Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Quảng Ninh giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

Thứ năm, 2:24 PM 14/10/2021 | Dân số

GiadinhNet - Nhằm thay đổi nhận thức cho người dân về mất cân bằng giới tính khi sinh, góp phần cải thiện chất lượng dân số, ngành dân số Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp, mô hình và đã đạt được nhiều thành công.

Theo Chi cục DS-KHHGĐ Quảng Ninh, trong năm 2020, tỷ số giới tính khi sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh là 112,57 trẻ em nam/100 trẻ em nữ. Tỷ số này hiện vẫn đang ở mức cao; mặc dù hàng năm đã được khống chế. Tuy nhiên, con số này cho thấy tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGT khi sinh) luôn không ổn định và có nguy cơ tăng trở lại. Nguyên nhân chủ yếu vẫn do tư tưởng trọng nam, khinh nữ còn tồn tại trong xã hội.

Quảng Ninh giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh - Ảnh 1.

Tư tưởng trọng nam, khinh nữ còn nặng nề trong xã hội, là một trong những nguyên nhân gây mất cân bằng giới tính khi sinh trong xã hội

Tại cuộc hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái năm 2021, ngành dân số Quảng Ninh đã chọn chủ đề: "Thúc đẩy bình đẳng giới, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh" hướng tới mục tiêu giảm thiểu tình trạng này.

Theo đó, từ đầu năm 2021, ngành Dân số Quảng Ninh đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể, trong đó kiện toàn, duy trì hoạt động 177 câu lạc bộ "giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh", Chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở tổ chức tuyên truyền các nội dung bao gồm phổ biến pháp luật việc nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức, luật bình đẳng giới, luật phòng, chống bạo lực gia đình, luật hôn nhân gia đình; tăng cường truyền thông về bình đẳng giới, nêu cao vai trò, vị thế của phụ nữ và trẻ em gái trong xã hội; Tăng cường giáo dục về kỹ năng sống hiệu quả, giáo dục giới tính toàn diện chú trọng bình đẳng giới để trẻ em gái được an toàn và phát triển đầy đủ thể chất và trí tuệ là điều cần thiết cho sự phát triển bằng nhiều hình thức: phát tờ rơi, tuyên truyền nhóm nhỏ tại 1543 thôn, khu phố thông qua mạng lưới cộng tác viên, sinh hoạt câu lạc bộ về giới và mất cân bằng giới tính khi sinh.

Ngoài ra, ngành Dân số tỉnh Quảng Ninh còn hướng dẫn cơ sở tổ chức 35 buổi sinh hoạt ngoại khóa tại 35 trường THPT,THCS trên địa bàn tỉnh. Tại cấp xã phát các tin bài trên hệ thống loa phát thanh của xã, phường và của thôn, khu với các nội dung về công tác dân số: Thực trạng, nguyên nhân, hậu quả của mất cân bằng giới tính khi sinh...

Tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, tỷ số chênh lệch giới tính khi sinh khá cao. Theo số liệu năm 2020, thành phố Hạ Long có 3.448 trẻ em được sinh ra, trong đó trẻ em nam là 1.869, trẻ em nữ là 1.579, tương đương với tỷ số giới tính khi sinh là 118,4 trẻ em nam/100 trẻ em nữ.

Tại các huyện vùng dân tộc thiểu số, miền núi, của Quảng Ninh tỷ lệ chênh lệch giới tính ở mức 111 trẻ em nam/100 trẻ em nữ.

Ngành Dân số của tỉnh đã hướng dẫn, giám sát và phối hợp chỉ đạo các xã, phường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức hội nghị truyền thông dân số về giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. Điển hình là tổ chức hoạt động ngoại khóa tại các trường học với 7 buổi tuyên truyền cho 4.762 giáo viên và học sinh về nội dung: Thực trạng, nguyên nhân, hệ lụy về mất cân bằng giới tính khi sinh và giao lưu kiến thức chăm sóc SKSS cho các em học sinh. Đồng thời, cung cấp tài liệu truyền thông do Chi cục DS-KHHGĐ phân bổ, với 2.000 tờ rơi và 38 quyển tài liệu hướng dẫn lồng ghép nội dung về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh...

Trong thời gian tiếp theo, ngành Dân số Quảng Ninh sẽ tiếp tục tăng cường công tác tham mưu các cấp ủy chính quyền địa phương, ban hành các văn bản chỉ đạo đẩy mạnh truyền thông thay đổi hành vi, trong đó tập trung tuyên truyền, vận động, giáo dục, thuyết phục người dân nhận thức được nguy cơ của việc mất cân bằng giới tính khi sinh để mọi người tự giác thực hiện, không tham gia vào quá trình lựa chọn giới tính trước sinh, góp phần thay đổi nhận thức, hành vi của người dân để phòng ngừa có hiệu quả tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

Cùng với đó, phối kết hợp chặt chẽ các ngành thành viên Ban chỉ đạo công tác dân số tỉnh đẩy mạnh và duy trì các hoạt động tuyên truyền vận động, cung cấp thông tin việc phòng ngừa và giải quyết tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng và Chính quyền; sự ủng hộ và tham gia của các tổ chức chính trị - xã hội và người có uy tín ở cộng đồng. Tham mưu Ban chỉ đạo phân công nhiệm vụ cụ thể cho tứng ngành, từng thành viên trong Ban chỉ đạo.

Thế Nam-Tuấn Cường
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
14h ngày 2/12 sẽ giao lưu trực tuyến “Tự hào ngành Dân số Việt Nam: 60 năm một chặng đường”

14h ngày 2/12 sẽ giao lưu trực tuyến “Tự hào ngành Dân số Việt Nam: 60 năm một chặng đường”

Dân số - 11 giờ trước

GiadinhNet – Chương trình sẽ diễn ra vào thứ Năm, ngày 02/12, do Báo Sức khoẻ và Đời sống phối hợp Tổng cục Dân số - Bộ Y tế thực hiện trên chuyên trang giadinh.net.vn với sự tham gia của lãnh đạo Tổng cục Dân số cùng những người tiền nhiệm và các chuyên gia đầy tâm huyết với lĩnh vực Dân số và phát triển.

Giao lưu trực tuyến “Điều chỉnh mức sinh theo đặc thù từng địa phương để đảm bảo sự phát triển bền vững”

Giao lưu trực tuyến “Điều chỉnh mức sinh theo đặc thù từng địa phương để đảm bảo sự phát triển bền vững”

Dân số - 15 giờ trước

GiadinhNet –  Chương trình giao lưu trực tuyến sẽ diễn ra vào thứ Tư, ngày 01/12, do Báo Sức khoẻ và Đời sống phối hợp Tổng cục Dân số - Bộ Y tế thực hiện trên chuyên trang giadinh.net.vn cùng sự tham gia của cơ quan quản lý, chuyên gia và đại diện địa phương.

Công tác dân số cần sự kiên trì, bền bỉ nhưng rất cần sự quyết liệt ngay từ đầu!

Công tác dân số cần sự kiên trì, bền bỉ nhưng rất cần sự quyết liệt ngay từ đầu!

Dân số - 20 giờ trước

GiadinhNet - "Công tác dân số cần sự kiên trì, bền bỉ nhưng rất cần sự quyết liệt ngay từ đầu, ngay từ lúc này", đó là chia sẻ của ông Lương Quang Đảng trong cuộc giao lưu cùng độc giả về "Mức sinh thấp, hệ lụy và giải pháp" trên Giadinh.net.vn.

