Ngày 21 Tháng 4, 2015 | 05:42 PM

Chữa bệnh phụ khoa: "Xử lý" sùi mào gà thế nào?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong các thắc mắc của độc giả về chữa bệnh phụ khoa, bệnh sùi mào gà được hỏi khá nhiều. Chẳng may "dính" bệnh này, chị em nên ứng phó ra sao?

Sùi mào gà "âm thầm" và nguy hiểm

Bệnh sùi mào gà ở nữ là bệnh phụ khoa gây mất mỹ quan, khó trị liệu và dễ gây những biến chứng nguy hiểm. Sùi mào gà còn gọi mụn cơm sinh dục, có tên khoa học là genital warts. Đây là một trong những bệnh phụ khoa nguy hiểm lây truyền qua đường tình dục, lây từ mẹ sang con trong lúc sinh, lây do tiếp xúc trực tiếp...

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà từ 1 - 8 tháng sau đó sẽ dẫn đến những tổn thương ở dưới da có hình dạng sùi lên như hoa súp lơ hay cái mào gà. Môi trường tốt nhất cho căn bệnh này là vùng kín ẩm ướt, hay bị viêm âm hộ - âm đạo, suy giảm miễn dịch hoặc đi kèm bệnh hoa liễu khác.

Theo BS. Nguyễn Thị Kim Dung, Phó Giám Đốc viện Sức khỏe sinh sản (RAFH), Phụ trách khoa sản Trung Tâm Y Tế Thái Hà, sùi mào gà là căn bệnh nguy hiểm nhưng triệu chứng không có gì đặc biệt, diễn tiến âm thầm, không đau, không ngứa mà chỉ sẩn sùi kích thước 1mm đến vài chục milimet. Thậm chí, vùng sẩn sùi có thể lan rất rộng, bề mặt sẩn màu hồng hoặc đỏ, mềm, ẩm ướt, có thể có cuống, sờ vào không đau, nhưng dễ chảy máu. Thường xuất hiện nhiều nhất ở âm hộ - âm đạo, cổ tử cung, quanh lỗ tiểu, bẹn, tầng sinh môn, hậu môn.

Do bệnh sùi mào gà diễn tiến âm thầm nên khi phát hiện có bảng sần thì bệnh đã phát triển trong thời gian khá dài. Nguy hiểm hơn là bệnh sùi mào gà liên quan mật thiết đến ung thư sinh dục, trong đó phổ biến là ung thư cổ tử cung và âm hộ.

Chữa bệnh phụ khoa- sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà là ám ảnh kinh hoàng của những người mắc- Ảnh minh họa

Khi có thai con dễ bị tử vong

Theo các chuyên gia chữa bệnh phụ khoa, sùi mào gà tốt nhất là đốt các vùng sẩn bằng laser CO2 hoặc đốt điện. Tuy nhiên, việc đốt này đảm bảo mỹ quan, loại bỏ được các nốt sùi, không tiêu diệt được virus. Thậm chí sau đó những vùng sẩn cũ cũng dễ tái phát trở lại. Vì vậy, việc theo dõi và điều trị cho đến khi hết hẳn rất quan trọng.

Sau khi đốt hết các vùng sẩn, phải theo dõi suốt 8 tháng vì đây là thời gian ủ bệnh của virut này. Sau thời gian này, không thấy các nốt sẩn xuất hiện mới thật sự an toàn.

BS. Kim Dung cũng cho biết, ngoài phương pháp đốt laser, điện có thể chấm dung dịch trichloactic acid trị bệnh sùi mào gà. Chấm đến khi nốt sùi chuyển màu trắng, tuyệt đối không chấm lên những nốt sùi ở cổ tử cung hay trong lỗ hậu môn. Với vùng này có thể chấm dung dịch podophyllotoxine 20 - 25%, bôi thuốc để từ 1 - 3 giờ phải rửa sạch để tránh loét xuống phần da lành, bôi 1 lần/tuần.

Cũng theo BS. Kim Dung, phụ nữ mang thai bị sùi mào gà cần điệu trị trước khi sinh con. Vì bệnh có thể lây sinh dục của mẹ vào đường hô hấp của con khi sinh thường, rất dễ gây tử vong trẻ sơ sinh. Vì vậy, điều trị khỏi bệnh cho thai phụ trước khi sinh con là rất quan trọng.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng, không ít phụ nữ mắc bệnh sùi mào gà không được chữa trị kịp thời đã là dấu chấm hết cho sự sống. Vì vậy, khi phát hiện ra triệu chứng nghi ngờ bị sùi mào gà cần thực hiện chữa bệnh phụ khoa ngay sau đó để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Tuệ Minh/Báo Gia đình và Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC