Ngày 16 Tháng 12, 2019 | 09:55 AM

Bạn gái trêu đùa đấm vào bụng, nam thanh niên vội nhập viện vì ruột trào lên ngực

  MỚI NHẤT

Mọi người thường nói con gái chân yếu tay mềm nhưng bạn đừng vì thế mà coi thường sức mạnh của chị em phụ nữ.

Một chàng trai 27 tuổi được đưa vào Bệnh viện Y học Cổ truyền vào ngày 6/11 sau khi bạn gái đấm nhẹ vào bụng khiến anh ta bị đau ngực và khó thở, tờ Quảng Châu đưa tin.

Người đàn ông họ Mạch nói rằng các triệu chứng của anh đã bắt đầu sau khi trêu đùa vui vẻ với bạn gái từ 5 ngày trước. "Lúc ấy, tôi nghĩ rằng đó chỉ là một cơn tức ngực và cơn đau sẽ biến mất sau khi nghỉ ngơi. Nhưng cơn đau trở nên tồi tệ hơn sau khi hoạt động nhiều", chàng trai trẻ nói.

Trước sự ngạc nhiên của anh, các bác sĩ chẩn đoán anh bị thoát vị hoành bẩm sinh - đó là một khiếm khuyết mà anh có từ khi sinh ra. Điều này xảy ra khi cơ hoành, ngăn cách ngực với bụng, có một lỗ mở cho phép các cơ quan trong ổ bụng di chuyển lên trên vào ngực.

Bạn gái trêu đùa đấm vào bụng, nam thanh niên vội nhập viện vì ruột trào lên ngực  - Ảnh 1.

Hình ảnh chụp cắt lớp cho thấy thoát vị hoàng của chàng trai trẻ.

Bác sĩ Feng Jinhan - người trực tiếp điều trị, đã quan sát thấy ruột của nam bệnh nhân đã di chuyển vào vùng ngực của anh. Thanh niên họ Mạch sau đó đã trải qua ca phẫu thuật để di chuyển các cơ quan của mình trở lại vị trí và sửa chữa cơ hoành.

Thoát vị cơ hoành có thể gây hoại tử đường tiêu hóa, thủng và nhiễm trùng đe dọa tính mạng nếu không được điều trị, do đó cần phải được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Thoát vị hoành bẩm sinh

Cơ hoành là cấu trúc cơ có hình vòm ngăn cách giữa ổ bụng và lồng ngực được hình thành vào tuần thứ 8 – 10 của thời kỳ bào thai.

Trong quá trình hình thành, vì một lý do nào đó, cơ hoành không được hoàn thiện đầy đủ tạo thành khe hở cơ hoành khiến cho lồng ngực và ổ bụng không được ngăn cách hoàn toàn làm cho các tạng trong ổ bụng như dạ dày, ruột, gan, lách có thể đi lên lồng ngực qua khe hở cơ hoành gây nên bệnh thoát vị hoành.

Thoát vị hoành là bệnh bẩm sinh nặng, tỉ lệ mắc ước đoán vào khoảng 1/3.000 trẻ sinh sống. Tuy nhiên, rất khó để có thể xác định được tỉ lệ chính xác vì rất nhiều trường hợp thoát vị hoành có suy hô hấp rất nặng và tử vong sớm sau sinh mà không chẩn đoán được nguyên nhân. Nguyên nhân gây ra thoát vị hoành hiện vẫn chưa rõ

Ngay khi trẻ được sinh ra, các triệu chứng thoát vị hoành được biểu hiện ra ngoài gồm có:

Trẻ xuất hiện dấu hiệu suy hô hấp sớm, thở gắng sức, khó thở, tím tái sau khi sinh.

Bụng trẻ bất thường do phần lớn ống tiêu hóa lên trên ngực.

Khi khám trẻ phát hiện những bất thường như tim lệch phải, nghe phổi có nhiều tiếng bất thường.

Hậu quả của thoát vị hoàng

Thoát vị cơ hoành bẩm sinh ảnh hưởng đến quá trình hình thành phổi. Từ đó, gây ra thiểu sản phổi ở 1 hoặc cả 2 bên phổi.

Các cấu trúc phế nang, phế quản, mạch máu trong phổi cũng có những dị tật nhất định và khiến chức năng của phổi bị ảnh hưởng nặng, gây thiếu oxy, tăng CO2.

Áp lực động mạch phổi cũng tăng và kéo dài.

Một số trường hợp không chỉ gây ra dị tật phổi mà còn ảnh hưởng đến tim, não, thận… do mất cân bằng lượng CO2 và O2 trong cơ thể bệnh nhân. Những tình trạng này có thể ảnh hưởng lớn đến tính mạng người bệnh.

Với bệnh này, không gì hơn là bố mẹ phải theo dõi con thật cẩn thận. Ngay khi có những dấu hiệu như trên hoặc có vấn đề gì về sức khỏe, hãy đưa con đến cơ sở y tế gần nhất.

Theo Khám phá

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC