Ngày 10 Tháng 6, 2021 | 02:10 PM

Đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi cách chúng ta ăn uống như thế nào?

  MỚI NHẤT

Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta theo nhiều cách, bao gồm cả hành vi ăn uống. Nhưng những thay đổi này không phải lúc nào cũng theo xu hướng tốt lên.

Theo một loạt báo cáo được trình bày hôm thứ Hai tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ, thói quen ăn uống của con người đã thay đổi và có những đặc điểm nổi bật nói chung như sau:

1. Ăn đồ ăn vặt nhiều hơn

Một phân tích của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho thấy, trong thời gian dịch COVID-19, nhiều người có xu hướng ăn nhiều đồ ăn nhanh và đồ ăn tráng miệng không lành mạnh, bao gồm khoai tây chiên, bánh quy và kem. Đồ uống có đường hơn như cà phê, trà có đường, nước ngọt thông thường, đồ uống trái cây và đồ uống thể thao hoặc năng lượng... cũng được thưởng thức nhiều hơn.

Đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi cách chúng ta ăn uống như thế nào? - Ảnh 1.

Hơn 1/3 (36%) trong số gần 4.000 người Mỹ được khảo sát vào tháng 6/2020 cho biết thỉnh thoảng họ tiêu thụ đồ ăn nhẹ và món tráng miệng không lành mạnh nhiều hơn so với thời điểm trước đại dịch, trong khi 22% cho biết thỉnh thoảng uống đồ uống có đường.

16% cho biết họ ăn đồ ăn nhẹ và đồ ngọt thường xuyên. Số người thường xuyên uống đồ uống có đường chiếm 10%.

Chuyên gia dinh dưỡng Brianna Dumas, một thành viên trong Chương trình Tham gia Nghiên cứu của CDC, cho biết những phát hiện này nêu bật tầm quan trọng của các chiến lược và truyền thông giúp giảm bớt nỗi sợ hãi và ngăn chặn các hành vi tiêu cực ngoài ý muốn, chẳng hạn như tích trữ thực phẩm và mua hàng trong hoảng loạn.

2. Giảm ăn các thực phẩm lành mạnh

Một nghiên cứu khác đã phân tích chế độ ăn của hơn 2.000 người Mỹ trước và trong khi đại dịch xảy ra và phát hiện ra sự sụt giảm trong việc tiêu thụ các loại thực phẩm lành mạnh, bao gồm cả rau và ngũ cốc, trong năm qua.

Tiến sĩ Caroline Um, một nghiên cứu sinh tại Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, cho biết: "Sự sụt giảm này rõ rệt nhất ở những người tham gia nghiên cứu là phụ nữ, người da đen và người Latinh. Họ đã tăng ít nhất 2,3kg trở lên kể từ năm 2018".

Tiến sĩ Um có kế hoạch theo dõi những người tham gia nghiên cứu để tìm hiểu chế độ ăn uống của họ có thể tiếp tục thay đổi như thế nào. Các nghiên cứu khác sẽ điều tra những yếu tố nào, chẳng hạn như sức khỏe tâm thần hoặc các yếu tố gây căng thẳng tài chính, có thể liên quan đến sự thay đổi trong hành vi ăn uống.

Đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi cách chúng ta ăn uống như thế nào? - Ảnh 2.
3. Sự tăng cân ở trẻ em

Gần 30% trong số 433 phụ huynh (có con từ 5-18 tuổi) được các nhà nghiên cứu tại Đại học Virginia Commonwealth khảo sát cho biết con họ đã tăng trung bình 4,3kg trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 9 năm 2020.

Những phụ huynh này đã được phỏng vấn trước đại dịch và phỏng vấn lại vào tháng 5 và tháng 9 năm 2020 về những lo ngại của họ liên quan đến cân nặng của con.

Kết quả cho thấy, các gia đình có con tăng cân trong khoảng thời gian đó đều lo ngại về tình trạng này và đều cố gắng theo dõi và hạn chế thói quen ăn uống của trẻ trong cả tháng 5/2020 và tháng 9/2020. Tuy nhiên, ở những gia đình có trẻ không bị tăng cân, ban đầu phụ huynh quan tâm và theo dõi lượng ăn của trẻ trong tháng 5/2020 nhưng ngừng theo dõi vào tháng 9/2020.

Đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi cách chúng ta ăn uống như thế nào? - Ảnh 3.

Melanie Bean, phó giáo sư nhi khoa và giám đốc Trung tâm Healthy Lifestyles tại Bệnh viện Nhi Richmond thuộc Đại học Virginia Commonwealth (Mỹ) viết: Cần có nghiên cứu sâu hơn để điều tra và tìm hiểu về việc các yếu tố hành vi, xã hội, môi trường và tâm lý xã hội khác nhau có thể góp phần dẫn đến tăng cân ở trẻ em và thanh thiếu niên như thế nào.

T.T

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC