Ngày 10 Tháng 7, 2017 | 08:00 AM

Đeo kính áp tròng có nguy cơ nhiễm trùng và biến chứng cao

  MỚI NHẤT

Kính áp tròng hiện nay vừa là phụ kiện thời trang, vừa là phương án hỗ trợ thị lực cho những người mắc tật khúc xạ như cận thị, viễn thị, loạn thị. Nhiều người cho rằng đeo kính áp tròng đẹp và tiện lợi hơn kính gọng lại an toàn hơn phẫu thuật điều trị TKX. Tuy nhiên, kính áp tròng chỉ là giải pháp tạm thời, không những vậy, nếu quá lạm dụng kính áp tròng, có thể gây nguy hại cho mắt.

Cẩn trọng khi sử dụng kính áp tròng

Đến Bệnh viện Mắt Quốc tế DND khám trong tình trạng 02 mắt đỏ ngầu, mắt bị khô và đau kéo dài gần 2 tuần, chị P.Hoa 29 tuổi (Mỹ Đình, Hà Nội) giáo viên trường Đoàn Thị Điểm cho biết: “Tôi bị cận khá nặng, mỗi bên mắt khoảng 7 Diop. Tôi thường xuyên sử dụng kính áp tròng vì kính gọng khá vướng víu trong nhiều trường hợp, đặc biệt là những dịp phải đưa các bạn học sinh ra ngoài dã ngoại, hoạt động nhiều. 2 tuần trở lại đây, tôi thấy mắt có hiện tượng khó chịu và đau, tôi có đi khám nhiều nơi và tra thuốc nhỏ mắt nhưng không khỏi. Đến bệnh viện Mắt Quốc tế DND, bác sĩ kết luận tôi bị viêm kết mạc cấp kéo dài, nguyên nhân do kích ứng với kính áp tròng”.

Ths.BS Phạm Thị Hằng, Phó trưởng khoa Khúc xạ, Bệnh viện Mắt Quốc tế DND cho biết: “Rất nhiều trường hợp như P.Hoa sử dụng kính áp tròng thường xuyên thay cho kính gọng, nhưng sử dụng không đúng cách dẫn đến tổn thương mắt. Kính áp tròng cận bao gồm kính cứng và kính mềm để sử dụng ban ngày và kính áp tròng ban đêm Ortho – K. Kính áp tròng phù hợp cho những bạn có TKX nhưng hoạt động trong các lĩnh vực đòi hỏi tính thẩm mỹ cao, hoặc những bạn chưa đủ điều kiện phẫu thuật, chưa muốn phẫu thuật hoặc những trường hợp bị biến dạng giác mạc như sẹo giác mạc, bệnh giác mạc hình chóp…”.

Ưu điểm của kính áp tròng là tính thẩm mỹ cao, hợp thời trang, có thể thay đổi màu mắt. Không hạn chế tầm nhìn hay làm cho hình ảnh bị méo mó. Không gây vướng víu khi chơi thể thao hoặc vận động mạnh.

Đeo kính áp tròng thường xuyên có nguy cơ gây hại cho đôi mắt
Đeo kính áp tròng thường xuyên có nguy cơ gây hại cho đôi mắt

Tuy nhiên, Bác sĩ Hằng nhấn mạnh. Nếu sử dụng kính áp tròng trong thời gian dài, dùng sai cách hay không vệ sinh kính thường xuyên có thể xuất hiện những biến chứng như khô mắt từ nhẹ đến nặng, hội chứng đỏ mắt cấp tính, viêm kết mạc, phù và viêm biểu mô giác mạc, tân mạch giác mạc…Nếu những triệu chứng này không được khắc phục, có thể xảy ra tổn thương xâm lấn vào sâu trong giác mạc, dẫn tới trợt – loét giác mạc rất khó điều trị. Vì vậy, bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn về bảo quản và sử dụng kính để tránh viêm nhiễm.

Phẫu thuật – Giải pháp an toàn điều trị dứt điểm TKX

Ths.BS Phạm Thị Hằng cho biết thêm: “Hiện nay, nhiều bạn trẻ có xu hướng sử dụng kính áp tròng thay cho kính gọng bởi tính tiện dụng và thẩm mỹ. Nhưng phẫu thuật mới là phương pháp được nhiều bác sỹ cũng như bệnh nhân trên 18 tuổi lựa chọn để có thể điều trị dứt điểm TKX”.

Nhiều bạn trẻ lựa chọn phẫu thuật ReLEx SMILE, Femto-Lasik, SmartSurfACE điều trị dứt điểm TKX
Nhiều bạn trẻ lựa chọn phẫu thuật ReLEx SMILE, Femto-Lasik, SmartSurfACE điều trị dứt điểm TKX

Xét về chi phí điều trị TKX, phẫu thuật bằng những phương pháp hiện đại nhất hiện nay mất một số tiền tương đối lớn nhưng có thể điều trị dứt điểm TKX. Ngược lại, sử dụng kính áp tròng và phụ kiện đi kèm chỉ là giải pháp tạm thời, và nếu cộng gộp nhiều năm thì chi phí cao hơn phẫu thuật rất nhiều.

Hiện nay, tại Bệnh viện Mắt Quốc tế DND đang áp dụng những phương pháp phẫu thuật không dùng dao như ReLEx SMILE, Femto-Lasik. Phương pháp phẫu thuật không chạm SmartSurf ACE. Các phương pháp Laser hiện đại này đều không sử dụng dao vi phẫu mà thay vào đó là các loại Laser có tính chính xác cao giúp cuộc phẫu thuật diễn ra nhanh chóng, nhẹ nhàng và thoải mái. Thị lực phục hồi nhanh chóng trong 24 giờ sau mổ và gần như không có biến chứng về vạt giác mạc.

Những phương pháp điều trị TKX này được thực hiện trên những máy mổ thế hệ mới nhất trên thế giới: Visumax, MEL90, Zeimer, Schwind Amaris 1050 RS. Điều này cho phép bệnh nhân lựa chọn được phương pháp phẫu thuật phù hợp cho mình với quy trình điều trị nhanh, chính xác, an toàn và nhẹ nhàng nhất. Ngoài ra, các trường hợp khó như: bệnh nhân có mắt quá nhỏ, đã từng thực hiện phẫu thuật nội nhãn, cận cao, giác mạc mỏng hoặc biến dạng… cũng dễ dàng phục hồi thị lực.

Bệnh viện Mắt Quốc tế DND được trang bị các dòng máy phẫu thuật khúc xạ tiên tiến nhất Thế giới hiện nay
Bệnh viện Mắt Quốc tế DND được trang bị các dòng máy phẫu thuật khúc xạ tiên tiến nhất Thế giới hiện nay

Từ năm 2011, với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm hơn 20 năm điều trị TKX, luôn cập nhật phương pháp phẫu thuật khúc xạ mới nhất trên thế giới, Bệnh viện Mắt Quốc tế DND tự hào đã thực hiện thành công hàng chục ngàn ca phẫu thuật khúc xạ tại Việt Nam, mở ra cho người bệnh cơ hội tiếp cận với công nghệ hiện đại mà không cần phải ra nước ngoài phẫu thuật.

Nhân dịp Hè, những cá nhân muốn phẫu thuật khúc xạ (cận, loạn, viễn, lão thị) với chi phí hợp lý có thể tham gia chương trình Lasik’s Day DND thường niên dành cho cộng đồng tại Bệnh viện Mắt Quốc tế DND, 128 Bùi Thị Xuân, Hà Nội. Khi tham gia Lasik’s Day 2017, người mắc tật khúc xạ sẽ nhận được mức ưu đãi đặc biệt, hỗ trợ tới 49%++ chi phí phẫu thuật bằng các phương pháp tiên tiến không dùng dao như ReLEx SMILE, SmartSurfACE, Femto-Lasik… cùng nhiều phần quà thiết thực khác.

Lasik’s Day DND khởi động từ 01/6/2017 đến 31/08/2017.

Để đăng ký tham dự chương trình Lasik’s Day DND 2017 bạn cần:

– Đăng ký trực tiếp tại link sau để nhận số thứ tự tham dự chương trình: http://lasiksdaydnd2017.matquocte.vn/

–Đăng kí trực tiếp tại Bệnh viện.

BỆNH VIỆN MẮT QUỐC TẾ - DND

128 Bùi Thị Xuân –Hai Bà Trưng - Hà Nội

www.matquocte.vn

info@matquocte.vn

facebook.com/VienMatQuocTe/

Hotline: 0969 128 128 - 1900 6966

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC