Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

SARS-CoV-2 lây nhiễm nhanh, mạnh, có khả năng làm bệnh nặng lên, trong vòng 10 ngày tới BV Bệnh nhiệt đới TW 2 không còn khả năng tiếp nhận bệnh nhân mắc COVID-19

Thứ sáu, 7:45 PM 07/05/2021 | Y tế

GiadinhNet – Theo Sở Y tế Hà Nội, SARS-CoV-2 lây nhiễm trong cộng đồng đang diễn biến rất khó lường, có khả năng lây nhiễm nhanh, mạnh và làm bệnh nặng lên.

SARS-CoV-2 lây nhiễm nhanh, mạnh, có khả năng làm bệnh nặng lên, BV Bệnh nhiệt đới TW 2 không còn khả năng tiếp nhận bệnh nhân mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Chiều 7/5, tại cuộc họp BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội, bà Trần Thị Nhị Hà – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: "Từ hôm qua đến nay, Hà Nội đối mặt với rất nhiều ca F0 mới, xuất hiện ở BV Bệnh nhiệt đới TW 2, Bệnh viện K và ổ dịch Thường Tín (nguồn lây ở Đà Nẵng). Chúng tôi thấy rằng, diễn biến dịch rất phức tạp, khó lường khi vừa hôm qua có ổ dịch ở BV Bệnh nhiệt đới TW 2 thì hôm nay đã phải đối mặt với ổ dịch ở Bệnh viện K, với nguồn lây nhận định ban đầu là từ BV Bệnh nhiệt đới TW 2".

Bà Hà khẳng định: "Việc lây nhiễm trong cộng đồng đang diễn biến rất khó lường. Khả năng virus lây nhiễm nhanh, mạnh, có khả năng làm bệnh nặng lên".

SARS-CoV-2 lây nhiễm nhanh, mạnh, có khả năng làm bệnh nặng lên, BV Bệnh nhiệt đới TW 2 không còn khả năng tiếp nhận bệnh nhân mắc COVID-19 - Ảnh 2.

Bà Trần Thị Nhị Hà thông tin tại cuộc họp BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội chiều nay (7/5). Ảnh: B.Loan


Theo bà Hà, BCĐ phòng chống dịch Quốc gia đã thông tin về giải trình tự gen nhằm đánh giá nguy cơ lây nhiễm, đối với BN ở Đông Anh (BN2911, có nguồn lây Hà Nam) thuộc biến chủng B-1617; đối với bệnh nhân Ấn Độ cách ly ở Hải Phòng và lên cư trú tại KĐT TimeCity thuộc biến chủng B-1617.2.

"Đây là những biến chủng lây lan rất nhanh và theo đánh giá của Bộ Y tế, Hà Nội có thể có những biến chủng từ Anh, Ấn Độ có khả năng nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng rất mạnh", bà Hà nhấn mạnh.

Cũng theo bà Hà, bước đầu truy vết ổ dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân triều, có 11 F0, 169 F1. Trong số F1 có 57 trường hợp là bệnh nhân, 44 là người nhà và 68 nhân viên y tế của bệnh viện.

Do đó, Sở Y tế Hà Nội đề nghị huyện Thanh Trì chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện cách ly, giám sát tuyệt đối việc cách ly đối với ổ dịch Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Bà Hà cho biết, BV Bệnh nhiệt đới TW 2 đã thông báo về việc trong vòng 10 ngày tới, bệnh viện này không còn khả năng tiếp nhận thêm bệnh nhân COVID-19, do đó, ngành y tế Hà Nội đã điều tiết các bệnh viện của Hà Nội tiếp nhận 11 F0 của Bệnh viện K. Điều này là vấn đề khó khăn đối với các bệnh viện Hà Nội khi vừa tiếp nhận bệnh nhân bình thường, vừa phải tiếp nhận các bệnh nhân dương tính.

Đối với F0 mới của Hà Nội, Sở Y tế sẽ điều tiết đưa đến bệnh viện Thanh Nhàn và đảm bảo cách ly tuyệt đối an toàn cho các bệnh nhân đang nằm điều trị tại đây.

Đối với 169 trường hợp F1 liên quan đến Bệnh viện K, ngành y tế Hà Nội đã có phương án cách ly tập trung. Riêng 68 F1 là nhân viên y tế, Hà Nội có phương án đảm bảo sức khỏe, tinh thần vật chất cho các bác sĩ tuyến đầu.

Trước tình hình các F0 tăng nhanh, bà Hà đề xuất Hà Nội mở thêm các khu cách ly tập trung tại Bệnh viện dã chiến Mê Linh và khu cách ly F1 tại trường quân sự Sơn Tây.

Bà Hà cũng đề nghị các quận huyện phải sẵn sàng rà soát, thực hiện 4 tại chỗ và chuẩn bị các cơ sở cách ly trên địa bàn để phục vụ cách ly các F1 thuộc địa bàn.

Tất cả các bệnh viện phải kích hoạt hệ thống điều trị, sẵn sàng phương án 4 tại chỗ, giám đốc các bệnh viện chịu trách nhiệm về việc thực hiện này để sẵn sàng phương án tiếp nhận các bệnh nhân mắc COVID-19.

Xử lý các hàng quán mức cao nhất nếu để lây lan dịch

Kết luận hội nghị, ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP khẳng định: "Nếu để thủng ở tuyến đầu thì điều kiện khám chữa bệnh rất khó khăn. Chúng tôi sẽ tham mưu để trong tối nay Chủ tịch UBND TP sẽ văn bản chỉ đạo cụ thể về việc này".

Ông Dũng yêu cầu, các quận huyện cần kiểm tra xử lý nghiêm, rút giấy phép nếu tái phạm. Các cơ sở này nếu để lây lan dịch bệnh sẽ bị xử lý ở mức cao nhất.

Đồng thời, khẩn trương, tranh thủ thời gian dễ truy vết nhanh nhất các trường hợp liên tục liên quan đến các ca bệnh ở Bệnh viện K Tân Triều. Rà soát, lấy mẫu xét nghiệm khu vực quanh bệnh viện để đánh giá nguy cơ.

"Diễn biến dịch bệnh rất khó lường nhưng TP đã vào cuộc quyết liệt và đến nay vẫn trong tầm kiểm soát. Tại thời điểm này, TP không có việc giãn cách, phong tỏa. Các địa phương cần tiếp tục tuyên truyền để người dân chủ động phòng dịch. TP sẽ nâng cao hơn một mức các biện pháp để đảm bảo an toàn. Trong 2 ngày cuối tuần các đơn vị phải đảm bảo thông tin thông suốt, sẵn sàng cho mọi tình huống", ông Dũng cho hay.

Bảo Loan


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hà Nội công bố 82 điểm bán thuốc trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán

Hà Nội công bố 82 điểm bán thuốc trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán

Y tế - 4 giờ trước

Sở Y tế Hà Nội vừa công bố danh sách 82 điểm bán lẻ thuốc trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 trên địa bàn thành phố.

Sáng 29/1: Bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 thần tốc xuyên Tết; F0 tử vong vì tự điều trị tại nhà, không khai báo trạm y tế

Sáng 29/1: Bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 thần tốc xuyên Tết; F0 tử vong vì tự điều trị tại nhà, không khai báo trạm y tế

Y tế - 5 giờ trước

Bắt đầu từ hôm nay 29/1 diễn ra Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 thần tốc mùa Xuân năm 2022; Có thể ghi nhận nhiều chuỗi lây nhiễm COVID-19 và tiềm ẩn nguy cơ lây lan trong cộng đồng dịp Tết; F0 ở TP HCM tử vong vì tự điều trị tại nhà, không khai báo trạm y tế...

