Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sinh viên trường tự chủ có nguy cơ thành “Chúa Chổm”?

Thứ tư, 9:21 AM 27/07/2016 | Xã hội

GiadinhNet - Việc các trường đại học công lập tự chủ tài chính tăng học phí đều theo đúng… quy trình, song đối với việc tăng luôn “kịch trần” khiến cho gánh nặng đè lên vai sinh viên và phụ huynh. Nhiều sinh viên sẽ phải đối mặt với thực tế học trường “víp” sẽ thành con nợ khổng lồ, trong khi bằng “xịn” cũng vẫn thất nghiệp như thường.

Con đường vào đại học với những chi phí không nhỏ sẽ là gánh nặng đối với các gia đình có điều kiện kinh tế còn khó khăn. Ảnh: Chí Cường
Con đường vào đại học với những chi phí không nhỏ sẽ là gánh nặng đối với các gia đình có điều kiện kinh tế còn khó khăn. Ảnh: Chí Cường

Tự chủ là cứ phải tăng học phí?

Không chỉ Trường ĐH Kinh tế Quốc dân được “tự chủ” mà có tới 14 trường đại học được “tự chủ” về tài chính như: ĐH Hà Nội, ĐH Ngoại thương, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, ĐH Kinh tế TPHCM… Hiện tại, hầu hết các trường này đều có mức học phí cao hơn so với những trường ĐH công lập chưa thực hiện “tự chủ” tài chính, mức học phí áp dụng tại những trường này cũng phổ biến từ 12-17 triệu đồng/năm (tùy từng khoa và từng trường).

Nếu áp dụng “kịch trần” hầu hết các trường ĐH công lập sẽ có mức thu học phí từ 12-17 triệu đồng/năm. Cụ thể, khi chi tiết số tiền hàng tháng, nhiều trường giải thích là còn thấp hơn cấp học mầm non (thực chất là so sánh với mầm non tư thục). Tuy nhiên, nếu tính theo lộ trình tăng học phí cho từ 4 - 5 năm học đại học, mỗi sinh viên trúng tuyển bắt đầu từ năm 2016 sẽ phải chi khoảng 70 - 90 triệu đồng thì mới có thể tốt nghiệp (theo lộ trình 2 năm tăng học phí 1 lần). Đó là chưa kể, nhiều sinh viên phải học lại, thậm chí “đúp”.

Có thể nói, việc tăng học phí của các trường ĐH tự chủ đều áp dụng theo lộ trình, được quy định trên khung học phí mà Chính phủ ban hành. Tuy nhiên, hầu như quy định của Chính phủ không hề bắt buộc các trường phải thu cao, mà chỉ áp dụng mức cao nhất để các trường không vượt khung. Thế nhưng, trong khi có trường chỉ tăng 70% so với khung trần học phí thì một số trường khác lại tăng tới mức gần kịch trần, điều này khiến sinh viên “sốc” vì mới chỉ qua một năm học mà học phí đã tăng tới 30% như ĐH Kinh tế Quốc dân đã thông báo.

Nhìn nhận một cách thẳng thắn, tự chủ tài chính là một chủ trương cho phép các trường ĐH công lập được xóa bỏ cơ chế bao cấp kìm hãm sự phát triển. Vì thế những trường được xã hội hóa trong công tác giáo dục, tăng cường hợp tác quốc tế… tăng học phí cũng là để tăng chất lượng, tăng thù lao cho đội ngũ giảng dạy của nhà trường. Tuy nhiên, bản chất của tự chủ tài chính không bao hàm thứ duy nhất là việc tăng học phí. Nếu chia cho 4 - 5 năm học, số tiền học phí chưa đến 100 triệu đồng cũng là mức chấp nhận được đối với nhiều gia đình kinh tế trên trung bình ở Hà Nội, song với các gia đình ở nông thôn, đây lại là con số quá lớn, chưa kể hàng tháng phải có thêm các khoản tiền ăn, tiền trọ… để gửi lên cho con cái ăn học.

Ra trường với gánh nặng nợ nần?

Trước việc áp dụng học phí cao, tăng mạnh theo… lộ trình, rất nhiều sinh viên là đối tượng trực tiếp của tăng học phí đã cảm nhận được rất nhiều khó khăn. N.T.H, sinh viên K57 (ĐH Kinh tế Quốc dân) chia sẻ: “Trường em có khá nhiều bạn gia đình khó khăn, ở vùng nông thôn, miền núi. Gia đình em cũng chỉ làm nông nghiệp, bố mẹ chỉ trông mong vào mấy sào ruộng, nuôi lợn, nuôi gà và đi làm thuê nên kinh tế khá eo hẹp. Những tưởng vượt qua khó khăn để theo học, cố gắng đi làm thêm phụ giúp gia đình. Đồng tiền làm thêm quá bèo, nhưng tiền ăn, tiền trọ hàng tháng cũng đã vài triệu đồng. Mới xong năm đầu mà bố mẹ đã phải chạy vay mượn rồi, đến lúc ra trường sẽ là món nợ lớn”.

Nhìn vào bảng học phí mới của trường, T.Tùng, cựu sinh viên của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân không khỏi “sốc”. Tùng chia sẻ: “Em mới ra trường được hơn một năm, so với hồi em còn đi học thì trường đã gấp 4 - 5 lần học phí. Nếu như lúc đầu chỉ khoảng 70.000 đồng/tín chỉ, các năm có tăng, nhưng tính ra mỗi năm cũng chỉ khoảng 4 - 5 triệu đồng tiền học phí. Đến khi tốt nghiệp tổng học phí cũng chỉ khoảng 20 triệu đồng. Thế mà bây giờ các sinh viên đã phải nộp từ 12 đến 17 triệu đồng/năm tiền học phí. Mức tăng tới 30% khiến nhiều sinh viên phản ứng là điều dễ hiểu vì còn nhiều bạn gia đình khó khăn. Chưa kể, chi phí nhà trọ, ăn uống cũng tăng theo năm”.

“Em chưa biết chất lượng đã tăng cao hay chưa, nhưng nhìn chung bằng cấp của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cũng chưa nhiều sức hút các nhà tuyển dụng, cũng tương đương các trường khối kinh tế khác thôi. Do đó, sinh viên cần xác định ngay từ đầu là có chấp nhận được mức học phí này hay không? Nếu quyết tâm trong quá trình học thì sinh viên gia đình khó khăn sẽ phải nỗ lực rất nhiều để giành học bổng vì số lượng khá ít, bên cạnh đó phải làm thêm dù mức thù lao nói thật là rất thấp. Lúc ra trường phải nhanh chóng tìm cơ hội việc làm, để tự nuôi bản thân và trả nợ nếu có vay mượn”, T.Tùng đưa ra lời khuyên.

Lo lắng cho tương lai của mình, H.Hà, sinh viên Trường ĐH Ngoại thương chia sẻ: “Đâu chỉ có học phí, còn nhiều thứ khác buộc sinh viên chúng em phải chi tiêu như: Tiền ăn uống, đi lại, thuê trọ… Nếu cứ áp dụng mức học phí cao, tăng lên mức “kịch trần” như một số trường khác, em nghĩ mình sẽ phải tăng cường làm thêm ngày đêm, thậm chí cắt giảm chi tiêu ăn uống, sinh hoạt. Có khá nhiều sinh viên vay ngân hàng, vay của người thân… để lo chi phí mỗi tháng từ 4 - 5 triệu đồng kể cả học phí. Cứ đà này, chắc ra trường vài năm đi làm cũng chưa chắc trả xong nợ”.

Sẽ có những “trường nhà giàu”?

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH trước việc một số trường tự chủ có mức học phí cao, tăng ở mức cao nhất so với khung trần, nhiều chuyên gia tâm huyết với giáo dục chia sẻ, họ cảm thấy rất buồn trước thực trạng các trường tự chủ tài chính đang chạy đua để tăng học phí. Các trường liệu có tăng chất lượng đào tạo để tăng học phí, cho dù họ có thực hiện theo đúng các quy định mà chưa xét đến yếu tố tác động tới sinh viên. Nhất là khi giáo dục bị coi như hàng hóa, không có chuyện mặc cả kỳ kèo, nhất là so sánh “tiền nào của nấy” để trấn an sinh viên.

Không đồng tình với cách áp đặt tăng học phí của một số trường ĐH tự chủ tài chính, TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Khoa học - Tâm lý giáo dục Hà Nội chia sẻ, đối với các trường tự chủ tài chính, những sinh viên đang theo học tại trường thì lộ trình tăng học phí phải phù hợp với hoàn cảnh của sinh viên. Hoặc là không tăng hoặc là tăng ở mức thấp vì các em đã theo học, không thể bỏ trường này mà qua học trường khác. Để các em khỏi “sốc” và phản ứng quyết liệt, các trường phải công khai lộ trình, lý do của việc tăng học phí.

Theo TS Lê Viết Khuyến, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) cho rằng: “Nhiều gia đình có điều kiện kinh tế sẽ vẫn cho con vào học các ngành “hot”, vào trường có mức học phí cao. Nhưng xét rộng ra, nếu các trường này không có chính sách để hỗ trợ sinh viên thì xu thế đây sẽ trở thành các “trường chỉ dành cho con nhà giàu”. Theo đó, tăng học phí cần phải tính toán rõ ràng, xem xét kỹ lưỡng tác động tăng học phí tới người học, phù hợp với thu - chi của trường hay không? Đặc biệt, có các quỹ học bổng đảm bảo cho sinh viên đủ chi trả học phí, nhất là với những sinh viên khó khăn.

Sau một vài năm thực hiện thí điểm, có khá nhiều trường đại học được xây dựng đề án tự chủ tài chính và được cho phép thực hiện. Câu chuyện của một số trường có học phí cao, tăng hàng năm, chắc chắn sẽ không chỉ dừng lại ở một số trường. Bởi, nếu chủ trương này chưa được thực hiện một cách có kiểm soát, giáo dục công lập sẽ có hệ thống “trường nhà giàu” như nhiều người vẫn ví von. Ở thời điểm hiện tại, các thí sinh có thể lựa chọn trường theo học phí, nhưng rất có thể “làn sóng tự chủ tài chính” sẽ còn diễn ra ở nhiều trường khác nữa.

“Theo tôi, việc tăng theo đề án tự chủ của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân chỉ nên áp dụng với sinh viên nhập học năm 2016 - 2017 trở đi, khi đó nhà trường phải có cam kết chất lượng đào tạo, cơ hội việc làm sau khi ra trường. Nhà trường không thể tự cho mình “là trường đại học hàng đầu về kinh tế” để coi chuyện tăng học phí cao là hiển nhiên, bởi chúng ta không thể đặt lên bàn so sánh trường nào tốt hơn trường nào khi mà mỗi trường có một chương trình, đào tạo khác nhau. Nhất là đưa ra quan điểm học phí cao sẽ tương đương chất lượng đào tạo tốt”, TS Nguyễn Tùng Lâm đưa ra quan điểm.

Chia sẻ về chuyện học phí của một số trường đại học tự chủ tài chính, Bộ GD&ĐT cho biết, việc các trường thí điểm tự chủ tài chính đã có đủ hệ thống văn bản quy định lộ trình tăng học phí đến năm học 2020 - 2021. Tuy nhiên, lộ trình tăng của các trường có hợp lý hay không phải xem xét nhiều yếu tố, trong đó có cả yếu tố cơ sở vật chất cũng như các môn học phù hợp cho đúng với số tiền quy định ở các tín chỉ. Hiện nay, Bộ đang trong quá trình xem xét nhằm rà soát lại toàn bộ vấn đề tăng học phí để phù hợp với mặt bằng chung của xã hội.

Quang Anh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đâm vào xe khách, thanh niên văng ra trước đầu ô tô, tài xế ôm đầu nhìn hiện trường

Đâm vào xe khách, thanh niên văng ra trước đầu ô tô, tài xế ôm đầu nhìn hiện trường

Thời sự - 1 giờ trước

Nam thanh niên đã chạy với tốc độ khá nhanh và thiếu quan sát, dẫn tới việc đâm trúng xe khách đang dừng đỗ bên đường.

Rắc rối xung quanh Tịnh thất Bồng Lai: Tu tại gia không được tập gym, ca hát?

Rắc rối xung quanh Tịnh thất Bồng Lai: Tu tại gia không được tập gym, ca hát?

Thời sự - 3 giờ trước

GiadinhNet - Hình ảnh các "tu sĩ" tại Tịnh thất Bồng Lai tham gia tập thể hình, ca hát đã khiến dư luận có những ý kiến trái chiều.

Bổ nhiệm Phó Tổng biên tập Gia đình Việt Nam

Bổ nhiệm Phó Tổng biên tập Gia đình Việt Nam

Thời sự - 3 giờ trước

Nhà báo Hoàng Vững - Trưởng Ban bạn đọc vừa được bổ nhiệm chức vụ Phó Tổng biên tập Tạp chí Gia đình Việt Nam.

Chồng mất vì Covid-19, vợ địu con 1 tháng tuổi chạy xe máy hàng trăm cây số về quê

Chồng mất vì Covid-19, vợ địu con 1 tháng tuổi chạy xe máy hàng trăm cây số về quê

Đời sống - 3 giờ trước

Sau khi chồng mất vì Covid-19, một phụ nữ trẻ địu con hơn 1 tháng tuổi trước bụng chạy xe máy hàng trăm km về quê trong tình trạng đói lả và được cảnh sát giao thông giúp đỡ tận tình.

Nữ sinh lớp 11 bị 6 cô gái đánh hội đồng dã man trước cổng trường

Nữ sinh lớp 11 bị 6 cô gái đánh hội đồng dã man trước cổng trường

Giáo dục - 4 giờ trước

Ngày 30/11, Công an huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) đang điều tra làm rõ vụ nữ sinh L.T.M.T (ngụ xã Lộc Nam, Bảo Lâm) bị đánh hội đồng khi trên đường đến trường tiêm vắc xin.

Cô dâu Nghệ An ngơ ngác khi phát hiện sự thật khó ngờ từ đôi nhẫn vàng làm quà cưới

Cô dâu Nghệ An ngơ ngác khi phát hiện sự thật khó ngờ từ đôi nhẫn vàng làm quà cưới

Đời sống - 5 giờ trước

Hậu đám cưới, cô dâu test thử thì "bật ngửa" khi 2 chiếc nhẫn vàng được người bạn thân thiết trao trong lễ cưới hoá ra là... vàng giả!

Hàng loạt quy định thiết thực người dân cần biết có hiệu lực trong tháng cuối cùng của năm 2021

Hàng loạt quy định thiết thực người dân cần biết có hiệu lực trong tháng cuối cùng của năm 2021

Thời sự - 7 giờ trước

GiadinhNet - Từ tháng 12/2021, nhiều chính sách mới liên quan đến công chức, viên chức, thuế, bảo hiểm… có hiệu lực.

Thanh niên nằm bất động giữa đường, diễn biến vài phút trước khiến tất cả "rùng mình"

Thanh niên nằm bất động giữa đường, diễn biến vài phút trước khiến tất cả "rùng mình"

Đời sống - 7 giờ trước

Thanh niên đầu không đội mũ bảo hiểm, liên tục vít ga tạt đầu ô tô và điều tồi tệ đã xảy ra với anh ta.

Đợt gió mùa Đông Bắc mạnh đang tràn xuống gây rét tới mức nào?

Đợt gió mùa Đông Bắc mạnh đang tràn xuống gây rét tới mức nào?

Thời sự - 9 giờ trước

GiadinhNet - Từ đêm 1/12, nền nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ giảm mạnh, phổ biến 11-14 độ C, vùng núi từ 7-10 độ C, vùng núi cao dưới 5 độ C gây rét đậm, rét hại.

Câu hỏi Olympia 16 năm trước đưa nam sinh nghèo thành Quán quân và có khối tài sản triệu đô hiện tại: Dễ nhưng không nhiều người biết!

Câu hỏi Olympia 16 năm trước đưa nam sinh nghèo thành Quán quân và có khối tài sản triệu đô hiện tại: Dễ nhưng không nhiều người biết!

Giáo dục - 10 giờ trước

Câu hỏi Olympia này chính là bước ngoặt để nam sinh Lê Vũ Hoàng rinh về chiếc vòng nguyệt quế cùng chức Vô địch danh giá.

Top