Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ai hay ăn trứng luộc cần phải tránh những điều này

Chủ nhật, 08:00 04/12/2016 | Sống khỏe

Là món ăn phổ biến trong thực đơn của nhiều gia đình Việt, nhưng không phải ai cũng biết những bí mật quan trọng về cách chế biến và thưởng thức món trứng gà luộc.

Cách chế biến trứng gà tốt nhất

Lòng đỏ trứng gà sở hữu 16% protein. Trong khi đó, hàm lượng protein ở lòng trắng ở mức 10%.

Các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra số liệu thống kê tỷ lệ hấp thụ và tiêu hóa của trứng gà khi chế biến bằng các phương pháp khác nhau.

Cụ thể, trứng luộc có tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa là 99%, trứng án non 98%, rán già 81.1%, trứng chần nước sôi 92,5%, trứng chưng 97% và đặc biệt là trứng ăn sống chỉ hấp thu được 30 – 50%.

Số liệu này đã chứng minh, trứng luộc là món dễ hấp thu và tiêu hóa nhất trong các món được chế biến từ trứng.

Những bí mật về trứng gà luộc không phải ai cũng biết

Cách luộc trứng "chuẩn chỉnh" được tiến hành tuần tự theo các bước sau: Đặt trứng nhẹ nhàng vào nồi, cho thêm nước lạnh và dùng lửa nhỏ đun sôi.

Sau khi nước sôi, chúng ta tiếp tục luộc khoảng 2 phút rồi tắt bếp. Khi đã tắt bếp, không nên bỏ trứng ra ngay mà cần ngâm thêm 5 phút.

Cách chế biến này giúp lòng trắng trứng mềm, lòng đỏ lại không bị quá chín, vừa dinh dưỡng lại vừa đẹp mắt, ngon miệng.


Luộc trứng gà đúng cách sẽ giúp chúng ta có được món ăn vừa ngon miệng lại vừa bổ dưỡng. (Ảnh minh họa).

Luộc trứng gà đúng cách sẽ giúp chúng ta có được món ăn vừa ngon miệng lại vừa bổ dưỡng. (Ảnh minh họa).

Cần lưu ý rằng, trứng gà luộc càng lâu, thời gian tiêu hóa sẽ càng chậm.

Theo đó, trứng luộc 3 phút là loại dễ tiêu nhất, cơ thể chỉ mất 1 tiếng 30 phút để tiêu hóa.

Trong khi đó, trứng luộc 5 phút là dạng trứng lòng đào, mất 2 tiếng để tiêu hóa.

Đối với trứng luộc hơn 5 phút, cơ thể của chúng ta phải mất tới 3 tiếng 15 phút mới hoàn thành quá trình tiêu hóa món ăn này.

Trong số những món trứng luộc với thời gian khác nhau như trên, trứng lòng đào (trứng luộc 5 phút) được cho là món ăn thơm ngon và tốt cho cơ thể hơn cả.

Thời gian luộc trứng gà khác nhau sẽ cho chúng ta những món trứng luộc không hề giống nhau. (Ảnh: nguồn internet).
Thời gian luộc trứng gà khác nhau sẽ cho chúng ta những món trứng luộc không hề giống nhau. (Ảnh: nguồn internet).

Các nhà khoa học tại Mỹ đã tiến hành nghiên cứu công dụng của trứng lòng đào bằng cách cho 24 người lớn ăn 2 quả mỗi ngày liên tục trong vòng một tuần.

Kết quả là sau 7 ngày duy trì chế độ ăn như vậy, lượng lipid trong máu của họ không còn tăng cao, còn lượng cholesterol có lợi cho cơ thể (HDL) được tăng lên 10%.

Tuy nhiên, trứng gà là loại thực phẩm có hàm lượng protein tương đối cao, nếu ăn quá nhiều có thể làm gia tăng gánh nặng cho thận. Bởi vậy, người cao tuổi và trẻ em mỗi ngày chỉ nên ăn 1 quả.

Những lưu ý khi chế biến và thưởng thức trứng gà luộc

Luộc trứng gà với lá chè: Trong lá chè có cả tính kiềm và tính chua, kết hợp với nguyên tố sắt trong trứng gà và thành khác sẽ kích thích dạ dày không có lợi cho tiêu hóa.

Đừng ngâm trứng gà luộc vào nước lã: Từ trước đến nay, chúng ta thường có quen ngâm trứng gà luộc vào nước lã để dễ bóc vỏ, nhưng các chuyên gia y tế khẳng định rằng đây là cách làm không đảm bảo vệ sinh.

Ngâm trứng gà luộc vào nước lạnh không phải là cách làm tốt và đảm bảo vệ sinh. (Ảnh: nguồn internet).
Ngâm trứng gà luộc vào nước lạnh không phải là cách làm tốt và đảm bảo vệ sinh. (Ảnh: nguồn internet).

Trứng gà tươi vốn có một lớp màng bảo vệ ở bên ngoài để ngăn chặn sự xâm nhập của các vi sinh vật. Khi luộc chín, trên vỏ trứng gà không còn lớp màng này.

Bên cạnh đó, khi ngâm trứng trong nước, "túi khí" bên trong quả trứng có tác dụng cản trở khi lạ từ môi trường bên ngoài cũng bị phá vỡ do nhiệt độ hạ xuống đột ngột. Lúc đó, nước và các vi sinh vật dễ dàng xâm nhập vào bên trong, khiến trứng bị biến chất và nhanh hỏng.

Không ăn trứng gà để qua đêm: Trứng gà luộc chín lòng đào để qua đêm thì chất dinh dưỡng trong đó sản sinh ra vi khuẩn. Việc ăn phải trứng gà biến chất vừa làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn, lại vừa gây hại cho sức khỏe.

Theo Health Huanqiu/Afamily

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
4 dấu hiệu cảnh báo bạn không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống

4 dấu hiệu cảnh báo bạn không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống

Sống khỏe - 1 giờ trước

Không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe, trong đó có thể cản trở nỗ lực giảm cân. Dưới đây là bốn dấu hiệu chính cho thấy bạn không nhận đủ chất xơ…

Bỗng dưng mờ mắt, phát hiện khối phình động mạch não "khổng lồ"

Bỗng dưng mờ mắt, phát hiện khối phình động mạch não "khổng lồ"

Y tế - 12 giờ trước

Sau khi lần lượt mờ 2 mắt, với thị lực gần như bằng 0, đi qua rất nhiều bệnh viện khám, nữ bệnh nhân ở Quảng Bình được xác định có khối phình động mạch não rất lớn.

Bé 3 tuổi bị que xiên thịt đâm xuyên lưỡi

Bé 3 tuổi bị que xiên thịt đâm xuyên lưỡi

Y tế - 17 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng chiếc que xiên thịt sắc nhọn đâm xuyên lưỡi.

Đột phá mới: Có thể phát hiện ung thư nguy hiểm trong vài phút

Đột phá mới: Có thể phát hiện ung thư nguy hiểm trong vài phút

Sống khỏe - 17 giờ trước

Các thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.

8 loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất tốt cho phụ nữ

8 loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất tốt cho phụ nữ

Sống khỏe - 20 giờ trước

Đối với phụ nữ, việc mang thai, sinh nở hay tuổi tác khiến cơ thể dễ thiếu hụt các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Những dưỡng chất đó là gì và chị em nên bổ sung những thực phẩm nào trong chế độ ăn uống hằng ngày?

Giải pháp hỗ trợ bổ sung canxi cho người Việt

Giải pháp hỗ trợ bổ sung canxi cho người Việt

Sống khỏe - 22 giờ trước

Đau nhức xương khớp, mỏi gối, tê tay mỗi khi trái gió trở trời là tình trạng chung của nhiều người cao tuổi khi bước vào giai đoạn xương lão hóa. Nếu trước đây phải sau độ tuổi 50 mới hay xuất hiện các triệu chứng đau xương khớp thì ngày nay độ tuổi mắc bệnh đang ngày càng trẻ hóa và phổ biến.

Bé 4 tuổi tử vong do ăn trứng sai cách, người Việt cần bỏ ngay thói quen luộc trứng theo cách này

Bé 4 tuổi tử vong do ăn trứng sai cách, người Việt cần bỏ ngay thói quen luộc trứng theo cách này

Sống khỏe - 22 giờ trước

GĐXH - Việc ăn trứng luộc lòng đào, để lâu trong tủ lạnh chính là nguyên nhân gây nên cái chết của bé trai xấu số.

Nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não hiện ra sao trong thời gian điều trị tại BVĐK Phú Thọ

Nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não hiện ra sao trong thời gian điều trị tại BVĐK Phú Thọ

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Về tình hình sức khỏe của nam sinh bị đánh chấn thương sọ não khi chơi bóng rổ, đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết hiện tại, bệnh nhân vẫn hôn mê, thở hoàn toàn theo máy...

Tập luyện ở người bệnh sau nhồi máu cơ tim cấp

Tập luyện ở người bệnh sau nhồi máu cơ tim cấp

Sống khỏe - 1 ngày trước

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy lợi ích của các chương trình tập luyện thể dục với các cường độ khác nhau trong phòng ngừa cũng như điều trị người bệnh nhồi máu cơ tim.

2 phụ nữ bị vỡ túi ngực mà không biết, chuyên gia cảnh báo biến chứng khó lường, chị em nâng ngực có dấu hiệu này cần khám ngay

2 phụ nữ bị vỡ túi ngực mà không biết, chuyên gia cảnh báo biến chứng khó lường, chị em nâng ngực có dấu hiệu này cần khám ngay

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Vỡ túi ngực thường có biểu hiện như đau nhức hoặc sưng, hoặc thay đổi về kích thước, hình dạng... Các bác sĩ khuyến cáo khi có dấu hiệu này cần gặp bác sĩ ngay để được kiểm tra sớm nhất.

Top