Bật mí cách chọn gạo tránh loại nhiễm hóa chất độc
GiadinhNet – Những thông tin gần đây về việc một số đại lý bán gạo thường phun hóa chất diệt mối mọt để bảo quản gạo đã khiến nhiều người lo lắng. Dưới đây, các chuyên gia sẽ “mách nước” cho bạn cách chọn gạo tránh loại nhiễm hóa chất.
Nên nhờ người thân quen để lựa chọn được gạo ngon (ảnh minh họa) |
PGS.TS Nguyễn Văn Hoan, nguyên Giám đốc Viện Nghiên cứu Lúa, trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội cho rằng, nếu thực sự có việc sử dụng Methyl Bromide trong gạo thì chất này là chất siêu cực độc. Người dùng chỉ cần ăn một bát gạo có chứa chất này cũng có thể chết người. Đấy là thuốc xông hơi để bảo quản thóc giống, còn dùng để trộn gạo thì chính những người làm cũng gặp nguy hiểm vì phải tiếp xúc nhiều.
Còn theo các chuyên gia hóa học, Methyl bromide (CH3Br) ở thể khí không màu, không mùi vị, dễ tan trong nhiều dung môi hữu cơ và bản thân nó là chất dung môi của các chất mỡ, hắc ín, cao su... Methyl bromide khi chưa chuyển hóa đã có thể gây mê cơ thể sống, khi vào cơ thể chuyển hóa thành rượu Metylic gây độc, làm tê liệt hệ thần kinh.
Thêm một lần nữa người tiêu dùng lại hoang mang trước những thông tin gần đây một số đại lý gạo phun hóa chất diệt mối, mọt và diệt nấm vào gạo để bảo quản. Trao đổi về vấn đề này, một số chuyên gia hóa học cho rằng, việc gạo nhiễm chất hóa học diệt mối, mọt và diệt nấm khi đi vào cơ thể là vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên rất khó để xác định các loại hóa chất phun lên gạo gồm những loại hóa chất gì bởi thị trường hiện có nhiều hóa chất khác nhau. Đối với loại gạo ướp hương liệu tạo mùi thì nhận biết không khó. Chúng thường có độ bóng hơn bình thường và có mùi thơm gắt, không có hương thơm tự nhiên của gạo. Loại gạo này chỉ thơm mấy ngày đầu và khi nấu chín không còn mùi thơm do các hóa chất bị bay hơi khi gặp nhiệt độ cao.
Để tránh những loại gạo không đảm bảo chất lượng, theo giới xay sát gạo, mọi người nên chọn gạo mới. Khi chọn có thể vốc một nắm trên tay, nhìn cảm quan hạt gạo thường mẩy, đều, còn nguyên phôi trắng, ít hạt vỡ và có mùi thơm nồng tự nhiên thì thường là gạo mới và già hạt. Nếu gạo có mùi thơm không tự nhiên hoặc mùi hôi thường là loại gạo đã cũ hoặc có thể bị tẩm ướp hương nhân tạo. Ngoài ra, bạn có thể nhai thử. Gạo mới thường vị ngọt tự nhiên, cảm giác hơi dinh dính trong miệng.
PGS.TS Nguyễn Văn Hoan cho hay, gạo sau khi xay sát ra thì dù bảo quản kiểu gì chăng nữa thì 7 ngày sau chất lượng chỉ bằng 30%. Gạo sẽ mất mùi thơm. Để lấy lại mùi thơm, họ thường dùng cây cơm nếp để ướp nhưng không có tác hại gì. Gạo ngon là gạo được phơi kỹ, già nắng, đều hạt, sóng hạt, mượt mà, trong đều và có mùi thơm tự nhiên. Có thể nhận biết gạo thơm bằng cách ngửi hoặc thông qua thương hiệu giống lúa thơm như bắc thơm, các giống ST...
Để tránh bị mọt đồng thời không làm giảm chất lượng gạo, người dân nếu có thóc để sẵn ở trong nhà không nên xát gạo nhiều, tốt nhất chỉ xát để ăn trong vòng 10 ngày, ăn hết lại xát tiếp. Ngay cả trường hợp mua lẻ ở các cửa hàng, đại lý gạo thì tốt nhất bạn cũng nên mua vừa phải, đảm bảo lượng gạo ăn trong thời gian ngắn. Như vậy sẽ không sợ gạo bị để lâu, ẩm mốc trong nhà vừa để đón mùa gạo mới. Đồng thời nên bảo quản gạo trong các lọ có nắp đậy kín, để nơi khô thoáng, tránh nhiệt độ cao vì có thể làm gạo giảm chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng.
Con bạn có thể đang trầm cảm mà bạn không biết?
Sống khỏe - 3 giờ trướcNhiều trẻ gặp vấn đề về tâm lý, rơi vào trầm cảm vì nhiều lý do từ gia đình, xã hội mà cha mẹ không biết.
Mang thai, sinh con ở tuổi vị thành niên: Trẻ phải đối mặt với nhiều hệ luỵ về sức khoẻ và tinh thần
Sống khỏe - 3 giờ trướcMang thai, sinh con ở tuổi vị thành niên sẽ để lại ảnh hưởng không tốt đến cả sức khỏe lẫn tinh thần của trẻ.
11 nhóm thực phẩm người bệnh phì đại tiền liệt tuyến nên ăn
Sống khỏe - 8 giờ trướcMột chế độ ăn uống đa dạng giàu trái cây, rau và chất béo lành mạnh sẽ hỗ trợ sức khỏe tuyến tiền liệt, làm chậm sự phát triển của phì đại tiền liệt tuyến, giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến.
Cô gái Việt là người đầu tiên thế giới mắc bệnh da hiếm gặp
Sống khỏe - 8 giờ trướcP. được ghi nhận là người đầu tiên trên thế giới mang gene lặn KRT1 với đột biến mới gây bệnh da vảy cá ly thượng bì nông kết hợp chứng rậm lông.
8 đồ uống tốt và xấu với người bệnh đái tháo đường
Sống khỏe - 12 giờ trướcMột số đồ uống có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao đột ngột, gây nguy hiểm cho người bệnh đái tháo đường. Vậy đồ uống nào tốt và xấu với sức khỏe của người bệnh đái tháo đường?
Thời điểm uống thuốc huyết áp tốt nhất trong ngày, người bệnh cao huyết áp phải biết điều này để kiểm soát bệnh tốt hơn
Sống khỏe - 15 giờ trướcGĐXH - Đối với người bị cao huyết áp thì việc uống thuốc huyết áp đúng thời điểm hàng ngày là rất quan trọng để duy trì huyết áp ổn định trong suốt cả ngày và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.
12 thực phẩm có lợi cho người tăng huyết áp
Bệnh thường gặp - 16 giờ trướcTăng huyết áp khiến tim quá tải và làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim, đột quỵ.
Chạy bộ tập thể dục nếu có dấu hiệu này cần dừng ngay để phòng đột quỵ
Sống khỏe - 1 ngày trướcGĐXH - Chạy bộ tập thể dục nếu thấy có cơn đau tức ngực bất thường, nhịp tim nhanh lên một cách bất thường, cảm giác mệt mỏi... cần được thăm khám y tế.
Bé gái chào đời với dây rốn quấn cổ 5 vòng
Y tế - 1 ngày trướcBé gái nặng gần 3 kg, có dây rốn quấn cổ 5 vòng, ngôi ngược vừa được các bác sĩ phẫu thuật mổ lấy thai thành công
Pfizer Việt Nam, VNVC và Tâm Anh hợp tác nâng cao giải pháp chăm sóc sức khỏe
Sống khỏe - 1 ngày trướcTP.HCM, 15/4/2024, Pfizer (Việt Nam), VNVC, và Bệnh Viên Đa Khoa Tâm Anh TP.Hồ Chí Minh đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác tăng cường giải pháp chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam
4 việc cần làm ngay khi ngủ dậy để phòng ngừa đột quỵ
Bệnh thường gặpGĐXH - Đột quỵ sau khi ngủ dậy vào sáng sớm có thể gây ra rất nhiều các biến chứng sức khỏe nguy hiểm.