Hà Nội
23°C / 22-25°C

Rau củ là "tiên dược" với sức khỏe nhưng 5 nhóm người này lại cần hết sức chú ý khi ăn

Thứ tư, 07:35 08/12/2021 | Sống khỏe

Rau xanh tuy tốt thật nhưng không phải ai cũng nên ăn thường xuyên, cụ thể là 5 nhóm người sau.

Có lẽ từ nhỏ ai cũng được bố mẹ nhắc nhở là phải ăn rau xanh hàng ngày để nâng cao sức khỏe. Thật vậy, các loại rau củ không chỉ bổ dưỡng mà còn bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh đái tháo đường, bệnh tim, béo phì… và thậm chí một số loại ung thư. Ăn rau còn là một cách giảm cân an toàn mà nhiều phụ nữ tin tưởng.

Rau củ là

Mâm cơm luôn phải có rau xanh để nâng cao sức khỏe, ngừa bệnh tật.

Chính vì những lợi ích đấy mà vô số người đã ép bản thân ăn rau thật nhiều, thậm chí ăn rau trừ cơm luôn cũng được. Tuy nhiên theo Alissa Rumsey – bác sĩ tại Trung tâm Y tế Weill Cornell thuộc bệnh viện New York (Mỹ), rau xanh tuy tốt thật nhưng không phải ai cũng nên ăn thường xuyên, cụ thể là 5 nhóm người sau càng ăn rau càng "ôm họa" vào thân.

5 nhóm người không nên ăn rau xanh kẻo gây hại sức khỏe

1. Người đang bị đau bụng, tiêu chảy

Khi hệ tiêu hóa đang gặp trục trặc, hay đau bụng thì tốt nhất bạn không nên ăn rau nhiều. Cụ thể, các loại rau giàu chất xơ như măng, rau cần, giá đỗ… thường có nhiều bã sẽ hấp thụ nước trong cơ thể và trương ra, từ đó làm tăng lượng phân và làm ruột co bóp gây tiêu chảy nặng hơn.

Bên cạnh đó, một số loại rau khác như bắp cải, súp lơ, hành tây… còn gây tình trạng đầy hơi và khó chịu ở dạ dày. Tốt nhất là tránh ăn các loại rau này cho đến khi sức khỏe tiêu hóa được cải thiện.

Rau củ là

Bông cải xanh tuy tốt nhưng không phù hợp với người đang bị đau bụng, đầy hơi.

2. Người bị viêm ruột

Viêm ruột là bệnh lý đường tiêu hóa thường gặp với triệu chứng phổ biến là tiêu chảy. Tùy theo mức độ mà bệnh biểu hiện khác nhau: Nếu nhẹ thì bị tiêu chảy nhiều lần, còn quá nặng sẽ dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Chính vì lý do này mà khi mắc bệnh, bác sĩ thường cho bệnh nhân áp dụng một chế độ ăn gọi là ăn kiêng hạn chế chất xơ. Lúc này, bạn cần phải hạn chế ăn rau càng ít càng tốt để hệ tiêu hóa không phải làm việc vất vả, nhờ vậy mà giảm bớt các triệu chứng bệnh và phục hồi nhanh chóng.

3. Người mắc hội chứng ruột kích thích, bị đầy hơi

Cũng giống hệt như bệnh viêm ruột, người mắc hội chứng ruột kích thích cũng cần hạn chế chất xơ để tránh đầy hơi, đau bụng và tiêu chảy. Thậm chí trái cây khô, trái cây đóng hộp bạn cũng không được ăn vì sẽ làm bệnh nặng thêm. Tốt nhất là đến tìm bác sĩ để được tư vấn chế độ ăn phù hợp.

Ngoài ra, có một số loại rau sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng đầy hơi, chướng bụng bạn cần phải tránh: Các loại đậu, bông cải xanh, bắp cải, măng tây… Nếu hệ tiêu hóa đang yếu cũng phải tránh các loại rau này kẻo bệnh tình tăng nặng.

Rau củ là

Cần tránh ăn măng tây nếu bạn đang bị chướng bụng, đầy hơi.

4. Người mới phẫu thuật xong

Sau khi vừa trải qua phẫu thuật, chẳng hạn như cắt ruột, bệnh nhân sẽ phải kiêng rau từ 2-6 tuần sau phẫu thuật theo chỉ định của bác sĩ. Nguyên do là vì ruột cần thời gian để lành lại và phục hồi chức năng ban đầu. Lúc này bạn chỉ nên ăn thực phẩm ít chất xơ để giảm lượng thức ăn thô đi qua ruột, sau đó có thể ăn lại bình thường. Thậm chí việc ăn rau muống vào thời điểm này còn để lại sẹo lồi, gây mất thẩm mỹ ngoại hình.

5. Người bị suy thận

Những người bị suy thận hoặc mắc bệnh thận mãn tính tốt nhất cần tránh các loại rau chứa nhiều kali và photpho. Khi mắc bệnh, thận sẽ không còn khả năng loại bỏ các chất đó ra khỏi máu, khiến chúng tích tụ vào trong cơ thể và sinh bệnh. Nhóm người này cần hạn chế măng tây, nấm, khoai lang, khoai tây…

Rau củ là

Vậy cần ăn rau củ như thế nào để cải thiện sức khỏe?

