Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ăn 4 loại rau này không khác nào bạn đang trực tiếp "uống dầu mỡ"

Thứ ba, 08:39 17/11/2020 | Sống khỏe

Nhiều món rau nếu không biết cách chế biến sẽ hút rất nhiều dầu mỡ, khi ăn không khác nào trực tiếp "uống dầu mỡ".

Hầu hết ai cũng cho rằng ăn nhiều rau rất tốt cho cơ thể, mỗi lần ăn cơm, đều sẽ có một vài món rau trên bàn ăn, ví dụ như súp lơ xào, cà tím om, đỗ xào… Nhưng bạn không biết rằng, những món rau này khi nấu hút rất nhiều dầu mỡ, khi ăn không khác nào trực tiếp "uống dầu mỡ".

1. Rau xào

Đại diện: Đậu cô ve xào, súp lơ xào, nấm sò xào,...

Ăn 4 loại rau này không khác nào bạn đang trực tiếp uống dầu mỡ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Khi xào rau khô, thường phải cho lượng lớn dầu, để các nguyên liệu trộn trong dầu và xào cho đến khi chín. Để tiết kiệm thời gian, nhiều nhà hàng sẽ dùng dầu thật nóng để xào rau, như vậy lượng dầu phải rất nhiều. Ví dụ một đĩa đậu cô ve xào khô (60g đậu sống), sau khi xào sẽ chiếm khoảng 14g chất béo (hầu hết tất cả đều do dầu ăn mang lại), gần bằng một nửa giới hạn dầu ăn được khuyến nghị (25 ~ 30g) mỗi ngày.

2. Các loại rau om

Đại diện: Cà tím om, đậu phụ om, khoai tây om cà tím,...

Ăn 4 loại rau này không khác nào bạn đang trực tiếp uống dầu mỡ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Hầu hết các món om đều dùng dầu để xào trước, sau đó thêm nước để ninh. Rất nhiều món rau như cà tím, đậu phụ, khoai tây,… rất dễ hút dầu, khi om cần lượng dầu rất lớn. Ví dụ một đĩa khoai tây om cà tím (gồm 60 gam khoai tây, 100 gam cà tím, 33 gam tiêu xanh, cho một khẩu phần ăn) có hàm lượng chất béo là 25,3 gam, sau khi ăn đĩa rau này thì lượng dầu ăn trong một ngày đã đạt tiêu chuẩn. Đây chính là nguyên nhân khiến bạn an rau vẫn béo.

3. Các loại rau nướng

Đại diện: Súp lơ nướng, khoai tây nướng, bắp cải nướng,…

Ăn 4 loại rau này không khác nào bạn đang trực tiếp uống dầu mỡ - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Phương pháp làm món rau nướng là trộn các nguyên liệu rau với rất nhiều dầu, sau đó cho lên bếp nướng. Ngoài ra, các món rau nướng thường được chế biến thành các món ăn có vị cay hơn, siêu ngon miệng, lượng calo ăn vào thực sự khó ước tính.

4. Các loại rau chiên

Món đại diện: Váng đậu chiên, củ sen chiên, nấm sò chiên, khoai tây chiên...

Ăn 4 loại rau này không khác nào bạn đang trực tiếp uống dầu mỡ - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Không có nghi ngờ gì rằng rau chiên là vua của hàm lượng chất béo. Lấy khoai tây chiên làm ví dụ, một củ khoai tây lớn có hàm lượng chất béo là 17,8 gam, chiếm hơn một nửa giới hạn dầu ăn hàng ngày. Hơn nữa, nếu thức ăn chiên được hâm nóng nhiều lần, có thể tạo ra nhiều chất gây ung thư hơn như benzopyrene, amin dị vòng và acrylamide.

Làm thế nào để ăn rau chứa ít dầu?

Khi nấu ăn, bạn có thể sử dụng nhiều phương pháp hơn như hấp, luộc, làm salad… Sử dụng chảo chống dính, lò nướng, chảo nướng điện và các thiết bị nấu nướng khác để giảm bớt lượng dầu.

Ví dụ, thay thế cà tím om bằng cà tím hấp và thêm một chút nước sốt theo sở thích của bạn. Dùng món súp lơ xào cà chua để thay thế món súp lơ trắng áp chảo khô dầu mỡ, vừa thanh nhẹ vừa giải khát.

Vào mùa thu đông, luộc khoai tây và đậu que giúp ấm bụng và có lợi cho sức khỏe hơn là chiên, xào.

Tất nhiên, dầu không phải là không ăn được. Chất béo cũng là một loại chất dinh dưỡng, giúp cung cấp các axit béo thiết yếu và hấp thụ vitamin A, D, E và K. Người lớn khỏe mạnh không nên tiêu thụ quá 25 - 30g dầu ăn mỗi ngày.

Theo Nhịp sống Việt

Nguồn: QQ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bài tập hỗ trợ trị tăng động giảm chú ý

Bài tập hỗ trợ trị tăng động giảm chú ý

Sống khỏe - 12 phút trước

Tăng động giảm chú ý là một rối loạn phát triển thần kinh ảnh hưởng đến khả năng tập trung chú ý và kiểm soát hành vi. Những bài tập luyện cho người bệnh tập trung khắc phục và hạn chế tình trạng này.

Đũa dùng sai cách sẽ thành 'ổ vi khuẩn' huỷ hoại sức khoẻ, từ loét dạ dày, bệnh gan đến ung thư đều có thể 'gõ cửa'

Đũa dùng sai cách sẽ thành 'ổ vi khuẩn' huỷ hoại sức khoẻ, từ loét dạ dày, bệnh gan đến ung thư đều có thể 'gõ cửa'

Bệnh thường gặp - 1 giờ trước

Đũa là vật dụng phổ biến trong mọi gia đình Việt. Tuy nhiên, nếu lựa chọn và sử dụng sai cách có thể dẫn đến nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.

6 'thủ phạm' giấu mặt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, người Việt cần cảnh giác

6 'thủ phạm' giấu mặt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 1 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường cần cảnh giác với những thực phẩm thoạt nhìn có vẻ vô hại với đường huyết, nhưng trên thực tế chúng có chứa một lượng đường nhất định hoặc chất béo bão hòa có thể dẫn tới các vấn đề về đường huyết.

5 cách điều trị viêm nướu tại nhà

5 cách điều trị viêm nướu tại nhà

Sống khỏe - 3 giờ trước

Viêm nướu là tình trạng viêm do mảng bám và vi khuẩn trên răng, nướu gây ra, gây chảy máu hoặc sưng nướu…

Cô gái 28 tuổi bị ung thư dạ dày thừa nhận có thói quen giảm cân mà nhiều người Việt mắc phải

Cô gái 28 tuổi bị ung thư dạ dày thừa nhận có thói quen giảm cân mà nhiều người Việt mắc phải

Sống khỏe - 13 giờ trước

GĐXH - Bác sĩ cho biết việc cô giảm cân có thể một phần do ăn kiêng nhưng cũng có thể do bệnh ung thư dạ dày gây ra.

Vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chuyển bé 5 tuổi nguy kịch lên Bệnh viện Nhi đồng 1

Vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chuyển bé 5 tuổi nguy kịch lên Bệnh viện Nhi đồng 1

Y tế - 13 giờ trước

Thêm bệnh nhi rất nặng liên quan vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở tỉnh Đồng Nai được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu tiếp tục được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu tiếp tục được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Y tế - 14 giờ trước

Hôm nay, 4/5 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y Hà Nội Tạ Thành Văn đã công bố Nghị quyết của Hội đồng trường và trao Quyết định bổ nhiệm lại Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đối với PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu.

7 loại vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch

7 loại vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch

Sống khỏe - 21 giờ trước

Một trái tim khỏe mạnh tác động tích cực tới nhiều khía cạnh trong cuộc sống: thể chất được cải thiện, tuổi thọ cao hơn, tinh thần thoải mái hơn,... Tất cả những lợi ích tuyệt vời đó sẽ có được khi bạn biết chăm sóc trái tim đúng cách.

10 nhóm người không nên uống nhiều trà xanh

10 nhóm người không nên uống nhiều trà xanh

Sống khỏe - 23 giờ trước

Trà xanh có một số lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi uống nhiều trà xanh, liệu có gây ra tác dụng phụ gì không?

5 loại trái cây cần hạn chế khi muốn giảm cân

5 loại trái cây cần hạn chế khi muốn giảm cân

Sống khỏe - 1 ngày trước

Một số loại trái cây chứa tỷ lệ đường tự nhiên cao hơn, cần tiêu thụ điều độ để duy trì chế độ ăn uống cân bằng, đặc biệt khi muốn giảm cân hoặc kiểm soát lượng đường trong máu.

Top