Hà Nội
23°C / 22-25°C

6 thói quen nguy hiểm khi nấu thịt lợn rất nhiều bà nội trợ Việt mắc phải, khiến món ăn sinh độc hại thân và mất ngon

Thứ tư, 07:35 17/03/2021 | Sống khỏe

Nấu và ăn thịt lợn mỗi ngày, liệu có bao nhiêu % chúng ta tự tin mình đã biết cách sử dụng chúng một cách khoa học nhất?

Trong nền ẩm thực Việt, có lẽ sẽ thật khó trở nên trọn vẹn nếu không có thịt lợn . Loại thực phẩm này là một nguyên liệu quan trọng để chúng ta chế biến các món ăn từ hiện đại lẫn cổ truyền, từ bánh chưng, thịt đông, đến các món hầm, món súp đều không thể thiếu chúng.

Nấu và ăn thịt lợn mỗi ngày, liệu có bao nhiêu % chúng ta tự tin mình đã biết cách sử dụng chúng một cách khoa học nhất? Thực tế, nhiều bà nội trợ Việt đang mắc các sai lầm khi chế biến, khiến thịt lợn mất đi vị ngon và dinh dưỡng, đồng thời khiến chúng bị nhiễm khuẩn, đe dọa sức khỏe cả gia đình.

6 thói quen nguy hiểm khi nấu thịt lợn rất nhiều bà nội trợ Việt mắc phải, khiến món ăn sinh độc hại thân và mất ngon - Ảnh 1.

1. Ăn thịt lợn tái

Vào năm 2019, hàng chục trẻ em ở Thuận Thành, Bắc Ninh dương tính với bệnh sán lợn đã gây hoang mang, lo lắng trong cộng đồng. Theo Cục Y tế dự phòng, bệnh sán dây, ấu trùng sán dây lợn... thường liên quan đến tập quán ăn uống, ăn thịt lợn chưa nấu chín.

Việc ăn hay nuốt phải trứng, hay nang ấu trùng có thể dẫn đến việc mắc bệnh ấu trùng sán lợn, bệnh sán trưởng thành đường ruột... Để chủ động phòng bệnh sán dây và ấu trùng sán dây lợn, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân không được ăn các thực phẩm sống như thịt lợn, nem chua, thịt lợn tái (nguy cơ nhiễm sán dây trưởng thành)...

6 thói quen nguy hiểm khi nấu thịt lợn rất nhiều bà nội trợ Việt mắc phải, khiến món ăn sinh độc hại thân và mất ngon - Ảnh 2.

Việc ăn hay nuốt phải trứng, hay nang ấu trùng có thể dẫn đến việc mắc bệnh ấu trùng sán lợn, bệnh sán trưởng thành đường ruột...

2. Rã đông thịt lợn bằng nhiệt độ phòng

Ngày nay, hầu hết các gia đình đều có thói quen tích trữ thịt trong tủ đông. Khi cần sử dụng sẽ lấy thịt đông lạnh từ trong ngăn đá bỏ ra ngoài, thậm chí để quá trình rã đông diễn ra nhanh hơn nhiều gia đình còn cho thịt vào ngâm trong nước ấm. Thói quen này đã tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, đặc biệt các vi khuẩn có hại như salmonella, e.coli và campylobacter có khả năng phát triển mạnh trong khoảng 4-60 độ C...

Cách rã đông chuẩn khoa học đó là để thịt trong ngăn mát tủ lạnh hoặc là để thịt vào lò vi sóng, bật ở công suất thấp.

3. Nấu thịt lợn cùng với gừng

Theo Đông y, thịt lợn vị mặn, tính hàn. Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho biết gừng và thịt lợn là 2 thứ không nên kết hợp vì chúng "xung khắc". Người Việt có thể dùng gừng để khử mùi tanh của thịt nhưng không nên nấu cùng. Khi ăn ở số lượng lớn, món ăn có thể sinh ra chứng phong thấp, nổi nốt.

4. Chế biến thịt trong dầu nóng

Thịt lợn thường được người Việt chế biến thành món chiên, xào rất hấp dẫn. Tuy nhiên, nhiều người thường đợi dầu nóng già, bốc khói thì mới cho thịt vào, lúc này nhiệt độ của dầu có thể lên tới 2000 độ C, không chỉ phá hủy các thành phần dinh dưỡng của thực phẩm mà còn sản sinh ra chất peroxide - loại chất gây ung thư .

Tốt nhất các gia đình nên làm cho chảo thật nóng, sau đó mới cho dầu vào, tiếp đến là cho thịt lợn vào chế biến.

5. Thêm nước lạnh khi đang luộc thịt

Đang trong quá trình luộc thịt mà cạn nước, hẳn nhiều người sẽ đổ thêm nước lạnh vào nồi ngay mà không ngờ hành động này có thể gây hại. Việc thêm nước lạnh trong khi thịt ở nhiệt độ cao sẽ làm các protein, chất béo từ thịt kết tủa, co cứng làm mất đi vị ngon và chất dinh dưỡng từ thịt. Theo các chuyên gia, nếu thêm nước khi luộc tốt nhất bạn nên dùng nước sôi.

6 thói quen nguy hiểm khi nấu thịt lợn rất nhiều bà nội trợ Việt mắc phải, khiến món ăn sinh độc hại thân và mất ngon - Ảnh 3.

6. Rửa thịt trực tiếp dưới vòi nước

Thói quen rửa thịt lợn trước khi nấu sẽ khiến nước bị văng ra khắp nơi trong bếp, kéo theo đó là vô số vi khuẩn. Vi khuẩn từ thịt sẽ bám trên hoa quả, rau củ, mặt bếp và có thể là cả cơ thể của bạn. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khuyên không nên rửa thịt bò, lợn, thịt cừu dưới nước, cách làm đúng nhất là cho chúng vào nồi nước và đun sơ qua một lần.

Theo Nhịp Sống Việt

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách cải thiện đau cổ và lưng khi đi tàu xe, máy bay

Cách cải thiện đau cổ và lưng khi đi tàu xe, máy bay

Sống khỏe - 5 giờ trước

Khi phải di chuyển trên tàu, xe, máy bay quãng đường xa, chúng ta phải ngồi cố định một chỗ lâu, sẽ làm cho các khớp bị cứng, máu sẽ kém lưu thông giữa các phần của cơ thể. Các tư thế cố định như ngồi gây ứ máu chi dưới làm phù vùng bắp chân, bàn chân… gây đau.

Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ

Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ

Y tế - 6 giờ trước

Vừa ra khỏi nhà được 3 phút, đang đi bộ trên đường, chị T. (42 tuổi) bất ngờ bị xe máy chở gà đi cùng chiều đâm phải. Cú đâm khiến chị bị chấn thương ngực kín, tổn thương gan độ 3…

9 cách giúp thận khỏe mạnh

9 cách giúp thận khỏe mạnh

Sống khỏe - 8 giờ trước

Bệnh thận là bệnh không lây nhiễm, thường được gọi là "căn bệnh thầm lặng" vì các dấu hiệu và triệu chứng thường không rõ ràng cho đến khi thận đã bị tổn thương. Dưới đây là chín cách để giữ cho thận của bạn khỏe mạnh và làm chậm sự tiến triển của bệnh.

7 lời khuyên giúp tim khỏe mạnh, tránh hội chứng 'trái tim ngày lễ'

7 lời khuyên giúp tim khỏe mạnh, tránh hội chứng 'trái tim ngày lễ'

Sống khỏe - 10 giờ trước

Kỳ nghỉ lễ với nhiều hoạt động sôi nổi, du lịch, dã ngoại, tụ tập bạn bè và những bữa ăn thịnh soạn cùng với rượu bia, đồ ăn giàu chất béo sẽ khiến sức khỏe tim bị ảnh hưởng. Dưới đây là 7 lời khuyên để giữ cho trái tim khỏe mạnh trong kỳ nghỉ lễ.

5 'thủ phạm' gây hoa mắt chóng mặt, tuyệt đối không chủ quan nhất là trong những ngày nắng nóng

5 'thủ phạm' gây hoa mắt chóng mặt, tuyệt đối không chủ quan nhất là trong những ngày nắng nóng

Sống khỏe - 12 giờ trước

GĐXH - Người bị hoa mắt chóng mặt kèm theo các dấu hiệu nghiêm trọng như: đau đầu dữ dội, chóng mặt đột ngột, nôn liên tục, tê liệt cánh tay hoặc tê cả mặt... thì cần được khám sớm, tuyệt đối không được chủ quan.

Bí quyết sống thọ của 4 anh em ruột đều gần trăm tuổi

Bí quyết sống thọ của 4 anh em ruột đều gần trăm tuổi

Sống khỏe - 14 giờ trước

4 anh em nhà cụ Quỳnh người vừa 100 tuổi người hơn 90, vẫn rất minh mẩn, da dẻ hồng hào, tự làm nhiều việc không cần con cháu giúp đỡ.

Những thực phẩm nên ăn và nên tránh khi đi máy bay

Những thực phẩm nên ăn và nên tránh khi đi máy bay

Sống khỏe - 15 giờ trước

Việc di chuyển bằng máy bay khiến cho bạn khó có thể thực hiện đúng chế độ ăn uống phù hợp. Lưu ý những thực phẩm nên ăn trước, trong và sau chuyến bay sẽ giúp bạn tránh khỏi cảm giác uể oải, đầy hơi hoặc kiệt sức.

Người bệnh suy thận nên ăn gì và kiêng gì để bảo vệ chức năng thận?

Người bệnh suy thận nên ăn gì và kiêng gì để bảo vệ chức năng thận?

Sống khỏe - 17 giờ trước

Chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị suy thận. Chế độ ăn hợp lý có thể giúp kiểm soát các triệu chứng, bảo vệ chức năng thận và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Nhiều người đặc biệt thích ăn cay mà không ngờ tới có thể gặp những tác hại nguy hiểm này

Nhiều người đặc biệt thích ăn cay mà không ngờ tới có thể gặp những tác hại nguy hiểm này

Sống khỏe - 17 giờ trước

Ăn cay từ lâu đã là thói quen của rất nhiều người bởi nó kích thích vị giác khiến cho bữa ăn trở nên ngon miệng hơn. Sẽ không có gì phải bàn cãi nếu hàng ngày bạn ăn cay ở mức độ vừa phải, nhưng nếu bạn ăn cay quá đà thì rất nhiều mối hiểm nguy cho sức khỏe đang rình rập bạn.

5 cách 'làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

5 cách 'làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

Sống khỏe - 1 ngày trước

Các chuyên gia tiết lộ 5 cách làm mát cơ thể tự nhiên, để ngủ ngon suốt đêm mà không cần mở điều hòa.

Top