Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cô gái mất thai song sinh vì ăn quá nhiều bánh dày

Chủ nhật, 07:25 15/09/2019 | Sống khỏe

Trong niềm hân hoan được làm mẹ, Phùng Y (28 tuổi) người Trung Quốc lại phải chịu đựng cú sốc mất con do ăn nhiều bánh dày làm tắc và hoại tử ruột.

Theo Sina, tháng 10/2018, Phùng Y ngụ tại Nội Mông Cổ, Trung Quốc, mang thai đôi bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Cả gia đình hân hoan chuẩn bị chào đón hai thành viên mới. Thời gian đầu thai kỳ cô phải kiêng khem, hạn chế đi lại để dưỡng thai.

Ngày 8/4, thai phụ này đi chơi và mong muốn được ăn bánh dày. Người mẹ này không thể ngờ điều đó đã khiến cô mất đi đứa con song sinh trong bụng và suýt tử vong trên bàn phẫu thuật.

Cô gái mất thai song sinh vì ăn quá nhiều bánh dày - Ảnh 1.

Đoạn ruột non bị kết dính và hoại tử của bệnh nhân. Ảnh: Sina.

23h, Phùng Y đau bụng dữ dội khiến cả nhà nghĩ rằng cô ăn phải thực phẩm không đảm bảo và lập tức đưa đến bệnh viện. Bác sĩ chẩn đoán viêm người phụ nữ này bị viêm ruột cấp và cho thuốc về uống, theo dõi thêm.

Sáng 9/4, tình trạng cô nặng hơn, xuất hiện đại tiện phân đen. 9h, người mẹ rơi vào tình trạng sốc. Khi đưa vào viện cấp cứu toàn thân cô phù nề nặng, tim thai không nghe được. Bác sĩ tức tốc tiến hành mổ cấp cứu lấy thai.

Phẫu thuật tiến hành được một nửa, chồng cô được bác sĩ gọi vào và cho xem đoạn ruột non được lấy ra từ bụng. Đoạn ruột cuộn lại với nhau biến màu đen và một bộ phận đã hoại tử. Theo bác sĩ, nếu không cắt bỏ tử cung và thai nhi thì tính mạng Phùng Y cũng khó giữ.

Trong lần phẫu thuật này cô mất đi hai đứa con, tử cung. 7 ngày sau tình trạng của cô tiếp tục xấu đi, đoạn ruột non còn lại tiếp tục hoại tử và bị cắt bỏ chỉ còn 12 cm, ruột già còn chưa đến 1 m.

Bác sĩ nhận định tình trạng của Phùng Y rất nghiêm trọng vì không còn ruột để tiêu hóa thức ăn nên chỉ có thể dùng đường truyền dung dịch nuôi cơ thể. Lâu ngày các cơ quan nội tạng sẽ suy kiệt dẫn đến tử vong.

Vừa qua, GS Ngô Quốc Sinh, bác sĩ đầu ngành về ghép ruột của Bệnh viện Nhân Dân Số 1 Chiết Giang, đã tiếp nhận ca bệnh của Phùng Y và đưa ra phương hướng phục hồi cho cô. Qua đó, ông sẽ lấy ruột từ người mẹ ruột để ghép cho cô. Ngày 7/9, ca mổ ghép ruột kéo dài 10 tiếng đã thành công.

Các bác sĩ cho biết Phùng Y gặp phải biến chứng nguy hiểm của hội chứng kích thích gọi là “xoắn ruột thai nghén”. Ở thời kỳ mang thai nồng độ Progesterone tăng cao sẽ làm cho trương lực cơ trơn của ruột giảm, vì thế làm nhu động ruột giảm. Do khoảng cách mạc treo ruột của Phùng Y ngắn bẩm sinh nên khi kết hợp với sự chèn ép của thai nhi lên ổ bụng dễ xảy ra biến chứng hơn. Việc bệnh nhân này ăn bánh dày với số lượng lớn, loại bánh có độ kết dính rất cao, càng tạo điều kiện cho biến chứng xảy ra.

Theo Tri thức trực tuyến

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Bệnh thường gặp - 10 giờ trước

GĐXH - Rau diếp cá tốt cho người bệnh tiểu đường, giải độc gan, lợi tiểu... rất thích hợp để sử dụng trong những ngày nắng nóng.

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Y tế - 12 giờ trước

Một người tử vong, hàng chục người phải nhập viện sau khi ăn bữa cỗ có món tiết dê tại TP Thái Bình, nghi do ngộ độc thực phẩm.

Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?

Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

Hội chứng bàng quang kích thích là một dạng viêm bàng quang với các triệu chứng như đi tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ... Bệnh gây nhiều phiền toái cho người bệnh, cản trở sinh hoạt hàng ngày.

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

Y tế - 12 giờ trước

Sau khi ăn món mì Ý sốt cà tại trường, 2 học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, phải nhập viện vì nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lại không phát hiện tác nhân gây bệnh.

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Mẹ và bé - 15 giờ trước

Sốt là triệu chứng rất thường gặp ở trẻ. Vậy khi trẻ sốt nên lựa chọn và sử dụng thuốc hạ sốt như nào để an toàn và hiệu quả?

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Bệnh thường gặp - 17 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông qua đời sau cơn nhồi máu cơ tim có liên quan nhiều tới thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học kể từ sau khi về hưu.

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Bệnh thường gặp - 17 giờ trước

Gần đây, ở nhiều địa phương xuất hiện các ca bệnh dại do chó mèo. Vậy nếu chó, mèo đã tiêm phòng dại thì có nguy cơ lây bệnh dại sang cho người không? Cần làm gì để phòng tránh căn bệnh này?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Theo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì loại nước này có công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tự nhiên...

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...

Top