4 món khoái khẩu tiềm ẩn nguy cơ “chết người” bạn phải cảnh giác
Những món ăn khoái khẩu như dưa, cà muối, gỏi tái, măng tươi, tiết canh,…được rất nhiều người ưa chuộng nhưng lại chứa những nhiều độc tố, vi khuẩn mang mầm bệnh nguy hiểm.
Dưa cà muối
Đây là món ăn chua giòn, mát rượu mà rất nhiều người ưu chuộng. Không thể phủ nhận tác dụng loại thực phẩm muối lên men tự nhiên này đến hệ tiêu hóa.
Tuy nhiên, dưa cà muối cũng là một môi trường thuận lợi để các vi khuẩn phát triển. Trong khi đa số chúng ta thường dùng dưa, cà muối dưới dạng ăn sống không qua đun nấu.
Các chuyên gia y tế đã khuyến cáo rằng trong môi trường muối dưa, cà vi khuẩn gây bệnh sống được khoảng 9 giờ, các ký sinh trùng không sống được quá 10 ngày. Nếu ăn dưa cà muối xổi thì nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm độc rất cao.
Đặc biệt quá trình chuyển hóa từ nitrat trong rau thành nitrit cùng với lượng axit cao sẽ kết hợp với axit trong dạ dày sẽ tạo điều kiện cho nitrit tác động với các amin từ các thực phẩm khác như cá, thịt… để tạo thành hợp chất Nitrosamine.
Thông qua thí nghiệm trên động vật thì đây là hợp chất có khả năng gây ung thư.
Do đó, nên hạn chế ăn và chỉ nên ăn dưa cà muối đã chín ký, không nên ăn xổi.
Các món gỏi, tái
Các thực phẩm như thịt cá, sống chữa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng, sán lá gan,… nếu chưa nấu chín sẽ là mầm mống gây bệnh.
Nhiều người ưu thích món ăn gỏi, tái từ cá, thịt khi đó ký sinh trùng chưa tiêu diệt hết sẽ có khả năng mắc các bệnh sán lá gan, sán lá phổi, sán trên não, ung thư gan,…
Ước tính trong 1kg măng củ có chứa 230mg cyanide đây là loại chất độc tự nhiên có thể gây ngộ độc cho bạn nếu ăn quá liều.
Thông thường để khử chất độc của măng người ta phải luộc măng nhiều lần, ngâm với nước vôi trong để khử độc. Do đó, bạn nên hạn chế ăn măng củ, đặc biệt là với trẻ nhỏ.
Nem chua
Món nem chua ngon miệng, làm mồi nhậu thì tuyệt vời này là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Nhưng cũng như dưa cà muối nem chua không chín theo con đường nấu mà chín bằng men tự nhiên từ các nguyên liệu làm nên món nem là gia vị, thính gạo và thịt.
Do đó, món ăn này cũng rất dễ nhiễm khuẩn, các loại vi khuẩn, sán hay liên cầu lợn ký sinh ở món ăn này dễ gây bệnh nếu ăn quá nhiều hay ăn phải loại nem không đảm bảo chất lượng.
Theo Trí thức trẻ
Bé gái 5 tuổi đang chơi bị chó cắn tới tấp, bác sĩ khuyến cáo cách phòng tránh bệnh dại từ vật nuôi
Sống khỏe - 1 giờ trướcGĐXH - Bị chó cắn là tai nạn phổ biến, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Nếu không được xử lý vết thương đúng cách và tiêm huyết thanh, vaccine phòng dại kịp thời thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.
Ngăn ngừa bệnh tim mạch với thực phẩm rẻ và sẵn có
Bệnh thường gặp - 1 giờ trướcViệc cải thiện chế độ ăn uống để bảo vệ trái tim không nhất thiết phải tốn kém. Một số thực phẩm rẻ và sẵn có dưới đây bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống tốt cho tim mạch.
Chế độ ăn cho người bị dị ứng thực phẩm
Sống khỏe - 4 giờ trướcDị ứng thực phẩm là một tình trạng rất phổ biến, xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với một loại protein đặc biệt có trong thức ăn và gây ra một số phản ứng có thể nghiêm trọng. Vậy người bị dị ứng thực phẩm nên ăn uống thế nào để phòng tránh dị ứng?
Người phụ nữ bị suy tuyến thượng thận cấp, suýt chết vì dùng thuốc theo cách này
Y tế - 5 giờ trướcGĐXH - Người phụ nữ này thường xuyên uống Medrol liều cao để giảm đau, trong khi loại thuốc này chỉ nên dùng trong thời gian ngắn và cần có sự chỉ định của bác sĩ.
Phán bừa bệnh nhân bị lậu và có nguy cơ hoại tử dương vật, Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên bị xử phạt
Y tế - 16 giờ trướcGĐXH - Bệnh nhân được bác sĩ của Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên chẩn đoán mắc bệnh lậu, có nguy cơ hoại tử dương vật, bị yêu cầu đóng hơn 60 triệu đồng để điều trị, tuy nhiên khi xét nghiệm lại tại 2 bệnh viện lớn của tỉnh thì đều cho kết quả âm tính.
Loại hạt thơm ngon giàu dinh dưỡng, giúp thải trừ cholesterol, ngăn ngừa bệnh mãn tính và kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 17 giờ trướcGĐXH - Chất xơ có trong đậu ngự giúp đào thải cholesterol, giảm nồng độ cholesterol trong máu và giảm nguy cơ bệnh tim mạch nguy hiểm dẫn đến đột quỵ, đau tim...
Mẹ phải cắt bỏ tử cung, con gái dậy thì sớm chỉ vì một thói quen nhiều người mắc phải khi mua đồ ăn sẵn
Bệnh thường gặp - 18 giờ trướcNhững thói quen tưởng chừng tiện lợi nhưng có thể gây nguy hại cho sức khoẻ.
Nữ điều dưỡng A9 Bạch Mai cấp cứu bệnh nhân ngừng tim tại nhà hàng Đà Nẵng nhận khen thưởng 'nóng'
Y tế - 18 giờ trướcGĐXH - PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh: "Việc làm của điều dưỡng Hạ rất có trách nhiệm. Tôi xúc động, tự hào khi nghe tin cán bộ của mình làm việc hết sức ý nghĩa, hiệu quả và thành công cấp cứu du khách nước ngoài ở bên ngoài bệnh viện."
Số ca mắc sởi liên tục gia tăng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát, xử lý triệt để ổ dịch
Y tế - 18 giờ trướcGĐXH - Từ đầu năm 2024 đến nay đã ghi nhận 78 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, rubella tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc trong đó có 12 trường hợp sởi xác định tại phòng thí nghiệm của 4 tỉnh.
Hà Nội ghi nhận trường hợp mắc rubella đầu tiên trong năm 2024
Y tế - 19 giờ trướcGĐXH - Ngày 28/3, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho hay, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận bé gái 7 tuổi (ở huyện Đan Phượng) mắc rubella. Trước đó, bé gái đã được tiêm chủng 2 mũi vaccine phòng bệnh này.
Nín thở giây phút điều dưỡng A9 Bạch Mai cấp cứu cho du khách nước ngoài ngừng tim đột ngột tại nhà hàng
Y tếGĐXH - Giây phút nhìn thấy người đàn ông đi loạng choạng, khó thở, cô đã ngay lập tức chạy đến kiểm tra, tri hô nhân viên nhà hàng gọi cấp cứu 115 hỗ trợ, đồng thời tiến hành cấp cứu ép tim ngoài lồng ngực cho bệnh nhân.