Ngày 15 Tháng 9, 2021 | 05:03 PM

Bất kể nam hay nữ, muốn giảm cân, thúc đẩy lưu thông máu, tăng cường sức khỏe thì không nên bỏ qua động tác này

  MỚI NHẤT

Nếu bạn đang tìm kiếm một tư thế vừa giúp thư giãn đầu óc, vừa tác động đến thể chất, vừa ngăn ngừa và hạn chế các cơn đau lưng mãn tính thì tư thế 'con mèo bò' chính là giải pháp hoàn hảo dành cho bạn.

Ngày nay, càng có nhiều người gặp các vấn đề về sức khỏe do vận động không đủ và có nhiều thói quen xấu trong thời gian dài, dẫn đến cột sống thắt lưng, cột sống cổ thường xuyên đau nhức, cơ thể tăng cân quá mức, làm giảm chất lượng cuộc sống.

Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn thực hành động tác đơn giản này mỗi này có thể giúp cơ thể thư giãn, đồng thời thúc đẩy lưu thông máu cục bộ và có nhiều lợi ích khác. Đó là tư thế "con mèo bò", tư thế này tương tự như các động tác yoga và thực hiện tương đối đơn giản.

Cách thực hiện tư thế "con mèo bò"

Bất kể nam hay nữ, muốn giảm cân, thúc đẩy lưu thông máu, tăng cường sức khỏe thì không nên bỏ qua động tác này - Ảnh 1.

Bước 1: Áp các ngón chân xuống sàn

Bước 2: Đẩy xương chậu về phía trước

Bước 3: Thở ra và hóp bụng

Bước 4: Cong lưng hướng lên trên sàn hết mức có thể, siết hông. Cột sống uốn cong một cách tự nhiên

Bước 5: Đầu cúi xuống, ánh mắt hướng về phía rốn

Bước 6: Lặp lại tư thế và thở đúng nhịp, tiếp tục thực hiện trong 5 – 10 nhịp thở. Sau lần thở ra cuối cùng, đưa cột sống trở lại tư thế trung tính.

Hãy dành 5 – 10 phút mỗi ngày tập tư thế "con mèo bò" bạn có thể thu được nhiều lợi ích

1. Thúc đẩy lưu thông máu

Đối với những người ngồi lâu , ít vận động thì máu dính đặc và lưu thông chậm, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến một số bộ phận do thiếu máu cục bộ. Bằng cách thực hiện đúng tư thế "con mèo bò", cơ thể được vận động, giúp tuần hoàn máu lưu thông tốt, đồng thời tăng cường trao đổi chất cơ bản. Nhiều người đã cải thiện được nhu động ruột, bài tiết phân nhanh, cải thiện triệu chứng táo bón cũng chính là nhờ tuân thủ thực hiện tư thế giúp tăng cường sức khỏe này.

2. Giảm bớt sự khó chịu của cột sống thắt lưng và cột sống cổ

Bất kể nam hay nữ, muốn giảm cân, thúc đẩy lưu thông máu, tăng cường sức khỏe thì không nên bỏ qua động tác này - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Tư thế "con mèo bò" còn giúp điều chỉnh cơ thể, luyện tập thường xuyên bạn sẽ cảm nhận được sự thư thái ở vùng cột sống cổ và thắt lưng, cải thiện hiện tượng đau cục bộ thường xuyên.

Những người làm văn phòng, duy trì một số tư thế quá lâu, cột sống cổ, cột sống thắt lưng,… sẽ bị ảnh hưởng ở các mức độ khác nhau. Các cơ tại chỗ bị căng, xương bị cong nhiều, tuần hoàn không lưu thông tốt thường sinh ra các cơn đau, khi đau rõ ràng thì cuộc sống sinh hoạt bình thường sẽ bị ảnh hưởng.

Tư thế "con mèo bò" sẽ tác động, điều chỉnh vùng lưng, xương sống, đồng thời giúp thư giãn và tăng cường sự dẻo dai.

3. Thúc đẩy đốt cháy chất béo vùng bụng

Một số người ngồi lâu, ngồi yên sau khi ăn thức ăn, lượng hoạt động của bụng giảm dần, sẽ gây tích tụ các chất béo cục bộ.

Thực hiện tư thế "con mèo bò" đúng cách sẽ thúc đẩy quá trình tiêu thụ calo và tăng thời lượng hoạt động, bạn sẽ cảm thấy sức bền của vùng bụng được tăng lên, tiêu thụ calo nhanh chóng, các chất béo được chuyển hóa thành năng lượng, bạn sẽ thấy rằng mỡ trên bụng được thu nhỏ, giúp vóc dáng hoàn hảo hơn và tránh tình trạng tích tụ mỡ liên tục ở vùng bụng.

4. Làm dịu tinh thần cực kỳ hiệu quả

Bất kể nam hay nữ, muốn giảm cân, thúc đẩy lưu thông máu, tăng cường sức khỏe thì không nên bỏ qua động tác này - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Khi thực hiện tư thế "con mèo bò", đầu của bạn (cụ thể là điểm ngay giữa 2 lông mày) sẽ được đặt trên thảm tập. Điều này có tác dụng làm dịu não bộ tức thì.

Không những vậy, việc gập mình với đôi mắt hướng về cơ thể còn là một tín hiệu để thông báo với não rằng cơ thể đang trong trạng thái an toàn, chính vì vậy, tâm trí của bạn sẽ không cần phải lo lắng hay bận tâm.

5. Mở rộng hông

Cũng giống như vùng lưng dưới, việc ngồi hoặc đứng trong thời gian dài có thể thắt chặt các cơ quan trong và xung quanh hông.

Khi thực hiện tư thế "con mèo bò", hai đầu gối của bạn sẽ mở rộng để bụng có thể thư giãn giữa hai đầu gối, điều này sẽ tạo điều kiện để kéo giãn và mở rộng vùng hông. Đồng thời, tập tư thế này thường xuyên, bạn còn tránh được các cơn đau hông, cũng như cải thiện và duy trì sức khỏe của hông trong suốt cuộc đời.

Theo Trí thức trẻ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC