Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cẩn trọng với nước ép trái cây trôi nổi

Thứ sáu, 12:00 29/05/2015 | Sống khỏe

GiadinhNet - Với thời tiết nắng nóng, nhiệt độ lên tới gần 40 độ C trong những ngày qua, một quả chanh để vài ngày đã hỏng, thì một số loại sinh tố, nước ép hoa quả đóng sẵn vẫn được quảng cáo “tươi nguyên” cả năm. Từ kiwi, chanh leo đến nước dâu, nước me… đủ màu xanh, đỏ bắt mắt được bày bán tràn lan tại phố Hàng Buồm hoặc chợ Đồng Xuân (Hà Nội).

 

Cốc chanh leo được PV pha chế từ tinh dầu mua trên phố Hàng Buồm. 				Ảnh: H.Nguyên
Cốc chanh leo được PV pha chế từ tinh dầu mua trên phố Hàng Buồm. Ảnh: H.Nguyên

 

Rẻ, đắt cùng... trôi nổi

Sáng 28/5, PV Báo GĐ&XH có mặt tại phố Hàng Buồm, một nơi được coi là “thiên đường nước ép” của Thủ đô. Các cửa hàng bày la liệt lọ, bình đồ uống tinh chế rất bắt mắt. Một số loại có nhãn mác, nhưng phần lớn các loại đồ uống tinh chế được đựng trong hộp hoặc can nhựa to nhỏ, với đủ các màu trắng, xanh, vàng... Bên ngoài các hộp được ghi tên sản phẩm bằng viết tay.

Một chủ cửa hàng cho biết, ở đây thường có hai loại nước hoa quả: siro và sinh tố. Siro là loại chỉ lấy nước ép đã được xử lý. Còn sinh tố thì cũng vẫn là loại quả đó nhưng được ép còn nguyên cả “xác” như quả tươi, đóng sẵn vào chai. “Muốn vị gì cũng có. Kể cả café cũng được tinh chế thật đến mức như café pha bằng phin”, chủ cửa hàng khoát tay. Giá bán của mỗi loại sản phẩm này tùy thuộc vào xuất xứ trong hay ngoài nước. Chẳng hạn, một chai sinh tố chanh leo loại rẻ có giá 70.000đ/chai 1 lít, còn loại đắt là 115.000đ/chai1 lít. Một chai sinh tố kiwi loại rẻ là 95.000 đồng/chai 1 lít, còn loại đắt cũng chỉ là 110.000 đồng/chai 1 lít. Loại rẻ ở đây được người bán cho biết là hàng sản xuất trong nước, còn loại đắt là hàng nhập khẩu.

Tại cửa hàng này, chúng tôi thấy một số hộp nhỏ màu trắng đựng thức uống tinh chế được bày trên giá, không có nhãn mác mà chỉ viết tay tên sản phẩm và không hề có nguồn gốc xuất xứ. Một số sản phẩm khác thì có nhãn mác, tuy nhiên lại toàn chữ nước ngoài, không có tiếng Việt nên rất khó xem được thành phần và không có hướng dẫn sử dụng. Tất cả các loại này đều được sử dụng theo hướng dẫn sơ qua của người bán hàng: “Chai này thêm đường, đá, có thể pha được 10 ly. Còn chai này, nếu chỉ cho vào để có màu sắc bắt mắt thôi thì được nhiều hơn. Nếu cho vào chè hoặc sinh tố với số lượng vừa ăn thì mỗi chai được mấy chục cốc ấy chứ. Biết nói thế nào vì tùy vị đậm nhạt của từng người. Khi pha xong, em cứ nếm thấy vừa miệng là được”.

Chúng tôi với tay lên giá, lấy xuống một chai sinh tố chanh leo. Thông thường, khi muốn giữ loại quả này, phải cho vào tủ lạnh. Nếu nạo ruột ra, pha nước thì phải để trong ngăn mát và chỉ uống trong ngày. Tuy nhiên ở đây, các chai này vẫn còn nguyên cả “xác” quả nhưng có hạn sử dụng tới... 10 tháng. Một số chai sinh tố được chủ quán giới thiệu là: “Loại này là hàng Sài Gòn, ngon lắm. Mua nhiều chị để rẻ cho. Yên tâm, còn nguyên nắp chai chưa khui thì để được cả năm không hỏng”(?).

Nguy hại khôn lường

Không riêng phố Hàng Buồm, ở chợ Đồng Xuân, các thực phẩm để pha chế đồ uống (chủ yếu cho mùa hè) cũng được bày bán. Một số cửa hàng “tế nhị” hơn thì giấu hàng trong nhà, chỉ bày mỗi loại một lọ nhỏ bên ngoài. Khi khách cần, người bán sẽ vào nhà lấy thêm. Mặc dù một số hộp được ghi tay bên ngoài là hàng ngoại nhưng do không có tem mác nên không thể kiểm tra được chất lượng cụ thể. Một số loại hàng được quảng cáo nhập khẩu nhưng không có phụ đề tiếng Việt khiến người mua không biết đâu mà lần.

Trước đây, Viện Thực phẩm chức năng Việt Nam đã lấy ngẫu nhiên mẫu của một số loại thức uống đường phố ở nội thành Hà Nội như: trà chanh, nhân trần, trà đá... Kết quả xét nghiệm cho thấy: Nước uống đường phố đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ có hại đối với sức khỏe. Cụ thể, 3/9 mẫu có vi khuẩn hiếu khí vượt mức cho phép. Tất cả 9 mẫu đều có mặt vi khuẩn B. cereus và đặc biệt cao ở mẫu nhân trần khô. B. cereus là chỉ tiêu đánh giá nguy cơ gây nhiễm khuẩn, nhiễm độc thức ăn quan trọng ở các nước. Loại vi khuẩn này có mặt ở khắp nơi trong môi trường và gây bệnh bằng sinh độc tố. 8/9 mẫu vượt mức cho phép về vi khuẩn E.Coli - loại vi khuẩn trong phân, có thể gây ngộ độc cấp tính, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy. 4/9 mẫu vượt mức cho phép men, mốc. Các loại nấm mốc sinh độc tố mycotoxin và aflatoxin, gây nhiễm độc cấp và mạn, tăng nguy cơ gây bệnh ung thư. 3/9 mẫu có Pb, Hg, Cd vượt mức cho phép.

Theo GS.TS Trần Hồng Côn (Khoa Hóa - Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội), trong ngành công nghệ thực phẩm, các chất bảo quản, chống mốc, chống nấm vẫn được nhiều nhà sản xuất sử dụng. Tuy nhiên, điều quan trọng là họ sử dụng có đúng cách không? Có đúng là chất dành cho nhóm thực phẩm không? Nếu người ta dùng hóa chất công nghiệp để bảo quản thì cực kì nguy hại, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

GS.TS Trần Hồng Côn nói: “Chỉ cần hóa chất sử dụng để bảo quản không được tách hết tạp chất, hoặc sử dụng không đúng loại thì vô cùng nguy hại. Đặc biệt, với các đồ uống trôi nổi thế này, không thể kiểm soát được chất lượng”.

Nguyên Hạnh/Báo Gia đình & Xã hội

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Phán bừa bệnh nhân bị lậu và có nguy cơ hoại tử dương vật, Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên bị xử phạt

Phán bừa bệnh nhân bị lậu và có nguy cơ hoại tử dương vật, Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên bị xử phạt

Y tế - 4 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhân được bác sĩ của Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên chẩn đoán mắc bệnh lậu, có nguy cơ hoại tử dương vật, bị yêu cầu đóng hơn 60 triệu đồng để điều trị, tuy nhiên khi xét nghiệm lại tại 2 bệnh viện lớn của tỉnh thì đều cho kết quả âm tính.

Loại hạt thơm ngon giàu dinh dưỡng, giúp thải trừ cholesterol, ngăn ngừa bệnh mãn tính và kéo dài tuổi thọ

Loại hạt thơm ngon giàu dinh dưỡng, giúp thải trừ cholesterol, ngăn ngừa bệnh mãn tính và kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 4 giờ trước

GĐXH - Chất xơ có trong đậu ngự giúp đào thải cholesterol, giảm nồng độ cholesterol trong máu và giảm nguy cơ bệnh tim mạch nguy hiểm dẫn đến đột quỵ, đau tim...

Mẹ phải cắt bỏ tử cung, con gái dậy thì sớm chỉ vì một thói quen nhiều người mắc phải khi mua đồ ăn sẵn

Mẹ phải cắt bỏ tử cung, con gái dậy thì sớm chỉ vì một thói quen nhiều người mắc phải khi mua đồ ăn sẵn

Bệnh thường gặp - 5 giờ trước

Những thói quen tưởng chừng tiện lợi nhưng có thể gây nguy hại cho sức khoẻ.

Nữ điều dưỡng A9 Bạch Mai cấp cứu bệnh nhân ngừng tim tại nhà hàng Đà Nẵng nhận khen thưởng 'nóng'

Nữ điều dưỡng A9 Bạch Mai cấp cứu bệnh nhân ngừng tim tại nhà hàng Đà Nẵng nhận khen thưởng 'nóng'

Y tế - 6 giờ trước

GĐXH - PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh: "Việc làm của điều dưỡng Hạ rất có trách nhiệm. Tôi xúc động, tự hào khi nghe tin cán bộ của mình làm việc hết sức ý nghĩa, hiệu quả và thành công cấp cứu du khách nước ngoài ở bên ngoài bệnh viện."

Số ca mắc sởi liên tục gia tăng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát, xử lý triệt để ổ dịch

Số ca mắc sởi liên tục gia tăng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát, xử lý triệt để ổ dịch

Y tế - 6 giờ trước

GĐXH - Từ đầu năm 2024 đến nay đã ghi nhận 78 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, rubella tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc trong đó có 12 trường hợp sởi xác định tại phòng thí nghiệm của 4 tỉnh.

Hà Nội ghi nhận trường hợp mắc rubella đầu tiên trong năm 2024

Hà Nội ghi nhận trường hợp mắc rubella đầu tiên trong năm 2024

Y tế - 7 giờ trước

GĐXH - Ngày 28/3, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho hay, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận bé gái 7 tuổi (ở huyện Đan Phượng) mắc rubella. Trước đó, bé gái đã được tiêm chủng 2 mũi vaccine phòng bệnh này.

Trì hoãn điều trị bệnh 1 ngày để ăn cưới, người phụ nữ 54 tuổi ở TP HCM nguy kịch

Trì hoãn điều trị bệnh 1 ngày để ăn cưới, người phụ nữ 54 tuổi ở TP HCM nguy kịch

Bệnh thường gặp - 10 giờ trước

GĐXH - Dời lịch chạy thận 1 ngày đi ăn cưới, cộng với việc không tuân thủ chế độ ăn kiêng dành cho người suy thận mạn, người phụ nữ 54 tuổi gặp nguy kịch.

Điều dưỡng A9 Bạch Mai cứu người trong quán ăn: 'Anh em ơi, cấp cứu'!

Điều dưỡng A9 Bạch Mai cứu người trong quán ăn: 'Anh em ơi, cấp cứu'!

Y tế - 11 giờ trước

"Khi ép tim lần đầu tiên tôi còn hô lên "Anh em ơi! cấp cứu!", bởi ở bệnh viện, chúng tôi thường hô lên như vậy khi có một ca bệnh cần cấp cứu".

Nghệ sĩ Phước Sang đột quỵ lần 2 có tiền sử mắc bệnh này, ai có dấu hiệu tương tự cần cảnh giác!

Nghệ sĩ Phước Sang đột quỵ lần 2 có tiền sử mắc bệnh này, ai có dấu hiệu tương tự cần cảnh giác!

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

GĐXH - Trước khi bị đột quỵ, nghệ sĩ Phước Sang có tiền sử bị cao huyết áp. Di chứng của đột quỵ cách đây 11 năm khiến thể trạng của anh chỉ tầm 70-80% so với người bình thường.

Vinhomes Ocean Park 2 là khu đô thị đầu tiên của Vinhomes có trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Vinhomes Ocean Park 2 là khu đô thị đầu tiên của Vinhomes có trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Sống khỏe - 14 giờ trước

Ngày 27/3/2024, Tập đoàn Vingroup đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Y tế Well Group (Nhật Bản) để phát triển mô hình Trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cao cấp tại Việt Nam.

Top