Ngày 4 Tháng 8, 2017 | 10:55 AM

Dân Hà Nội lo dịch sốt xuất huyết, đổ xô thuê phun thuốc muỗi, chuyên gia nói gì?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hiện nay những gia đình nằm trong khu vực ổ dịch thì được phun thuốc diệt muỗi không mất phí. Nếu nơi nào phun hóa chất chống dịch thu tiền thì không phải lực lượng chống dịch của ngành Y tế.

Tại Hà Nội, số bệnh nhân sốt xuất huyết trong những tuần gần đây tăng nhanh lên nhanh chóng. Nếu cách đây 3 tuần, mỗi tuần chỉ ghi nhận khoảng 900 bệnh nhân mắc mới, thì tuần gần đây nhất, con số này đã lên 2.300 ca. Đã có 4 người tử vong vì sốt xuất huyết.

Bệnh nhân nhiều ở một số quận nội thành như Đống Đa, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông, Cầu Giấy, Ba Đình. Tuần trước, huyện Thanh Trì, Thường Tín... đã ghi nhận hàng trăm ca mắc mới.


Những gia đình nằm trong khu vực ổ dịch thì được phun thuốc diệt muỗi mà không mất phí. Nếu nơi nào phun hóa chất chống dịch thu tiền thì không phải lực lượng chống dịch của ngành Y tế. Ảnh minh hoạ

Những gia đình nằm trong khu vực ổ dịch thì được phun thuốc diệt muỗi mà không mất phí. Nếu nơi nào phun hóa chất chống dịch thu tiền thì không phải lực lượng chống dịch của ngành Y tế. Ảnh minh hoạ

Tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết khiến nhiều người dân lo lắng dù không sống trong ổ dịch. Nhiều gia đình đã chủ động mua bình xịt muỗi, thậm chí thuê người đến phun với giá giao động từ khoảng 4.000 đồng đến 7.000 đồng/m2.

Văn phòng Sốt xuất huyết miền Bắc thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Hà Nội) và Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội mỗi ngày nhận được rất nhiều cuộc gọi thắc mắc từ người dân liên quan đến việc đề nghị xử lý ổ dịch, cách phòng bệnh, cách phun thuốc muỗi và những thắc mắc như: Tại sao phun thuốc rồi, vẫn có muỗi…

Việc người dân chủ động mua hóa chất về phun hoặc thuê người đến nhà phun hóa chất diệt muỗi, TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho rằng, điều này có thể “lợi bất cập hại”. Bởi nếu phun không đúng liều lượng, không đúng quy trình, thậm chí không rõ hóa chất sẽ không tiêu diệt được muỗi. Trong khi đó, có thể tăng nguy cơ muỗi bị nhờn thuốc, kháng thuốc, người dùng bị dị ứng thuốc phun muỗi.

“Người dân nếu có nhu cầu phun thuốc nên đến trạm y tế xã, phường hoặc gọi tới đường dây nóng của Sở Y tế để được tư vấn đầy đủ” – TS Cảm nói.

Để phòng chống sốt xuất huyết hiện nay, Bộ Y tế cho phép lưu hành 3 hóa chất diệt muỗi gồm deltamethrine, permethrine và malathion. Hiện kết quả nghiên cứu, thử hiệu lực, khả năng kháng của muỗi với 3 hóa chất này thì hiệu lực rất tốt. TS Cảm cho biết máy phun thuốc muỗi cũng là loại chuyên dụng được nhập từ Đức.

Theo TS Cảm, hiện nay những gia đình nằm trong khu vực ổ dịch thì được phun thuốc diệt muỗi mà không mất phí. Nếu nơi nào phun hóa chất chống dịch thu tiền thì không phải lực lượng chống dịch của ngành Y tế.

Đồng quan điểm này, BS Phạm Hùng, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết: Việc phun thuốc phải được thực hiện bởi nhân viên y tế để bảo đảm hiệu quả diệt muỗi và an toàn cho cộng đồng. Người dân có thể sử dụng các bình xịt muỗi đã được cấp phép lưu hành trên thị trường để sử dụng phun diệt ở phạm vi hẹp trong gia đình.

Tuy vậy, theo BS Hùng, việc cá nhân gia đình tự phun, xịt, diệt muỗi trong nhà chỉ diệt muỗi tức thì. Chỉ vài ngày sau muỗi có thể xuất hiện trở lại nếu không loại trừ được các ổ loăng quăng, bọ gậy ở hộ gia đình và khu vực xung quanh.

Ngoài ra, nếu chỉ phun thuốc diệt muỗi ở phạm vi một gia đình phun trong khi hàng xóm không phun thuốc thì tác dụng sẽ rất ít. Chỉ trong thời gian ngắn sau khi phun xịt thuốc, muỗi từ bên ngoài lại bay vào nhà.

PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới trung ương cho biết, gia đình có người mang bầu vẫn có thể phun thuốc diệt muỗi, hoặc dùng hương muỗi vì nó không ảnh hưởng đến sức khoẻ. Nhưng để cẩn thận, khi phun thuốc trong nhà và đóng cửa 15 phút để diệt muỗi, trong thời gian đó mọi người nên ra khỏi phòng.

Việc quan trọng kiểm soát mật độ muỗi là phải loại bỏ các ổ loăng quăng, phá bỏ, lật úp các vật dụng có thể chứa nước, đặc biệt là trong mùa mưa.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC