Hà Nội
23°C / 22-25°C

Có 'thèm đến chết' cũng đừng bao giờ cố ăn loại thực phẩm này

Thứ hai, 16:11 03/02/2020 | Sống khỏe

Rất nhiều gia đình có thói quen để thịt gà, thịt lợn, cá và các sản phẩm thịt khác vào góc tủ lạnh và thường bị bỏ quên, sau vài tháng đến nửa năm mới phát hiện ra, và khi đó, loại thực phẩm này đã trở thành 'thuốc độc'.

Thời gian sử dụng của các loại thịt

- Sau khi mua thịt đông lạnh, tốt nhất nên ăn trong vòng 1 tháng, ăn càng sớm càng tốt.

- Thịt tươi lạnh (thịt sau khi giết mổ nhiệt độ của thịt trong vòng 24 giờ giảm xuống từ 0℃-4℃ và được đem bán ngoài thị trường) tốt nhất là ăn ngay sau khi mua về, nếu không ăn hết có thể bảo quan trong tủ lạnh ở nhiệt độ 0℃-4℃, ăn trong 3 ngày.

Thịt tươi nóng (thịt sau khi mổ không làm lạnh hoặc đông lạnh mà đưa trực tiếp ra thị trường để bán), sau khi mua loại thịt này thì nên sử dụng hết. Ở nhiệt độ phòng, thịt rất dễ nhiễm vi sinh vật và chúng phát triển nhanh chóng, sự an toàn tương đối kém, đặc biệt vào mùa hè, có thể mua buổi sáng nhưng đển tối đã xuất hiện mùi hôi khó chịu.

Thịt lợn, gia súc, thịt cừu và thịt đỏ có thể cất trữ trong tủ lạnh từ 6-12 tháng với điều kiện nhiệt độ dưới -18 độ C. Tốt nhất vẫn không nên quá 6 tháng. Thịt gà và vịt có thể cất từ 8-10 tháng với nhiệt độ tương tự.

Cá và tôm có thời gian cất trữ ngắn hơn khoảng 1 tháng. Bởi vì cá chứa axit béo không bão hòa dễ dàng bị biến chất khi để quá lâu. Thời hạn cất trữ lạnh của hải sản tươi sống thường là khoảng 6 tháng nhưng tốt nhất nên ăn trong vòng 4 tháng.

Thịt xông khói được bảo quản trong tủ lạnh với nhiệt độ từ -5 độ C đến 0 độ C có thể giữ trong 6 tháng.

Có thèm đến chết cũng đừng bao giờ cố ăn loại thực phẩm này - Ảnh 1.
Thịt đông lạnh hết hạn chứa nhiều vi khuẩn và thậm chí cả ký sinh trùng siêu vi, có hại cho cơ thể. Tiêu thụ lâu dài thịt lợn đông lạnh hết hạn có thể gây suy giảm khả năng miễn dịch của con người và làm tăng nguy cơ ung thư. Ảnh minh họa: Internet

Ăn thịt đông lạnh quá lâu hủy hoại sức khỏe như thế nào?

Tủ lạnh không phải là nơi "an toàn" để lưu trữ thịt. Thịt đông lạnh dự trữ quá lâu ngay cả khi nó chưa hết hạn, cảm giác ăn cứng, mất độ tươi, ảnh hưởng lớn đến an toàn và dinh dưỡng.

Tăng lão hóa

Nhiệt độ thấp của tủ đông có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, nhưng nó hoàn toàn không thể ngăn chặn quá trình oxy hóa chất béo và protein, và nó hoàn toàn không thể ngăn chặn sự suy giảm chất lượng thịt. Do phản ứng oxy hóa, màu sắc của thịt nạc bị rò rỉ, lâu dẫn sẽ chuyển từ màu đỏ sang màu nâu và thịt mỡ sẽ dần chuyển sang màu vàng. Không chỉ khiến hương vị trở nên kém hơn, nó còn tạo ra các sản phẩm oxy hóa chất béo làm tăng tốc độ lão hóa của cơ thể con người.

Tăng nguy cơ ung thư

Thịt đông lạnh hết hạn chứa nhiều vi khuẩn và thậm chí cả ký sinh trùng siêu vi, có hại cho cơ thể. Tiêu thụ lâu dài thịt lợn đông lạnh hết hạn có thể gây suy giảm khả năng miễn dịch của con người và làm tăng nguy cơ ung thư.

Có thèm đến chết cũng đừng bao giờ cố ăn loại thực phẩm này - Ảnh 2.

Tủ lạnh không phải là nơi "an toàn" để lưu trữ thịt. Thịt đông lạnh dự trữ quá lâu ngay cả khi nó chưa hết hạn, cảm giác ăn cứng, mất độ tươi, ảnh hưởng lớn đến an toàn và dinh dưỡng. Ảnh minh họa: Internet

Mất lượng lớn vitamin

Thời gian dài để đông lạnh không chỉ khiến hương vị kém đi, mà nếu protein bị oxy hóa, nó sẽ phân hủy các axit amin thiết yếu. Thời gian để đông lạnh càng lâu, lượng vitamin mất đi càng lớn, đặc biệt là vitamin B.

Ngộ độc thực phẩm

Khi thịt đông lạnh tan băng, nhiệt độ tăng lên và các tế bào mô bị tổn thương chảy ra một lượng lớn protein và độ ẩm, làm cho thịt trở thành "thiên đường" của vi khuẩn.

Vi khuẩn phân hủy protein và chất béo trong thịt, tạo ra một số lượng lớn các chất phân tử nhỏ có hại cho cơ thể con người. Ví dụ, các phân tử amin nhỏ được tạo ra bởi quá trình phân hủy protein; aldehyde, xeton và peroxit được tạo ra bởi quá trình oxy hóa chất béo.

Sau khi ăn thịt đông lạnh quá lâu có nhiều khả năng bị ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như nôn mửa, buồn nôn và tiêu chảy.

Có thèm đến chết cũng đừng bao giờ cố ăn loại thực phẩm này - Ảnh 3.
Khi thịt đông lạnh tan băng, nhiệt độ tăng lên và các tế bào mô bị tổn thương chảy ra một lượng lớn protein và độ ẩm, làm cho thịt trở thành "thiên đường" của vi khuẩn. Ảnh minh họa: Internet

Những sai lầm cơ bản và thường gặp nhất trong sử dụng thịt đông lạnh

Làm lạnh thịt không đúng cách

Người nội trợ thường dự trữ thịt trong ngăn đá tủ lạnh bằng cách bọc túi nilông thông thường. Tuy nhiên, nếu bảo quản theo cách này thì bạn sẽ làm mất đi hương vị đặc trưng của thịt. Cách tốt nhất là bạn nên dùng giấy sáp hoặc giấy bạc bọc thịt lại, bịt kín cẩn thận rồi bảo quản như bình thường. Làm như vậy sẽ giữ được hương vị của thịt.

Để thịt sống quá lâu trong tủ lạnh

Đối với những loại thịt gia súc, gia cầm hay hải sản, các chuyên gia khuyên bạn không nên để lạnh quá 2 ngày. Đối với những loại đã được chế biến sẵn, nhất là thịt đã nướng có thể kéo dài thời gian bảo quản khoảng 5 ngày mà không làm mất đi quá nhiều chất dinh dưỡng cũng như hương vị đặc trưng của thực phẩm.

Để thực phẩm rã đông ở nhiệt độ phòng

Khi bạn để thực phẩm tự rã đông ở nhiệt độ phòng bình thường sẽ rất dễ bị ôi thiu, vi khuẩn có điều kiện sinh sôi nảy nở nhiều lần trước khi rã đông. Nếu thực phẩm không được nấu chín đúng cách sẽ gây ra tình trạng ngộ độc, tiêu chảy.

Thay vì để thịt tự tan ra, bạn nên rã đông thực phẩm bằng những thao tác đơn giản như sau: Khi lấy thịt từ tủ đông ra nên bọc kín bằng túi ni lông đặt vào ngăn mát, chờ đến khi chúng tan đá thì bạn nhanh chóng bắt tay vào chế biến món ăn, tránh mất đi hương vị vốn có của thực phẩm.

Có thèm đến chết cũng đừng bao giờ cố ăn loại thực phẩm này - Ảnh 4.
Nhiều người thường có thói quen để thịt đông ở cạnh bếp hoặc sử dụng nước sôi để rã đông thịt cho nhanh chóng. Tuy nhiên, do thành phần nước trong thịt đã bị mất nên không đảm bảo được chất lượng ngon như lúc đầu.

Rã đông thịt ở nhiệt độ cao

Nhiều người thường có thói quen để thịt đông ở cạnh bếp hoặc sử dụng nước sôi để rã đông thịt cho nhanh chóng. Tuy nhiên, do thành phần nước trong thịt đã bị mất nên không đảm bảo được chất lượng ngon như lúc đầu.

Bên cạnh đó, khi gặp nhiệt độ cao, bề mặt thịt hình thành một lớp màng cứng, tác động đến sự khuếch tán nhiệt độ trong miếng thịt, tạo cơ hội cho các vi khuẩn, vi trùng phát triển dễ làm thịt biến chất.

