Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bí quyết giảm chất béo ngay trong bữa ăn

Thứ tư, 08:35 12/06/2013 | Sống khỏe

Chất béo là thành phần cấu tạo quan trọng của mọi tế bào và mô của cơ thể. Chất béo trong thức ăn cần thiết cho sự tiêu hoá và hấp thu của nhóm vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, E, K, caroten...

Một số lipid đặc biệt rất cần cho quá trình tiêu hoá và hấp thu các chất dinh dưỡng ở ruột, tham gia vào thành phần của một số loại hormon steroid, cần cho hoạt động bình thường của hệ nội tiết và sinh dục.

Chất béo cũng là chất cho năng lượng cao nhất khi chuyển hóa, trong khi 1 gam chất đạm hay đường chỉ cho 4 calo thì chất béo cho gấp đôi, đến 9 calo.

Nhóm chất béo có nhiều loại khác nhau. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chất béo chia ra hai nhóm chính: nhóm chất béo có lợi (healthy fat) và nhóm chất béo có hại (harmful fat).

Nếu không có đủ chất béo, cơ thể có thể mắc một số bệnh như giảm mô mỡ dự trữ, giảm cân, bị bệnh chàm da, rối loạn hấp thu các vitamin tan trong chất béo, do đó gián tiếp gây thiếu hụt những vitamin này. Trẻ em thiếu lipid, đặc biệt là các acid béo chưa no cần thiết, còn có thể bị chậm phát triển chiều cao và cân nặng. Nhưng ngược lại, nếu chế độ ăn có quá nhiều lipid lại có thể dẫn tới thừa cân, béo phì, bệnh tim mạch, và một số loại ung thư như ung thư đại tràng, vú, tử cung và tiền liệt tuyến.

Bí quyết giảm chất béo ngay trong bữa ăn 1 

Bằng những thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh, bạn sẽ kiểm soát được cân nặng theo ý mình mà không cần phải tốn công ăn kiêng hoặc tập luyện vất vả. Dưới đây là gợi ý của các chuyên gia về chế độ ăn uống để giảm các chất béo tích tụ quá nhiều trong cơ thể dẫn đến béo phì:

Kiểm soát lượng ngũ cốc

Trong ngũ cốc thô chứa một lượng lớn chất xơ rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu cơ thể nạp quá nhiều chất xơ thì có thể gây hại nhiều hơn là có lợi. Ngũ cốc là có liên quan chặt chẽ với béo phì và huyết áp cao vì nó có chứa rất nhiều tinh làm chậm quá trình vận chuyển thức ăn vào dạ dày và ruột.

Ăn ít đường

Hàm lượng đường quá mức có thể được chuyển thành chất béo. Không bao giờ thay thế các bữa ăn với các loại trái cây vì chúng có chứa nhiều monosaccharide có thể dễ dàng biến thành chất béo.

Thường xuyên ăn các loại hạt

Nhiều người có quan niệm sai lầm về việc ăn các loại hạt. Họ nghĩ rằng các loại hạt có nhiều chất béo. Trong thực tế, ăn một số loại hạt là tốt hơn so với ăn các thực phẩm ít chất béo (như sữa chua). Hơn nữa, các loại hạt có chứa các protein phong phú, axit béo không bão hòa và axit linoleic trong đó kiềm chế sự hấp thu chất béo.

Ăn thịt nạc

Phân tử thịt ở dạ dày trong một thời gian dài hơn và do đó người ta không cảm thấy đói. Protein trong thịt thúc đẩy đốt cháy chất béo và do đó giúp giảm cân hiệu quả.

Ăn dầu thực vật

Cuộc sống hiện đại, con người ngày càng phải đối mặt với nhiều nguy cơ gây bệnh tật. Với quan niệm ăn nhiều mỡ sẽ dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ, béo phì, xơ vữa động mạch… vì vậy, dầu trở thành nguyên liệu chính để chế biến các món xào, rán. Thực tế, dùng dầu tốt hơn dùng mỡ cũng chỉ đúng chứ chưa đủ, vì còn phụ thuộc vào độ tuổi.

Khi dùng dầu, cần dùng đúng mới có lợi cho sức khỏe, axit béo không no dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao. Vì thế, không dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần vì vừa không tốt cho sức khỏe, vừa có nguy cơ gây bệnh ung thư. Cách tốt nhất là tạo thói quen đo lượng dầu bạn muốn dùng trước khi nấu. Bởi khi bạn trút dầu từ chai mà không định lượng trước rất dễ lỡ tay đổ quá nhiều dầu mà không biết.

Ăn nhiều rau và trái cây

Trong số tất cả các loại thực phẩm protein, chỉ có rau và hoa quả có tính kiềm. Để hạn chế chất béo tích tụ trong cơ thể bạn nên ăn nhiều rau và trái cây.

Thay đổi thói quen nấu ăn

Thực phẩm chiên chứa nhiều calo hơn. Do đó, bạn nên sử dụng những cách hấp, luộc, hầm và nấu các món ăn.

Dùng dầu ăn phù hợp

Dầu đóng một quan trọng để giữ một cơ thể khỏe mạnh và giúp hấp thu các vitamin liposoluble, chẳng hạn như vitamin A, vitamin D, vitamin E và vitamin K.

Ăn chậm

Khoa học cho thấy ăn quá nhanh cũng là một nguyên nhân của bệnh béo phì. Khi thức ăn đi vào cơ thể, lượng đường trong máu sẽ được nâng lên. Nếu ăn quá nhanh, sẽ dẫn đến tình trạng ăn quá nhiều thứ ăn khi bạn cảm thấy no.

Theo VnMedia

lehuong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chế độ ăn uống cho người bệnh sỏi thận

Chế độ ăn uống cho người bệnh sỏi thận

Bệnh thường gặp - 1 giờ trước

Có nhiều nguyên nhân gây hình thành sỏi thận, trong đó phổ biến là do lối sống và chế độ ăn uống không lành mạnh, ít uống nước. Do đó, khi bị sỏi thận, một trong những biện pháp quan trọng người bệnh cần làm là điều chỉnh chế độ dinh dưỡng.

Những tác hại khi bạn ăn quá nhanh

Những tác hại khi bạn ăn quá nhanh

Bệnh thường gặp - 1 giờ trước

Thời gian thích hợp cho một bữa ăn là 20-30 phút. Việc ăn quá nhanh khiến cơ thể khó hấp thu các chất dinh dưỡng, dễ dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu.

Bác sĩ cảnh báo dấu hiệu đau đầu nguy hiểm cần đi bệnh viện

Bác sĩ cảnh báo dấu hiệu đau đầu nguy hiểm cần đi bệnh viện

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

Khoảng 50% người lớn có ít nhất một lần bị đau đầu trong năm, một số trường hợp thậm chí có thể đe dọa tính mạng. Vì thế, người dân nên biết các yếu tố cảnh báo nguy hiểm.

Đau đầu âm ỉ, người đàn ông 42 tuổi bất ngờ phát hiện viêm màng não vì ăn thịt lợn theo cách này

Đau đầu âm ỉ, người đàn ông 42 tuổi bất ngờ phát hiện viêm màng não vì ăn thịt lợn theo cách này

Bệnh thường gặp - 4 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhân viêm màng não có tiền sử khỏe mạnh nhưng thường xuyên ăn nem chua, thịt lợn tái.

7 nguyên tắc quan trọng của chế độ ăn cho bệnh nhân suy tim

7 nguyên tắc quan trọng của chế độ ăn cho bệnh nhân suy tim

Sống khỏe - 5 giờ trước

Việc thay đổi lối sống, thực hiện chế độ ăn chuyên biệt có thể giúp bệnh nhân suy tim phòng ngừa tình trạng bệnh nặng hơn, ngăn chặn sự phát triển một số bệnh mạn tính và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Hapacol đồng hành cùng phụ nữ để chinh phục thành công

Hapacol đồng hành cùng phụ nữ để chinh phục thành công

Sống khỏe - 17 giờ trước

Hapacol 650 mang đến giải pháp giảm đau nhanh chóng và hiệu quả, đồng hành cùng phụ nữ tự tin hơn trong mọi hoạt động để đi tới thành công.

14 loại thuốc khi kết hợp với rượu sẽ gây nguy hiểm

14 loại thuốc khi kết hợp với rượu sẽ gây nguy hiểm

Bệnh thường gặp - 20 giờ trước

Tương tác thuốc với rượu có thể gây nguy hiểm cho người bệnh, thậm chí gây tử vong. Vậy đâu là những thuốc cần tránh uống cùng với rượu?

Người đàn ông suýt chết vì nhồi máu cơ tim, cao huyết áp do thường xuyên làm một việc mà nhiều nam giới Việt mắc phải

Người đàn ông suýt chết vì nhồi máu cơ tim, cao huyết áp do thường xuyên làm một việc mà nhiều nam giới Việt mắc phải

Sống khỏe - 22 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông bị nhồi máu cơ tim có tiền sử huyết áp cao nhiều năm và thường xuyên hút thuốc, khoảng 1 bao thuốc lá mỗi ngày.

Bộ Y tế: Hàng trăm cán bộ ngành Y hiến máu cứu người hưởng ứng ‘Lễ hội Xuân hồng’ năm 2024

Bộ Y tế: Hàng trăm cán bộ ngành Y hiến máu cứu người hưởng ứng ‘Lễ hội Xuân hồng’ năm 2024

Y tế - 23 giờ trước

GĐXH – Hàng trăm đơn vị máu đã được tiếp nhận trong Chương trình hiến máu tình nguyện hưởng ứng “Lễ hội Xuân hội’ năm 2024 tại Bộ Y tế.

Hà Nội phát động tháng An toàn vệ sinh lao động, gần 200 công nhân được khám sức khỏe miễn phí

Hà Nội phát động tháng An toàn vệ sinh lao động, gần 200 công nhân được khám sức khỏe miễn phí

Y tế - 23 giờ trước

GĐXH - Ngày 19/4, UBND TP Hà Nội và Liên đoàn Lao động thành phố phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024.

Top