Ngày 14 Tháng 12, 2019 | 08:28 PM

Chất lượng không khí cực xấu, Bộ Y tế chỉ rõ 9 cách bảo vệ sức khoẻ ai cũng phải biết

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 14/12, Hà Nội chìm trong mịt mờ do ô nhiễm kết hợp màn sương mù dày đặc. Chỉ số chất lượng không khí ở mức xấu, có nơi vượt ngưỡng nguy hại.

Tổng cục Môi trường vừa có báo cáo mới nhất về chất lượng không khí trong tuần này (từ ngày 7 - 13/12) với mức độ ô nhiễm không khí được đánh giá là có xu hướng tăng hơn so với tuần trước (từ ngày 30/11 - 6/12).

Đặc biệt là trong các ngày từ 10 - 13/12, chỉ số chất lượng không khí (AQI) ngày tại Hà Nội đã chạm ngưỡng rất xấu (giá trị từ 201-300).

Theo Tổng cục Môi trường, giá trị trung bình 24 giờ của PM2.5 tại các thành phố từ đầu tháng 12 tới nay, nhìn chung có xu hướng tăng. Trong các ngày từ 7 - 12/12, tại Hà Nội, Việt Trì, Phú Thọ, TP HCM đã ghi nhận giá trị trung bình 24 giờ của PM2.5 vượt quá giới hạn cho phép.

Riêng tại Hà Nội, có trạm đo được giá trị trung bình 24 giờ của PM2.5 vượt quá giới hạn cho phép gần 2-3 lần.

Chất lượng không khí cực xấu, Bộ Y tế chỉ rõ 9 cách bảo vệ sức khoẻ ai cũng phải biết - Ảnh 1.

Sương mù dày đặc, khiến tầm nhìn hạn chế sáng 14/12 khiến ôtô trên đại lộ Thăng Long không thể đi với tốc độ cao. Ảnh: Zing.vn

Ngày 14/12 (hôm nay), đường phố Hà Nội mịt mờ do ô nhiễm kết hợp cùng những màn sương mù dày đặc. Chỉ số AQI tại các điểm quan trắc ở Hà Nội vẫn ở mức xấu, có nơi vượt ngưỡng nguy hại, chất lượng không khí tệ.

Trước tình hình ô nhiễm không khí nặng nề không chỉ ở Hà Nội, TP HCM mà còn ở nhiều tỉnh thành, Bộ Y tế ban hành khuyến cáo cần thiết để hướng dẫn dự phòng, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Đây là những hướng dẫn được xây dựng bởi Cục Quản lý môi trường y tế phối hợp với Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường; Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam xây dựng.

Theo đó, đối với người dân:

- Thường xuyên theo dõi tình hình chất lượng không khí trên các phương tiện thông tin truyền thông chính thống của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố.

- Hạn chế ra khỏi nhà, vận động tập thể dục, lao động ngoài trời khi chất lượng không khí ở mức xấu. Khi ra đường nên sử dụng khẩu trang đảm bảo chất lượng và đeo khẩu trang đúng quy cách (đảm bảo kín, khít mặt).

Chất lượng không khí cực xấu, Bộ Y tế chỉ rõ 9 cách bảo vệ sức khoẻ ai cũng phải biết - Ảnh 2.

Người dân qua cầu Long Biên, Hà Nội, sáng 14/12. Ảnh: Zing.vn

- Vệ sinh mũi, súc họng sáng tối bằng nước muối sinh lý, đặc biệt sau khi ra đường.

- Tra rửa mắt bằng nước muối sinh lý vào buổi tối trước khi đi ngủ.

- Với người hút thuốc lá: nên bỏ hẳn hoặc hạn chế hút thuốc lá. Với người không hút thuốc lá nên tránh xa khói thuốc lá.

- Nên hạn chế mở cửa sổ, cửa ra vào thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng, đặc biệt các gia đình gần đường giao thông, gần khu vực ô nhiễm.

- Thường xuyên vệ sinh phòng ở và nhà cửa, dọn dẹp thông thoáng môi trường sống.

- Hạn chế sử dụng hoặc thay thế sử dụng bếp than tổ ong, củi, rơm rạ bằng bếp điện, bếp từ hoặc bếp ga.

- Trồng cây xanh trong và quanh nhà giúp ngăn bụi và làm sạch không khí.

Đối với người có bệnh hô hấp, bệnh tâm phế mạn tính, bệnh tim mạch, suy dinh dưỡng, già yếu cần lưu ý:

- Thực hiện các biện pháp dự phòng trên nghiêm ngặt hơn.

- Hạn chế tối đa đi ra ngoài đặc biệt là vào thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng.

- Cần tuân thủ và duy trì điều trị theo đơn của bác sĩ chuyên khoa. Nếu có dấu hiệu khó chịu, tăng nặng nên khám ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

- Trong thời điểm này nếu mắc các bệnh cấp tính như sốt, viêm mũi họng, phổi phế quản, tim mạch… cần đến khám tại các cơ sở y tế và điều trị kịp thời.

- Tăng cường dinh dưỡng nâng cao thể trạng và sức đề kháng.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC