Ngày 22 Tháng 9, 2015 | 09:11 AM

5 dấu hiệu báo động cơ thể đang gặp nguy vì ăn kiêng

  MỚI NHẤT

Hiện tượng ăn kiêng ngày càng phổ biến, tuy nhiên, cần phân biệt rõ giữa ăn kiêng lành mạnh, khoa học, có sự tư vấn chặt chẽ của chuyên gia với những chế độ ăn kiêng sai lầm, nguy hiểm.

Đôi khi bạn bắt đầu ăn kiêng với mục đích hoàn toàn đúng đắn (giảm cân, giảm mỡ máu...), nhưng theo thời gian, bạn trở nên quá đà, bị ám ảnh bởi nó. Trên thực tế, có những thời điểm bạn cần tạm dừng ăn kiêng và cơ thể sẽ cực kỳ cám ơn bạn về điều đó. Sự căng thẳng liên tục do ăn kiêng hà khắc gây ra không tốt cho tinh thần cũng như sức khỏe của bạn, và thường là có hại nhiều hơn là có lợi.

Nếu như bạn bắt gặp những dấu hiệu dưới đây ở cơ thể mình, thì đó là lúc bạn được báo động đỏ:

1. Cân nặng của bạn lên xuống thất thường

Bạn liên tục thay đổi chế độ ăn kiêng với hy vọng mình cần phải thử cái mới, hiệu quả hơn. Tuy nhiên, cơ thể bạn sẽ chịu sức ép và sự căng thẳng quá mức. Cân không những không giảm mà có khi còn bị tăng lên.

Việc cân nặng dao động liên tục là một dấu hiệu cho thấy chế độ ăn mà bạn đang theo dường như không hiệu quả với bạn. Thay vì tự hỏi cơ thể mình không ổn ở điểm nào, mình áp dụng sai ở chỗ nào, bạn nên lắng nghe cơ thể mình và ăn uống một cách điều độ.

2. Liên tục nghĩ về những thực phẩm mình có thể/không thể ăn

Bạn luôn thắc mắc mình có thể ăn gì tiếp theo? Lượng calo đã đốt được trong ngày là bao nhiêu? Liệu mình có thể nếm miếng bánh sinh nhật của cô bạn hay không?

Khi tâm trí bạn bị chìm đắm trong cơn stress mang tên ăn kiêng, bạn sẽ không còn để tâm vào bất cứ ai, bất cứ việc gì quanh mình nữa. Những sự kiện và tình huống quan trọng trôi qua khi đầu bạn toàn nghĩ về đồ ăn. Nếu điều này xảy ra, đó là lúc bạn nên thay đổi suy nghĩ về thức ăn và tạm nghỉ ăn kiêng rồi đó. Nên nhớ, cuộc sống này là để tận hưởng (trong đó có ăn) chứ không phải là để chịu đựng.

3. Danh sách quy tắc dài đến mức không nhớ xuể

Chế độ ăn kiêng có bạn khởi phát từ một nguyên tắc rất đơn giản, kiểu như tiêu thụ 1800 calo/ngày. Nhưng sau một thời gian, bạn tự vạch ra cho mình cả một núi gạch đầu dòng những món "được ăn" và "không được ăn", rồi thì đủ các quy tắc kiểu như : Không ăn sau 7h tối, không ăn đường trừ một miếng socola đen; Món quà vặt duy nhất được ăn là hạnh nhân, 2 lần tập thể thao/ngày....

Nên nhớ rằng, nguyên việc phải tuân thủ từng ấy quy định đã đủ khiến bạn căng thẳng, mệt mỏi, chán chường rồi. Thậm chí chúng có thể khiến bạn ăn quá đà khi không chịu đựng nổi nữa.

4. Không còn cảm giác vui vẻ, tận hưởng cuộc sống nữa

Vntinnhanh.vn - Sau khi vụ việc gian lận hơn 200 triệu nhân dân tệ (khoảng 30 triệu đô la Mỹ) bị vỡ lở, cựu trùm bất động sản Trung Quốc Đinh Khánh Bình đã cùng vợ bỏ trốn sang Tây Ban Nha. Tuy nhiên, mới đây, Đinh đã bị bắt và dẫn độ về nước.

Những cuộc phiêu lưu ngẫu hứng, các bữa tiệc tùng, kỳ nghỉ cùng gia đình khiến bạn căng thẳng vì không dám ăn những đồ ăn tuyệt vời ở đó. Bạn gọi đấy là cuộc sống sao? Nếu như không thể tận hưởng những khoảnh khắc đẹp nhất của cuộc sống, bạn ăn kiêng để làm gì nhỉ?

Đừng quên ăn là một phần của cuộc sống. Để gắn kết với gia đình, bạn bè, đôi khi phá lệ và thưởng thức một bữa ngon cùng với mọi người cũng chẳng thể khiến bạn béo phì được.

5. Bị ám ảnh với việc tăng cân

Mỗi sáng tỉnh dậy, suy nghĩ đầu tiên của bạn là "Mình có tăng cân không?". Liên tục đứng lên cân và để cho cân nặng quyết định tâm trạng cả ngày hôm đó của bạn thực sự là một dấu hiệu nguy hiểm: Việc ăn kiêng đã chiếm trọn tâm trí của bạn rồi.

Thay vào đó, hãy kiểm tra cảm giác vừa vặn của quần áo để nhận biết sự thay đổi của cơ thể. Khi bạn lắng nghe cơ thể thường xuyên, việc duy trì một cơ thể khỏe mạnh thực ra không khó.

Theo VietNamNet

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC