Ngày 10 Tháng 9, 2019 | 07:34 PM

Ăn tới 3 - 4 cái bánh Trung thu một ngày, máu của người đàn ông chuyển từ đỏ sang trắng đục

  MỚI NHẤT

Suốt 4 tháng liên tiếp, vì nhà được biếu tặng quá nhiều bánh Trung thu nên người đàn ông này đã ăn không ngừng nghỉ đến mức nồng độ triglyceride trong máu vượt mức người bình thường, lên đến 16,6mmol/L.

Cứ mỗi dịp Tết Trung thu tới, nhiều nhà đổ xô đi mua bánh Trung thu tới biếu người thân, bạn bè nên số lượng bánh ngày càng tăng lên nhiều hơn sau mỗi năm. Những năm trở lại đây, thay vì mua bánh Trung thu vào đúng dịp rằm tháng 8 Âm lịch, nhiều nhà còn đi mua bánh ăn trước từ nhiều tháng trước đó. Không thể phủ nhận bánh Trung thu là thứ bánh cổ truyền có vị rất ngon, nhưng điều cần lưu ý là bạn không nên ăn quá nhiều bánh Trung thu trong suốt cả mùa trăng. Bởi rõ ràng, trong mỗi chiếc bánh Trung thu đều chứa một lượng dầu và đường ngọt rất cao.

Ăn tới 3 - 4 cái bánh Trung thu một ngày, máu của người đàn ông chuyển từ đỏ sang trắng đục - Ảnh 1.

Trung bình một chiếc bánh Trung thu hạt sen có thể chứa tới 716kcal, trong khi 5 chiếc đùi gà chiên mới có khoảng 600kcal. Vậy mới thấy lượng calories có trong một chiếc bánh Trung thu có thể gây ra mối đe dọa tiềm ẩn tới sức khỏe như thế nào nếu tiêu thụ vượt mức cho phép.

Mới đây nhất, theo chia sẻ từ trang Bastille Post, một người đàn ông trung niên họ Vương, đến từ thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) đã gặp vấn đề sau khi ăn quá nhiều bánh Trung thu. Ông Vương cho biết, khoảng 4 tháng trước, do được người thân và bạn bè biếu bánh Trung thu sớm nên nhà ông có rất nhiều bánh tích trữ. Vì lo sợ bánh hết hạn sử dụng sẽ rất lãng phí nên ông Vương đã cố ăn tới 3 - 4 chiếc bánh Trung thu mỗi ngày trong suốt 4 tháng.

Được biết ông Vương vốn có tiền sử mắc bệnh tiểu đường và suy thận nên cần phải đến bệnh viện chạy thận nhân tạo thường xuyên. Trong một lần ông đi chạy thận, nhân viên y tế muốn lấy máu để kiểm tra và họ vô cùng ngạc nhiên khi thấy máu của ông Vương chảy rất chậm. Khi chảy ra, máu không có màu đỏ như bình thường mà lại biến thành màu trắng đục.

Ăn tới 3 - 4 cái bánh Trung thu một ngày, máu của người đàn ông chuyển từ đỏ sang trắng đục - Ảnh 2.

Bác sĩ đã nhận máu của ông Vương và mang đi xét nghiệm. Kết quả cho thấy, nồng độ triglyceride trong máu của ông Vương đang là 16,6mmol/L, cao gấp 10 lần so với một người bình thường. Theo Mayo Clinic, nồng độ triglyceride trong máu của người bình thường sẽ chỉ dưới 1,7mmol/L.

Ăn tới 3 - 4 cái bánh Trung thu một ngày, máu của người đàn ông chuyển từ đỏ sang trắng đục - Ảnh 3.

Triglyceride là một loại chất béo thường xuất hiện trong máu của mỗi người. Nguyên nhân là do lượng calories từ thực phẩm tiêu thụ vào không được sử dụng ngay mà lưu trữ lại trong các tế bào mỡ. Ngay sau đó, bác sĩ đã liên lạc với ông Vương để thông báo về nồng độ triglyceride trong máu đang vượt quá mức bình thường như vậy.

Khi biết tin, ông Vương đã rất bất ngờ và không nghĩ rằng những chiếc bánh Trung thu mà ông ăn mỗi ngày lại là nguyên nhân gây bệnh. Qua đây, bác sĩ cũng nhắc nhở ông Vương nên dừng ăn bánh Trung thu để điều hòa lại cơ thể. Bởi lượng đượng ngọt và chất béo trong bánh Trung thu rất cao, nếu ăn quá nhiều sẽ làm thúc đẩy những bệnh lý có sẵn trong cơ thể trở nên nguy hiểm hơn. May mắn cho ông Vương là các chỉ số sức khỏe của ông sau đó đã trở lại bình thường. Ông Vương cũng hứa với bác sĩ sẽ thay đổi thói quen ăn uống và không vô tư ăn uống như trước để tránh gây hại sức khỏe.

Ăn tới 3 - 4 cái bánh Trung thu một ngày, máu của người đàn ông chuyển từ đỏ sang trắng đục - Ảnh 4.

Làm thế nào để điều chỉnh lượng triglyceride cao trong cơ thể?

Nồng độ triglyceride trong máu cao là tình trạng rất phổ biến mà nhiều người thường gặp phải thời nay. Do đó, để duy trì sức khỏe ổn định, bạn cần duy trì chỉ số triglyceride thấp hoặc ở ngưỡng bình thường trong cơ thể. Một số thói quen dưới đây sẽ giúp điều chỉnh chỉ số triglyceride cao trong cơ thể:

- Tập luyện đều đặn ít nhất 30 phút mỗi ngày (tập ít nhất 5 buổi/ngày để gia tăng nồng độ cholesterol tốt).

- Hạn chế ăn đồ giàu chất béo xấu như đồ chiên rán, dầu mỡ, thịt đỏ...

- Hạn chế tiêu thụ đồ ngọt.

- Nên tích cực sử dụng những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp như ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu...

- Ăn nhiều cá để tăng axit béo Omega 3 trong cơ thể.

- Tránh xa rượu bia và các loại đồ uống chứa cồn.

- Không hút thuốc lá.

- Nếu mắc các bệnh như tiểu đường, cao huyết áp thì nên đi khám sức khỏe định kỳ để kiểm soát bệnh tốt nhất.

Theo Helino

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC