Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cẩn thận bánh Trung thu “đội lốt”... gia truyền!

Thứ ba, 14:42 03/09/2013 | Sống khỏe

Cho đến thời điểm này, bánh Trung thu đã xuất hiện trên hầu hết các tuyến phố ở Hà Nội. Ngoài những điểm bày bán bánh Trung thu của các thương hiệu nổi tiếng còn có một số loại bánh không nhãn mác, không nguồn gốc được người bán quảng cáo là bánh “gia truyền”.

Cẩn thận bánh Trung thu “đội lốt”... gia truyền! 1
Bánh Trung thu “gia truyền” được ghi bằng tay, không có thành phần, xuất xứ
được bày bán trên thị trường

Chất lượng khó tin

Theo nhiều doanh nghiệp sản xuất bánh Trung thu, hiện trên thị trường có một số nguyên liệu làm bánh xuất xứ từ Trung Quốc được một số cơ sở sản xuất sử dụng. Mặc dù, các cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm kiểm tra gắt gao chất lượng bánh Trung thu nhưng sản phẩm trôi nổi, không nhãn mác vẫn xuất hiện. Để tìm hiểu rõ hơn về thị trường bánh Trung thu năm nay, chúng tôi đã tìm đến phố Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, một trong những nơi chuyên bán các loại nhân, bột làm bánh và hương liệu bánh Trung thu. Theo nhiều người bán hàng thì năm nào cũng vậy, các loại bột nếp, hạt dưa, mứt bí, lạp xường… được bán khá chạy. Đây là những thành phẩm khách hàng mua về để làm nhân bánh. Bên ngoài bao bì của các loại sản phẩm này không có bất kỳ thông tin nào về sản phẩm, không ghi hạn sử dụng nhưng người bán khẳng định chúng được sản xuất trong nước, chất lượng đảm bảo.

Chị N.T.V, chủ một cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh đon đả: “Khách hàng đến cửa hàng tôi mua bột và các loại mứt, hạt dưa… về làm bánh Trung thu từ gần một tháng nay. Đây toàn là hàng loại 1 nhưng để phục khách mua lẻ tôi phải đóng gói thành những túi nhỏ cho dễ bán…”. Trung bình bột làm bánh có giá từ 70.000 - 100.000 đồng/kg, hạt dưa 150.000 đồng/kg, mứt bí 80.000 – 100.000 đồng/kg, lạp xường 150.000 đồng/kg…

Trong khi đó, tại một cửa hàng trên phố Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, chúng tôi thấy hộp bánh làm sẵn với đủ màu sắc, chủng loại cũng được bày bán. Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi mua vài chiếc hộp này, người bán nhấm nhẳng: “Mua 100 cái trở lên mới bán, cửa hàng chỉ bán buôn thôi…”. Cũng theo người bán hàng, giá các loại hộp bánh Trung thu còn tuỳ thuộc vào kích cỡ và chất liệu, rẻ thì vài nghìn, đắt thì vài chục nghìn đồng.

Trên bao bì của những chiếc hộp này được in chữ “Bánh Trung thu” bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài với màu sắc và hình ảnh khá bắt mắt. Điều này lý giải, tại sao những chiếc bánh Trung thu không nhãn mác, không địa chỉ sản xuất, không túi hút ẩm, không hạn sử dụng nhưng vẫn được đựng trong những chiếc hộp đẹp mắt có mặt trên thị trường khiến người mua dễ nhầm lẫn khi lựa chọn.

Chị Nguyễn Thu Hoài, nhân viên một công ty bảo hiểm cho hay, do kinh tế khó khăn nên năm nay gia đình chị chọn mua các loại bánh “gia truyền” để làm quà cho người thân. Cũng theo chị Hoài, sở dĩ chị biết đến loại bánh này là do bạn bè giới thiệu, còn vấn đề vệ sinh thực phẩm và nguồn gốc của những chiếc bánh này ra sao thì chị không thấy được dán trên bao bì của sản phẩm. “Thấy chị bạn cơ quan mách loại bánh Trung thu này được làm thủ công. Đây là loại bánh gia truyền có tiếng nhiều năm, nhưng do không đăng ký nhãn hiệu nên không có tên tuổi, chỉ ai biết mới mua về dùng hay làm quà biếu.

Khảo sát tại một cửa hàng bánh gia truyền tại quận Long Biên, chúng tôi nhận thấy các loại bánh ở đây được bán với giá khá bình dân từ 15.000- 35.000 đồng/chiếc gồm bánh dẻo chay, bánh thập cẩm xá xíu, bánh nướng thập cẩm, bánh đậu xanh… Tất cả các loại bánh này đều không có tên, xuất xứ, thậm chí tên bánh chỉ được ghi bằng tay…

Thận trọng không thừa

Theo Chi cục An toàn thực phẩm Hà Nội, mùa Trung thu năm nay toàn thành phố có trên 120 cơ sở lớn, nhỏ sản xuất bánh Trung thu. Trong 24 mẫu bánh Trung thu được lấy để kiểm nghiệm (từ 12 đến 26/8/2013), có 4 mẫu sử dụng chất bảo quản, có hàm lượng chất bảo quản nằm trong giới hạn cho phép.

Điều đáng nói, trong công tác quản lý chất lượng bánh Trung thu, ngành y tế chỉ đưa ra các tiêu chuẩn về hàm lượng, thành phần các chất có trong bánh, còn giấy phép đủ điều kiện sản xuất kinh doanh lại do cơ quan quản lý về thương mại cấp.

Theo một đại điện của Chi cục QLTT Hà Nội, do bánh Trung thu được sản xuất và tiêu thụ trong thời gian ngắn nên vì lợi nhuận một số cá nhân đã sản xuất bánh thủ công nhỏ lẻ với nguyên liệu, nguồn nước, trang thiết bị không đảm bảo vệ sinh. Bên cạnh đó, không ít đối tượng còn làm giả nhãn mác của một số thương hiệu nổi tiếng để lừa người tiêu dùng. Có cơ sở còn không ghi ngày sản xuất mà chỉ ghi hạn sử dụng nên người tiêu dùng nếu không kiểm tra kỹ sẽ dễ mua phải bánh đã bị ôi thiu, nấm mốc.

Không chỉ người sản xuất mà ngay cả người bán bánh giả cũng có rất nhiều thủ đoạn để móc túi khách hàng. Họ không những đánh tráo bánh “rởm” vào bánh “xịn” mà còn tìm cách tráo tem giá bánh do các loại bánh của cùng một công ty có giá chênh nhau khá cao. Mặc dù vậy, công tác xử lý đối với những đối tượng này còn gặp nhiều khó khăn do mức phạt thấp, không đủ tính răn đe so với khoản lợi nhuận rất lớn mà họ thu được trong mỗi mùa bánh.

Để tránh mua phải loại bánh này, người tiêu dùng nên chọn sản phẩm bánh Trung thu có bao bì còn nguyên vẹn, kín, không bị thủng, xì hơi. Trên bao bì, hình ảnh, logo của nhà sản xuất phải sắc nét và đầy đủ những thông tin như tên bánh, cơ sở sản xuất, thành phần… Khi mua bánh, khách hàng cũng cần xem xét kỹ, chọn bánh không có dấu hiệu bị mốc hay dập vỡ, không có mùi vị lạ hay ôi, khét. Bên cạnh đó, người dân nên chọn những cơ sở có địa chỉ và thương hiệu rõ ràng, không nên vì ham rẻ mà mua và sử dụng các loại bánh không rõ nguồn gốc.

Theo ANTĐ

lehuong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Kỳ diệu của y học hiện đại: Ghép thận lợn và tim nhân tạo cho người

Kỳ diệu của y học hiện đại: Ghép thận lợn và tim nhân tạo cho người

Sống khỏe - 26 phút trước

Lần đầu tiên, các bác sĩ đã cấy ghép một quả thận lợn đã được chỉnh sửa gien vào một bệnh nhân sau khi cho bệnh nhân này được trợ giúp bằng một máy bơm tim mới.

Dấu hiệu cơ thể đang thiếu vitamin B12 trầm trọng, người Việt nên bổ sung thường xuyên 6 thực phẩm này để kéo dài tuổi thọ

Dấu hiệu cơ thể đang thiếu vitamin B12 trầm trọng, người Việt nên bổ sung thường xuyên 6 thực phẩm này để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 16 giờ trước

GĐXH - Cơ thể thiếu vitamin B12 sẽ gây thiếu máu, mệt mỏi hay trầm cảm. Nếu tình trạng này kéo dài, não bộ và hệ thần kinh trung ương của bạn có thể bị tổn thương vĩnh viễn.

Bật mí bí quyết hỗ trợ phòng tránh bệnh đường hô hấp cho trẻ

Bật mí bí quyết hỗ trợ phòng tránh bệnh đường hô hấp cho trẻ

Sống khỏe - 18 giờ trước

Viêm đường hô hấp là bệnh thường gặp và hay tái phát ở trẻ nhỏ, gây ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tăng cường miễn dịch từ beta glucan kết hợp với chế độ sinh hoạt lành mạnh là giải pháp từ giúp hỗ trợ trẻ phòng bệnh và hạn chế tình trạng tái nhiễm.

10 loại rau củ quả giải nhiệt mùa hè tốt nhất

10 loại rau củ quả giải nhiệt mùa hè tốt nhất

Sống khỏe - 20 giờ trước

Mặc dù không thể kiểm soát nhiệt độ nóng nực bên ngoài của mùa hè nhưng chúng ta có thể giữ mát bên trong bằng cách ăn các loại rau giải nhiệt, tốt cho sức khỏe.

8 câu hỏi thường gặp của người bệnh sỏi tiết niệu

8 câu hỏi thường gặp của người bệnh sỏi tiết niệu

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Trên cơ thể người, hệ tiết niệu gồm hai thận, hai niệu quản hai bên, rồi đến bàng quang và cuối cùng là niệu đạo. Sỏi xuất hiện tại bất kỳ vị trí nào trong hệ tiết niệu điều đó chứng tỏ đã mắc sỏi tiết niệu. Sỏi tiết niệu bao gồm sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và sỏi niệu đạo.

Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải

Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Thanh niên bị ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên đi ăn thịt nướng, uống nước ngọt, thức khuya và ăn đêm...

2 bệnh viện phối hợp cứu người phụ nữ ngừng tuần hoàn do chửa ngoài tử cung vỡ

2 bệnh viện phối hợp cứu người phụ nữ ngừng tuần hoàn do chửa ngoài tử cung vỡ

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Do lượng máu mất quá nhiều nên trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân xuất hiện 2 lần ngừng tuần hoàn.

TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”

TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”

Sống khỏe - 1 ngày trước

Trên nền tảng sữa tươi sạch, đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK liên tục mang tới cho người tiêu dùng những sản phẩm mới thể hiện rõ nét sự sáng tạo, đột phá và tính tiên phong trong công thức dinh dưỡng.

Loại nước ca sĩ Mỹ Tâm dùng làm đẹp lại chính từ quả này, phụ nữ sau tuổi 40 rất nên học hỏi

Loại nước ca sĩ Mỹ Tâm dùng làm đẹp lại chính từ quả này, phụ nữ sau tuổi 40 rất nên học hỏi

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Mỹ Tâm từng chia sẻ, cô có thói quen uống nước dừa và ăn thạch dừa thường xuyên để duy trì làn da căng bóng, trẻ trung hơn tuổi thật.

8 cách hỗ trợ 'đảo ngược' tiền đái tháo đường

8 cách hỗ trợ 'đảo ngược' tiền đái tháo đường

Sống khỏe - 1 ngày trước

Tiền đái tháo đường nghĩa là đang phát triển bệnh đái tháo đường type 2, một căn bệnh làm tăng đáng kể nguy cơ đau tim và đột quỵ. Việc thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh có thể trì hoãn hoặc thậm chí ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh đái tháo đường type 2.

Top