Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sai lầm dễ mắc sẽ biến thịt thành ổ vi khuẩn

Thứ năm, 09:21 07/07/2016 | Sống khỏe

Khi chế biến thịt, tuyệt đối không nên kết luận thực phẩm còn sống hay đã chín qua màu sắc. Ngoài ra còn 4 sai lầm khác mà bạn dễ mắc phải.

Mỗi khi dùng tay đập một quả trứng hay sờ vào thịt sống có nghĩa là tay đã bị nhiễm khuẩn. Thường thì mọi người chỉ lau tay vào khăn hoặc rửa qua loa dưới vòi nước. Cách tốt nhất để loại bỏ vi khuẩn là rửa tay bằng xà phòng và nước trong vòng ít nhất 20 giây đồng thời cần làm sạch kẽ tay và móng tay.

Khi chế biến thịt, trứng hay hải sản, cách duy nhất để biết thực phẩm đã được nấu chín tới nhiệt độ an toàn hay chưa là dùng nhiệt kế thực phẩm. Màu sắc không phải là dấu hiệu chứng tỏ thực phẩm chín hay sống, nhất là thịt xay. Các loại thịt xay dù là bò hay heo cần nấu chín tới khi nhiệt độ bên trọng đạt tối thiểu 72 độ C. Thịt gà lại cần nấu tới 74 độ C. Các loại thịt bò, lợn tươi chỉ cần nấu đến 63 độ C nhưng nên để 3 phút trước khi ăn.

Khi cần rã đông thực phẩm, cách dễ nhất mà nhiều người hay thực hiện là lấy thực phẩm khỏi ngăn đông và để ở nhiệt độ phòng hoặc trong chậu rửa. Khi làm cách này, nhiệt độ bề mặt ngoài của thực phẩm có thể bằng nhiệt độ phòng nhưng bên trong thì vẫn đông lạnh và vi khuẩn có thể nhanh chóng tăng sinh. Nên rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng hoặc trong ngăn mát. Hoặc cũng có thể rã đông trong nước lạnh nhưng cần thay nước nửa tiếng một lần. Lưu ý nếu rã đông bằng lò vi sóng thì sau đó cần chế biến ngay.

Nhiễm khuẩn chéo: Khi lấy một miếng thịt nướng ra khỏi lò nướng và để ngay vào một chiếc đĩa, đồ dùng hay thớt đang dùng dở, nhất là thớt đã thái thịt sống là một trong những sai lần khiến thực phẩm bị nhiễm khuẩn dù đã chế biến để tiệt trùng. Chỉ nên dùng đĩa mới và nên có thớt thái đồ sống và đồ chín riêng.

Không được bỏ qua quy tắc 2 tiếng. Đồ ăn còn thừa có thể bị nhiễm khuẩn nếu không được lưu trữ đúng cách. Đối với những đồ dễ hỏng như sữa, thịt chín, trứng chín và đồ đã thái, gọt, cần để vào tủ lạnh sau 2 tiếng. Sau khoảng thời gian này, tốt nhất là không nên ăn lại.

Theo Kiến thức

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Bật mí công dụng chữa ‘bách bệnh’ từ loại lá rụng đầy vườn, sử dụng theo cách này rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Bật mí công dụng chữa ‘bách bệnh’ từ loại lá rụng đầy vườn, sử dụng theo cách này rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Bệnh thường gặp - 2 giờ trước

GĐXH - Ổi được biết đến là một loại quả chứa nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tác dụng của lá ổi đối với sức khỏe không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây cung cấp các thông tin hữu ích liên quan đến loại lá này.

Thiếu vitamin và khoáng chất có thể gây ung thư

Thiếu vitamin và khoáng chất có thể gây ung thư

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị ung thư. Sự thiếu hụt một số vitamin, khoáng chất có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư...

Mùa hè, uống trà xanh theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ, đây có thể là 'bí quyết sống thọ' của người Nhật

Mùa hè, uống trà xanh theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ, đây có thể là 'bí quyết sống thọ' của người Nhật

Bệnh thường gặp - 6 giờ trước

GĐXH - Trà xanh không chỉ ngon mà còn nhiều lợi ích cho sức khỏe, nó giúp chống oxy hóa cực mạnh, chống các gốc tự do và làm giảm quá trình lão hóa và tất nhiên là cả giảm cân nữa rồi.

Bí quyết để đạt được mục tiêu đi bộ 10.000 bước mỗi ngày

Bí quyết để đạt được mục tiêu đi bộ 10.000 bước mỗi ngày

Sống khỏe - 9 giờ trước

Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày đã trở thành một khuyến nghị phổ biến được sử dụng để thúc đẩy hoạt động thể chất thường xuyên. Tuy nhiên, cần làm gì để thực hiện đủ mục tiêu 10.000 bước mỗi ngày?

Suýt liệt vĩnh viễn do sử dụng phương pháp dân gian trị đau cột sống

Suýt liệt vĩnh viễn do sử dụng phương pháp dân gian trị đau cột sống

Y tế - 9 giờ trước

Bệnh nhân nữ 53 tuổi, thường trú tại Ba Đồn, Quảng Bình vào viện trong tình trạng yếu nặng 2 chân, nằm liệt giường, tiểu không tự chủ, loét bỏng 2 gan bàn chân.

Loại quả mùa hè thơm ngon bổ dưỡng, giúp ngừa bệnh tiểu đường và giảm mỡ máu, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Loại quả mùa hè thơm ngon bổ dưỡng, giúp ngừa bệnh tiểu đường và giảm mỡ máu, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Quả mướp không chỉ là món ăn ngon mà còn là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh, trong đó mướp đặc biệt tốt trong việc ngừa bệnh tiểu đường, mỡ máu, tim mạch...

Các bệnh thường gặp sau tuổi 40

Các bệnh thường gặp sau tuổi 40

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Sau khi chạm tới tuổi 40, bạn sẽ có nguy cơ cao gặp các vấn đề về sức khỏe. Các chứng bệnh đó có thể bao gồm bàng quang tăng hoạt, sỏi thận, huyết áp cao và trầm cảm, lo âu. Hãy đọc tiếp để biết thêm về các chứng bệnh này và những vấn đề sức khỏe khác có thể xảy ra trong thời kỳ trung niên.

Bé trai Hà Nội nguy kịch vì đuối nước sau khi ngã vào hồ cá koi

Bé trai Hà Nội nguy kịch vì đuối nước sau khi ngã vào hồ cá koi

Sống khỏe - 1 ngày trước

Bé trai 2 tuổi chạy sang nhà hàng xóm chơi, ngã xuống hồ cá koi sâu 1,2m. Khoảng 8 phút sau trẻ mới được phát hiện và đưa lên bờ khi đã ngừng tim, ngừng thở.

Kỳ diệu của y học hiện đại: Ghép thận lợn và tim nhân tạo cho người

Kỳ diệu của y học hiện đại: Ghép thận lợn và tim nhân tạo cho người

Sống khỏe - 1 ngày trước

Lần đầu tiên, các bác sĩ đã cấy ghép một quả thận lợn đã được chỉnh sửa gien vào một bệnh nhân sau khi cho bệnh nhân này được trợ giúp bằng một máy bơm tim mới.

Dấu hiệu cơ thể đang thiếu vitamin B12 trầm trọng, người Việt nên bổ sung thường xuyên 6 thực phẩm này để kéo dài tuổi thọ

Dấu hiệu cơ thể đang thiếu vitamin B12 trầm trọng, người Việt nên bổ sung thường xuyên 6 thực phẩm này để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 2 ngày trước

GĐXH - Cơ thể thiếu vitamin B12 sẽ gây thiếu máu, mệt mỏi hay trầm cảm. Nếu tình trạng này kéo dài, não bộ và hệ thần kinh trung ương của bạn có thể bị tổn thương vĩnh viễn.

Top