Một chế độ ăn uống dinh dưỡng và khoa học mà bác sỹ thường khuyên chúng ta chính là không thể thiếu rau, củ, quả. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ăn đúng cách, thậm chí lại gây hại sức khỏe thêm. Chính vì thế hãy tuân thủ theo những quy tắc sau để việc ăn rau trở nên lành mạnh hơn:

- Cần ăn rau quả đa dạng chứ không nên tập trung vào 1 loại. Hãy phân loại chúng thành các nhóm đa dạng như nhóm rau xanh, nhóm măng, nhóm họ dưa, các loại cây có rễ, cây họ củ, quả theo màu, theo hương vị... để đem lại sự phong phú cho mỗi bữa ăn.

- Cần tuân theo trình tự rửa – cắt – gọt mỗi khi chế biến rau củ. Nếu bạn làm ngược lại, vitamin trong rau sẽ bị trôi theo dòng nước và không còn dinh dưỡng.

- Không nên để rau trong tủ lạnh quá lâu vì dễ sản sinh nhiều chất độc hại, đặc biệt là không ăn lại rau còn thừa để qua đêm.

- Bạn nên ăn khoảng 400-500gr rau mỗi ngày là vừa phải, tuyệt đối không ăn quá nhiều kẻo phản tác dụng. 5 nhóm người trên cũng cần hạn chế tối đa rau củ.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
8 cách hỗ trợ 'đảo ngược' tiền đái tháo đường

8 cách hỗ trợ 'đảo ngược' tiền đái tháo đường

Sống khỏe - 58 phút trước

Tiền đái tháo đường nghĩa là đang phát triển bệnh đái tháo đường type 2, một căn bệnh làm tăng đáng kể nguy cơ đau tim và đột quỵ. Việc thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh có thể trì hoãn hoặc thậm chí ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh đái tháo đường type 2.

Bé 3 tuổi ngộ độc chì nặng, tiên lượng xấu do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc

Bé 3 tuổi ngộ độc chì nặng, tiên lượng xấu do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc

Y tế - 2 giờ trước

GĐXH – Theo các bác sĩ, chì là 1 loại kim loại nặng, rất độc gây ảnh hưởng đến tất cả cơ quan của con người, đặc biệt là đối với trẻ em.

Dấu hiệu u nang buồng trứng thường gặp và giải pháp hỗ trợ hiệu quả

Dấu hiệu u nang buồng trứng thường gặp và giải pháp hỗ trợ hiệu quả

Sống khỏe - 2 giờ trước

U nang buồng trứng phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể ảnh hưởng sức khỏe lâu dài. Do đó, việc nhận biết các dấu hiệu u nang buồng trứng có vai trò quan trọng, giúp người bệnh kịp thời điều trị bệnh.

4 dấu hiệu cảnh báo bạn không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống

4 dấu hiệu cảnh báo bạn không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống

Sống khỏe - 4 giờ trước

Không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe, trong đó có thể cản trở nỗ lực giảm cân. Dưới đây là bốn dấu hiệu chính cho thấy bạn không nhận đủ chất xơ…

Bỗng dưng mờ mắt, phát hiện khối phình động mạch não "khổng lồ"

Bỗng dưng mờ mắt, phát hiện khối phình động mạch não "khổng lồ"

Y tế - 16 giờ trước

Sau khi lần lượt mờ 2 mắt, với thị lực gần như bằng 0, đi qua rất nhiều bệnh viện khám, nữ bệnh nhân ở Quảng Bình được xác định có khối phình động mạch não rất lớn.

Bé 3 tuổi bị que xiên thịt đâm xuyên lưỡi

Bé 3 tuổi bị que xiên thịt đâm xuyên lưỡi

Y tế - 20 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng chiếc que xiên thịt sắc nhọn đâm xuyên lưỡi.

Đột phá mới: Có thể phát hiện ung thư nguy hiểm trong vài phút

Đột phá mới: Có thể phát hiện ung thư nguy hiểm trong vài phút

Sống khỏe - 20 giờ trước

Các thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.

8 loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất tốt cho phụ nữ

8 loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất tốt cho phụ nữ

Sống khỏe - 1 ngày trước

Đối với phụ nữ, việc mang thai, sinh nở hay tuổi tác khiến cơ thể dễ thiếu hụt các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Những dưỡng chất đó là gì và chị em nên bổ sung những thực phẩm nào trong chế độ ăn uống hằng ngày?

Giải pháp hỗ trợ bổ sung canxi cho người Việt

Giải pháp hỗ trợ bổ sung canxi cho người Việt

Sống khỏe - 1 ngày trước

Đau nhức xương khớp, mỏi gối, tê tay mỗi khi trái gió trở trời là tình trạng chung của nhiều người cao tuổi khi bước vào giai đoạn xương lão hóa. Nếu trước đây phải sau độ tuổi 50 mới hay xuất hiện các triệu chứng đau xương khớp thì ngày nay độ tuổi mắc bệnh đang ngày càng trẻ hóa và phổ biến.

Bé 4 tuổi tử vong do ăn trứng sai cách, người Việt cần bỏ ngay thói quen luộc trứng theo cách này

Bé 4 tuổi tử vong do ăn trứng sai cách, người Việt cần bỏ ngay thói quen luộc trứng theo cách này

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Việc ăn trứng luộc lòng đào, để lâu trong tủ lạnh chính là nguyên nhân gây nên cái chết của bé trai xấu số.

Top