Ngày 2 Tháng 10, 2018 | 08:33 PM

Dấu hiệu nào cho thấy bạn bị thoái hoá khớp?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Khớp gối là vị trí bị ảnh hưởng nhiều nhất trong các khớp thường bị thoái hoá. Ngoài ra còn có khớp ở bàn tay, cột sống cổ, cột sống thắt lưng, khớp cổ chân, khớp bàn chân…

Tại Hội nghị khoa học thường kỳ chuyên đề ngoại chấn thương do BVĐK Nông nghiệp tổ chức, PGS.TS Nguyễn Xuân Thủy – Nguyên Phó viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình cho biết: Bệnh khớp là loại bệnh thường gặp, ước tính khoảng 40% dân số trên 60 tuổi bị thoái hoá khớp.

Ở Mỹ, có khoảng 27 triệu người mắc bệnh này, khoảng 60 – 90% người trên 65 tuổi mắc thoái hoá khớp, với chi phí điều trị khoảng 125 tỉ USD. Còn ở Pháp, khoảng 10 triệu bệnh nhân bị thoái hoá khớp, khoảng 50.000 cas thay khớp mỗi năm. Đây được coi là nguyên nhân thứ 3 gây tàn phế.

Tại nước ta, thoái hoá khớp là một trong những vấn đề hay gặp trong ngành chỉnh hình. Thoái hoá khớp chiếm 10,4% các bệnh khớp. Tỉ lệ mắc bệnh này khoảng 23,3% ở người trên 40 tuổi.


Kiểm tra bệnh nhân phẫu thuật chỉnh hình tại khoa Ngoại chấn thương, BVĐK Nông nghiệp.

Kiểm tra bệnh nhân phẫu thuật chỉnh hình tại khoa Ngoại chấn thương, BVĐK Nông nghiệp.

Khớp gối là vị trí bị ảnh hưởng nhiều nhất trong các khớp thường bị thoái hoá. Ngoài ra còn có khớp ở bàn tay, cột sống cổ, cột sống thắt lưng, khớp cổ chân, khớp bàn chân…

Để chẩn đoán thoái hoá khớp gối, các chuyên gia chỉ ra 3 triệu chứng cơ năng gồm: Đau, cứng khớp buổi sáng, hạn chế chức năng. Ngoài ra, còn dựa vào 3 dấu hiệu thực thể: Đấu lạo xạo (bào gỗ), hạn chế vận động, trồi xương.

Điều trị ngoại khoa thoái hoá khớp gối hiện có nhiều phương pháp, trong đó có nội soi cắt lọc, cắt xương chỉnh trục, thay khớp gối từng phần hay toàn phần... Trong đó, thay khớp gối nhân tạo được xem xét trên những bệnh thoái hóa khớp gối đã được xác định bằng Xquang, đau dữ dội và tàn phế.

Phương pháp này được chỉ định trên bệnh nhân thất bại với các điều trị khác (kể cả nội khoa) và diễn tiến bệnh ngày càng trầm trọng, ảnh hưởng đến sinh hoạt, đi lại của bệnh nhân, biến dạng khớp gối nặng, thoái hoá khớp sau chấn thương...

Sau thay khớp, bệnh nhân cải thiện được chất lượng cuộc sống nhờ giảm đau và cải thiện chức năng. Tại Khoa ngoại Chấn thương (BVĐK Nông nghiệp) - một đơn vị mới được thành lập 4 năm - đã cấp cứu nhiều ca chấn thương nặng thành công, trong đó có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật nội soi khớp gối tái tạo dây chằng chéo, cắt sụn chêm, cố định điểm bám dây chằng chéo trước, thoái hóa khớp gối...

Tại Hội nghị khoa học vừa được tổ chức, các bác sĩ chuyên ngành Ngoại chấn thương của BVĐK Nông nghiệp cũng báo cáo đánh giá bước đầu về phẫu thuật kết hợp xương nẹp khóa đầu trên xương cánh tay; và kết quả phẫu thuật kết hợp xương nẹp khóa đầu dưới xương quay tại viện này.

Các bài báo cáo đều được các đại biểu đánh giá cao và cập nhật nhiều kiến thức mới về điều trị ngoại khoa. Trong đó, báo cáo điều trị gãy cổ phẫu thuật xương cánh tay bằng nẹp vít khoá cho thấy, đây là loại gãy xương thường gặp, chiếm 4 – 5 % trong tổng số gãy xương. Ảnh hưởng lớn đến chức năng khớp vai, để lại nhiều di chứng nặng nề như cứng khớp, thoái hóa khớp vai và hoại tử chỏm.

Các báo cáo ở trong nước cũng như trên thế giới cho thấy việc ứng dụng nẹp khóa trong phẫu thuật gãy cổ phẫu thuật cánh tay mang lại kết quả tốt. Từ năm 2015, BVĐK Nông nghiệp đã tiến hành phẫu thuật cho 24 bệnh nhân gãy cổ phẫu thuật cánh tay bằng nẹp vít khóa. Với kết quả rất khả quan, sau mổ 6 tháng, 100% bệnh nhân đều có liền xương, không có khớp giả và hoại tử chỏm.

Quỳnh An

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC