Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sáng 6/9: Hà Nội chống dịch với biện pháp "chưa từng có tiền lệ"; người đã tiêm vaccine sẽ được ra đường ở Bình Dương

Thứ hai, 7:27 AM 06/09/2021 | Xã hội

GiadinhNet - Từ sáng nay (6/9), Hà Nội đã thay đổi phương thức phòng, chống dịch với chiến lược được đánh giá là "chưa từng có tiền lệ", tỉnh Bình Dương lên phương án cấp "thẻ xanh" cho người tiêm đủ 2 mũi vaccine và TP.HCM chưa hề có quyết định "sống chung với COVID-19" là những thông tin được nhiều người quan tâm.


Sáng 6/9: Hà Nội chống dịch với biện pháp chưa từng có tiền lệ; người đã tiêm vaccine sẽ được ra đường - Ảnh 1.

Chiến lược chống dịch "chưa từng có tiền lệ" ở Hà Nội từ ngày 6/9

Sáng 6/9: Hà Nội chống dịch với biện pháp chưa từng có tiền lệ; người đã tiêm vaccine sẽ được ra đường - Ảnh 2.

Chưa xử phạt theo giấy đi đường mới trong 2 ngày 6 - 7/9


Từ 6h ngày hôm nay (6/9), Hà Nội chính thức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo phân vùng. Trong đó, Vùng 1 là khu vực đô thị trung tâm với mật độ dân cư cao, tập trung các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ được xác định là "vùng đỏ" - nơi tập trung nhiều khu vực, nhiều đối tượng nguy cơ rất cao.

Vùng 2 (phía Bắc, Đông Sông Hồng), được phân cách với Vùng 1 bởi hệ thống Sông Hồng, Sông Đuống, được đánh giá là vùng có tính "độc lập" cao.

Vùng 3 (phía Tây, phía Nam thành phố) là nơi sản xuất nông nghiệp và các Khu, Cụm Công nghiệp; có mật độ và sinh hoạt dân cư đặc trưng nông nghiệp, có phần đô thị hóa với mật độ dân cư thấp.

Theo Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, do đây là việc "chưa từng có tiền lệ" nên thành phố xác định quyết tâm rất cao, siết chặt hơn nữa việc giãn cách trong khu vực nội thành; tăng cường kiểm tra giám sát, hạn chế đến mức tối đa lượng người ra đường.

Để siết chặt hơn nữa lượng người di chuyển trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội tại Vùng 1, Công an TP Hà Nội đã đảm nhiệm việc cấp phát, quản lý, kiểm tra, kiểm soát và xử lý việc cấp giấy đi đường cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố.

Theo đó, có 6 nhóm đối tượng "được phép ra đường" thay vì 5 nhóm như quy định trước đây của UBND TP Hà Nội. Trong đó có nhóm được thủ trưởng cơ quan trực tiếp duyệt, cấp giấy đi đường; có nhóm giấy đi đường phải do Công an TP Hà Nội cấp…

Để chuẩn bị chu đáo cho công tác cấp giấy đi đường theo quy trình mới và tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp, trong 2 ngày 6 và 7/9, các lực lượng chức năng của Thành phố chỉ kiểm tra nhắc nhở, xử phạt đối với những trường hợp ra đường không có lý do chính đáng.

Khi vận hành các chốt, vùng 1, 2, 3, TP sẽ tiến hành theo cách linh hoạt, chủ yếu kiểm tra, nhắc nhở, đồng thời từ thực tế việc lưu thông của người dân theo giấy đi đường mới sẽ đánh giá, phân tích để đưa ra biện pháp tối ưu.

Người dân, doanh nghiệp có thể liên hệ Tổng đài 1022 - nhánh 4 để được hướng dẫn cụ thể.

Bình Dương cấp thẻ cho người đã tiêm vắc-xin để được ra đường

Sáng 6/9: Hà Nội chống dịch với biện pháp chưa từng có tiền lệ; người đã tiêm vaccine sẽ được ra đường - Ảnh 3.

Bình Dương nới lỏng giãn cách ‘vùng xanh’

Ngày 5/9, UBND tỉnh Bình Dương đã có công văn gửi các huyện vùng xanh gồm: Dầu Tiếng, Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên về việc có thể thực hiện Chỉ thị 15 hoặc 15 để phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời cấp thẻ cho các trường hợp đã được tiêm từ 1 đến 2 mũi vaccine để được ra đường.

Theo đó, các huyện Dầu Tiếng, Phú Giáo, Bàu Bàng đã công bố xã " vùng xanh ", huyện Bắc Tân Uyên cũng đã đủ điều kiện để công bố "xã vùng xanh", do đó để tiếp tục thực hiện việc phòng, chống dịch COVID-19 gắn với đưa cuộc sống trở lại trạng thái "bình thường mới", Chủ tịch UBND tỉnh giao cho UBND 4 địa phương nêu trên căn cứ tình hình thực tế địa phương để xin ý kiến Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 cấp huyện để chủ động áp dụng biện pháp hành chính phù hợp.

Có thể xem xét áp dụng các biện pháp hạn chế tụ tập đông người theo tinh thần Chỉ thị 15 một cách nghiêm ngặt hơn (gọi tắt là "Chị thị 15 ").

TP HCM: Chưa hề có quyết định "sống chung với COVID-19 từ 15/9"

Sáng 6/9: Hà Nội chống dịch với biện pháp chưa từng có tiền lệ; người đã tiêm vaccine sẽ được ra đường - Ảnh 4.

Kiểm tra việc đi lại của người dân tại đường Phạm Văn Đồng, quận Bình Thạnh

Hiện trên mạng xã hội lan truyền các tin nhắn, kế hoạch của UBND TP.HCM về việc "Bắt đầu thực hiện sống chung với COVID-19 kể từ ngày 15/9 như sau: Mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh được hoạt động khi đảm bảo các điều kiện an toàn phòng chống dịch. Việc mở cửa được thực hiện có lộ trình, tăng dần tỉ lệ: 30% -> 50% -> 70%... Sở Công thương là đầu mối để hướng dẫn công ty. Các hoạt động nguy cơ cao sẽ giảm quy mô hoặc không được hoạt động...".

Ông Phạm Đức Hải - Phó trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM khẳng định các thông tin này là sai sự thật.

Về thông tin ai tiêm đủ hai mũi vắc xin COVID-19 sẽ được hoạt động sau ngày 6/9 và 15/9, ông Hải cho biết sau khi kiểm soát dịch bệnh sẽ có quy định cụ thể từng đối tượng tham gia hoạt động.

Hiện chưa có thông tin cụ thể, các kế hoạch phải do UBND TP.HCM ban hành nên người dân không nên tin vào các lan truyền thất thiệt trên mạng.

TP.HCM: Bắt đầu tiêm vaccine mũi 2 cho công nhân trong khu chế xuất

Ngày 5/9, Ban Quản lý cùng Công đoàn các Khu chế xuất - Khu Công nghiệp TP HCM phối hợp cùng Bệnh viện Tâm Đức, Phòng khám đa khoa Thái Hòa và Phòng khám Quốc tế Careplus (chi nhánh Công ty trách nhiệm hữu hạn City Clinic) tổ chức tiêm mũi thứ hai vaccine phòng COVID-19 cho công nhân đang làm việc theo phương án "3 tại chỗ" tại Khu chế xuất Tân Thuận, Quận 7, TP HCM.

Theo danh sách đợt tiêm mũi thứ hai lần này có trên 3.000 công nhân. Toàn bộ số công nhân này phải đảm bảo đã thực hiện test nhanh âm tính COVID-19 trong thời gian 72 giờ.

Theo Ban Quản lý các Khu chế xuất - Khu Công nghiệp thành phố, hiện Khu chế xuất Tân Thuận có khoảng 9.500 công nhân đang trực tiếp lao động, sản xuất, kinh doanh theo phương án "3 tại chỗ".

Do đó, trong những ngày sắp tới, Ban Quản lý cùng Công đoàn các Khu chế xuất - Khu Công nghiệp thành phố sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị y tế trên địa bàn quận 7 và thành phố tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho toàn bộ công nhân tại đây.

K.N (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Xe tải lật ngang, ôtô BMW bốc cháy sau va chạm ở Hà Nội

Xe tải lật ngang, ôtô BMW bốc cháy sau va chạm ở Hà Nội

Xã hội - 1 giờ trước

Ôtô tải biển số ở Hà Nội đang sang đường trên quốc lộ 5 đoạn qua quận Long Biên thì va chạm với một chiếc BMW, sau đó lật ngang.

Tin sáng 28/11: Diễn biến phức tạp về dịch COVID-19 ở Hà Nội; học sinh TP.HCM chưa tiêm vaccine có được đi học trực tiếp?; ca sĩ Chí Thành nhiễm COVID-19 khi đang điều trị bệnh nặng

Tin sáng 28/11: Diễn biến phức tạp về dịch COVID-19 ở Hà Nội; học sinh TP.HCM chưa tiêm vaccine có được đi học trực tiếp?; ca sĩ Chí Thành nhiễm COVID-19 khi đang điều trị bệnh nặng

Thời sự - 1 giờ trước

GiadinhNet - Hiện toàn thành phố HN vẫn ở cấp độ 2, tức màu vàng, nguy cơ trung bình. Ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, khẳng định tất cả học sinh đều có quyền lợi đến trường bình thường; tình hình sức khỏe hiện tại của nam ca sĩ Chí Thành khiến nhiều người lo lắng.

Mới: Hà Nội công bố 2 phường nguy cơ cao vì có nhiều ca cộng đồng

Mới: Hà Nội công bố 2 phường nguy cơ cao vì có nhiều ca cộng đồng

Xã hội - 12 giờ trước

GiadinhNet - Có nhiều sự thay đổi trong lần công bố đánh giá cấp độ dịch ở Hà Nội mới nhất so với 7 ngày trước. Kết quả này cập nhật tới hết ngày 26/11.

Cao tốc Bắc – Nam đoạn Bỉm Sơn sắp hoàn thành, lực đẩy thu hút đầu tư

Cao tốc Bắc – Nam đoạn Bỉm Sơn sắp hoàn thành, lực đẩy thu hút đầu tư

Xã hội - 12 giờ trước

Thị xã Bỉm Sơn với định hướng quy hoạch thành phố công nghiệp – dịch vụ công nghệ cao đang thu hút đầu tư nhờ vị trí chiến lược ngay trung tâm tuyến cao tốc Bắc – Nam đoạn Mai Sơn – Quốc lộ 45, được biết tuyến cao tốc này có tổng mức đầu tư hơn 12.000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành cuối năm 2022.

7 đại học dùng điểm thi đánh giá tư duy của Bách khoa Hà Nội để xét tuyển

7 đại học dùng điểm thi đánh giá tư duy của Bách khoa Hà Nội để xét tuyển

Giáo dục - 15 giờ trước

Trong mùa tuyển sinh đại học năm 2022, nhiều trường sẽ sử dụng điểm kỳ thi đánh giá tư duy do Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chủ trì để xét tuyển.

Tắt camera nhưng quên tắt mic khi học online, nam sinh phát ra những tiếng động lạ buộc giáo viên phải ra tay ngay và luôn

Tắt camera nhưng quên tắt mic khi học online, nam sinh phát ra những tiếng động lạ buộc giáo viên phải ra tay ngay và luôn

Giáo dục - 16 giờ trước

Sau khi những âm thanh "lạ" lọt vào lớp học online, giáo viên đã phải xử lý bằng biện pháp mạnh như thế này.

Cận cảnh giải cứu hàng trăm người mắc kẹt trong đám cháy ở chung cư cao tầng

Cận cảnh giải cứu hàng trăm người mắc kẹt trong đám cháy ở chung cư cao tầng

Xã hội - 17 giờ trước

Qua diễn biến tình huống cháy ở chung cư, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần tự trang bị phương tiện chữa cháy, mặt nạ phòng độc để có thể chủ động thoát nạn nếu sự cố xảy ra.

Một số đại học ở Hà Nội, TP.HCM cho sinh viên trở lại trường

Một số đại học ở Hà Nội, TP.HCM cho sinh viên trở lại trường

Giáo dục - 17 giờ trước

ĐH RMIT, ĐH Y Dược TP.HCM chuyển sang dạy học trực tiếp trong khi sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM có thể đến trường học thực hành, làm đồ án.

Rùng mình clip nữ tài xế thiếu quan sát, suýt cán trúng người bé trai đang chơi ở sân

Rùng mình clip nữ tài xế thiếu quan sát, suýt cán trúng người bé trai đang chơi ở sân

Xã hội - 20 giờ trước

Do thiếu quan sát khi lái xe mà nữ tài xế ô tô đã suýt gây ra tai nạn nghiêm trọng cho một bé trai đang chơi ở sân.

Top