Ngày 22 Tháng 5, 2013 | 03:35 PM

Đi tiểu nhiều lần trong ngày là bệnh gì?

Đi tiểu nhiều lần trong ngày là bệnh gì?
  MỚI NHẤT

Em bị đi tiểu nhiều lần, 5 phút lại đi tiểu một lần và ngày cũng như đêm. Đến bệnh viện thử nước tiểu, bác sĩ cho rằng em bị rối loạn đường tiểu nhưng uống thuốc không khỏi. Mong bác sĩ cho em lời khuyên và điều trị. (Hằng).

Trả lời:

Theo bạn mô tả thì bạn có dấu hiệu của chứng nhiễm trùng đường tiểu. Bệnh có nhiều nguyên nhân. Nước tiểu bình thường chứa dịch, muối và các chất thải nhưng nó không chứa vi khuẩn, virus và nấm.

Nhiễm trùng xảy ra khi vi sinh vật, thường là vi khuẩn bám vào lỗ mở của niệu đạo và bắt đầu nhân lên. Vi khuẩn Escherichia coli (E. coli) gây nên 80% trường hợp nhiễm trùng tiểu. Vi khuẩn này thường hiện diện trong đại tràng và có thể đi vào lỗ niệu đạo từ vùng da xung quanh hậu môn và cơ quan sinh dục.

Phái nữ có thể dễ nhiễm bệnh hơn do lỗ niệu đạo nằm gần với nguồn vi khuẩn từ phía sau (hậu môn, âm đạo) và niệu đạo của phái nữ cũng ngắn hơn do đó vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào bàng quang. Ngoài ra các vi khuẩn khác cũng gây nhiễm trùng đường tiểu bao gồm Staphylococcus saprophyticus (5-15% trường hợp), Chlamydia trachomatis, Proteus và Mycoplasma hominis...

Muốn điều trị bệnh thì cần phải xác định chính xác nguyên nhân gây nhiễm trùng tiểu, do đó chúng tôi khuyên bạn nên đến khám tại các bệnh viện hoặc trung tâm y tế có Chuyên khoa Niệu để xác định chẩn đoán chính xác và có hướng điều trị cụ thể.

Theo Bác sĩ Vũ Đình Kha
Chuyên khoa Tiết Niệu - Bệnh viện Fortis Hoàn Mỹ Sài Gòn
VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC