Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sai lầm chết người khiến người bệnh ung thư nhanh tử vong nhưng nhiều người vẫn mắc

Thứ tư, 14:16 31/07/2019 | Sống khỏe

GiadinhNet – Sợ phẫu thuật, quyết ăn kiêng với hi vọng tế bào ung thư không còn gì để ăn và tự chết… Thế nên, dù đã được khuyến cáo nhưng nhiều bệnh nhân vẫn làm theo khiến tử vong nhanh hơn.

Theo công bố mới nhất của WHO, số ca mắc mới ung thư của Việt Nam năm 2018 đã tăng lên 165.000 ca và đang có xu hướng tăng ở các năm tới. Tại hội thảo "Nghiên cứu và ứng dụng hoạt chất mới: Resveratrol trong hỗ trợ quá trình điều trị ung bướu" tổ chức tại Đại học Y Hà Nội chiều ngày 30/7, các chuyên gia đầu ngành về ung thư cùng các bác sĩ tại nhiều bệnh viện đã cùng thảo luận về các phương pháp điều trị cũng như vấn đề chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư.

Sai lầm chết người khiến người bệnh ung thư nhanh tử vong nhưng nhiều người vẫn mắc - Ảnh 1.

Ths.BS Thân Văn Thịnh - Bệnh viện ung bướu Hà Nội chia sẻ tại buổi hội thảo. Ảnh Phương Thuận.

Chia sẻ tại buổi hội thảo, Ths.Bs Thân Văn Thịnh - Bệnh viện ung bướu Hà Nội cho biết, điều trị ung thư phụ thuộc vào chính người bệnh. Điều đó là phụ thuộc vào việc người bệnh phát hiện bệnh ở giai đoạn nào. Việc tầm soát ung thư là cực kì quan trọng. Nếu sớm, nhiều loại bệnh ung thư có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Song khi phát hiện bệnh, chính những quan niệm sai lầm của người bệnh lại kéo người bệnh không được điều trị đúng. Nhiều người cho rằng phẫu thuật với bệnh nhân ung thư là chết nhanh hơn. Điều này là rất sai lầm, chừng nào bệnh nhân bị mổ sai chỉ định mới chết nhanh hơn. Còn nếu mổ đúng lại là cơ hội sống còn với người bệnh. Khi có cơ hội phẫu thuật, mọi người đừng từ bỏ.

Hay quan niệm ăn kiêng, nhịn ăn để tế bào ung thư chết là quan niệm hoàn toàn sai lầm đã khuyến cáo rất nhiều nhưng hàng nghìn bệnh nhân ung thư vẫn mắc phải khiến người bệnh tử vong nhanh hơn.

"Người bình thường ăn thế nào, người ung thư cũng ăn như vậy không phải kiêng khem. 70 – 80 % bệnh nhân suy kiệt sức khỏe trước khi chết vì ung thư. Có trường hợp bệnh nhân không ăn được bác sĩ phải sử dụng ống xông dạ dày để đảm bảo chất dinh dưỡng nuôi cơ thể, tránh suy kiệt cho bệnh nhân" – BS Thịnh cho hay.

Sai lầm chết người khiến người bệnh ung thư nhanh tử vong nhưng nhiều người vẫn mắc - Ảnh 2.

Việc điều trị cho bệnh nhân ung thư phụ thuộc nhiều vào bệnh nhân. Ảnh minh họa

Việc điều trị ung thư hiện nay vẫn sử dụng 3 phương pháp chính là hóa trị, xạ trị và phẫu thuật. Đây được xem là 3 hòn đá tảng trong điều trị ung bướu hiện nay bởi tác dụng diệt ung thư mạnh cũng như triệt để.

Tuy nhiên, rào cản lớn nhất khiến nhiều bệnh nhân khó theo hết phác đồ điều trị là tác dụng phụ nặng nề do hóa xạ trị gây ra. Thậm chí có nhiều bệnh nhân tử vong do tác dụng phụ của hóa chất trước khi khối u phát tác. Việc giảm nhẹ độc tính hóa xạ trị, nâng cao thể trạng, hỗ trợ trong điều trị ung bướu đang là vấn đề trọng tâm được đặt ra bên cạnh các phương pháp điều trị chính.

Theo các chuyên gia chia sẻ tại buổi hội thảo, ứng dụng hoạt chất mới hỗ trợ quá trình điều trị ung bướu đang là hướng đi mới. Hoạt chất Resveratrol, một thành phần quý được chiết xuất nhiều từ vỏ nho tím đã được nhiều nghiên cứu trên thế giới chứng minh khả năng chống viêm, kích hoạt quá trình chết tự nhiên của tế bào ung bướu, ức chế tạo mạch máu mới nuôi khối u và cũng là chất chống oxy hóa mạnh.

Nhược điểm của Resveratrol là dễ dàng bị chuyển hóa trong cơ thể, làm mất đi tác dụng của hoạt chất. Đó là rào cản lớn nhất khiến việc sử dụng Resveratrol gặp nhiều khó khăn. Để làm tăng hấp thu resveratrol, một số tác giả đã đề xuất các phương pháp khác nhau. Các chuyên gia nhấn mạnh, việc nhiều công trình nghiên cứu khoa học thiết thực được đưa vào thực tiễn góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bệnh nhân ung bướu ở Việt Nam. Để chiến thắng bệnh, bệnh nhân đang điều trị ung thư và sống chung với bệnh ung thư cần luôn giữ một tinh thần lạc quan, cơ thể khỏe mạnh vì khi cơ thể khỏe, tế bào ung thư cũng sẽ hạn chế phát triển hơn.

Phương Thuận

Phương Thuận
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Y tế - 2 giờ trước

GĐXH - Cả hai cháu nhập viện trong tình trạng bị suy hô hấp, sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa. Trong đó, 1 cháu có thời điểm bị ngưng tim, ngưng thở nhưng đã được các bác sĩ tiến hành hồi sức và tim cháu đã đập trở lại.

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Bệnh thường gặp - 2 giờ trước

Ung thư buồng trứng là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới, sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Biết các yếu tố nguy cơ có thể giúp phụ nữ phát hiện các triệu chứng ung thư buồng trứng dễ bị bỏ qua.

30 tuổi vẫn độc thân, mẹ đưa con đi khám... tâm thần

30 tuổi vẫn độc thân, mẹ đưa con đi khám... tâm thần

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

Ngại về quê vì sợ mọi người giục cưới vợ, chàng trai 30 tuổi có dấu hiệu mắc chứng trầm cảm.

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

Y tế - 13 giờ trước

Theo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Sống khỏe - 18 giờ trước

GĐXH - Nhiều người nghĩ rằng bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là do ăn nhiều thực phẩm chứa đường mà ra. Tuy nhiên, sự thật có thể không phải như vậy.

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Sống khỏe - 20 giờ trước

Thiếu máu là một vấn đề sức khỏe phổ biến trên toàn cầu, phát sinh từ nồng độ hemoglobin thấp, thường dẫn đến các triệu chứng suy nhược như mệt mỏi, rụng tóc, khó thở và kém ăn...

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Sống khỏe - 21 giờ trước

Chúng ta thường nghe nói nhiều về chất diệp lục và biết rằng thực vật không thể sống thiếu nó. Tuy nhiên, bạn có thể không biết chất diệp lục chính xác là gì và nó có mang lại lợi ích gì cho con người không?

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Y tế - 21 giờ trước

GĐXH - Khi được bác sĩ thông báo trẻ bị ngộ độc vitamin D và đối chiếu với lọ thuốc trẻ uống, gia đình mới phát hiện ra sự nhầm lẫn.

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Nóng gan là bệnh lý rất dễ tái phát, nhất là sau kỳ nghỉ lễ nắng nóng, uống nhiều rượu bia, đồ ăn nhiều đạm, dầu mỡ. Nếu không được điều trị sớm sẽ giảm chức năng gan mãn tính, gây bệnh viêm gan, thậm chí là ung thư gan.

Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược

Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược

Sống khỏe - 1 ngày trước

Thông thường, bệnh nghẹt mũi có thể tự khỏi trong khoảng vài ngày đến vài tuần (2, 3 tuần). Nhưng nếu bạn bị nghẹt mũi kéo dài trên 3 tuần, thêm vào đó là các chứng đau tai, ù tai, đau họng… chứng tỏ rằng bạn đã bị viêm mũi họng và bệnh đã chuyển sang giai đoạn mạn tính gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Top