Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Shipper quá tải đơn hàng online vì dịch COVID-19

Thứ năm, 1:06 PM 19/03/2020 | Thị trường

GiadinhNet – Khi người dân hạn chế tới nơi đông người để tránh sự lây nhiễm của dịch COVID-19 thì những người làm nghề giao hàng lại quá tải vì đơn hàng online.

Shipper quá tải đơn hàng online vì dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Dịch COVID-19 khiến công việc tiếp thị dự án nhà ở của anh Nguyễn Văn Sơn (26 tuổi, ở Hà Đông, Hà Nội) rơi vào cảnh ảm đạm. Cũng vì dịch COVID-19, anh Sơn "rẽ ngang" sang công việc giao hàng để có thu nhập lo cho cuộc sống.

Mặc dù chuyển sang nghề giao hàng chưa đầy một tháng nhưng công việc của anh Sơn bận tối ngày, thu nhập khá tốt.

Anh Sơn cho biết: "Cứ mở điện thoại lên để chờ đơn hàng "nổ". Có những buổi tối đang dùng cơm, điện thoại "nổ" đơn là tôi cũng tranh thủ lên đường. Thu nhập của tôi phụ thuộc vào từng chuyến đi. Grab tính trên quãng đường di chuyển, đơn hàng online sẽ có mức tính là 7.000 đồng/km, tính đơn giản một đơn hàng có quãng đường giao 10km thì tiền thu về là 70.000 đồng/đơn và chi phí cắt lại cho Grab là 20%, như vậy (tương đương 14.000 đồng/đơn/10km) thì phần còn lại là thu nhập của tôi".

Shipper quá tải đơn hàng online vì dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Khi người dân hạn chế tới nơi đông người để tránh sự lây nhiễm của dịch COVID-19 thì những người làm nghề giao hàng lại quá tải vì đơn hàng online.

Cũng theo anh Sơn: "Khi các dự án nhà ở bị nghẽn lại vì dịch COVID-19, tôi buộc lựa chọn nghề shipper để tìm kiếm thu nhập tạm thời. Mặc dù chỉ là một thành viên cộng tác của Grab nhưng thu nhập mỗi ngày của tôi cũng dao động từ 250.000 – 300.000 đồng. Đơn cử như sáng hôm nay, tôi nhận một đơn hàng đi từ Lê Văn Lương về khu Cầu Diễn có quãng đường gần 12km, tôi cũng "đút túi" được khoảng 80.000 đồng".

Anh Sơn cho biết, quan sát các đơn hàng đặt qua ứng dụng Grab thì đơn hàng đồ ăn chiếm số lượng nhiều nhất. Đứng thứ 2 là mặt hàng thời trang.

Khác với anh Sơn, anh Trần Quyết Thắng (25 tuổi, quê ở Ý Yên, Nam Định) đang là shipper tự do tại Hà Nội lại có nguồn thu nhập nhỉnh hơn.

Theo anh Thắng, dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, người dân ít đến nơi đông người nên công việc của người làm shipper tự do cũng bộn bề hơn.

Anh Thắng cho biết: "Tôi làm giao hàng cho hai quán ăn "ruột" và thỉnh thoảng thì nhận đơn trên nhóm hội giao hàng. Riêng công việc giao hàng cho hai quán ăn đã khiến tôi khá quá tải vì dịch COVID-19 mà số lượng đơn hàng tăng hơn rất nhiều so với trước đó. Hễ chủ hàng báo tin nhắn đơn hàng về điện thoại là tôi bắt đầu công việc của mình. Mỗi đơn hàng tôi được 20.000 – 35.000 đồng/hành trình, tùy độ dài quãng đường. Mặc dù hơi quá tải nhưng thu nhập của tôi lại tăng lên".

Shipper quá tải đơn hàng online vì dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Dịch COVID-19 khiến số lượng các đơn hàng tăng, thu nhập của người giao hàng cũng vì thế mà tăng lên.

Vì dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, cộng thêm thời tiết mưa ẩm thất thường nên những ngày này, ngoài những khoản thu nhập trên, anh Thắng cũng được các chủ cửa hàng hỗ trợ thêm.

Anh Thắng chia sẻ, nếu làm nhân viên giao hàng cho một cửa hàng "ruột" thì mức độ rủi ro gần như là không có. Tuy nhiên, khi làm giao hàng tự do và nhận đơn trên mạng xã hội thì mức độ rủi ro là không thể lường. Đã có rất nhiều shipper bị bom hàng. 

Bằng kinh nghiệm 2 năm làm nghề giao hàng của mình, anh Thắng cho biết: "Là đơn hàng nhận qua các hội nhóm shipper thì nhất định phải kiểm tra thật kỹ tài khoản mạng xã hội và số điện thoại. Nếu tài khoản đó có địa chỉ rõ ràng, kinh doanh rõ ràng và có nhiều bài đăng về hoạt động kinh doanh cùng sự tương tác ổn định thì tôi mới nhận đơn. Bởi giá trị thu về ở mỗi đơn hàng không lớn nhưng khi bị "bom" hàng thì gần như mất "cả chì lẫn chài".

Trao đổi với PV, chuyên gia thương mại Vũ Vinh Phú cho biết, dịch COVID-19 chính là thời điểm thuận lợi để các giao dịch online gia tăng. Điều này đồng nghĩa tình trạng bán hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng không rõ nguồn gốc… cũng gia tăng. Đặc biệt là các giao dịch ở sàn thương mại điện tử.

Shipper quá tải đơn hàng online vì dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Theo chuyên gia thương mại Vũ Vinh Phú, người dân cần tăng cường mua hàng với những mối hàng thân quen để giảm thiểu rủi ro khi mua hàng gián tiếp.

Ông Phú cho biết, nếu chỉ nhìn bằng hình ảnh thì người tiêu dùng không thể nào khẳng định được chất lượng có thực sự đi đôi với hình ảnh hay không. Nếu người tiêu dùng bị yêu cầu buộc phải thanh toán trước số tiền hàng thì nguy cơ rủi ro càng cao hơn nữa. Vì vậy, cách duy nhất để giảm thiểu rủi ro khi mua hàng trên các sàn thương mại điện tử hoặc mạng xã hội là "xem hàng trên mạng, mua hàng tại chỗ".

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, người mua hàng cần phải được đáp ứng yêu cầu được xem hàng trước khi trao tiền cho shipper. Nếu hàng không đảm bảo chất lượng thì khách hàng hãy trả lại. Ngoài ra, tăng cường mua hàng với những mối hàng thân quen để giảm thiểu rủi ro khi mua hàng gián tiếp.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho biết, mua sắm online và đẩy mạnh phương thức thanh toán không dùng tiền mặt là một trong những giải pháp an toàn, hạn chế lây nhiễm trong mùa dịch. Đặc biệt là khi dịch COVID-19 đang có nhiều diễn biến.

Tuy nhiên, làm thế nào để đảm bảo an toàn các giao dịch trực tuyến thì đơn vị cung cấp dịch vụ cần nâng cao tính an toàn, hiện đại hóa công nghệ, thiết bị. Qua đó, các ngân hàng, tổ chức tín dụng cần nâng cao chất lượng bảo mật ở mức cao nhất.

Bảo Loan

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cùng Á Châu Door tìm hiểu nhu cầu cửa cuốn Đài Loan giá rẻ

Cùng Á Châu Door tìm hiểu nhu cầu cửa cuốn Đài Loan giá rẻ

Thị trường - 1 giờ trước

Xu hướng sử dụng cửa cuốn đã được phát triển rất cao trong các năm trở lại đây và dần thay thế cho các loại cửa sắt, cửa gỗ. Hãy cùng Á Châu Door tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cận cảnh hàng tiêu dùng thật – giả giống nhau y đúc, bằng mắt thường rất khó nhận ra

Cận cảnh hàng tiêu dùng thật – giả giống nhau y đúc, bằng mắt thường rất khó nhận ra

Bảo vệ người tiêu dùng - 1 giờ trước

GiadinhNet - Các mặt hàng dễ dàng bị làm giả phải kể đến thực phẩm, khẩu trang, hàng tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu không có sự so sánh trực quan thì bằng mắt thường rất khó nhận ra.

Ăn ốc cắn phải ngọc quý, một gia đình ở Vũng Tàu rao bán 8 tỷ đồng

Ăn ốc cắn phải ngọc quý, một gia đình ở Vũng Tàu rao bán 8 tỷ đồng

Giá cả thị trường - 1 giờ trước

Khi ăn ốc giác, gia đình chị Hạnh đã phát hiện có một viên ngọc màu vàng bên trong con ốc. Sau khi tìm hiểu chị biết đó là loại ngọc quý hiếm, giá trị của nó vô cùng lớn vậy nên đã quyết định rao bán viên ngọc với giá 8 tỷ đồng.

Mít Thái chưa bao giờ rẻ như thế, chỉ 2.000 đồng/kg

Mít Thái chưa bao giờ rẻ như thế, chỉ 2.000 đồng/kg

Giá cả thị trường - 3 giờ trước

GiadinhNet - Do xuất khẩu gặp khó khăn nên giá mít Thái giảm thê thảm, chỉ còn 2.000-3.000 đồng/kg.

Big Bang Trở Lại - Thoả sức "chốt đơn" với cú nổ siêu ưu đãi lên đến 75% tại Nguyễn Kim

Big Bang Trở Lại - Thoả sức "chốt đơn" với cú nổ siêu ưu đãi lên đến 75% tại Nguyễn Kim

Thị trường - 4 giờ trước

Tháng 12 là thời điểm mua sắm nhộn nhịp nhất, đặc biệt hàng điện máy, đồ công nghệ để trang hoàng cho tổ ấm hiện đại hơn. Thấu hiểu điều này, Nguyễn Kim mang chương trình khuyến mãi lớn nhất năm – Big Bang Trở Lại với những mặt hàng thuộc các thương hiệu hàng đầu thế giới với mức giá siêu ưu đãi lên tới 75%.

Làm món quê đãi bạn, cô sinh viên đâu ngờ trúng mánh làm ăn

Làm món quê đãi bạn, cô sinh viên đâu ngờ trúng mánh làm ăn

Xu hướng - 4 giờ trước

Ngọc được bố mẹ gửi cho vài cân kiệu tươi. Tranh thủ lúc rảnh, cô sinh viên liền trổ tài làm kiệu lá cuốn chấm mắm ớt, mỗi tháng thu về hơn chục triệu đồng.

Nhiều ưu đãi hấp dẫn khi chuyển tiền quốc tế tại LienVietPostBank

Nhiều ưu đãi hấp dẫn khi chuyển tiền quốc tế tại LienVietPostBank

Thị trường - 6 giờ trước

Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank - mã chứng khoán LPB) dành nhiều ưu đãi dành cho Khách hàng cá nhân sử dụng dịch vụ Chuyển tiền Quốc tế của LienVietPostBank như: Tặng ngay 100.000 VND cho mỗi giao dịch chuyển tiền đi, ưu đãi về tỉ giá mua bán ngoại tệ, miễn 100% phí phát hành lệnh chuyển tiền qua Internet banking…

Giá vàng hôm nay 30/11: Giảm mạnh do nhận định mới về biến chủng Omicron

Giá vàng hôm nay 30/11: Giảm mạnh do nhận định mới về biến chủng Omicron

Giá cả thị trường - 8 giờ trước

GiadinhNet - Đà giảm của kim loại quý kéo dài do đồng đôla mạnh lên và tâm lý nhà đầu tư với biến chủng Omicron được cải thiện.

Thông Noel đi máy bay về Việt Nam giá chục triệu đồng/cây vẫn 'hút' khách

Thông Noel đi máy bay về Việt Nam giá chục triệu đồng/cây vẫn 'hút' khách

Giá cả thị trường - 10 giờ trước

Dù gần một tháng nữa mới đến lễ Giáng sinh, nhưng nhiều chị em đã rủ nhau đặt mua cành thông tươi về cắm và trang trí dịp lễ Noel.

Một ký tự đặc biệt xuất hiện trên nhiều sản phẩm ở siêu thị mà 90% người mua không biết nó có ý nghĩa gì

Một ký tự đặc biệt xuất hiện trên nhiều sản phẩm ở siêu thị mà 90% người mua không biết nó có ý nghĩa gì

Siêu thị thông minh - 21 giờ trước

GiadinhNet - Trên một số bao bì sản phẩm thường có kí hiệu Ⓤ hoặc OU, bạn đã biết chúng có ý nghĩa như thế nào chưa?

Top