Ngày 11 Tháng 5, 2019 | 03:14 PM

Bụng chướng to bất thường, bé gái 10 tuổi buộc phải cắt một bên buồng trứng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thấy con bụng to lên, nghĩ con béo nên gia đình không kiểm tra. Khi tình trạng bất thường xảy ra, gia đình hốt hoảng biết con có khối u lớn trong bụng.

Mới đây, tại Trung tâm Sản Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, bệnh nhi T.A.T. (10 tuổi, ở huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ), nhập viện trong tình trạng bụng chướng to.

Trước đó, gia đình nghĩ do T. béo nên không đưa đi kiểm tra. Khi bụng bé bị to lên bất thường, gia đình mới hốt hoảng đưa con vào viện thăm khám.


Bé gái sau ca phẫu thuật tại bệnh viện. Ảnh: BVCC

Bé gái sau ca phẫu thuật tại bệnh viện. Ảnh: BVCC

Kết quả chẩn đoán ban đầu cho thấy bé có khối u lớn dạng nang nằm trong ổ bụng, kích thước lớn. Bé được chỉ định phẫu thuật nội soi thăm dò ổ bụng.

ThS Nguyễn Đức Lân - Trưởng khoa Ngoại nhi tổng hợp của bệnh viện, cho biết khối u quá to, xâm chiếm gần hết ổ bụng với kích thước hơn 26 cm. Khối u phát triển ở buồng trứng trái làm mất hết chức năng của bộ phận này.

Do đó, các bác sĩ phải tiến hành chọc hút nội soi lấy hết dịch, đồng thời quyết định cắt hết buồng trứng trái và vòi trứng trái của bệnh nhi.

Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ thành công khối u buồng trứng cho T. Mẫu bệnh phẩm được gửi làm sinh thiết để xác định u lành hay ác tính. Sau khi phục hồi, bệnh nhi cần được theo dõi ít nhất 15 năm.

Cũng theo bác sĩ Lân, trường hợp các bé gái bị u nang, u buồng trứng không nhiều nhưng cũng không phải quá hiếm.

Để phát hiện sớm u buồng trứng hoặc các dị tật tiết niệu, sinh dục khác, cha mẹ cần quan sát bộ phận sinh dục ngoài của con. Nếu xuất hiện đau tức vùng hạ vị, bụng to bất thường, hay đau bụng, cần đưa con đến viện để siêu âm, khám sàng lọc.

Buồng trứng chứa các nang noãn và là cơ quan sản sinh ra các nội tiết tố nữ, một trong những bộ phận quan trọng quyết định chức năng sinh sản của người phụ nữ.

Trong mỗi chu kì kinh nguyệt sẽ có các nang noãn phát triển và được phóng đi ở vào giữa chu kì kinh. Nếu phóng noãn này gặp tinh trùng thì xảy ra hiện tượng thụ thai.

Bình thường, một người phụ nữ sẽ có hai buồng trứng có cấu tạo và chức năng như nhau. Tương ứng với hai buồng trứng sẽ là hai ống dẫn trứng. Cả hai đều có nhiệm vụ dẫn đường để tinh trùng tìm đến trứng và tạo thành trứng thụ tinh. Tuy chung một nhiệm vụ nhưng hai buồng trứng hoạt động độc lập.

Trong một số trường hợp buồng trứng có vấn đề bất thường như có u nang, xuất hiện tế bào ung thư thì bắt buộc phải cắt một hoặc hai bên buồng trứng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khi một bên buồng trứng bị cắt bỏ thì buồng trứng còn lại vẫn có sự phát triển của nang noãn trong chu kì kinh nguyệt, do đó vẫn có thể thực hiện chức năng sinh sản bình thường.

Khả năng thụ thai sẽ cao nhất khi có cả 2 buồng trứng khỏe mạnh. Việc khuyết một bên buồng trứng do phẫu thuật có thể làm xác suất thụ tinh thành công thấp hơn so với trước. Tuy nhiên, trên thực tế có nhiều trường hợp vẫn có khả năng sinh con mặc dù buồng trứng bị khuyết một bên.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC