Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ra chợ mua thịt, người khéo léo thấy 6 phần này sẽ mua ngay lập tức vì chúng 100% tươi ngon, lại giàu vitamin, canxi rất tốt cho cơ thể

Thứ sáu, 11:05 AM 22/10/2021 | Ăn

Để chọn lựa phần thịt an toàn, đảm bảo sức khỏe bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây.

Thịt lợn là một nguồn dinh dưỡng rất toàn diện. Ngoài việc có chứa các chất dinh dưỡng chính như protein và chất béo, nó còn chứa carbohydrate, canxi, phốt pho, sắt, thiamine, riboflavin và niacin.

Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây các vấn đề về an toàn thực phẩm như thịt lợn chết bệnh, thịt lợn tiêm thuốc bảo quản... khiến người mua khó khăn trong việc chọn lựa hơn, thịt lợn vốn là thực phẩm được sử dụng cho cả người già lẫn trẻ nhỏ nên khâu lựa chọn phải vô cùng cẩn trọng.

 - Ảnh 1.

Vậy có cách nào để chọn được phần thịt vừa tươi ngon lại đảm bảo dinh dưỡng không?

Câu trả lời là CÓ.

Dưới đây là lời khuyên của một người bán thịt có kinh nghiệm 30 năm trên tờ Kknews mà bạn có thể tham khảo.

6 phần thịt lợn thấy là phải mua ngay vì chúng 100% tươi ngon, lại giàu dinh dưỡng

1. Phần thịt lợn có màu hồng nhạt

Khi đi chợ mua thịt, nếu bạn trông thấy thịt có màu hồng nhạt, phần mỡ sáng bóng thì chứng tỏ đây là thịt tươi. Ngược lại, nếu thịt có màu xám, đỏ bầm, phần bì chuyển màu xanh nhạt thì rất có thể đó là thịt lợn chết trước khi mổ khoảng 4 tiếng cho đến 1-2 ngày.

 - Ảnh 2.

Thịt lợn chết có thể vì dịch bệnh như lợn gạo, tai xanh... Nhưng vì lợi ích của bản thân, nhiều người bán hàng vẫn xẻ thịt của những con lợn này, dùng hóa chất làm sạch mùi rồi đem bán. Những người ăn phải phần thịt lợn chết do bệnh có nguy cơ bị nhiễm những căn bệnh nguy hiểm trên, hoặc thậm chí tử vong. Chính vì thế khi đi mua thịt bạn cần thông minh và khéo léo để nhận biết thịt lợn tươi và thịt lợn chết.

2. Phần thịt lợn săn chắc, đàn hồi

Nếu đi mua thịt mà bạn thấy khối thịt săn chắc, sờ vào không bị nhũn hay chảy dịch lạ, các thớ thịt đều thì 100% là thịt tươi ngon, cần phải mua ngay về nhà. Phần thịt này không chỉ an toàn mà còn chứa hàm lượng protein, vitamin, khoáng chất, axit amin rất tốt cho sức khỏe.

Ngược lại nếu bạn thấy miếng thịt nhớt, nhũn, chảy nước thì không nên mua vì đó có thể là thịt lợn chết bệnh, có thể đã được ngâm qua hàn the.

89e4f63c6dea46fea3df6f1aea20ea6d.jpeg

3. Phần thịt có mùi tanh nhẹ

Thịt lợn tươi thường có mùi tanh nhẹ, không có mùi hôi quá khó chịu, thấy phần thịt này thì bạn nên mua về ăn. Ngược lại nếu thịt mùi tanh, ôi thiu, khăm khắm khó chịu thì không nên mua dù giảm giá rẻ đến mấy. Ăn phần thịt này vừa không ngon mà còn tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh.

