Ngày 17 Tháng 8, 2017 | 06:05 AM

Đếm không xuể tác hại kinh hoàng của đồ nướng cháy

  MỚI NHẤT

Đồ nướng là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, các chuyên gia đã chỉ ra rằng các hợp chất trong đồ nướng cháy khi ăn vào có thể gây ra các loại ung thư như tụy, ruột, ung thư vú cho người ăn.

Thịt nướng cháy làm tăng nguy cơ gây ung thư

Đồ nướng ẩn chứa rất nhiều những nguy hiểm cho sức khỏe. Nhiều người có thói quen nướng thịt cháy xém để đảm bảo chúng sẽ chín kĩ mà không biết rằng khi thịt nướng quá lâu như vậy sẽ sản xuất ra nhiều HCAs (heterocyclic amine) hơn.

Độc tố có hại này thường được tạo ra trong quá trình chế biến các món thịt giàu đạm ở nhiệt độ cao như nướng, rán và có thể gây ung thư khi tích tụ với nồng độ cao.


Thịt nướng cháy làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Ảnh minh họa.

Thịt nướng cháy làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Ảnh minh họa.

Ngoài ra, lượng mỡ chảy xuống than khiến khói bay lên và bám vào đồ ăn. Khói này chứa (PAHs - polycyclic aromatic hydrocarbons) có thể làm tổn hại DNA trong gen, gan, dạ dày và gây ra các loại ung thư.

Nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, những người ăn nhiều các loại thịt được nấu chín ở nhiệt độ rất cao có nguy cơ ung thư tuyến tụy hơn 60% so với những người khác.

Một nghiên cứu khác của Pháp cũng khẳng định, khi được đặt trên bếp trong 2 tiếng, một món nướng có thể sản sinh ra lượng dioxin tương đương với 220.000 điếu thuốc lá. Dioxin thuộc nhóm chất có khả năng kích thích mạnh nhất quá trình gây ung thư.

Rau củ nướng cháy làm mất vitamin

Việc kết hợp những thực phẩm này cho một bữa tiệc nướng giúp cân bằng chất béo là rất tốt. Nhưng nếu rau củ được nướng quá lâu không những ăn không ngon, mà nhiệt độ cao còn làm phân hủy hầu hết vitamin có trong chúng. Rau củ cháy xém làm giảm khả năng cân bằng dinh dưỡng, tăng nguy cơ tích tụ những chất gây ung thư có trong vết cháy và khói.

Bánh mì cháy gây ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản

Bánh mì khi nướng khó có thể tránh khỏi tình trạng cháy bởi nó đã chín và dễ dàng bắt lửa. Trong chúng chứa hóa chất đáng chú ý là acrylamide được tạo ra trong quá trình làm nóng của đường và một số axít amin. Là loại chất có hại thường có trong các thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây, bánh mì,… khi chúng được nướng quá lâu, hàm lượng acrylamide tăng lên rất nhanh. Acrylamide có thể ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản. Ngoài ra, một lượng nhỏ HCAs gây hại cũng có trong bánh mì cháy.


Bánh mì nướng cháy sẽ sản sinh ra Acrylamide - một chất có thể ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản. Ảnh minh họa

Bánh mì nướng cháy sẽ sản sinh ra Acrylamide - một chất có thể ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản. Ảnh minh họa

Khói nướng cũng có thể gây ung thư

Khói từ thịt nướng chứa những hợp chất hữu cơ bay hơi (VOC) với tỷ lệ từ 168 đến 441ppm. Lượng VOC này có thể không cao so với khói khi đốt hương (nhang) và khí thải động cơ nhưng việc tiếp xúc trong thời gian dài có thể hủy hoại sức khỏe.

Khói thịt nướng còn chứa các axit amin dị vòng, khi đi vào cơ thể con người có khả năng gây đột biến ở vài loại tế bào, đồng thời tạo ra những kết hợp mới gây nhiễm độc gen. Người hít phải axit amin dị vòng này nhiều có thể bị ung thư niêm mạc trực tràng, tuyến vú, đại tràng, ruột và đặc biệt là ở gan.

Theo VietQ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC