Hà Nội
23°C / 22-25°C

Các tổ chức y tế khẳng định bột ngọt an toàn cho sức khỏe người dùng

Thứ tư, 09:21 29/03/2017 | Sống khỏe

Trước thông tin bột ngọt gây mẫn cảm cho người tiêu dùng, các nhà khoa học về sức khỏe và an toàn thực phẩm ở nhiều quốc gia đã vào cuộc để nghiên cứu.

Bài viết của PGS. TS. Nguyễn Duy Thịnh, dựa trên kết quả nghiên cứu của nhiều tổ chức y tế uy tín.

Năm 1860, nhà hóa học Ritthaussen làm việc ở Hamburg (Đức), khi nghiên cứu đã phát hiện thành phần axit amin trong protein của động vật có axit glutamic. Mãi đến năm 1909, GS. Kikunae Ikeda người Nhật mới tách chiết được axit glutamic từ rong biển laminaria japonica với khối lượng lớn.


Bột ngọt (mì chính) là một loại gia vị được sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhằm mang lại vị umami (vị ngon, ngọt thịt) cho các món ăn.

Bột ngọt (mì chính) là một loại gia vị được sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhằm mang lại vị umami (vị ngon, ngọt thịt) cho các món ăn.

GS. Kikunae Ikeda đã chuyển axit glutamic thành dạng muối mononatri glutamate, kết tinh ở dạng hình kim. Chất này có vị ngọt rất dễ chịu của thịt và rau (còn gọi là vị umami). Cũng kể từ năm đó, sản phẩm gia vị có vị ngọt thịt với thành phần mononatri glutamate mà Việt Nam biết dưới tên gọi bột ngọt hoặc mì chính được thương mại hóa trên toàn cầu.

Những năm sau, công nghệ sản xuất bột ngọt được hoàn thiện bằng công nghệ lên men do vi sinh vật dựa trên nguồn nguyên liệu chính là hydrat cacbon (đường và tinh bột), nhờ đó sản lượng mì chính tăng lên nhanh chóng. Hiện nay, trên thế giới có nhiều nước sản xuất bột ngọt với sản lượng lớn như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Pháp, Mỹ, Philipine...


Mì chính là gia vị không thể thiếu trong căn bếp của nhiều gia đình.

Mì chính là gia vị không thể thiếu trong căn bếp của nhiều gia đình.

Bột ngọt đã trở thành gia vị được sử dụng phổ biến ở nhiều nước. Tuy vậy, các nhà khoa học vẫn liên tục tiến hành nhiều công trình nghiên cứu để xem xét mức độ an toàn của loại gia vị này với sức khỏe con người.

Năm 1968, một vị khách sau khi ăn ở nhà hàng Trung Quốc phản ánh về các triệu chứng như: mỏi gáy, mệt mỏi, nóng mặt… Một số người cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do dùng những món ăn có nhiều bột ngọt trong các nhà hàng Trung Quốc.

Trước thông tin về khả năng gây ra những bất thường cho sức khỏe của bột ngọt, các tổ chức y tế và sức khỏe uy tín trên thế giới như: Ủy ban các Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm (JECFA) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp Quốc (FAO), Ủy ban Khoa học về Thực phẩm của Cộng đồng chung châu Âu (SCF), Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã tham gia vào cuộc nghiên cứu này.


Kết quả nghiên cứu cho thấy, mì chính an toàn cho sức khỏe con người.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, mì chính an toàn cho sức khỏe con người.

Dựa trên những kết quả nghiên cứu và ý kiến của nhiều nhà khoa học về sức khỏe trong các hội thảo khoa học có tính quốc tế, Ủy ban các Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm (JECFA) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp Quốc (FAO) kết luận rằng: không tìm thấy mối liên quan nào giữa bột ngọt và các triệu chứng như mỏi gáy, mệt mỏi, nóng mặt...

Nói cách khác, bột ngọt là một gia vị an toàn, được phép sử dụng và cho phép bổ sung vào thực phẩm theo liều lượng GMP (Good Manufacturing Practices). Đồng thời, Uỷ ban tiêu chuẩn thực phẩm Codex quốc tế (CAC) không xếp bột ngọt vào nhóm thành phần thực phẩm gây dị ứng.

Ở Việt Nam, Bộ Y tế xếp bột ngọt vào “Danh mục Phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm” và được dùng rộng rãi trong công nghiệp sản xuất thực phẩm, cũng như các món ăn trong gia đình.

Như vậy, chúng ta đã có đủ chứng lý khoa học để khẳng định bột ngọt không phải là nguyên nhân gây ra các triệu chứng khó chịu mà một số người có thể gặp phải. Để có câu trả lời xác thực, cần có thêm nhiều nghiên cứu chuyên sâu, giúp người tiêu dùng có biện pháp ăn uống hợp lý, bảo vệ sức khỏe cho mình.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng cần nhớ rằng, bột ngọt là một gia vị dùng để làm tăng vị ngon và hấp dẫn của thực phẩm. Bột ngọt không thể thay thế sản phẩm giàu dinh dưỡng như: thịt, cá, trứng, sữa...

Theo Zing

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
11 nhóm thực phẩm người bệnh phì đại tiền liệt tuyến nên ăn

11 nhóm thực phẩm người bệnh phì đại tiền liệt tuyến nên ăn

Sống khỏe - 1 giờ trước

Một chế độ ăn uống đa dạng giàu trái cây, rau và chất béo lành mạnh sẽ hỗ trợ sức khỏe tuyến tiền liệt, làm chậm sự phát triển của phì đại tiền liệt tuyến, giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến.

Cô gái Việt là người đầu tiên thế giới mắc bệnh da hiếm gặp

Cô gái Việt là người đầu tiên thế giới mắc bệnh da hiếm gặp

Sống khỏe - 1 giờ trước

P. được ghi nhận là người đầu tiên trên thế giới mang gene lặn KRT1 với đột biến mới gây bệnh da vảy cá ly thượng bì nông kết hợp chứng rậm lông.

8 đồ uống tốt và xấu với người bệnh đái tháo đường

8 đồ uống tốt và xấu với người bệnh đái tháo đường

Sống khỏe - 6 giờ trước

Một số đồ uống có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao đột ngột, gây nguy hiểm cho người bệnh đái tháo đường. Vậy đồ uống nào tốt và xấu với sức khỏe của người bệnh đái tháo đường?

Thời điểm uống thuốc huyết áp tốt nhất trong ngày, người bệnh cao huyết áp phải biết điều này để kiểm soát bệnh tốt hơn

Thời điểm uống thuốc huyết áp tốt nhất trong ngày, người bệnh cao huyết áp phải biết điều này để kiểm soát bệnh tốt hơn

Sống khỏe - 9 giờ trước

GĐXH - Đối với người bị cao huyết áp thì việc uống thuốc huyết áp đúng thời điểm hàng ngày là rất quan trọng để duy trì huyết áp ổn định trong suốt cả ngày và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

12 thực phẩm có lợi cho người tăng huyết áp

12 thực phẩm có lợi cho người tăng huyết áp

Bệnh thường gặp - 10 giờ trước

Tăng huyết áp khiến tim quá tải và làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim, đột quỵ.

Chạy bộ tập thể dục nếu có dấu hiệu này cần dừng ngay để phòng đột quỵ

Chạy bộ tập thể dục nếu có dấu hiệu này cần dừng ngay để phòng đột quỵ

Sống khỏe - 22 giờ trước

GĐXH - Chạy bộ tập thể dục nếu thấy có cơn đau tức ngực bất thường, nhịp tim nhanh lên một cách bất thường, cảm giác mệt mỏi... cần được thăm khám y tế.

Bé gái chào đời với dây rốn quấn cổ 5 vòng

Bé gái chào đời với dây rốn quấn cổ 5 vòng

Y tế - 22 giờ trước

Bé gái nặng gần 3 kg, có dây rốn quấn cổ 5 vòng, ngôi ngược vừa được các bác sĩ phẫu thuật mổ lấy thai thành công

Pfizer Việt Nam, VNVC và Tâm Anh hợp tác nâng cao giải pháp chăm sóc sức khỏe

Pfizer Việt Nam, VNVC và Tâm Anh hợp tác nâng cao giải pháp chăm sóc sức khỏe

Sống khỏe - 22 giờ trước

TP.HCM, 15/4/2024, Pfizer (Việt Nam), VNVC, và Bệnh Viên Đa Khoa Tâm Anh TP.Hồ Chí Minh đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác tăng cường giải pháp chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam

4 loại ung thư thường gặp ở phụ nữ và cách phát hiện sớm

4 loại ung thư thường gặp ở phụ nữ và cách phát hiện sớm

Bệnh thường gặp - 22 giờ trước

Cơ thể nữ giới luôn thay đổi, nhưng đôi khi những thay đổi lại là dấu hiệu bệnh ung thư ở phụ nữ.

Lạng Sơn: Gần 100 người mắc rối loạn tâm thần do lạm dụng rượu

Lạng Sơn: Gần 100 người mắc rối loạn tâm thần do lạm dụng rượu

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH – Đa số bệnh nhân nhập viện với các biểu hiện như: mê sảng, dễ bị kích động, không điều khiển được cảm xúc, la hét, chửi bới, lo âu, hoảng sợ, ảo giác...

Top