Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ăn trứng chớ tưởng là lành

Thứ bảy, 09:25 15/11/2014 | Sống khỏe

GiadinhNet - Đập vỡ trứng nếu thấy lòng trắng không trong suốt, mà ngả màu trắng, hoặc bị vón cục, lợn cợn thì nên bỏ...

Ăn trứng gà quá nhiều sẽ không tốt. Theo TS Đức Minh (Viện Nghiên cứu công nghệ thực phẩm), chưa  có nghiên cứu nào chứng minh tác hại trực tiếp đối với sức khỏe, nhưng theo các nhà khoa học: Tuy trứng gà rất giàu vitamin, vi lượng, kali, protein... nhưng chỉ ăn ở mức độ vừa phải sẽ có lợi, nếu ăn quá nhiều và lâu dài cơ thể sẽ bị tăng cholesterol, có thể gây thừa dinh dưỡng, dẫn đến béo phì, tăng gánh nặng cho gan và thận… ảnh hưởng tới sức khỏe và gây nguy hiểm cho cơ thể.

Chế biến không đúng cách rất có hại

-Trứng gà chưa nấu chín có hai hợp chất rất khó phân giải, khiến cơ thể khó hấp thụ và tiêu hóa protein. Chưa kể không tiêu diệt được một số vi khuẩn gây bệnh trong trứng, rất dễ gây tiêu chảy.

-Các protein trong trứng gà sống khó hấp thụ, gây ức chế một số cơ quan tiêu hóa, khiến ăn không ngon, tiêu hóa kém.

-Trứng gà luộc quá chín sẽ khiến lòng đỏ có lớp màu xanh xám (do chất sắt trong trứng tạo ra), khiến cơ thể khó hấp thụ, hương vị trứng cũng không tươi ngon.

-Trứng gà luộc xong ngâm nước lã khiến các vi sinh vật dễ “tấn công” vào trong làm nhanh biến chất.

-Trứng gà luộc lòng đào để qua đêm dễ sản sinh vi khuẩn, biến chất, mất dinh dưỡng của trứng và hại cho sức khỏe, v.v…

Trứng gà xin thường nhỏ hơn trứng gà công nghiệp.

 

Ăn sai sẽ hại sức khỏe

-Không nên ăn trứng gà và uống sữa đậu nành buổi sáng vì mất dinh dưỡng, men phân giải protein của đậu tương khiến cơ thể không hấp thu được dinh dưỡng của trứng.

-Không nên cho mì chính vào trứng gà, bởi mất hương vị và ảnh hưởng tới dinh dưỡng trứng.

-Không luộc trứng gà với lá chè, vì tính kiềm và chua của chè kết hợp với sắt trong trứng sẽ kích thích dạ dày, không có lợi cho tiêu hóa.

-Không nên ăn trứng gà với thịt thỏ vì gây ra phản ứng, kích thích dạ dày dẫn đến tiêu chảy.

-Không nên ăn trứng gà với quả hồng vì dễ ngộ độc, viêm dạ dày, ruột cấp tính.

(ảnh minh họa)

Mẹo nhận biết trứng gà tẩy trắng có độc

Nhiều người lo sợ trứng gà tẩy trắng a xít vào trong trứng sẽ gây họa cho người ăn. Theo TS Đức Minh, người tiêu dùng không nên hoang mang quay lưng với trứng gà, bởi trứng rất giàu dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất. Chỉ cần chú ý đến nguồn gốc sản phẩm, nên mua trứng gà ở siêu thị và những cơ sở đã được kiểm dịch thú y sẽ giảm thiểu nguy cơ mua phải trứng tẩy.

Kinh nghiệm của người buôn trứng lâu năm phân biệt được trứng gà ta thật – tẩy như sau:

Trứng gà công nghiệp bị tẩy trắng sẽ dễ vỡ, nhanh hỏng hơn so với trứng gà xịn (do vỏ bị bào mỏng, lòng trứng bở, phân hủy protein nhanh hơn).

-Giá trứng gà thật luôn đắt hơn hẳn trứng gà công nghiệp tẩy trắng.

-Trứng gà tẩy trắng có màu trắng hơi phớt hồng, như có lớp bụi trắng phủ lên, không có độ bóng, vỏ xù xì, sạch và đều, thể tích lớn hơn (trọng lượng từ 55 - 60g).

-Trứng gà ta bé hơn, hình dáng lớn - nhỏ, tròn - dài khác nhau, chỉ nặng trên dưới 45g. Vỏ màu trắng, bóng tự nhiên và hay có vết bẩn dính trên vỏ.

-Xoa tay vào vỏ trứng sẽ cảm nhận rõ hơn về độ nhẵn bóng tự nhiên của trứng gà ta thật so với trứng giả.

-Trứng gà ta giả ít được bày bán công khai, ai mua mới lấy ra.

Khi nào bỏ trứng tẩy?

Nếu mua nhầm phải trứng tẩy trắng vẫn có thể ăn được, với điều kiện đập trứng ra, nếu thấy lòng trứng (lòng trắng và lòng đỏ) không đông rắn một phần, không bị đục... là dùng được.

Nên bỏ trứng khi:

-Đập vỡ trứng nếu thấy lòng trắng không trong suốt, mà ngả màu trắng, hoặc bị vón cục, lợn cợn thì nên bỏ vì rất có thể đó là trứng gà công nghiệp bị nhiễm hóa chất tẩy trắng vào bên trong, hoặc đã quá hạn sử dụng.

-Nếu thấy lòng trứng bị đông đặc một phần thì tuyệt đối không ăn, bởi có thể axít HCl đã ngấm vào bên trong trứng.

Sở Y tế TP.HCM đã kiểm nghiệm tìm chất  tẩy trắng vỏ trứng, kết quả cho biết trứng gà được tẩy trắng bằng axít acetic (có trong chanh, dấm), chưa có thông tin kiểm chứng cho rằng chất tẩy trắng trứng là axít clohydric pha loãng.

Kiểm nghiệm của Trung tâm Kiểm tra Vệ sinh thú y Trung ương cho thấy lượng axít thâm nhập vào trứng không nhiều nếu không ngâm lâu. Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng kiểm nghiệm thấy trứng tẩy trắng bằng axít acetic thì axít không thẩm thấu vào trong trứng.

Trà Giang

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não hiện ra sao trong thời gian điều trị tại BVĐK Phú Thọ

Nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não hiện ra sao trong thời gian điều trị tại BVĐK Phú Thọ

Y tế - 58 phút trước

GĐXH - Về tình hình sức khỏe của nam sinh bị đánh chấn thương sọ não khi chơi bóng rổ, đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết hiện tại, bệnh nhân vẫn hôn mê, thở hoàn toàn theo máy...

Tập luyện ở người bệnh sau nhồi máu cơ tim cấp

Tập luyện ở người bệnh sau nhồi máu cơ tim cấp

Sống khỏe - 1 giờ trước

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy lợi ích của các chương trình tập luyện thể dục với các cường độ khác nhau trong phòng ngừa cũng như điều trị người bệnh nhồi máu cơ tim.

2 phụ nữ bị vỡ túi ngực mà không biết, chuyên gia cảnh báo biến chứng khó lường, chị em nâng ngực có dấu hiệu này cần khám ngay

2 phụ nữ bị vỡ túi ngực mà không biết, chuyên gia cảnh báo biến chứng khó lường, chị em nâng ngực có dấu hiệu này cần khám ngay

Bệnh thường gặp - 17 giờ trước

GĐXH - Vỡ túi ngực thường có biểu hiện như đau nhức hoặc sưng, hoặc thay đổi về kích thước, hình dạng... Các bác sĩ khuyến cáo khi có dấu hiệu này cần gặp bác sĩ ngay để được kiểm tra sớm nhất.

Xoa bóp bấm huyệt có lợi ích gì với người loãng xương?

Xoa bóp bấm huyệt có lợi ích gì với người loãng xương?

Sống khỏe - 17 giờ trước

Loãng xương là một căn bệnh mà lực của xương bị suy giảm, cấu trúc xương bị tổn hại dễ gãy đột ngột khi có lực bên ngoài tác động vào. Xoa bóp xương khớp góp phần phòng bệnh loãng xương và ngăn ngừa gãy xương.

6 loại rau xanh giúp cho trái tim khỏe mạnh

6 loại rau xanh giúp cho trái tim khỏe mạnh

Sống khỏe - 22 giờ trước

Thêm rau xanh vào chế độ ăn uống vừa tô điểm cho bữa ăn thêm dinh dưỡng và giúp nuôi dưỡng trái tim khỏe mạnh.

Thanh niên 30 tuổi hôn mê sâu do bệnh tiểu đường, tiết lộ thói quen nhiều người trẻ Việt đang mắc phải

Thanh niên 30 tuổi hôn mê sâu do bệnh tiểu đường, tiết lộ thói quen nhiều người trẻ Việt đang mắc phải

Bệnh thường gặp - 23 giờ trước

GĐXH - Thanh niên bị biến chứng tiểu đường cho biết anh vốn có sức khỏe tốt. Sở thích của anh là uống các loại nước ngọt chứa nhiều đường. Thói quen này đã duy trì từ hồi sinh viên đến trước khi anh nhập viện.

7 thói quen ăn uống ưa thích của tế bào ung thư

7 thói quen ăn uống ưa thích của tế bào ung thư

Sống khỏe - 23 giờ trước

GĐXH - Ăn thịt đỏ, đồ chiên rán, chế biến sẵn, ăn uống thất thường... tế bào ung thư có thể ghé thăm cơ thể bạn bất cứ lúc nào. Cần tránh xa những đồ ăn dù hấp dẫn, ngon miệng này.

5 loại thuốc có thể gây khô âm đạo và cách xử trí

5 loại thuốc có thể gây khô âm đạo và cách xử trí

Sống khỏe - 23 giờ trước

Khô âm đạo có thể gây cảm giác khó chịu, ngứa, đau, giảm hứng thú trong “cuộc yêu”, nhiễm trùng đường tiết niệu… Có nhiều nguyên nhân gây khô âm đạo, nhưng việc sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này…

11 loại thực phẩm tăng khả năng sinh sản cho cả 2 giới

11 loại thực phẩm tăng khả năng sinh sản cho cả 2 giới

Sống khỏe - 1 ngày trước

Các vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với khả năng sinh sản. Việc hiểu được tầm quan trọng của việc lập kế hoạch ăn kiêng cho khả năng sinh sản cũng rất cần thiết.

Đi cấp cứu vì thói quen dùng thuốc tai hại nhiều người Việt thường làm

Đi cấp cứu vì thói quen dùng thuốc tai hại nhiều người Việt thường làm

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Người phụ nữ nhập viện cấp cứu vì mất nước nặng, rối loạn điện giải, suy thận cấp. Người nhà cho biết bệnh nhân thường xuyên mua nhiều loại thuốc kháng sinh, uống không theo liều lượng được khuyến cáo.

Top