Ăn na cực tốt nhưng cần tránh 2 bộ phận này vì cực độc
GiadinhNet – Khi ăn na cần chắc chắn rằng không nuốt lẫn vỏ và hạt na vì 2 bộ phận này chứa chất độc gây hại cơ thể.
Từ xưa, na luôn được xem là loại quả ngon và bổ dưỡng, vị ngọt mát nhiều người yêu thích cho rằng na là loại quả "lành tính" thích hợp với tất cả mọi người. Nhưng thực ra na cũng chứa một lượng nhỏ các chất gây hại. Đó là chất annonacin, một chất độc có thể ảnh hưởng đến não và hệ thần kinh, tập trung nhiều nhất ở hạt và vỏ.
Với người già và trẻ nhỏ cần loại bỏ hột và vỏ na trước khi ăn. Ảnh minh họa
Để loại bỏ chất này, các chuyên gia khuyến cáo khi ăn cần chắc chắn rằng không nuốt lẫn 2 bộ phận này của quả na, đặc biệt với người già và trẻ nhỏ cần loại bỏ 2 bộ phận này trước khi ăn.
Trong trường hợp chẳng may nuốt phải hạt thì bạn cũng không cần quá lo lắng bởi hạt na có vỏ dày và rất cứng, bao bọc nhân hạt. Nó có khả năng gây ngộ độc cao hơn khi bạn cố tình cắn vỡ nát hạt.
Ngoài ra, khi ăn na cũng cần tránh những điều sau đây:
Đề phòng na có giòi
Tuyệt đối không chọn những quả na bị thâm đen hay bám nhiều vẩy trắng. Ảnh minh họa
Vào những ngày thời tiết ẩm ướt, mưa nhiều, nguy cơ na có giòi sẽ rất cao. Thêm vào đó, na chín không được bảo quản ngay và bảo quản đúng cách có thể khiến giòi sinh sôi nảy nở. Với sắc tương đồng thịt na, nhiều người sẽ ăn cả giòi mà không hay biết. Vì vậy với những quả na không lành lặn, có vết nứt hoặc có vẩy trắng bám bên ngoài cần cảnh giác hoặc không nên mua để tránh nguy ngăn ngừa nguy cơ ngộ độc, rối loạn tiêu hóa.
Không ăn na còn sượng
Sử dụng những quả na chưa chín kĩ hoặc chín nẫu đều không tốt. Trong na chín nửa chừng có chứa chất Tannin, khi chất này kết hợp với thức ăn hàng ngày sẽ tạo ra những hợp chất khiến cho hệ tiêu hóa bị ứ đọng, khiến bạn bị táo bón khó tiêu.
Đề phòng mọc mụn, táo bón
Na được nhiều người ưa thích và nhầm tưởng là quả "lành tính", nhưng thực ra na lại là một trong số các loại quả gây nóng cho cơ thể. Chỉ cần một vài quả là khiến da bị nổi mụn ở một số người vốn sẵn tính nóng trong người. Thậm chí, tình huống xấu hơn là nhiều người khi ăn na xong sẽ bị táo bón, mọc mụn.
Người muốn giảm cân, suy thận… cần hạn chế
Một quả na loại 200 – 250g tương đương với 1 bát cơm, vậy nên với người muốn giảm cân, người bị tiểu đường cần hạn chế bởi hàm lượng đường trong na tương đối cao. Ngoài ra, người bị suy thận cũng không nên ăn nhiều na vì đây là thực phẩm giàu kali, không tốt cho người mắc bệnh cần ăn kiêng.
M.H (th)
Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này
Bệnh thường gặp - 36 phút trước(Tổ Quốc) - Lòng bàn tay cũng có thể là “tài liệu tham khảo” cho thấy tình trạng sức khỏe tổng thể của chúng ta.
Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"
Bệnh thường gặp - 3 giờ trướcDưa hấu ngọt, mát, nhiều nước nên rất được yêu thích vào mỗi mùa hè. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp cùng loại trái cây này.
Một số bài tập tốt cho người suy giáp
Sống khỏe - 5 giờ trướcĐiều trị suy giáp bao gồm thuốc, các phương pháp không dùng thuốc và điều chỉnh chế độ ăn theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong đó, các bài tập dưỡng sinh sẽ hỗ trợ tốt trong việc điều trị triệu chứng.
Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này
Bệnh thường gặp - 7 giờ trướcGĐXH - Thủy đậu là bệnh lành tính, có thể hồi phục sau khi phát bệnh. Tuy nhiên nếu không điều trị đúng thì thủy đậu cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy đến sức khỏe.
7 thức uống giúp cấp ẩm, chống nắng, trẻ hóa da từ bên trong
Sống khỏe - 9 giờ trướcGĐXH - Tăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
Bài tập hỗ trợ trị tăng động giảm chú ý
Sống khỏe - 11 giờ trướcTăng động giảm chú ý là một rối loạn phát triển thần kinh ảnh hưởng đến khả năng tập trung chú ý và kiểm soát hành vi. Những bài tập luyện cho người bệnh tập trung khắc phục và hạn chế tình trạng này.
Đũa dùng sai cách sẽ thành 'ổ vi khuẩn' huỷ hoại sức khoẻ, từ loét dạ dày, bệnh gan đến ung thư đều có thể 'gõ cửa'
Bệnh thường gặp - 12 giờ trướcĐũa là vật dụng phổ biến trong mọi gia đình Việt. Tuy nhiên, nếu lựa chọn và sử dụng sai cách có thể dẫn đến nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.
6 'thủ phạm' giấu mặt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, người Việt cần cảnh giác
Sống khỏe - 13 giờ trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường cần cảnh giác với những thực phẩm thoạt nhìn có vẻ vô hại với đường huyết, nhưng trên thực tế chúng có chứa một lượng đường nhất định hoặc chất béo bão hòa có thể dẫn tới các vấn đề về đường huyết.
5 cách điều trị viêm nướu tại nhà
Sống khỏe - 14 giờ trướcViêm nướu là tình trạng viêm do mảng bám và vi khuẩn trên răng, nướu gây ra, gây chảy máu hoặc sưng nướu…
Cô gái 28 tuổi bị ung thư dạ dày thừa nhận có thói quen giảm cân mà nhiều người Việt mắc phải
Sống khỏe - 1 ngày trướcGĐXH - Bác sĩ cho biết việc cô giảm cân có thể một phần do ăn kiêng nhưng cũng có thể do bệnh ung thư dạ dày gây ra.
Cô gái 28 tuổi bị ung thư dạ dày thừa nhận có thói quen giảm cân mà nhiều người Việt mắc phải
Sống khỏeGĐXH - Bác sĩ cho biết việc cô giảm cân có thể một phần do ăn kiêng nhưng cũng có thể do bệnh ung thư dạ dày gây ra.