Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cần ngừa bệnh răng miệng cho trẻ nhỏ ngay từ trong bụng mẹ

Thứ sáu, 10:00 25/08/2017 | Sống khỏe

Ít ai biết được rằng phần lớn trẻ nhỏ đã bị ảnh hưởng bởi loại vi khuẩn gây mảng bám mutans streptococci (MS) – nguyên nhân chính gây ra bệnh sâu răng ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Nhiều bà mẹ thường lầm tưởng rằng chỉ cần không có tiếp xúc trực tiếp từ miệng giữa mẹ và con là đủ để ngăn ngừa lây nhiễm các loại bệnh răng miệng, tuy nhiên nghiên cứu đã cho thấy điều ngược lại.

Lời nhận định của Giáo sư Akira Hamura, Hiệu trưởng Trường Đại học Nha khoa Nippon Tokyo (Nhật Bản) - chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong lĩnh vực nha khoa với hơn 37 năm kinh nghiệm trong buổi Hội nghị Khoa học và Triển lãm Răng Hàm Mặt Quốc tế lần thứ X được tổ chức bởi Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam tại Cung văn hoá Hữu nghị Hà Nội vào ngày 24/08 vừa qua đã khiến không ít người tham dự sửng sốt.

85% trẻ nhỏ ở Việt Nam hiện nay mắc bệnh sâu răng

Theo điều tra của Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương, tình trạng sâu răng ở trẻ Việt Nam đang ở mức độ đáng báo động, với 85% trẻ nhỏ ở lứa tuổi từ 6 – 8 bị mắc bệnh sâu răng sữa và 25% trẻ nhỏ ở độ tuổi này bị sâu răng vĩnh viễn. Tình trạng sâu răng tăng dần theo lứa tuổi cả về số người mắc lẫn mức độ nghiêm trọng. Bên cạnh đó, ở nhiều địa phương, có từ 80 – 90% trẻ em chịu ảnh hưởng răng lệch lạc, do trước đó răng sữa của trẻ đã bị sâu và không được điều trị phù hợp.

Trong bài thuyết trình của mình tại buổi hội thảo, ông Hamura cho rằng việc phòng ngừa bệnh sâu răng cho trẻ nhỏ cần phải được thực hiện ngay từ khi trẻ còn ở trong bụng mẹ. Nghiên cứu năm 2009 tại Nhật Bản đã chứng minh rằng người mẹ mang thai bị sâu răng sẽ truyền vi khuẩn sâu răng từ mẹ sang con. Do vậy, để giảm thiểu một cách triệt để nguy cơ mắc bệnh răng miệng ở trẻ nhỏ, người mẹ cần phải đảm bảo được sức khoẻ răng miệng của chính bản thân mình trước tiên.

Cũng theo ông Hamura, các hình thức phòng ngừa cơ bản hiện nay chỉ có tác dụng tương đối với việc ngăn ngừa sự truyền nhiễm của vi khuẩn gây sâu răng giữa mẹ và trẻ nhỏ. Ngoài việc vệ sinh răng miệng đúng cách hàng ngày, những biện pháp bổ trợ khác dành cho người mẹ được đánh giá là vô cùng cần thiết.

Giải pháp bất ngờ đến từ chất tạo ngọt Xylitol

Nghiên cứu gần đây về lợi ích của chất tạo ngọt Xylitol trong việc ngăn ngừa sự truyền nhiễm của vi khuẩn MS từ mẹ sang trẻ nhỏ tại các quốc gia Phần Lan, Thuỵ Điển, Mỹ và Nhật Bản đã cho thấy việc người mẹ sử dụng kẹo cao su Xylitol cùng các biện pháp phòng ngừa cơ bản trong thời gian đầu của thai kỳ có thể làm giảm đáng kể tỉ lệ lây truyền vi khuẩn MS trong nước bọt. Cụ thể hơn, kết quả nghiên cứu tại Phần Lan cũng cho thấy tỉ lệ sâu răng của nhóm trẻ lên 6 tuổi có mẹ sử dụng kẹo cao su Xylitol trong thời gian mang thai giảm tới hơn 70% so với nhóm sử dụng các hình thức phòng ngừa thông thường.

Theo giáo sư Hamura, Xylitol được tạo thành trong tự nhiên bởi công thức phân tử rất đơn giản, gồm 5 nguyên tử cacbon. Đây là chất có vị ngọt tự nhiên, có thể được tìm thấy trong quả dâu tây, rau quả hay nấm, có khả năng giảm thiểu và hạn chế vi khuẩn trong khoang miệng, đồng thời làm giảm các mảng bám, giảm nguy cơ gây sâu răng. Cụ thể đối với vi khuẩn gây sâu răng MS, Xylitol có tác dụng gây ức chế sự hình thành và tăng trưởng của phần lớn vi khuẩn MS, làm giảm khả năng bám dính của vi khuẩn này lên bề mặt răng, từ đó làm giảm các chỉ số mảng bám trong răng miệng, cũng như tỉ lệ MS trong nước bọt. Bên cạnh đó, Xylitol còn có tác dụng giúp tái tạo chất khoáng cho răng, làm răng trở nên chắc khỏe hơn.

Vì những lý do này, giáo sư Hamura khuyến cáo những bà mẹ đang mang thai em bé, dù đang bị sâu răng hay không, cũng nên sử dụng Xylitol hoặc các sản phẩm có chứa chất này như kẹo cao su Xylitol để ngăn ngừa sự lây truyền vi khuẩn gây sâu răng từ mẹ sang con. “Việc sử dụng Xylitol sẽ giúp các mảng bám trên răng dễ trôi đi hơn, tuy nhiên cần lưu ý một điều rằng đây chỉ là một biện pháp bổ trợ và không thể thay thế việc đánh răng”, ông Hamura cho biết.

Để đạt được hiệu quả như mong muốn, giáo sư Hamura cho biết người dùng nên sử dụng kẹo cao su hoặc thuốc với hàm lượng Xylitol cao, sử dụng từ 1-2 viên kẹo cao su hoặc 1-3 viên thuốc Xylitol, từ 3-5 lần/ngày. Nhai kẹo cao su trong ít nhất 5 phút. Đối với người mẹ, nên sử dụng sản phẩm Xylitol ngay từ giai đoạn đầu của thai kỳ. Đối với trẻ nhỏ, nên khuyến khích sử dụng sản phẩm này trước khi quá trình thay răng diễn ra. Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe răng miệng, nên sử dụng Xylitol kết hợp với việc đánh răng và sử dụng kem đánh răng thường xuyên, có một chế độ ăn uống hợp lý và kiểm tra răng định kì.

Xylitol được Tổ Chức Liên Nông Liên Hiệp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận tính năng an toàn và được chấp nhận và khuyến khích sử dụng trong thực phẩm và dược phẩm tại nhiều khu vực và quốc gia trên thế giới như Hoa kỳ, Canada, Liên minh Châu Âu, Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan,…

Sản phẩm cũng đã được chứng minh đem lại hiệu quả trong việc làm giảm tình trạng mảng bám răng khi sử dụng hàng ngày, giảm thiểu tác nhân gây bệnh sâu răng thông qua nghiên cứu của Hiệp hội Răng Hàm Mặt Việt Nam (VOSA) vào năm 2015.

PV

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hai cách tập thể dục 'lạ' nhưng rất hiệu quả để khống chế tiểu đường

Hai cách tập thể dục 'lạ' nhưng rất hiệu quả để khống chế tiểu đường

Sống khỏe - 2 giờ trước

Tập thể dục nhẹ nhàng và vào những thời điểm ít người nghĩ đến có thể đem lại tác dụng bất ngờ.

Sau bữa cơm cá, người phụ nữ ho, khó thở suốt 1 năm

Sau bữa cơm cá, người phụ nữ ho, khó thở suốt 1 năm

Y tế - 3 giờ trước

Xương cá rơi vào phế quản nhưng bà K.A không hề hay biết. Bị ho, khó thở kéo dài, bệnh nhân điều trị suốt 1 năm không đỡ.

Người đàn ông có mạch máu vôi hóa như ruột bút chì, qua đời vì mê 1 thực phẩm

Người đàn ông có mạch máu vôi hóa như ruột bút chì, qua đời vì mê 1 thực phẩm

Bệnh thường gặp - 4 giờ trước

Bản thân ông Chen (Đài Loan, Trung Quốc) cũng sửng sốt khi nhìn kết quả hình ảnh X-quang chụp mạch máu bị vôi hóa, tắc nghẽn nghiêm trọng của mình.

Hội thảo báo cáo về kết quả khảo sát tính khả thi việc triển khai chương trình đào tạo nhân lực phục hồi chức năng tại Việt Nam

Hội thảo báo cáo về kết quả khảo sát tính khả thi việc triển khai chương trình đào tạo nhân lực phục hồi chức năng tại Việt Nam

Y tế - 6 giờ trước

GĐXH - Ngày 19/4 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo báo cáo về kết quả khảo sát tính khả thi việc triển khai chương trình đào tạo nhân lực phục hồi chức năng tại Việt Nam do JICA phối hợp với Hội Vật lý Trị liệu Việt Nam tổ chức.

Uống sắt vào thời điểm nào trong ngày mới bơm máu vào cơ thể tốt nhất? Liều lượng sắt cần uống là bao nhiêu?

Uống sắt vào thời điểm nào trong ngày mới bơm máu vào cơ thể tốt nhất? Liều lượng sắt cần uống là bao nhiêu?

Sống khỏe - 6 giờ trước

Việc bổ sung sắt đúng thời điểm, đúng liều lượng sẽ giúp quá trình tạo máu diễn ra tốt nhất. Nếu không tuân thủ thì bạn có nguy cơ thiếu sắt hoặc thừa sắt, đều rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Ăn rau đay giảm cholesterol xấu và nhiều lợi ích sức khỏe khác

Ăn rau đay giảm cholesterol xấu và nhiều lợi ích sức khỏe khác

Sống khỏe - 6 giờ trước

Rau đay là loại rau phổ biến, nhiều người rất mê rau đay nấu canh nhưng có những người không thích. Loại rau này có những lợi ích sức khỏe bất ngờ không phải ai cũng biết.

Chế độ ăn uống cho người bệnh sỏi thận

Chế độ ăn uống cho người bệnh sỏi thận

Bệnh thường gặp - 11 giờ trước

Có nhiều nguyên nhân gây hình thành sỏi thận, trong đó phổ biến là do lối sống và chế độ ăn uống không lành mạnh, ít uống nước. Do đó, khi bị sỏi thận, một trong những biện pháp quan trọng người bệnh cần làm là điều chỉnh chế độ dinh dưỡng.

Những tác hại khi bạn ăn quá nhanh

Những tác hại khi bạn ăn quá nhanh

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

Thời gian thích hợp cho một bữa ăn là 20-30 phút. Việc ăn quá nhanh khiến cơ thể khó hấp thu các chất dinh dưỡng, dễ dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu.

Bác sĩ cảnh báo dấu hiệu đau đầu nguy hiểm cần đi bệnh viện

Bác sĩ cảnh báo dấu hiệu đau đầu nguy hiểm cần đi bệnh viện

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

Khoảng 50% người lớn có ít nhất một lần bị đau đầu trong năm, một số trường hợp thậm chí có thể đe dọa tính mạng. Vì thế, người dân nên biết các yếu tố cảnh báo nguy hiểm.

Đau đầu âm ỉ, người đàn ông 42 tuổi bất ngờ phát hiện viêm màng não vì ăn thịt lợn theo cách này

Đau đầu âm ỉ, người đàn ông 42 tuổi bất ngờ phát hiện viêm màng não vì ăn thịt lợn theo cách này

Bệnh thường gặp - 15 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhân viêm màng não có tiền sử khỏe mạnh nhưng thường xuyên ăn nem chua, thịt lợn tái.

Top