Ngày 22 Tháng 7, 2019 | 11:28 AM

Diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc bị chảy máu dạ dày do thói quen ăn uống, chuyên gia cảnh báo cần điều chỉnh ngay

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mới đây, diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc không ngần ngại chia sẻ về tình trạng sức khỏe của mình sau khi phát hiện bệnh viêm loét dạ dày.

Sau khi kiểm tra sức khỏe tổng quát tại Singapore, diễn viên xinh đẹp Ninh Dương Lan Ngọc được bác sĩ chẩn đoán dạ dày của cô bị loét nặng, chảy máu nhiều. Bác sĩ cảnh báo nếu tình trạng này kéo dài sẽ dễ dẫn đến ung thư...


Diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc

Diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc

Lan Ngọc cho hay, vì muốn giữ dáng, cô đã chủ động nhịn ăn, nhịn dần trở thành thói quen. Một ngày, cô có thể nhịn cả bữa trưa, tối, thay vì ăn, Lan Ngọc có thể chỉ uống nước ngọt trừ bữa.

Mặc dù biết nước ngọt không tốt cho sức khỏe nhưng lâu dần cô bị lệ thuộc vào nó. Các bác sĩ cho biết, chính điều này đã dẫn đến những vấn đề sức khỏe của Lan Ngọc ngày một trầm trọng hơn.

Giải thích về nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày, theo các chuyên gia, có 2 nhóm nguy cơ dẫn tới ung thư dạ dày, đó là: ngoại sinh và nội sinh. Trong đó, yếu tố ngoại sinh thường nhắc tới nhiều tới chế độ ăn uống.

6 thói quen ăn uống có hại cho dạ dày bạn cần tránh

Ăn uống không đúng giờ

Ăn không đúng giờ là một thói quen ăn uống có hại cho dạ dày bởi vì khi axit dạ dày và enzim có trong dịch vị không có thức ăn trung hòa, sẽ tự tiêu hóa chính niêm mạc dạ dày, gây hư hại niêm mạc dạ dày. Đặc biệt là tại thời điểm dịch vị tiết ra ở mức nhiều nhất. Do đó, nếu bạn ăn uống không đúng giờ sẽ dễ mắc căn bệnh đau dạ dày nguy hiểm.

Ăn quá nhanh


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nếu ăn quá nhanh, thức ăn sẽ không được tiêu hóa kỹ ở khoang miệng, trực tiếp chuyển đến dạ dày khi vẫn còn ở dạng thô để tiếp tục quá trình tiêu hóa. Chính điều này sẽ trực tiếp làm hại niêm mạc dạ dày, tăng gánh nặng và thời gian làm việc cho dạ dày, làm mệt mỏi cơ bắp dạ dày và giảm nhu động dạ dày, là nguyên nhân chính gây bệnh dạ dày nguy hiểm.

Ăn quá nhiều vào buổi tối

Ăn quá no vào buổi tối hoặc ăn trước khi đi ngủ không chỉ sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ, gây béo phì mà còn ép đường ruột của bạn làm việc quá tải. Điều này, khiến cho dịch vị dạ dày tiết ra quá mức gây ăn mòn niêm mạc dạ dày. Lâu dần sẽ dẫn đến các căn bệnh như đau dạ dày, viêm loét dạ dày.

Ăn quá no hoặc quá đói

Thói quen ăn quá no hoặc quá đói đều không tốt cho dạ dày, thậm chí tình trạng này kéo dài liên tục có thể gây ra một số căn bệnh nguy hiểm cho dạ dày. Khi ăn quá đói axit hydrochloric và các chất xúc tác trong dạ dày ở nồng độ khá cao dẫn tới tình trạng tự tiêu hóa niêm mạc. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý, nếu đói, khi ăn cần phải ăn một cách từ từ không nên ăn quá nhanh hoặc quá nhiều nếu không dạ dày của bạn lại phải làm việc quá sức.

Ăn quá nóng hoặc quá lạnh

Trường hợp ăn quá nóng sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, còn ăn quá lạnh làm cho nhiệt độ trong dạ dày giảm xuống, các mạch máu trong dạ dày co lại làm giảm co bóp cũng như tiết men để tiêu hóa thức ăn. Tốt nhất, nên ăn những thức ăn có nhiệt độ khoảng 40-45 độ.

Sử dụng điện thoại khi ăn

Trong bữa ăn sử dụng điện thoại sẽ làm cho khả năng tập trung vào việc ăn uống giảm đi, bạn sẽ không còn cảm thấy ngon miệng, đồng thời gây ảnh hưởng đến quá trình tiết axit và enzim để tiêu hóa thức ăn và khiến dạ dày của bạn gặp nhiều rắc rối.

M.H (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC