Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chuyên gia cảnh báo chất độc khủng khiếp từ món lợn quay thơm phức được làm từ lợn chết

Thứ tư, 18:57 25/03/2020 | Sống khỏe

GiadinhNet - Với thực phẩm đã bị ôi thiu, phân hủy, khi đun nấu ở nhiệt độ cao, có thể tiêu diệt các vi khuẩn, vi sinh vật, song không thể tiêu diệt được chất độc do chúng gây ra.

Chiều 23/3, cơ quan chức năng kiểm tra cơ sở chuyên chế biến lợn quay của ông Nguyễn Văn Vinh ở xóm Mới, xã Thạch Bình (TP Hà Tĩnh) đã phát hiện cơ sở mua lợn chết chế biến bán cho khách.

Chuyên gia cảnh báo chất độc khủng khiếp từ món lợn quay thơm phức được làm từ lợn chết - Ảnh 2.

Hiện vụ việc đã được lập biên bản để xử lý theo quy định. Ảnh: Dân trí

Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện 3 con lợn, trọng lượng 15 kg/con đã cạo sạch lông, toàn thân tím tái, không đảm bảo an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Làm việc với công an, ông Vinh thừa nhận mua số lợn này khi đã chết từ trước với giá rẻ của một người đàn ông lạ mặt. Đồng thời cơ sở đã không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Hiện, vụ việc đã được cơ quan chức năng lập biên bản để xử lý theo quy định.

Cảnh báo bệnh từ nguy cơ ăn phải thịt lợn chết

Theo các chuyên gia, việc ăn phải thịt lợn chết do bệnh, hậu quả rất khôn lường.

Chuyên gia cảnh báo chất độc khủng khiếp từ món lợn quay thơm phức được làm từ lợn chết - Ảnh 3.

Đáng lo ngại nhất là lợn chết bị ngâm tẩm hóa chất sau khi bán cho khách. Ảnh minh họa

Thịt lợn bệnh sẽ gây tác hại đến người ăn theo hai con đường. Thứ nhất, bản thân loại thịt đó có mang theo các vi sinh vật gây hại. Thứ hai, nguy hại hơn, các vi trùng, vi khuẩn đó sẽ ăn các protit và thải ra các chất độc. Nếu mắc bệnh đôi khi không phải do vi khuẩn gây ra mà do người ăn phải chất độc đó.

Theo giải thích của các chuyên gia thì với thực phẩm đã bị ôi thiu, phân hủy, khi đun nấu ở nhiệt độ cao, có thể tiêu diệt các vi khuẩn, vi sinh vật song không thể tiêu diệt được chất độc do chúng gây ra.

Thực tế, việc phát hiện thịt lợn chết bằng trực quan rất khó. Đáng lo ngại, số lợn chết đa phần được chuyển vào các nhà hàng, quán cơm. Để biến thịt hôi, ôi thiu, thành thịt mới, người ta còn dùng các hóa chất cấm ngâm tẩm, sau đó chế biến thành các món ăn hấp dẫn. Thêm vào đó, việc chế biến với nhiệt độ cao, đặc biệt các món chiên, rán với nhiều gia vị, rất khó để người ăn nhận ra món ăn được làm từ thịt tươi hay đã chết.

Người ăn phải những thực phẩm đã tẩm ướp này sẽ rất nguy hại, chúng sẽ tác động lên các cơ quan của cơ thể, tích tụ trường diễn. Khi người tiếp xúc hoặc ăn phải lợn bệnh, bị lây nhiễm sẽ dẫn đến suy giảm miễn dịch, rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến gan, thận, dẫn đến nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm khuẩn, gây tác hại lâu dài đến sức khỏe. Đó chính là một trong những nguy cơ quan trọng dẫn đến ung thư.

Chuyên gia cảnh báo, nếu thấy các triệu chứng như sốt, đau đầu, nôn mửa… sau khi ăn thịt lợn cần đến ngay bệnh viện gần nhất để làm các xét nghiệm y tế cần thiết.

Cách nhận biết để tránh mua phải thịt lợn chết

Chuyên gia cảnh báo chất độc khủng khiếp từ món lợn quay thơm phức được làm từ lợn chết - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Phần mỡ lợn: Thông thường, thịt lợn tươi có phần mỡ trắng, sáng bóng, độ đàn hồi cao. Còn thịt lợn chết thì hoàn toàn khác. Ở phần mỡ sẽ tích tụ nhiều vết màu đỏ hoặc sẫm, trông không sạch sẽ, thậm chí là nhìn hơi bẩn. Màu của phần mỡ cũng không sáng bóng và không có đàn hồi.

Phần thịt nạc: Với những con lợn tươi, phần thịt nạc sẽ có màu hồng nhạt, tươi sáng, sờ vào hơi dính nhẹ tay, có độ đàn hồi. Còn thịt nạc của con lợn chết thường có màu đỏ sẫm, nhìn không tự nhiên.

Phần bì: Với những con lợn đã chết, khi mổ ra, máu sẽ tích tụ lại ở phần da và mỡ. Nếu chị em thấy những chấm đỏ nhỏ trên da lợn, hoặc thậm chí là màu tím đen, tốt nhất không nên mua nó. Nó có thể là thịt một con lợn bị bệnh mà chết, trong khi da của những con lợn khỏe mạnh thường có màu trắng sáng.

M.H (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
5 việc cần làm khi bị hôi miệng

5 việc cần làm khi bị hôi miệng

Bệnh thường gặp - 2 phút trước

Hôi miệng là tình trạng hơi thở có mùi hôi, nguồn gốc xuất phát từ trong khoang miệng. Đây là bệnh lý không gây nguy hiểm nhưng lại có sự ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh.

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin D

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin D

Sống khỏe - 3 giờ trước

Vitamin D là một loại hormone mà cơ thể tạo ra sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đóng nhiều vai trò quan trọng trong, bao gồm hỗ trợ hệ thống miễn dịch, chức năng cơ và thần kinh, khả năng hấp thụ canxi của cơ thể…

Con bạn có thể đang trầm cảm mà bạn không biết?

Con bạn có thể đang trầm cảm mà bạn không biết?

Sống khỏe - 13 giờ trước

Nhiều trẻ gặp vấn đề về tâm lý, rơi vào trầm cảm vì nhiều lý do từ gia đình, xã hội mà cha mẹ không biết.

Mang thai, sinh con ở tuổi vị thành niên: Trẻ phải đối mặt với nhiều hệ luỵ về sức khoẻ và tinh thần

Mang thai, sinh con ở tuổi vị thành niên: Trẻ phải đối mặt với nhiều hệ luỵ về sức khoẻ và tinh thần

Sống khỏe - 13 giờ trước

Mang thai, sinh con ở tuổi vị thành niên sẽ để lại ảnh hưởng không tốt đến cả sức khỏe lẫn tinh thần của trẻ.

11 nhóm thực phẩm người bệnh phì đại tiền liệt tuyến nên ăn

11 nhóm thực phẩm người bệnh phì đại tiền liệt tuyến nên ăn

Sống khỏe - 18 giờ trước

Một chế độ ăn uống đa dạng giàu trái cây, rau và chất béo lành mạnh sẽ hỗ trợ sức khỏe tuyến tiền liệt, làm chậm sự phát triển của phì đại tiền liệt tuyến, giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến.

Cô gái Việt là người đầu tiên thế giới mắc bệnh da hiếm gặp

Cô gái Việt là người đầu tiên thế giới mắc bệnh da hiếm gặp

Sống khỏe - 18 giờ trước

P. được ghi nhận là người đầu tiên trên thế giới mang gene lặn KRT1 với đột biến mới gây bệnh da vảy cá ly thượng bì nông kết hợp chứng rậm lông.

8 đồ uống tốt và xấu với người bệnh đái tháo đường

8 đồ uống tốt và xấu với người bệnh đái tháo đường

Sống khỏe - 23 giờ trước

Một số đồ uống có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao đột ngột, gây nguy hiểm cho người bệnh đái tháo đường. Vậy đồ uống nào tốt và xấu với sức khỏe của người bệnh đái tháo đường?

Thời điểm uống thuốc huyết áp tốt nhất trong ngày, người bệnh cao huyết áp phải biết điều này để kiểm soát bệnh tốt hơn

Thời điểm uống thuốc huyết áp tốt nhất trong ngày, người bệnh cao huyết áp phải biết điều này để kiểm soát bệnh tốt hơn

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Đối với người bị cao huyết áp thì việc uống thuốc huyết áp đúng thời điểm hàng ngày là rất quan trọng để duy trì huyết áp ổn định trong suốt cả ngày và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

12 thực phẩm có lợi cho người tăng huyết áp

12 thực phẩm có lợi cho người tăng huyết áp

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Tăng huyết áp khiến tim quá tải và làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim, đột quỵ.

Chạy bộ tập thể dục nếu có dấu hiệu này cần dừng ngay để phòng đột quỵ

Chạy bộ tập thể dục nếu có dấu hiệu này cần dừng ngay để phòng đột quỵ

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Chạy bộ tập thể dục nếu thấy có cơn đau tức ngực bất thường, nhịp tim nhanh lên một cách bất thường, cảm giác mệt mỏi... cần được thăm khám y tế.

Top