Ngày 22 Tháng 7, 2018 | 08:20 AM

Chuyên gia y tế khuyên bạn mỗi khi đi tiểu, hãy cúi xuống nhìn, nếu biết lý do chắc chắn bạn sẽ làm theo

  MỚI NHẤT

Các chuyên gia tiết lộ các sắc thái của nước tiểu cũng có thể là tín hiệu báo hiệu bệnh ung thư hoặc một căn bệnh nào đó đe dọa tính mạng.

Y tế công cộng Anh mới ra mắt chiến dịch "Be Clear on Cancer" nhằm giáo dục mọi người về các dấu hiệu của ung thư bàng quang và thận. Chiến dịch này khuyến khích mọi người nên kiểm tra nước tiểu của mình mỗi lần đi tiểu. Họ nói rằng, kiểm tra nước tiểu là việc cần làm để sớm nhận ra các triệu chứng khác thường, từ đó có thể chẩn đoán sớm ung thư khi nó còn chưa nghiêm trọng và việc điều trị vẫn dễ dàng hơn.


Mọi người nên kiểm tra nước tiểu của mình mỗi lần đi tiểu.

Mọi người nên kiểm tra nước tiểu của mình mỗi lần đi tiểu.

Mỗi năm có khoảng 19.100 trường hợp mắc bệnh bàng quang và ung thư thận mới được chẩn đoán ở Anh, và khoảng 8.000 người chết vì bệnh này.

Và chẩn đoán sớm là rất quan trọng: 84% người được chẩn đoán bị ung thư thận và 77% những người bị ung thư bàng quang ở giai đoạn sớm nhất sẽ sống ít nhất là 5 năm. Ở giai đoạn cuối, con số này giảm tương ứng 10% và 9%.

Chiến dịch Y tế công cộng của Anh kêu gọi mọi người "hãy nhìn vào dòng nước tiểu của mình" và trao đổi ngay với bác sĩ khi thấy nó có màu đỏ hoặc hồng.

Nước tiểu màu đỏ hoặc hồng có thể vô hại vì do thức ăn có màu như củ cải đường hoặc một loại thuốc mới gây ra. Nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm đe dọa tính mạng.

Máu trong nước tiểu có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư

Giáo sư Julia Verne, từ trung tâm Y tế công cộng Anh (PHE), cho biết: "Máu trong tiểu có thể là một dấu hiệu của bệnh ung thư - điều này rất quan trọng. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy chỉ có một số ít người có thói quen kiểm tra màu sắc nước tiểu mỗi khi họ đi vệ sinh".

Ông cũng khuyến cáo thêm: "Mọi người cần ghi nhớ và thực hiện thói quen kiểm tra nước tiểu của mình để phát hiện bất kì dấu hiệu khác thường nào, đặc biệt là có máu trong đó. Và nếu có máu, đừng ngần ngại việc đi khám bác sĩ ngay. Điều này sẽ giúp việc chẩn đoán được thực hiện sớm và nếu không may bị ung thư thì việc điều trị sẽ hiệu quả hơn, cải thiện cơ hội sống sót".


Máu trong tiểu có thể là một dấu hiệu của bệnh ung thư.

Máu trong tiểu có thể là một dấu hiệu của bệnh ung thư.

Máu trong nước tiểu là triệu chứng của gần 2/3 các ca ung thư bàng quang

Sự xuất hiện của máu trong nước tiểu có thể khác nhau nhưng sẽ luôn luôn có màu đỏ - từ rất loãng đến đỏ nhạt và đỏ tươi hoặc thậm chí là màu nâu đậm - giống như màu nước trà đen.

Máu trong nước tiểu là triệu chứng của gần 2/3 số ca ung thư bàng quang và khoảng 1/5 ung thư thận.

Máu có thể không xuất hiện mỗi lần bạn đi tiểu, vậy nên, khi phát hiện ra nó - ngay cả khi nó chỉ xảy ra 1 lần, bạn cũng nên đi khám ngay.

Nhưng đáng tiếc là gần một nửa số người được hỏi trong nghiên cứu của PHE lại trả lời là họ không làm như vậy khi phát hiện ra màu đỏ trong nước tiểu. Hầu hết trong số họ sẽ chờ đợi đến lần sau xem điều này có xảy ra nữa hay không.

Khi được hỏi lý do tại sao họ sẽ không đi đến gặp bác sĩ ngay lập tức, 20% trả lời rằng họ lo lắng về việc làm lãng phí thời gian của bác sĩ, gần 23% trả lời rằng họ sẽ đặt lịch hẹn sớm hơn nếu có các triệu chứng khác. Một số triệu chứng khác của ung thư bàng quang bao gồm đi tiểu thường xuyên hơn, đột ngột muốn đi tiểu và cảm giác nóng rát khi đi tiểu.


Máu có thể không xuất hiện mỗi lần bạn đi tiểu, vậy nên, khi phát hiện ra nó - ngay cả khi nó chỉ xảy ra 1 lần, bạn cũng nên đi khám ngay.

Máu có thể không xuất hiện mỗi lần bạn đi tiểu, vậy nên, khi phát hiện ra nó - ngay cả khi nó chỉ xảy ra 1 lần, bạn cũng nên đi khám ngay.

Nếu đó là ung thư, chẩn đoán sớm có thể cứu mạng sống người bệnh

Trong một số phát sóng của chương trình Embarrassing Bodies của kênh Channel 4, tiến sĩ, bác sĩ Dawn Harper - người dẫn chương trình đã làm rõ vấn đề này.

Bác sĩ Harper nói: "Tôi thúc giục mọi người cần thận trọng với những thay đổi trong cơ thể của họ và kiểm tra tiểu sử bệnh của mình. Tôi thường nghe quá nhiều về chuyện không đi khám khi có những triệu chứng đáng lo ngại - như máu trong tiểu chẳng hạn - vì họ sợ lãng phí thời gian của bác sĩ".

Ông nói thêm: Máu trong nước tiểu của bạn, nó có thể không có gì nghiêm trọng, nhưng nó luôn là biểu hiện đáng để đến gặp bác sĩ kiểm tra và không bao giờ có chuyện lãng phí thời gian của họ. Nó là những dấu hiệu quan trọng, có thể cảnh báo bệnh ung thư nên nếu chẩn đoán sớm sẽ cứu mạng sống của bạn.

Nghiên cứu về nước tiểu đã được các bác sĩ đánh giá rộng rãi từ thời cổ đại.

Giáo sư Chris Harrison, giám đốc Sở y tế Anh Quốc cho biết: "Những người có triệu chứng này trước đây sẽ có nguy cơ cao hơn. Đó là lý do tại sao người dân cần phải hiểu tầm quan trọng của việc kiểm tra nước tiểu của mình và đến khám bác sĩ. Chiến dịch này có mục tiêu quan trọng là giúp nâng cao nhận thức về các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư bàng quang và thận và khuyến khích mọi người đến gặp bác sĩ ngay khi thấy có máu trong nước tiểu".

Màu sắc của nước tiểu tiết lộ gì về sức khỏe của bạn?

Theo Helino

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC