Ngày 11 Tháng 3, 2021 | 07:50 PM

7 thứ trong nhà tắm nhất định phải thay định kỳ nếu không muốn rước bệnh vào người

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Việc nắm rõ hạn sử dụng của các vật dụng quen thuộc trong nhà tắm sẽ là mẹo giúp bạn bảo vệ sức khoẻ của mình và các thành viên trong gia đình.

1. Bàn chải đánh răng

7 thứ trong nhà tắm nhất định phải thay định kỳ nếu không muốn rước bệnh vào người - Ảnh 1.

Phòng tắm không phải là khu vực sạch nhất trong nhà mà thậm chí còn là nơi lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi, nảy nở. Do đó, bạn nên tìm đến những nơi khô ráo để cất giữ bàn chải.

Bên cạnh đó, hãy chú ý đặt bàn chải theo chiều thẳng đứng, để ráo nước và thay mới sau 3 tháng nhằm phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh răng miệng.

2. Thảm chùi chân

7 thứ trong nhà tắm nhất định phải thay định kỳ nếu không muốn rước bệnh vào người - Ảnh 2.

Thảm chùi chân luôn ngoài tác dụng thấm nước, chất dơ để chân được sạch sẽ thì còn là vật dụng chứa nhiều vi khuẩn nhất trong nhà. Do đó phải thay mới định kỳ thảm chùi chân, tốt nhất là thay sau 6 tháng 1 lần để đảm bảo sức khỏe.

3. Khăn tắm, khăn lau mặt

7 thứ trong nhà tắm nhất định phải thay định kỳ nếu không muốn rước bệnh vào người - Ảnh 3.

Khăn tắm và khăn mặt cần được giặt sạch hàng ngày nếu không muốn vi khuẩn phát triển. Thêm vào đó, bạn cũng phải thay mới 2 loại khăn này định kỳ, có thể là 1 năm/lần hoặc bất cứ khi nào bạn cảm thấy khăn giảm chất lượng, để đảm bảo độ thấm hút nước của khăn, giữ sức khỏe cho chính mình. Đặc biệt, khi bị ốm, cúm hay cảm lạnh, bạn nên thay cái mới để tránh nhiễm lại virut gây bệnh.

4. Chổi cọ bồn cầu

7 thứ trong nhà tắm nhất định phải thay định kỳ nếu không muốn rước bệnh vào người - Ảnh 4.

Chổi cọ bồn cầu nên được làm sạch ngay sau khi bạn dọn dẹp nhà vệ sinh và thay ít nhất 6 tháng một lần. Chổi cọ bồn cầu bằng gỗ có thể tồn tại lâu hơn một chút, nhưng vẫn cần phải thay thường xuyên.

5. Lược

7 thứ trong nhà tắm nhất định phải thay định kỳ nếu không muốn rước bệnh vào người - Ảnh 5.

Tuổi thọ trung bình của lược chỉ là một năm, ngay cả khi bạn cọ rửa thường xuyên. Vì vậy, mỗi năm bạn nên thay đổi lược chải của mình, để đảm bảo lược chải tóc lúc nào cũng an toàn.

6. Bông tắm

7 thứ trong nhà tắm nhất định phải thay định kỳ nếu không muốn rước bệnh vào người - Ảnh 6.

Một cuộc nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Clinical Microbiology đã phát hiện ra rằng, bông tắm chứa rất nhiều loại vi khuẩn khác nhau và đặc biệt phát triển nhiều vào ban đêm. Bông tắm có rất nhiều vi khuẩn, đặc biệt là ở không khí ẩm.

Các tế bào da chết có thể bám vào các bông tắm và nó ít khi khô hoàn toàn bởi nó thường xuyên được treo trong nhà tắm và tiếp xúc với không khí ẩm.

Theo các chuyên gia, nếu bạn sử dụng bông tắm tự nhiên, hãy thay đổi 3-4 tuần/lần. Nếu sử dụng bông tắm nhựa, bạn có thể thay đổi 2 tháng 1 lần.

7. Bộ lọc đầu vòi hoa sen

7 thứ trong nhà tắm nhất định phải thay định kỳ nếu không muốn rước bệnh vào người - Ảnh 7.

Tùy thuộc vào tần suất bạn sử dụng vòi hoa sen lẫn loại bộ lọc, hay số lượng người cùng sử dụng chiếc vòi sen đó, bạn mới có câu trả lời chính xác về việc khi nào nên thay đầu lọc vòi sen. Tuy nhiên, bạn nên thay bộ lọc đầu vòi hoa sen sau 6 tháng hoặc sau khi vòi đã lọc khoảng 38 m3 nước.

Lily (tổng hợp)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC