Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Quy định mới nhất của Bộ Y tế về truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm

Thứ ba, 7:06 AM 17/09/2019 | Y tế

GiadinhNet - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 25/2019/TT-BYT quy định việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế. Theo đó, từ 16/10, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải thiết lập hệ thống dữ liệu truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Quy định mới nhất của Bộ Y tế về truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm - Ảnh 1.

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm qua quét mã QR với một số người dân Việt Nam đã trở thành thói quen. Ảnh minh họa

Nguyên tắc truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm

Thông tư này quy định nguyên tắc, trường hợp truy xuất nguồn gốc và trách nhiệm thực hiện truy xuất nguồn gốc đối với thực phẩm, các vi chất bổ sung vào thực phẩm, phụ gia, hương liệu, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm được thực hiện theo nguyên tắc một bước trước - một bước sau, bảo đảm theo dõi và nhận diện được công đoạn sản xuất trước và công đoạn sản xuất sau trong cơ sở sản xuất; cơ sở sản xuất, kinh doanh trước và cơ sở sản xuất, kinh doanh sau đã sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm.

Song song với đó, việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm được thực hiện theo lô sản xuất đối với sản phẩm thực phẩm cần truy xuất.

Khi thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn, cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm sử dụng thông tin được trích xuất từ hệ thống dữ liệu truy xuất nguồn gốc sản phẩm do cơ sở thiết lập theo quy định của Thông tư này và các thông tin khác có liên quan.

Hệ thống dữ liệu truy xuất nguồn gốc thực phẩm gồm những gì?

Thông tư quy định, từ giữa ngày 16/10/2019 – thời điểm Thông tư có hiệu lực thi hành, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bắt buộc phải lập hệ thống dữ liệu truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Khi thiết lập hệ thống dữ liệu truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm, cơ sở sản xuất sản phẩm thực phẩm phải tổ chức, ghi chép, lưu trữ, bảo đảm sẵn sàng trích xuất và báo cáo được các thông tin theo quy định.

Cụ thể, thông tin về lô sản xuất của sản phẩm thực phẩm, gồm 8 mục: Tên sản phẩm thực phẩm; số lô sản xuất của sản phẩm thực phẩm; số lượng sản phẩm thuộc lô sản phẩm thực phẩm đã sản xuất; ngày sản xuất của lô sản phẩm thực phẩm; hạn sử dụng đối với sản phẩm thực phẩm có quy định bắt buộc ghi hạn sử dụng; mã nhận diện sản phẩm thực phẩm (nếu có); nguyên liệu, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến của lô sản phẩm thực phẩm: tên, các thông tin về nguồn gốc sản phẩm theo quy định đối với sản phẩm sản xuất trong nước, các thông tin về xuất xứ hàng hóa theo quy định đối với sản phẩm nhập khẩu; bao bì, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm dùng để bao gói lô sản phẩm thực phẩm: Tên, các thông tin về nguồn gốc sản phẩm theo quy định đối với sản phẩm sản xuất trong nước, các thông tin về xuất xứ hàng hóa theo quy định đối với sản phẩm nhập khẩu.

Hệ thống dữ liệu cũng phải đảm bảo các thông tin về số lượng sản phẩm của lô sản xuất đã xuất kho, còn tồn ở các kho của cơ sở sản xuất sản phẩm thực phẩm; danh sách tên, địa chỉ của khách hàng, các đại lý phân phối sản phẩm thực phẩm (nếu có), số lượng sản phẩm của lô sản xuất đã nhập, đã bán và còn tồn tại kho.

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm phải có trách nhiệm lưu giữ đầy đủ thông tin về lô sản phẩm, nguồn gốc, xuất xứ, an toàn sản phẩm, nguyên liệu, quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản và kinh doanh.

Lưu trữ và duy trì hệ thống dữ liệu thông tin này tối thiểu là 12 tháng kể từ ngày hết hạn sử dụng của lô sản phẩm, 24 tháng kể từ ngày sản xuất lô sản phẩm đối với dụng cụ, vật liệu chứa đựng, tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm và sản phẩm thực phẩm không yêu cầu bắt buộc ghi hạn sử dụng.

Ngoài ra, các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm cũng có trách nhiệm phân tích, xác định nguyên nhân gây mất an toàn đối với lô sản phẩm phải truy xuất. Trường hợp sản phẩm không đảm bảo an toàn phải thu hồi và xử lý.

Các cơ sở kinh doanh thực phẩm phải đảm bảo thông tin trong hệ thống dữ liệu truy xuất nguồn gốc sản phẩm gồm:

- Tên, địa chỉ của cơ sở cung cấp sản phẩm thực phẩm cho cơ sở kinh doanh.

- Thông tin về loại sản phẩm thực phẩm, số lượng sản phẩm của lô sản phẩm thực phẩm đã nhập, đã bán và còn tồn ở kho cơ sở kinh doanh.

- Danh sách tên, địa chỉ của khách hàng, các đại lý phân phối sản phẩm thực phẩm (nếu có); số lượng sản phẩm của lô sản xuất đã nhập, đã bán và còn tồn tại kho.

Xuân Anh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
KHẨN: Hà Nội tìm người đến Starbucks phố Nhà Thờ, quán ăn phố cổ, chợ, cửa hàng quần áo từ 22/11-6/12

KHẨN: Hà Nội tìm người đến Starbucks phố Nhà Thờ, quán ăn phố cổ, chợ, cửa hàng quần áo từ 22/11-6/12

Y tế - 12 giờ trước

Tối 7/12, Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) phát đi thông báo khẩn tìm người đến nhiều địa điểm nguy cơ liên quan COVID-19.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đính chính phát ngôn về 2 lô vaccine COVID-19 cho trẻ em

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đính chính phát ngôn về 2 lô vaccine COVID-19 cho trẻ em

Y tế - 12 giờ trước

Tối 7/12, ông Trần Thế Cương - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội - đã có thông tin tới báo chí liên quan đến phát ngôn "Hà Nội hoàn trả 2 lô vaccine tăng hạn sử dụng".

Cryoviva phủ sóng Việt Nam với đại diện chính thức - Ngân hàng lưu trữ FSCB Cryoviva Vietnam

Cryoviva phủ sóng Việt Nam với đại diện chính thức - Ngân hàng lưu trữ FSCB Cryoviva Vietnam

Y tế - 13 giờ trước

Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc Cryoviva ra mắt đại diện chính thức tại Việt Nam là FSCB Cryoviva Vietnam, hứa hẹn mang đến những dịch vụ tốt nhất, phù hợp với khách hàng Việt.

Hà Nội thêm 600 ca nhiễm mới, 202 ca cộng đồng, yêu cầu bệnh viện tư tham gia vận chuyển F0

Hà Nội thêm 600 ca nhiễm mới, 202 ca cộng đồng, yêu cầu bệnh viện tư tham gia vận chuyển F0

Y tế - 14 giờ trước

Ngày 7/12, Hà Nội phát hiện 600 ca nhiễm COVID-19 mới. Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện công lập, tư nhân phối hợp Trung tâm Cấp cứu 115 vận chuyển F0 an toàn, hạn chế tối đa sự chờ đợi của người bệnh.

Ngày 7/12: Có 13.840 ca mắc COVID-19, riêng Hà Nội 737 ca; Bình Dương tăng hơn 400 ca

Ngày 7/12: Có 13.840 ca mắc COVID-19, riêng Hà Nội 737 ca; Bình Dương tăng hơn 400 ca

Y tế - 15 giờ trước

Bản tin dịch COVID-19 ngày 7/12 của Bộ Y tế cho biết có 13.840 ca mắc COVID-19 tại 59 tỉnh, thành phố, trong đó 7.306 cộng đồng; Trong ngày có 1.249 ca khỏi; 217 trường hợp tử vong.

Hà Nội sẵn sàng tiêm vaccine mũi 3 cho đối tượng ưu tiên theo hướng dẫn của Bộ Y tế

Hà Nội sẵn sàng tiêm vaccine mũi 3 cho đối tượng ưu tiên theo hướng dẫn của Bộ Y tế

Y tế - 15 giờ trước

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng lưu ý, Ban cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19; tiêm mũi 2 cho học sinh THPT đủ điều kiện và sẵn sàng tiêm mũi 3 cho đối tượng ưu tiên theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Khó thở, đau mũi, nam thanh niên đi khám phát hiện con đỉa dài 6cm sống trong mũi

Khó thở, đau mũi, nam thanh niên đi khám phát hiện con đỉa dài 6cm sống trong mũi

Y tế - 17 giờ trước

Nam thanh niên 18 tuổi đến bệnh viện thăm khám với triệu chứng khó thở, đau ở cuống mũi. Qua nội soi, bác sĩ phát hiện một con đỉa dài 6cm nằm trong hốc mũi.

Bộ Y tế đề nghị 6 biện pháp tăng cường phòng chống dịch COVID-19 trước biến chủng mới Omicron

Bộ Y tế đề nghị 6 biện pháp tăng cường phòng chống dịch COVID-19 trước biến chủng mới Omicron

Y tế - 18 giờ trước

GiadinhNet - Tại Việt Nam đến nay chưa ghi nhận biến chủng mới Omicron, tuy nhiên nguy cơ xâm nhập và lây lan vào nước ta là rất lớn.

Nghiên cứu sơ bộ: Omicron giảm độc lực, nhưng tăng nguy cơ tái nhiễm

Nghiên cứu sơ bộ: Omicron giảm độc lực, nhưng tăng nguy cơ tái nhiễm

Y tế - 22 giờ trước

Hai báo cáo cập nhật của Nam Phi đã cho thấy những thông tin ban đầu đáng chú ý về khả năng lây lan, gây bệnh ở người của biến thể Omicron.

Bộ Y tế: Nguy cơ biến chủng Omicron xâm nhập vào Việt Nam rất lớn, các địa phương phải quyết liệt phòng chống

Bộ Y tế: Nguy cơ biến chủng Omicron xâm nhập vào Việt Nam rất lớn, các địa phương phải quyết liệt phòng chống

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Trong công điện do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ký ban hành cho biết, tại Việt Nam đến nay chưa ghi nhận biến chủng mới Omicron, tuy nhiên nguy cơ xâm nhập và lây lan vào nước ta là rất lớn....

Top