7 thức uống làm tăng nguy cơ mắc ung thư nhưng nhiều người Việt vẫn thích dùng mỗi ngày
Dưới đây là các loại đồ uống có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Tốt hơn hết là bạn nên hạn chế dùng chúng trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Hiện nay, có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh ung thư, bên cạnh các yếu tố khó kiểm soát như gen di truyền, yếu tố môi trường sống, những nguyên nhân gây bệnh còn lại đến từ thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống không khoa học, sử dụng thuốc không hợp lý...
Thực tế, ung thư là một trong những bệnh lý dẫn đến tử vong cao nhất hiện nay. Thật may là chúng ta có thể phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này nếu mỗi người có ý thức phòng bệnh cũng như có hiểu biết đúng đắn về căn bệnh.
Để giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh ung thư, ngoài việc xây dựng thói quen sống lành mạnh, tập thể dục đều đặn, kiểm tra định kỳ thường xuyên… bạn cũng cần đầu tư vào chế độ ăn uống khoa học, với mục đích là cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường sức đề kháng trước các yếu tố gây bệnh.
Dưới đây là các loại đồ uống có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Tốt hơn hết là bạn nên hạn chế dùng chúng trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Đồ uống quá nóng
Nước đóng trong chai nhựa không đảm bảo an toàn
Nhiều người cho rằng nước đóng chai hoàn toàn vô hại cho sức khỏe, thế nhưng không phải vậy. Yếu tố gây hại nhất của nước đóng chai không phải từ thành phần nước mà chính là vỏ chai.
Vỏ chai nhựa có thể hòa tan các hóa chất độc hại vào bất cứ thứ gì nó chạm vào. Trong đó, đáng chú ý nhất là bisphenol-A hoặc BPA – hóa chất này được sử dụng nhiều trong các chai nước bằng nhựa, là nguyên nhân gây rối loạn nội tiết, tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và rối loạn chuyển hóa.
Ngoài ra, dùng chai nhựa là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường lớn nhất hiện nay. Phần lớn vỏ chai nhựa không thể tái chế được, khi chúng được thải ra môi trường sẽ gây nên tình trạng ô nhiễm và ảnh hưởng đến cuộc sống của các sinh vật biển.
Rượu
Nếu uống rượu ở mức độ hợp lý sẽ có lợi cho hệ tiêu hóa, phòng ngừa các bệnh tim mạch, giảm stress, lo âu. Thế nhưng, nhiều người uống rượu quá mức sẽ gây ra các vấn đề cho sức khỏe, trong đó có bệnh ung thư.
Các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa rượu với một số bệnh ung thư như ung thư thực quản, dạ dày, gan, đại tràng và ung thư vú. Nhiều người cho rằng uống nhiều rượu vang có lợi cho sức khỏe bởi trong thành phần có nhiều chất chống oxy hóa. Thế nhưng, loại đồ uống này vẫn chứa ethanol – tác nhân gây ung thư được tìm thấy trong các loại đồ uống có cồn. Theo các chuyên gia y tế, phụ nữ không nên uống quá 1 ly rượu/ngày còn nam giới là không quá 2 ly/ngày.
Nước tăng lực
Nước tăng lực là một trong những đồ uống được nhiều người ưa chuộng, được tiêu thụ rộng rãi ở các quốc gia. Sở dĩ nước tăng lực được yêu thích đến vậy, không chỉ vì hương vị thơm ngon mà loại đồ uống này giúp người dùng được cung cấp năng lượng, gia tăng tỉnh táo ngay tức thì.
Tuy nhiên, nếu sử dụng chúng trong một thời gian dài có thể dẫn đến một số hệ lụy nguy hiểm cho sức khỏe. Nước tăng lực chủ yếu gồm nhiều đường, caffeine và màu nhân tạo nên làm tăng huyết áp cũng như tăng lượng đường trong máu.
Hơn nữa, hàm lượng đường trong nước tăng lực còn là tác nhân nuôi dưỡng các tế bào ung thư, kích thích bệnh ung thư phát triển. Ngoài ra, không những gây bệnh ung thư, nước tăng lực cũng được cho là nguyên nhân gây tử vong của các ca bệnh về tim mạch và co giật.
Đồ uống thể thao
Các loại nước ép đóng chai
Nhiều người quan niệm, nước ép trái cây có thành phần chính là trái cây nên là đồ uống có lợi cho sức khỏe, cung cấp được nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Thực tế, phần lớn giá trị dinh dưỡng trong toàn bộ trái cây và rau quả là ở chất xơ và thường có trong phần vỏ. Chất xơ giúp bạn tăng cảm giác no lâu, làm chậm quá trình hấp thụ để lượng đường trong máu luôn duy trì ở mức ổn định. Tuy nhiên, khi trái cây được chế biến thành nước ép, lượng chất xơ tự nhiên này hầu hết đã bị loại bỏ.
Ngược lại với mong muốn của nhiều người, loại đồ uống này chứa hàm lượng đường rất cao, do đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng. Nước ép trái cây đóng chai còn nguy hiểm hơn vì chúng rất có thể chứa chất tạo ngọt nhân tạo mà không hề chứa vitamin của trái cây.
Soda
Soda thơm ngon nhưng không có ý nghĩa cho việc tăng cường sức khỏe. Giống như nước tăng lực, nó chứa nhiều đường, caffeine và các phụ gia nhân tạo. Đặc biệt, trong thành phần chứa chất 4-MeI – một chất phụ gia hóa học tạo nên màu nâu cho nước coca cola, được biết đến là có khả năng gây bệnh ung thư.
Kể cả những loại soda dành cho người ăn kiêng, mặc dù chứa ít đường hoặc không có đường, nhưng loại đồ uống này lại chứa nhiều đường giả như sucralose, saccharin hoặc aspartame. Các chất này là tác nhân gây rối loạn quá trình trao đổi chất của cơ thể, khiến chất béo được tích trữ, tệ hơn là gây bệnh tiểu đường, bệnh tim, ung thư bàng quang và đường tiết niệu.
Tiểu Vy
10 loại rau củ quả giải nhiệt mùa hè tốt nhất
Sống khỏe - 1 giờ trướcMặc dù không thể kiểm soát nhiệt độ nóng nực bên ngoài của mùa hè nhưng chúng ta có thể giữ mát bên trong bằng cách ăn các loại rau giải nhiệt, tốt cho sức khỏe.
8 câu hỏi thường gặp của người bệnh sỏi tiết niệu
Bệnh thường gặp - 6 giờ trướcTrên cơ thể người, hệ tiết niệu gồm hai thận, hai niệu quản hai bên, rồi đến bàng quang và cuối cùng là niệu đạo. Sỏi xuất hiện tại bất kỳ vị trí nào trong hệ tiết niệu điều đó chứng tỏ đã mắc sỏi tiết niệu. Sỏi tiết niệu bao gồm sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và sỏi niệu đạo.
Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải
Sống khỏe - 6 giờ trướcGĐXH - Thanh niên bị ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên đi ăn thịt nướng, uống nước ngọt, thức khuya và ăn đêm...
2 bệnh viện phối hợp cứu người phụ nữ ngừng tuần hoàn do chửa ngoài tử cung vỡ
Y tế - 15 giờ trướcGĐXH - Do lượng máu mất quá nhiều nên trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân xuất hiện 2 lần ngừng tuần hoàn.
TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”
Sống khỏe - 23 giờ trướcTrên nền tảng sữa tươi sạch, đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK liên tục mang tới cho người tiêu dùng những sản phẩm mới thể hiện rõ nét sự sáng tạo, đột phá và tính tiên phong trong công thức dinh dưỡng.
Loại nước ca sĩ Mỹ Tâm dùng làm đẹp lại chính từ quả này, phụ nữ sau tuổi 40 rất nên học hỏi
Sống khỏe - 1 ngày trướcGĐXH - Mỹ Tâm từng chia sẻ, cô có thói quen uống nước dừa và ăn thạch dừa thường xuyên để duy trì làn da căng bóng, trẻ trung hơn tuổi thật.
8 cách hỗ trợ 'đảo ngược' tiền đái tháo đường
Sống khỏe - 1 ngày trướcTiền đái tháo đường nghĩa là đang phát triển bệnh đái tháo đường type 2, một căn bệnh làm tăng đáng kể nguy cơ đau tim và đột quỵ. Việc thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh có thể trì hoãn hoặc thậm chí ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh đái tháo đường type 2.
Bé 3 tuổi ngộ độc chì nặng, tiên lượng xấu do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc
Y tế - 1 ngày trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, chì là 1 loại kim loại nặng, rất độc gây ảnh hưởng đến tất cả cơ quan của con người, đặc biệt là đối với trẻ em.
Dấu hiệu u nang buồng trứng thường gặp và giải pháp hỗ trợ hiệu quả
Sống khỏe - 1 ngày trướcU nang buồng trứng phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể ảnh hưởng sức khỏe lâu dài. Do đó, việc nhận biết các dấu hiệu u nang buồng trứng có vai trò quan trọng, giúp người bệnh kịp thời điều trị bệnh.
4 dấu hiệu cảnh báo bạn không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống
Sống khỏe - 1 ngày trướcKhông nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe, trong đó có thể cản trở nỗ lực giảm cân. Dưới đây là bốn dấu hiệu chính cho thấy bạn không nhận đủ chất xơ…
Thanh niên 30 tuổi hôn mê sâu do bệnh tiểu đường, tiết lộ thói quen nhiều người trẻ Việt đang mắc phải
Bệnh thường gặpGĐXH - Thanh niên bị biến chứng tiểu đường cho biết anh vốn có sức khỏe tốt. Sở thích của anh là uống các loại nước ngọt chứa nhiều đường. Thói quen này đã duy trì từ hồi sinh viên đến trước khi anh nhập viện.