Hà Nội
23°C / 22-25°C

2 kiểu chế biến thịt lợn siêu nguy hiểm mà nhiều gia đình đang mắc phải, khiến thịt biến chất và dễ gây ung thư

Chủ nhật, 16:59 16/05/2021 | Sống khỏe

Thịt lợn thân quen như vậy, nhưng liệu bạn có tự tin rằng mình đang tiêu thụ chúng lành mạnh?

Ở Việt Nam, không có loại thịt nào phổ biến hơn thịt lợn. Các món ăn từ thịt lợn trong nền ẩm thực Việt vô cùng đa dạng và hấp dẫn, từ miền xuôi đến miền ngược, từ dân dã cho đến sang trọng, với những biến tấu mang hương vị khác nhau ở từng vùng miền. Hơn nữa, thịt lợn còn được ưa chuộng vì có chứa hàm lượng lớn protein cùng nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể để tăng cường hệ miễn dịch, bồi bổ não bộ.

2 kiểu chế biến thịt lợn siêu nguy hiểm mà nhiều gia đình đang mắc phải, khiến thịt biến chất và dễ gây ung thư - Ảnh 1.
Thịt lợn được ưa chuộng vì có chứa hàm lượng lớn protein cùng nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Thịt lợn thân quen như vậy, nhưng liệu bạn có tự tin rằng mình đang tiêu thụ chúng lành mạnh?. Trên thực tế, có 2 kiểu chế biến thịt lợn dưới đây được chuyên gia đánh giá rằng có thể tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư cho người ăn.

2 kiểu chế biến thịt lợn siêu nguy hiểm

1. Nướng cháy

Mùi thơm lừng, vị béo ngậy của thịt lợn nướng than hoa luôn tạo được cảm tình với người ăn. Tuy nhiên theo khuyến cáo của PGS.TS BS Lâm Vĩnh Niên (Trưởng khoa Dinh dưỡng - Tiết chế Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM) khi thịt lợn được nấu ở nhiệt độ cao bằng cách nướng trực tiếp trên ngọn lửa sẽ sinh ra các amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng. Trên thực nghiệm, các chất này có khả năng gây đột biến gen và từ đó làm tăng nguy cơ ung thư.

2 kiểu chế biến thịt lợn siêu nguy hiểm mà nhiều gia đình đang mắc phải, khiến thịt biến chất và dễ gây ung thư - Ảnh 2.
Khi thịt lợn được nấu ở nhiệt độ cao bằng cách nướng trực tiếp trên ngọn lửa sẽ sinh ra các amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng.

Theo bác sĩ, amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng có thể gây hại đến hệ thần kinh và khả năng sinh sản của nam giới, đặc biệt chúng làm tăng nguy cơ mắc ung thư ruột, bàng quang và thận.

Để hạn chế nguy cơ phơi nhiễm với các hóa chất này, bác sĩ khuyên mọi người không nên nướng thịt lợn trực tiếp trên lửa hoặc bề mặt kim loại nóng. Không kéo dài thời gian nấu (đặc biệt ở nhiệt độ cao). Có thể sử dụng lò vi ba để nấu thịt trước khi nướng để giúp làm giảm thời gian tiếp xúc nhiệt độ cao. Ngoài ra khi ăn, nên bỏ phần cháy đen của thịt. Nếu khay nướng dính quá nhiều phần cháy đen từ những lần nướng trước, bạn cần phải làm sạch nó trước khi sử dụng để đảm bảo không ảnh hưởng đến lần nướng tiếp theo.

2. Rán thịt trong chảo dầu bốc khói

Không chỉ nướng thịt mà việc rán thịt cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Việc chiên thịt trong chảo dầu bốc khói (trên 200 độ C), có thể phá hủy tác dụng chống oxy hóa của dầu và làm biến đổi các thành phần dinh dưỡng trong thịt lợn, thậm chí còn sản sinh ra peroxide gây ung thư.

2 kiểu chế biến thịt lợn siêu nguy hiểm mà nhiều gia đình đang mắc phải, khiến thịt biến chất và dễ gây ung thư - Ảnh 3.
Việc chiên thịt trong chảo dầu bốc khói (trên 200 độ C), có thể phá hủy tác dụng chống oxy hóa của dầu.

Nhiều chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế ăn thịt chiên rán. Đặc biệt không dùng dầu ăn đã đun nấu qua một lần, bởi khi dầu ăn bị đun nóng nhiều lần, các vitamin và một số chất dinh dưỡng trong dầu bị phá hủy, sẽ xuất hiện chất gây hại cho sức khỏe và có thêm cặn thực phẩm sau quá trình đun nấu mà mắt thường không nhìn thấy, từ đó làm gia tăng nguy cơ ung thư.

Các gia đình cũng nên sử dụng kết hợp cả dầu ăn và mỡ động vật. Trong đó, mỡ động vật dùng để rán, quay các món cá, thịt, còn dầu ăn chỉ dùng để xào, trộn dầu dấm, salat, nấu canh, ướp thịt, cá. Tốt nhất nên hạn chế chiên rán thịt, thay vào đó bạn nên luộc hoặc hấp để thịt giữ được trọn vẹn dinh dưỡng, đồng thời không bị biến chất.

Tiểu Vy

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 phụ nữ bị vỡ túi ngực mà không biết, chuyên gia cảnh báo biến chứng khó lường, chị em nâng ngực có dấu hiệu này cần khám ngay

2 phụ nữ bị vỡ túi ngực mà không biết, chuyên gia cảnh báo biến chứng khó lường, chị em nâng ngực có dấu hiệu này cần khám ngay

Bệnh thường gặp - 15 giờ trước

GĐXH - Vỡ túi ngực thường có biểu hiện như đau nhức hoặc sưng, hoặc thay đổi về kích thước, hình dạng... Các bác sĩ khuyến cáo khi có dấu hiệu này cần gặp bác sĩ ngay để được kiểm tra sớm nhất.

Xoa bóp bấm huyệt có lợi ích gì với người loãng xương?

Xoa bóp bấm huyệt có lợi ích gì với người loãng xương?

Sống khỏe - 15 giờ trước

Loãng xương là một căn bệnh mà lực của xương bị suy giảm, cấu trúc xương bị tổn hại dễ gãy đột ngột khi có lực bên ngoài tác động vào. Xoa bóp xương khớp góp phần phòng bệnh loãng xương và ngăn ngừa gãy xương.

6 loại rau xanh giúp cho trái tim khỏe mạnh

6 loại rau xanh giúp cho trái tim khỏe mạnh

Sống khỏe - 20 giờ trước

Thêm rau xanh vào chế độ ăn uống vừa tô điểm cho bữa ăn thêm dinh dưỡng và giúp nuôi dưỡng trái tim khỏe mạnh.

Thanh niên 30 tuổi hôn mê sâu do bệnh tiểu đường, tiết lộ thói quen nhiều người trẻ Việt đang mắc phải

Thanh niên 30 tuổi hôn mê sâu do bệnh tiểu đường, tiết lộ thói quen nhiều người trẻ Việt đang mắc phải

Bệnh thường gặp - 20 giờ trước

GĐXH - Thanh niên bị biến chứng tiểu đường cho biết anh vốn có sức khỏe tốt. Sở thích của anh là uống các loại nước ngọt chứa nhiều đường. Thói quen này đã duy trì từ hồi sinh viên đến trước khi anh nhập viện.

7 thói quen ăn uống ưa thích của tế bào ung thư

7 thói quen ăn uống ưa thích của tế bào ung thư

Sống khỏe - 21 giờ trước

GĐXH - Ăn thịt đỏ, đồ chiên rán, chế biến sẵn, ăn uống thất thường... tế bào ung thư có thể ghé thăm cơ thể bạn bất cứ lúc nào. Cần tránh xa những đồ ăn dù hấp dẫn, ngon miệng này.

5 loại thuốc có thể gây khô âm đạo và cách xử trí

5 loại thuốc có thể gây khô âm đạo và cách xử trí

Sống khỏe - 21 giờ trước

Khô âm đạo có thể gây cảm giác khó chịu, ngứa, đau, giảm hứng thú trong “cuộc yêu”, nhiễm trùng đường tiết niệu… Có nhiều nguyên nhân gây khô âm đạo, nhưng việc sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này…

11 loại thực phẩm tăng khả năng sinh sản cho cả 2 giới

11 loại thực phẩm tăng khả năng sinh sản cho cả 2 giới

Sống khỏe - 22 giờ trước

Các vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với khả năng sinh sản. Việc hiểu được tầm quan trọng của việc lập kế hoạch ăn kiêng cho khả năng sinh sản cũng rất cần thiết.

Đi cấp cứu vì thói quen dùng thuốc tai hại nhiều người Việt thường làm

Đi cấp cứu vì thói quen dùng thuốc tai hại nhiều người Việt thường làm

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Người phụ nữ nhập viện cấp cứu vì mất nước nặng, rối loạn điện giải, suy thận cấp. Người nhà cho biết bệnh nhân thường xuyên mua nhiều loại thuốc kháng sinh, uống không theo liều lượng được khuyến cáo.

Nam sinh ngã rụng 5 chiếc răng, cốc sữa tươi của giáo viên trở thành "vật cứu mạng"

Nam sinh ngã rụng 5 chiếc răng, cốc sữa tươi của giáo viên trở thành "vật cứu mạng"

Mẹ và bé - 1 ngày trước

Không ai có thể ngờ rằng chính cốc sữa tươi đó lại là "sợi dây cứu mạng" cho hàm răng của nam sinh.

Loại rau bán rẻ nhất chợ, quý ngang nhân sâm, người Việt nên ăn thường xuyên để sống thọ

Loại rau bán rẻ nhất chợ, quý ngang nhân sâm, người Việt nên ăn thường xuyên để sống thọ

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Rau khoai lang là "kho tàng vitamin", riêng lượng vitamin B2 trong rau khoai lang đã nhiều gấp 10 lần so với củ khoai lang. Ngoài ra, loại rau này cũng rất giàu chất xơ, vitamin B6, vitamin C, chất chống oxy hóa...

Top