Ngày 4 Tháng 9, 2013 | 09:07 AM

Bé gái bị cao huyết áp suốt 6 năm

Bé gái bị cao huyết áp suốt 6 năm
  MỚI NHẤT

Liên tục bị chứng cao huyết áp, bé gái 9 tuổi ở TP HCM phải uống thuốc điều trị từ năm lên 3. Bệnh nhi vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 điều trị.

Gia đình bệnh nhân cho biết, từ khi lên 3, bé đã bắt đầu có những triệu chứng mệt mỏi lừ đừ và biếng ăn. Sau khi loại trừ các nguyên nhân, bác sĩ xác định bé bị chứng cao huyết áp do đoạn động mạch bị tắc. Đoạn mạch dị dạng được nong rộng ra, nhưng sau đó bệnh vẫn tái diễn và bệnh nhân phải dùng thuốc khống chế huyết áp cao.

"Bé tiếp tục lên cơn cao huyết áp. Tình trạng này kéo dài đến năm 7 tuổi, khi những cơn lên máu liên tục xảy ra khiến bé không thể đến trường học hành, chúng tôi đành đưa con đi điều trị lần hai", phụ huynh cho biết.

Lần này, các bác sĩ tiếp tục nong động mạch để ngăn tình trạng đông ứ máu đến nuôi thận, song chỉ một thời gian ngắn sau khi điều trị, bệnh cũ tái phát. Bệnh nhi đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 trong tình trạng dùng thuốc điều trị cao huyết áp không còn hiệu quả.

Bác sĩ Nguyễn Minh Trí Việt, Trưởng khoa Tim mạch, Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, chẩn đoán vẫn cho thấy nguyên nhân do nhánh động mạch nuôi thận trái bị tắc nghẽn gây nên.

Lần này, thay vì nong bằng dụng cụ thông thường, các bác sĩ đã tiến hành nong động mạch bằng Cutting Balloon (dụng cụ vừa nong vừa cắt phần nội mạc làm hẹp lòng động mạch). Phương pháp này tỏ ra hiệu quả, sau điều trị, tình trạng cao huyết áp gần như đã được khống chế.

"Hiện huyết áp của bé bình thường. Chúng tôi đang giảm liều thuốc điều trị cao huyết áp cho bé và có thể sẽ ngưng thuốc khi tình trạng huyết áp thật sự ổn định", bác sĩ Việt cho biết.

Cao huyết áp ở trẻ là bệnh ít gặp ở trẻ, bệnh do nhiều nguyên nhân trong đó có nghẽn động mạch. Bệnh có thể gây tổn thương nhiều cơ quan như thận, não, tim. Chính vì thế khi thấy bé có triệu chứng đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, mệt mỏi, biếng ăn, phụ huynh nên đưa đi khám để được chẩn đoán và điều trị.

Với chứng hẹp động mạch thận, thay vì mổ hở để cắt bỏ đoạn động mạch bất thường sau đó nối thận lại cho bệnh nhân (còn gọi là phương pháp ghép thận tự thân), thì nong động mạch là phương pháp điều trị ít gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

Theo VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC