Hà Nội
23°C / 22-25°C

Điểm mặt những thói quen ăn uống khiến dạ dày "kêu cứu"

Thứ năm, 07:00 22/02/2018 | Sống khỏe

Nếu không muốn sống chung với bệnh dạ dày thì hãy từ bỏ ngay 5 thói quen ăn uống thiếu lành mạnh sau đây.

Bảo vệ sức khỏe dạ dày là việc hết sức quan trọng đối với tất cả mọi người. Hiện nay, theo thống kê, có khoảng 70% người Việt Nam mắc các bệnh về dạ dày và con số này vẫn đang gia tăng với tốc độ đáng lo ngại. Điều đáng lưu ý là độ tuổi mắc các bệnh dạ dày đang ngày càng trẻ hóa, thậm chí có trường hợp 30 tuổi đã bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối.

Nguyên nhân chính gây ra các bệnh về dạ dày là do những sai lầm trong sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt là trong ăn uống. Ăn uống sai cách sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về dạ dày như viêm loét dạ dày, hành tá tràng, đau thượng vị và thậm chí là ung thư dạ dày. Bởi vậy, hãy cùng điểm qua một số thói quen ăn uống thiếu lành mạnh để sửa đổi ngay từ bây giờ bạn nhé!

Ăn quá nhanh

Ăn quá nhanh có thể dẫn đến tình trạng khó tiêu, điều này đồng nghĩa với việc làm gia tăng gánh nặng và áp lực cho dạ dày. Nguyên nhân là do khi lượng thức ăn được nạp vào quá nhanh thì não bộ chưa kịp nhận tín hiệu từ dạ dày, dẫn đến dạ dày không kịp tiết dịch vị và co bóp để tiêu hóa thức ăn. Chính vì thế, bạn nên tập cho mình thói quen ăn uống từ từ để dạ dày luôn khỏe mạnh và hoạt động một cách tốt nhất.

Vừa ăn vừa uống nước

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc vừa ăn vừa uống có ảnh hưởng không tốt tới quá trình tiêu hóa. Uống nước trong khi ăn làm loãng axit clohydric trong dạ dày, làm cho quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên trì trệ và có khả năng dẫn đến chứng khó tiêu. Ngoài ra, khi axit clohydric bị loãng cũng có thể khiến cơ thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ các chất dinh dưỡng như Vitamin B12. Bởi vậy, để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn thì bạn nên từ bỏ thói quen này ngay từ bây giờ nhé.

Ăn uống không đúng giờ

Ăn uống không đúng giờ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh lý về dạ dày. Công việc quá bận rộn hay học tập mệt mỏi khiến bạn quên đi việc ăn uống hay vì thói quen ăn vặt mọi lúc mọi nơi nên đến bữa chính chỉ ăn được một chút ít. Chính những điều này khiến khả năng mắc các bệnh đường tiêu hóa của bạn ngày càng tăng cao. Hơn nữa, việc ăn uống không đúng giờ, đúng bữa còn làm nhịp sinh học của cơ thể bị rối loạn, dẫn đến nguy cơ gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe khác chứ không chỉ là bệnh dạ dày.

Ăn uống không tập trung

Sử dụng điện thoại, xem TV, chơi game trong khi ăn sẽ gây ảnh hưởng xấu tới hoạt động của dạ dày, thậm chí có thể khiến hệ tiêu hóa bị rối loạn nghiêm trọng. Nguyên nhân là bởi thói quen sử dụng thiết bị điện tử trong khi ăn sẽ khiến tư tưởng của bạn bị phân tán, làm giảm vị giác lẫn độ ngon miệng của món ăn. Hơn nữa, sự mất tập trung trong khi ăn còn cản trở quá trình tiết axit ở dạ dày, dẫn đến thức ăn khó tiêu hóa và cơ thể cũng khó hấp thụ dinh dưỡng hơn.

Dùng trái cây ngay sau bữa ăn

Hầu hết, mọi người đều nghĩ rằng, ăn trái cây rất có lợi cho sức khỏe , nhưng thực chất ăn ở thời điểm nào mới có thể giúp cơ thể hấp thụ các dưỡng chất từ trái cây một cách tốt nhất? Nếu bạn dùng trái cây ngay sau bữa ăn sẽ chỉ làm tăng thêm gánh nặng cho dạ dày mà thôi, bởi trong thành phần trái cây có chứa một số lượng lớn các loại axit, glucose, fructose… cần nhiều năng lượng từ dạ dày mới có thể tiêu hóa được. Điều này cũng đồng nghĩa với việc trái cây sẽ bị lưu lại trong dạ dày, phát sinh phản ứng lên men dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu, táo bón.

Lời khuyên cho bạn là nên ăn trái cây vào khoảng thời gian giữa các bữa ăn để giảm tải hoạt động của dạ dày và hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa.

Trên đây là một số sai lầm trong việc ăn uống mà nhiều người thường hay mắc phải. Hãy xem mình có đang duy trì những sai lầm đó không và nhớ sửa đổi những thói quen này ngay để bảo vệ dạ dày một cách tốt nhất bạn nhé!

Theo Helino

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chế độ ăn cho người bị dị ứng thực phẩm

Chế độ ăn cho người bị dị ứng thực phẩm

Sống khỏe - 1 giờ trước

Dị ứng thực phẩm là một tình trạng rất phổ biến, xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với một loại protein đặc biệt có trong thức ăn và gây ra một số phản ứng có thể nghiêm trọng. Vậy người bị dị ứng thực phẩm nên ăn uống thế nào để phòng tránh dị ứng?

Người phụ nữ bị suy tuyến thượng thận cấp, suýt chết vì dùng thuốc theo cách này

Người phụ nữ bị suy tuyến thượng thận cấp, suýt chết vì dùng thuốc theo cách này

Y tế - 1 giờ trước

GĐXH - Người phụ nữ này thường xuyên uống Medrol liều cao để giảm đau, trong khi loại thuốc này chỉ nên dùng trong thời gian ngắn và cần có sự chỉ định của bác sĩ.

Phán bừa bệnh nhân bị lậu và có nguy cơ hoại tử dương vật, Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên bị xử phạt

Phán bừa bệnh nhân bị lậu và có nguy cơ hoại tử dương vật, Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên bị xử phạt

Y tế - 13 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhân được bác sĩ của Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên chẩn đoán mắc bệnh lậu, có nguy cơ hoại tử dương vật, bị yêu cầu đóng hơn 60 triệu đồng để điều trị, tuy nhiên khi xét nghiệm lại tại 2 bệnh viện lớn của tỉnh thì đều cho kết quả âm tính.

Loại hạt thơm ngon giàu dinh dưỡng, giúp thải trừ cholesterol, ngăn ngừa bệnh mãn tính và kéo dài tuổi thọ

Loại hạt thơm ngon giàu dinh dưỡng, giúp thải trừ cholesterol, ngăn ngừa bệnh mãn tính và kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

GĐXH - Chất xơ có trong đậu ngự giúp đào thải cholesterol, giảm nồng độ cholesterol trong máu và giảm nguy cơ bệnh tim mạch nguy hiểm dẫn đến đột quỵ, đau tim...

Mẹ phải cắt bỏ tử cung, con gái dậy thì sớm chỉ vì một thói quen nhiều người mắc phải khi mua đồ ăn sẵn

Mẹ phải cắt bỏ tử cung, con gái dậy thì sớm chỉ vì một thói quen nhiều người mắc phải khi mua đồ ăn sẵn

Bệnh thường gặp - 14 giờ trước

Những thói quen tưởng chừng tiện lợi nhưng có thể gây nguy hại cho sức khoẻ.

Nữ điều dưỡng A9 Bạch Mai cấp cứu bệnh nhân ngừng tim tại nhà hàng Đà Nẵng nhận khen thưởng 'nóng'

Nữ điều dưỡng A9 Bạch Mai cấp cứu bệnh nhân ngừng tim tại nhà hàng Đà Nẵng nhận khen thưởng 'nóng'

Y tế - 15 giờ trước

GĐXH - PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh: "Việc làm của điều dưỡng Hạ rất có trách nhiệm. Tôi xúc động, tự hào khi nghe tin cán bộ của mình làm việc hết sức ý nghĩa, hiệu quả và thành công cấp cứu du khách nước ngoài ở bên ngoài bệnh viện."

Số ca mắc sởi liên tục gia tăng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát, xử lý triệt để ổ dịch

Số ca mắc sởi liên tục gia tăng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát, xử lý triệt để ổ dịch

Y tế - 15 giờ trước

GĐXH - Từ đầu năm 2024 đến nay đã ghi nhận 78 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, rubella tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc trong đó có 12 trường hợp sởi xác định tại phòng thí nghiệm của 4 tỉnh.

Hà Nội ghi nhận trường hợp mắc rubella đầu tiên trong năm 2024

Hà Nội ghi nhận trường hợp mắc rubella đầu tiên trong năm 2024

Y tế - 16 giờ trước

GĐXH - Ngày 28/3, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho hay, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận bé gái 7 tuổi (ở huyện Đan Phượng) mắc rubella. Trước đó, bé gái đã được tiêm chủng 2 mũi vaccine phòng bệnh này.

Trì hoãn điều trị bệnh 1 ngày để ăn cưới, người phụ nữ 54 tuổi ở TP HCM nguy kịch

Trì hoãn điều trị bệnh 1 ngày để ăn cưới, người phụ nữ 54 tuổi ở TP HCM nguy kịch

Bệnh thường gặp - 20 giờ trước

GĐXH - Dời lịch chạy thận 1 ngày đi ăn cưới, cộng với việc không tuân thủ chế độ ăn kiêng dành cho người suy thận mạn, người phụ nữ 54 tuổi gặp nguy kịch.

Điều dưỡng A9 Bạch Mai cứu người trong quán ăn: 'Anh em ơi, cấp cứu'!

Điều dưỡng A9 Bạch Mai cứu người trong quán ăn: 'Anh em ơi, cấp cứu'!

Y tế - 20 giờ trước

"Khi ép tim lần đầu tiên tôi còn hô lên "Anh em ơi! cấp cứu!", bởi ở bệnh viện, chúng tôi thường hô lên như vậy khi có một ca bệnh cần cấp cứu".

Top