Lịch sử các mô hình tổ chức bộ máy quản lý công tác dân số ở Việt Nam

Lịch sử các mô hình tổ chức bộ máy quản lý công tác dân số ở Việt Nam

Dân số - 21 giờ trước

GiadinhNet - Bộ máy quản lý công tác dân số của nước ta nhiều lần thay đổi nhưng xoay quanh 2 mô hình chủ yếu. Mỗi mô hình đều có những lợi thế và nhược điểm. Điều đó đã giúp Việt Nam có được những thành công nhất định, song cũng có không ít những khó khăn. Nghiên cứu lại các mô hình này, sẽ giúp chúng ta có được những cái nhìn tổng quan, có giá trị lớn cho việc xây dựng một mô hình phù hợp cho giai đoạn hiện nay cùng với việc triển khai Chiến lược Dân số Việt Nam từ nay đến 2030.

Bỉm Sơn, Thanh Hoá: Triển khai đúng hướng để giảm chênh lệch tỉ số giới tính khi sinh

Bỉm Sơn, Thanh Hoá: Triển khai đúng hướng để giảm chênh lệch tỉ số giới tính khi sinh

Dân số - 1 ngày trước

GiadinhNet - Công tác Dân số KHHGĐ thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hoá) đã đạt thành tựu quan trọng từng bước kiềm chế gia tăng mức sinh, duy trì mức sinh thay thế đã đạt được, góp phần nâng cao mức sống người dân, cải thiện tình trạng sinh sản, sức khỏe bà mẹ và trẻ em, nâng cao chất lượng dân số.

Mức sinh thấp ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của đất nước

Mức sinh thấp ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của đất nước

Dân số - 1 ngày trước

GiadinhNet - Mức sinh quá thấp sẽ gây bất lợi cho ổn định xã hội và phát triển đất nước, làm phát sinh hàng loạt các vấn đề về an sinh xã hội, trật tự an ninh, quốc phòng.

Không kết hôn và sinh con quá muộn để phòng tai biến sản nhi

Không kết hôn và sinh con quá muộn để phòng tai biến sản nhi

Dân số - 1 ngày trước

GiadinhNet - Quyết định số 588/QĐ-TTg về "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đang nhận được sự quan tâm của dư luận. Riêng tại Nghệ An, với đặc thù riêng, việc hiểu rõ về quyết định này có ý nghĩa quan trọng trong việc điều chỉnh mức sinh ở trên địa bàn.

60 năm ngành Dân số - Vì một Việt Nam phát triển bền vững: Trèo đèo, vượt suối truyền thông dân số ở các bản vùng cao

60 năm ngành Dân số - Vì một Việt Nam phát triển bền vững: Trèo đèo, vượt suối truyền thông dân số ở các bản vùng cao

Dân số - 1 ngày trước

GiadinhNet - Đó là việc làm thường xuyên của viên chức, cộng tác viên dân số ở các huyện miền núi ở Nghệ An để từng bước giảm mức sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3, nâng cao chất lượng dân số trong thời kỳ mới.

Vĩnh Phúc duy trì mức sinh thay thế để bảo đảm chất lượng nguồn nhân lực

Vĩnh Phúc duy trì mức sinh thay thế để bảo đảm chất lượng nguồn nhân lực

Dân số - 1 ngày trước

GiadinhNet - Vĩnh Phúc hiện là một trong nhiều địa phương trên cả nước có mức sinh chênh lệch giữa các vùng, đối tượng ngày càng lớn. Để điều chỉnh mức sinh của tỉnh về mức sinh thay thế, góp phần ổn định quy mô dân số, tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp quan trọng, phù hợp với các địa phương.

Thực trạng mức sinh và những "mảng màu" khác biệt

Thực trạng mức sinh và những "mảng màu" khác biệt

Dân số - 1 ngày trước

GiadinhNet - Theo các chuyên gia, mức sinh là nhân tố quan trọng tác động đến tăng trưởng dân số, là thông tin đầu vào cho việc xây dựng và thực hiện các chính sách về dân số và phát triển. Những số liệu về mức sinh từ cuộc Tổng điều tra Dân số và nhà ở, công bố cuối năm 2019 cho thấy bức tranh tổng thể về thực trạng mức sinh tại Việt Nam thời gian qua còn rất nhiều mảng màu khác biệt.

Top