4. Phần da lợn

Nếu đi chợ mua thịt, bạn thấy có bán da lợn thì đừng ngần ngại mua về ăn bởi phần này của lợn rất ngon và bổ dưỡng. Nó có chứa hàm lượng protein và collagen cao, cực kỳ tốt cho sức khỏe của da, gân, xương và tóc của chúng ta. Hàm lượng protein trong da lợn gấp 2,5 lần thịt lợn, hàm lượng carbohydrate cao gấp 4 lần thịt lợn và hàm lượng chất béo chỉ bằng một nửa so với thịt lợn. Giá cũng rất rẻ, do đó nếu thấy phải mua ngay.

5. Sườn heo non

Chỉ những người thông thái mới biết đến giá trị của sườn heo non. Phần thịt này rất thơm, lại còn giàu protein và vitamin, sườn non còn chứa một lượng lớn canxi photphat, collagen,… có thể cung cấp đầy đủ canxi cho cơ thể con người, phụ nữ ăn rất tốt.

6. Tim lợn

 - Ảnh 4.

Ra chợ thấy phần tim lợn còn tươi, bạn đừng chần chừ mà nên mua luôn vì đây là bộ phận quý giá nhất của con lợn. Tim lợn có chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất béo, canxi, phốt pho, sắt, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, niacin... có tác dụng tăng cường chức năng cơ tim rất tốt. Nó cũng có lợi cho việc phục hồi chức năng của tim hay thần kinh. Ngoài ra, tim lợn còn bổ máu, chữa mất ngủ, hồi hộp, vã mồ hôi... 

Đặc biệt tim lợn là nguồn cung cấp tuyệt vời vitamin B3 (niacin). Loại vitamin này có tác dụng thúc đẩy quá trình dị hóa chất béo trong cơ thể, giãn nở mạch máu, có lợi cho chức năng hô hấp. Nếu cơ thể thiếu hụt vitamin B3 sẽ mắc các bệnh như viêm da, viêm lưỡi, mất ngủ.

Theo Nhịp sống Việt

Gan ngỗng - Sự thật về món ăn đắt đỏ khiến bạn phải đau lòngGan ngỗng - Sự thật về món ăn đắt đỏ khiến bạn phải đau lòng

GiadinhNet - Một món ăn được đánh giá vô cùng bổ dưỡng, niềm tự hào của ẩm thực Pháp, chứa đựng một câu chuyện đau lòng phía sau.

Trời lạnh đến mấy nhất quyết không nên hâm nóng lại những thức ăn này!Trời lạnh đến mấy nhất quyết không nên hâm nóng lại những thức ăn này!

GiadinhNet - Mùa đông lạnh đang đến, lò vi sóng sẽ được sử dụng thường xuyên trong nhiều gia đình. Dẫu vậy, có một số thức ăn mà bạn không nên hâm lại khi muốn ăn nóng.

Tiết lộ về 5 đặc điểm của cá mà dù ế người bán hàng cũng không bao giờ cho gia đình ăn, chị em tuyệt đối không được muaTiết lộ về 5 đặc điểm của cá mà dù ế người bán hàng cũng không bao giờ cho gia đình ăn, chị em tuyệt đối không được mua

GiadinhNet - Nếu gặp phải 5 loại cá có đặc điểm thế này, chị em nên tránh xa vì có chứa nhiều vi khuẩn, không tươi ngon, mua về chỉ thêm rước họa.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tăng Thanh Hà làm món dân dã với vịt, vừa thanh mát vừa bổ nhiều người mê

Tăng Thanh Hà làm món dân dã với vịt, vừa thanh mát vừa bổ nhiều người mê

Ăn - 3 giờ trước

Nàng ngọc nữ lại tiếp tục khoe món ăn mới cô vừa thực hiện, đơn giản mà ngon.

Xào bắp cải hay bị ra nhiều nước, đầu bếp mách chiêu này rau ngon ngọt không mềm nhũn

Xào bắp cải hay bị ra nhiều nước, đầu bếp mách chiêu này rau ngon ngọt không mềm nhũn

Ăn - 5 giờ trước

Hóa ra chỉ cần chú ý điều này khi xào bắp cải sẽ khiến rau tươi ngon, không mềm nhũn và chảy nhiều nước.

Gan xào kiểu này siêu bổ máu, càng ăn càng thơm không hề có mùi tanh

Gan xào kiểu này siêu bổ máu, càng ăn càng thơm không hề có mùi tanh

Ăn - 9 giờ trước

Chỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã có món gan xào ớt chuông thơm ngon, đậm đà hấp dẫn để thưởng thức với cơm trắng rồi.

Thịt lợn thái nhỏ rồi chiên, đem sốt chua ngọt kiểu này cả nhà ăn 1 lại muốn ăn 2

Thịt lợn thái nhỏ rồi chiên, đem sốt chua ngọt kiểu này cả nhà ăn 1 lại muốn ăn 2

Ăn - 12 giờ trước

Món thịt lợn lợn làm kiểu này vừa hơi giòn lại chua chua ngọt ngọt, đậm đà vô cùng kích thích vị giác, ai nhìn thấy cũng muốn ăn ngay lập tức.

Ăn ngô đừng bỏ lõi, biết được cách chế biến này bạn sẽ hiểu vì sao thứ vứt đi tại Việt Nam lại khan hiếm ở nước ngoài

Ăn ngô đừng bỏ lõi, biết được cách chế biến này bạn sẽ hiểu vì sao thứ vứt đi tại Việt Nam lại khan hiếm ở nước ngoài

Ăn - 23 giờ trước

GiadinhNet - Sau khi ăn xong hạt ngô, nhiều người chẳng biết nên xử lý nó kiểu gì ngoài việc vứt vào thùng rác, bởi muốn làm củi đun thì cũng phải nhọc công phơi thật khô.

Vợ xinh của Mạnh Trường đã miệng với phở nhà làm vàng óng ả, nhận hơn 4 nghìn like

Vợ xinh của Mạnh Trường đã miệng với phở nhà làm vàng óng ả, nhận hơn 4 nghìn like

Ăn - 1 ngày trước

Phương Phạm cũng rất chăm chia sẻ những bữa ăn tại nhà do cô thực hiện.

Gợi ý thực đơn cơm tối 3 món lạ miệng nấu nhanh, đảm bảo cả nhà khen tấm tắc!

Gợi ý thực đơn cơm tối 3 món lạ miệng nấu nhanh, đảm bảo cả nhà khen tấm tắc!

Ăn - 1 ngày trước

Bữa tối mà ngon thế này, chẳng ai còn muốn ăn hàng nữa!

Rau cải chíp mà làm thế này thì ăn cả cân không chán, đến người ghét ăn rau cũng phải mê!

Rau cải chíp mà làm thế này thì ăn cả cân không chán, đến người ghét ăn rau cũng phải mê!

Ăn - 1 ngày trước

Đừng chỉ thả rau cải chíp vào nồi nước sôi rồi luộc chín, chỉ cần thêm 1 bước là có ngay đĩa rau đẹp mắt mà lại ngon xuất sắc.

Thêm 1 nguyên liệu cực quen thuộc này vào món chè khoai, chị em sẽ ngạc nhiên với độ ngon được "nâng lên tầm cao mới"!

Thêm 1 nguyên liệu cực quen thuộc này vào món chè khoai, chị em sẽ ngạc nhiên với độ ngon được "nâng lên tầm cao mới"!

Ăn - 1 ngày trước

Vào những buổi xế chiều mùa đông lạnh, bạn hãy làm ấm cơ thể với món chè khoai lang nóng hổi này nhé!

Luộc thịt, hầm xương có nên hớt bọt? 99% làm theo thói quen bao lâu nay mà không biết điều này

Luộc thịt, hầm xương có nên hớt bọt? 99% làm theo thói quen bao lâu nay mà không biết điều này

Ăn - 1 ngày trước

GiadinhNet - Nhiều người nghĩ rằng, khi hầm xương mà có nhiều sủi bọt trắng là do xương có hóa chất và ngâm trong chất bảo quản.

Top