Rã đông thịt bằng lò vi sóng

Lò vi sóng hay lò nướng cũng được mọi người thường xuyên sử dụng để làm tan đá thực phẩm nhanh hơn, tiết kiệm thời gian chế biến. Tuy nhiên, cách rã đông này rất nhạy cảm với vi khuẩn. Nếu bạn không sử dụng thực phẩm ngay sau khi rã đông sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi.

Theo Tiền phong

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
4 dấu hiệu cảnh báo bạn không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống

4 dấu hiệu cảnh báo bạn không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống

Sống khỏe - 1 giờ trước

Không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe, trong đó có thể cản trở nỗ lực giảm cân. Dưới đây là bốn dấu hiệu chính cho thấy bạn không nhận đủ chất xơ…

Bỗng dưng mờ mắt, phát hiện khối phình động mạch não "khổng lồ"

Bỗng dưng mờ mắt, phát hiện khối phình động mạch não "khổng lồ"

Y tế - 12 giờ trước

Sau khi lần lượt mờ 2 mắt, với thị lực gần như bằng 0, đi qua rất nhiều bệnh viện khám, nữ bệnh nhân ở Quảng Bình được xác định có khối phình động mạch não rất lớn.

Bé 3 tuổi bị que xiên thịt đâm xuyên lưỡi

Bé 3 tuổi bị que xiên thịt đâm xuyên lưỡi

Y tế - 17 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng chiếc que xiên thịt sắc nhọn đâm xuyên lưỡi.

Đột phá mới: Có thể phát hiện ung thư nguy hiểm trong vài phút

Đột phá mới: Có thể phát hiện ung thư nguy hiểm trong vài phút

Sống khỏe - 17 giờ trước

Các thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.

8 loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất tốt cho phụ nữ

8 loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất tốt cho phụ nữ

Sống khỏe - 20 giờ trước

Đối với phụ nữ, việc mang thai, sinh nở hay tuổi tác khiến cơ thể dễ thiếu hụt các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Những dưỡng chất đó là gì và chị em nên bổ sung những thực phẩm nào trong chế độ ăn uống hằng ngày?

Giải pháp hỗ trợ bổ sung canxi cho người Việt

Giải pháp hỗ trợ bổ sung canxi cho người Việt

Sống khỏe - 22 giờ trước

Đau nhức xương khớp, mỏi gối, tê tay mỗi khi trái gió trở trời là tình trạng chung của nhiều người cao tuổi khi bước vào giai đoạn xương lão hóa. Nếu trước đây phải sau độ tuổi 50 mới hay xuất hiện các triệu chứng đau xương khớp thì ngày nay độ tuổi mắc bệnh đang ngày càng trẻ hóa và phổ biến.

Bé 4 tuổi tử vong do ăn trứng sai cách, người Việt cần bỏ ngay thói quen luộc trứng theo cách này

Bé 4 tuổi tử vong do ăn trứng sai cách, người Việt cần bỏ ngay thói quen luộc trứng theo cách này

Sống khỏe - 22 giờ trước

GĐXH - Việc ăn trứng luộc lòng đào, để lâu trong tủ lạnh chính là nguyên nhân gây nên cái chết của bé trai xấu số.

Nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não hiện ra sao trong thời gian điều trị tại BVĐK Phú Thọ

Nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não hiện ra sao trong thời gian điều trị tại BVĐK Phú Thọ

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Về tình hình sức khỏe của nam sinh bị đánh chấn thương sọ não khi chơi bóng rổ, đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết hiện tại, bệnh nhân vẫn hôn mê, thở hoàn toàn theo máy...

Tập luyện ở người bệnh sau nhồi máu cơ tim cấp

Tập luyện ở người bệnh sau nhồi máu cơ tim cấp

Sống khỏe - 1 ngày trước

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy lợi ích của các chương trình tập luyện thể dục với các cường độ khác nhau trong phòng ngừa cũng như điều trị người bệnh nhồi máu cơ tim.

2 phụ nữ bị vỡ túi ngực mà không biết, chuyên gia cảnh báo biến chứng khó lường, chị em nâng ngực có dấu hiệu này cần khám ngay

2 phụ nữ bị vỡ túi ngực mà không biết, chuyên gia cảnh báo biến chứng khó lường, chị em nâng ngực có dấu hiệu này cần khám ngay

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Vỡ túi ngực thường có biểu hiện như đau nhức hoặc sưng, hoặc thay đổi về kích thước, hình dạng... Các bác sĩ khuyến cáo khi có dấu hiệu này cần gặp bác sĩ ngay để được kiểm tra sớm nhất.

Top