Ngày 28/1: Có 14.929 ca COVID-19, Hà Nội vẫn nhiều nhất, tiếp đến là Bắc Ninh

Ngày 28/1: Có 14.929 ca COVID-19, Hà Nội vẫn nhiều nhất, tiếp đến là Bắc Ninh

Y tế - 19 giờ trước

Bản tin dịch COVID-19 ngày 28/1 của Bộ Y tế cho biết có 14.929 ca mắc COVID-19 tại 62 tỉnh, thành phố; Hà Nội vẫn nhiều nhất với gần 2.900 ca; tiếp đến là Bắc Ninh; trong ngày có hơn 4.600 ca khỏi bệnh, 141 trường hợp tử vong.

Cảnh báo ngộ độc rượu trong dịp Tết

Cảnh báo ngộ độc rượu trong dịp Tết

Y tế - 21 giờ trước

Thời điểm cuối năm nhất là dịp Tết, nhu cầu sử dụng rượu, bia gia tăng kéo theo đó là số người nhập viện do say rượu, bia gây tai nạn hay ngộ... cũng tăng cao hơn.

Giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong thời gian nghỉ Tết Nguyên Đán

Giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong thời gian nghỉ Tết Nguyên Đán

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết, số lượng người dân đi làm ăn xa có nhu cầu về quê ăn Tết cùng với gia đình gia tăng. Trong khi đó, tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp cùng nguy cơ từ biến chủng Omicron. Nhằm ngăn chặn, đẩy lùi, hạn chế dịch bùng phát trong dịp Tết, các địa phương trong tỉnh đã và đang ráo riết thực hiện các biện pháp phòng, chống.

Từ ngày 29/1, bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 thần tốc xuyên Tết

Từ ngày 29/1, bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 thần tốc xuyên Tết

Y tế - 1 ngày trước

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin, từ ngày 29/01/2022 đến hết ngày 28/02/2022, sẽ tổ chức chiến dịch tiêm chủng vaccine thần tốc mùa Xuân năm 2022 cho toàn bộ trẻ em và người lớn có chỉ định và đến thời gian tiêm

Ngày 27/1: Cả nước có 15.727 ca mắc COVID-19, Hà Nội tiếp tục nhiều nhất, hơn 2.900 F0

Ngày 27/1: Cả nước có 15.727 ca mắc COVID-19, Hà Nội tiếp tục nhiều nhất, hơn 2.900 F0

Y tế - 1 ngày trước

Bản tin dịch COVID-19 ngày 27/1 của Bộ Y tế cho biết có 15.727 ca mắc COVID-19 tại 63 tỉnh, thành phố; Hà Nội vẫn nhiều nhất với hơn 2.900 F0; trong ngày có hơn 21.000 trường hợp khỏi bệnh và 146 ca tử vong.

TP.HCM tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 xuyên Tết

TP.HCM tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 xuyên Tết

Y tế - 2 ngày trước

Người dân đang ở tại TP.HCM bất kể là thường trú hay tạm trú có nhu cầu tiêm vaccine có thể đến bất kỳ điểm tiêm nào trên địa bàn để được tiêm chủng mà không cần đăng ký danh sách trước.

Cứu sống bệnh nhân sốc phản vệ nghi do mì ăn liền

Cứu sống bệnh nhân sốc phản vệ nghi do mì ăn liền

Y tế - 2 ngày trước

GiadinhNet - Ngày 27/1, thông tin từ BV Đa khoa huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) được biết, đơn vị này vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp sốc phản vệ sau khi ăn mì ăn liền.

Cháu mất Tết vì bà sơ cứu tai nạn bỏng bằng cách 'bá đạo'

Cháu mất Tết vì bà sơ cứu tai nạn bỏng bằng cách 'bá đạo'

Y tế - 2 ngày trước

Nghịch bật lửa, bé trai 11 tuổi bị lửa bén gây cháy phần tóc và bỏng toàn bộ vùng mặt, vùng mắt.

Top