Ngày 10 Tháng 9, 2019 | 12:52 PM

17 tuổi mắc ung thư trực tràng, bác sĩ nói thực hiện 4 thói quen này trước khi muộn

  MỚI NHẤT

Một chàng trai 17 tuổi sau một thời gian dài bị đau ở hậu môn đã đi khám và được chẩn đoán mắc ung thư trực tràng.

Gần đây, bác sĩ Lian Lei ở Bệnh viện số 6 Trung Sơn, nói trong một nhóm bạn: "Bạn bị ung thư trực tràng ở tuổi 17, và bạn vẫn có lý do để không chú ý đến việc kiểm tra đường tiêu hóa khi bạn 40 tuổi ..."

Hóa ra, bệnh nhân 17 tuổi Xiaoqiang bắt đầu bị đau hậu môn từ sáu tháng trước và ngày càng tiến triển xấu hơn. Hai tháng trước, Xiaoqiang phát hiện khi đi vệ sinh trong phân có máu đỏ tươi. Sau khi kiểm tra tại một bệnh viện quận địa phương, bác sĩ đã tìm thấy một khối u ở trực tràng của Xiaoqiang. Kiểm tra bệnh lý được nghi là ung thư đường ruột. Sau khi biết tin, gia đình đã đưa Xiaoqiang đến Bệnh viện số 6 Trung Sơn để điều trị.

17 tuổi mắc ung thư trực tràng, bác sĩ nói thực hiện 4 thói quen này trước khi muộn  - Ảnh 1.

Xiaoqiang bị đau hậu môn suốt 1 tháng và ngày càng nặng hơn. (Ảnh minh họa)

Sau khi hỏi tiền sử gia đình của bệnh nhân, bác sĩ Lian Lei ngay lập tức tiến hành kiểm tra hậu môn cho bệnh nhân và thấy rằng cạnh dưới của khối u cách mép hậu môn chưa đến 2cm. Với khối u thấp như vậy, bác sĩ thật sự phân vân không biết liệu có thể giữ lại được hậu môn cho chàng trai trẻ.

Sau khi thảo luận với bác sĩ chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ Lian Lei phát hiện ra rằng khối u Xiaoqiang đã bị vỡ qua biểu mô 5-15mm, điều đó có nghĩa là khối u đã bước vào giai đoạn muộn. Nếu không được phẫu thuật kịp thời, khối u sẽ tiếp tục xâm lấn các mô xung quanh, điều này sẽ đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống của Xiaoqiang.

Sau một cuộc thảo luận đa ngành, bác sĩ Lian Lei đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ triệt để nội soi cho Xiaoqiang. Ca phẫu thuật kéo dài trong ba tiếng rưỡi và mất máu trong phẫu thuật chỉ là 50ml. Từ quan điểm chuyên môn, đây gần như là một ca phẫu thuật hoàn hảo, nhưng bác sĩ Lian Lei vẫn cảm thấy tiếc vì khối u rất gần với hậu môn. Để loại bỏ khối u, ông không thể giữ lại được hậu môn cho chàng trai trẻ mà thực hiện phẫu thuật cắt bỏ cho bệnh nhân. Sau ca phẫu thuật, câu đầu tiên mà bác sĩ Lian Lei buồn bã nói với mọi người là: "Tôi hy vọng bệnh nhân này không ghét tôi."

17 tuổi mắc ung thư trực tràng, bác sĩ nói thực hiện 4 thói quen này trước khi muộn  - Ảnh 2.

Xiaoqiang bị ung thư trực tràng và khi phát hiện cũng đã là giai đoạn cuối.

Sau ca phẫu thuật, Xiaoqiang hồi phục thuận lợi và chàng trai trẻ có thể ra khỏi giường vào ngày hôm sau. Xiaoqiang hiện đang học trung học tại một trường trung học trọng điểm. Điểm của cậu luôn đứng thứ hai trong lớp, và năm sau cậu sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học. Mục tiêu của cậu là Đại học Bắc Kinh. Sau khi biết mình phải cắt bỏ hậu môn, Xiaoqiang không hề ghét bỏ bác sĩ, cậu nhận được nhiều lời động viên của bác sĩ và người thân. Xiaoqiang dần lấy lại tinh thần, liên tục hỏi bác sĩ bao giờ có thể đi học lại.

Chẩn đoán sớm, ung thư trực tràng có tỷ lệ sống sót sau năm năm trên 90%

Bác sĩ Lian Lei cho biết: "Ung thư trực tràng là một mối nguy hiểm nghiêm trọng, nhưng chẩn đoán sớm và điều trị đúng, kịp thời, và tỷ lệ sống sót sau năm năm là hơn 90%."

Bác sĩ Lian Lei nhấn mạnh nếu thấy các triệu chứng như phân có máu, có chất nhầy, tăng số lần đi vệ sinh, đau hậu môn, biến dạng phân... nên đến bệnh viện để kiểm tra.

Để tránh xa cơn ác mộng của bệnh ung thư đại trực tràng, ngoài việc kiểm tra thường xuyên, bác sĩ Lian Lei nhắc nhở mọi người rằng họ nên duy trì 4 thói quen tốt:

Thói quen ăn uống: Không ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất béo, nhiều calo, cholesterol cao, tránh ăn quá nhiều.

Thói quen sống: Làm việc, học tập và nghỉ ngơi điều độ, không thức khuya.

Thói quen đại tiện: Không nhịn đi vệ sinh, không mất tập trung khi đại tiện như dùng điện thoại.

Trạng thái tâm lý: Duy trì tâm trạng tốt và ổn định cảm xúc, tránh giận dữ, bi quan quá mức và những cảm xúc tiêu cực khác.

Theo Khám phá

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC