Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Quảng Ninh: Chuẩn bị điều kiện tốt nhất để thí điểm cách ly y tế 7 ngày cho người nhập cảnh

Thứ sáu, 7:06 AM 02/07/2021 | Y tế

GiadinhNet - Để chuẩn bị tốt cho công tác thí điểm cách ly y tế 7 ngày cho người nước ngoài nhập cảnh qua sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh, Bộ Y tế yêu cầu thực hiện tốt kỹ thuật xét nghiệm và ứng dụng công nghệ thông tin.

Quảng Ninh: Chuẩn bị điều kiện tốt nhất để thí điểm cách ly y tế 7 ngày cho người nhập cảnh - Ảnh 1.

Chiều 1/7, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên làm trưởng đoàn đã về Quảng Ninh làm việc xung quanh công tác chuẩn bị thí điểm cách ly y tế 7 ngày cho người nước ngoài nhập cảnh.

Quảng Ninh: Chuẩn bị điều kiện tốt nhất để thí điểm cách ly y tế 7 ngày cho người nhập cảnh - Ảnh 2.

Theo quyết định 3092 ngày 25/6/2021 của Bộ Y tế, những người tiêm đủ vaccine COVID-19 theo quy định, người nhập cảnh có chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 12 tháng và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 sẽ được cách ly y tế 7 ngày tại Quảng Ninh. .

Sau 7 ngày cách ly tập trung, các đối tượng tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày và theo dõi sức khoẻ 14 ngày tiếp theo. Bên cạnh đó, những người đã tiêm đủ liều hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 được bố trí ở khu vực riêng trong khu cách ly.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh nêu một số khó khăn như chưa có đủ cơ sở để xác nhận tính pháp lý của các hồ sơ đối tượng nhập cảnh (áp dụng thí điểm) như Giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, danh sách các loại vaccine được phép áp dụng trong hướng dẫn thí điểm, giấy xác nhận đã khỏi bệnh COVID-19. Ngoài ra, phần mềm VHD hiện chưa tích hợp các nội dung giám sát theo hoạt động thí điểm; chưa có tài liệu để hướng dẫn sử dụng công nghệ thông tin để quản lý, giám sát người cách ly tập trung và cách ly tại nơi cư trú; chưa có sự đồng thuận của các tỉnh áp dụng triển khai đón, tiếp nhận, quản lý, giám sát người hoàn thành cách ly tập trung, để cách ly tại nơi cư trú và chưa được hướng dẫn triển khai xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2...

Tiếp nhận các ý kiến đề xuất của tỉnh, đại diện Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông đã thông tin, hướng dẫn chi tiết về quy trình quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế, cùng công tác xét nghiệm, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý cách ly y tế phòng chống dịch đối với người nhập cảnh và quản lý tờ khai y tế cũng như công tác chỉ đạo, phối hợp liên ngành...

PGS.TS Trần Đắc Phu, thành viên đoàn công tác cho biết, phương án xây dựng của Bộ đã chi tiết tới mức cần thực hiện xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 cho người nhập cảnh. Quá trình vận chuyển, bàn giao, cách ly tới nơi cư trú, người nhập cảnh sẽ được sử dụng công nghệ thông tin thông qua hệ thống sim điện thoại và vòng tay thông minh cho người già và trẻ nhỏ. Trong đó, người nhập cảnh bắt buộc sử dụng phần mềm VHD (Vietnam Health Declaration) 3 lần vào 3 khung giờ để nhận diện khuôn mặt, giọng nói, cập nhật khai báo khi có bất thường.

Tại buổi làm việc, nhiều đại biểu băn khoăn việc giám sát người nhập cảnh sau khi đã thực hiện 7 ngày cách ly tập trung tại Quảng Ninh được thực hiện như thế nào.

Quảng Ninh: Chuẩn bị điều kiện tốt nhất để thí điểm cách ly y tế 7 ngày cho người nhập cảnh - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế, Đỗ Xuân Tuyên chỉ ra nhóm việc phải làm như hướng dẫn địa phương thực hiện tốt kỹ thuật xét nghiệm đối với trường hợp nhập cảnh, tập hợp hướng dẫn về kỹ thuật xét nghiệm kháng thể

Qua nghe ý kiến các thành viên trong hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế, Đỗ Xuân Tuyên, Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đánh giá cao những nỗ lực của Quảng Ninh trong công tác chuẩn bị cho việc thực hiện thí điểm từ quy trình đón tiếp người cách ly tại sân bay Vân Đồn tới việc chuẩn bị địa điểm cách ly tập trung tại thành phố Hạ Long.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng chỉ ra nhóm vấn đề cần phải bàn, làm như hướng dẫn địa phương thực hiện tốt kỹ thuật xét nghiệm đối với trường hợp nhập cảnh, tập hợp hướng dẫn về kỹ thuật xét nghiệm kháng thể bởi đây là một trong những yếu tố quyết định đối tượng có được cách ly 7 ngày hay không.

Vấn đề thứ 2 là ứng dụng công nghệ thông tin trong theo dõi đối tượng cách ly 7 ngày. Chúng ta phải làm thật tốt bằng cách hướng dẫn ngay từ đầu đối với những người tổ chức thủ tục nhập cảnh tại sân bay cũng như những nơi tổ chức cách ly tập trung, đặc biệt sau khi hết cách ly tập trung.

Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu để đảm bảo việc triển khai thí điểm đạt hiệu quả, khi có chuyến bay gần nhất về Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, các bộ, ngành liên quan và tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập theo đúng nội dung chỉ đạo tại Quyết định 3092/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Hiện nay, Quảng Ninh chuẩn bị 23 khách sạn với hơn 7.800 giường để thực hiện thí điểm cách ly; bố trí mỗi điểm có đủ các thành phần giám sát từ y tế, công an tới dân quân tự vệ.

Tuấn Cường

Minh Lý
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chiều 9/12: Việt Nam tiêm vượt mốc 130 triệu liều vaccine phòng COVID-19; chỉ còn 2 tỉnh tiêm mũi 1 dưới 80%

Chiều 9/12: Việt Nam tiêm vượt mốc 130 triệu liều vaccine phòng COVID-19; chỉ còn 2 tỉnh tiêm mũi 1 dưới 80%

Y tế - 51 phút trước

Cập nhật đến 13h30 ngày 9/12, cả nước đã tiêm hơn 130 triệu liều vaccine phòng COVID-19. Cả nước chỉ còn 2 tỉnh tiêm mũi 1 dưới 80%; Các tỉnh Quảng Bình, Bến Tre thêm nhiều F0 trong cộng đồng

Thanh Hóa: Số ca mắc COVID-19 ghi nhận cao nhất từ khi có dịch đến nay

Thanh Hóa: Số ca mắc COVID-19 ghi nhận cao nhất từ khi có dịch đến nay

Y tế - 6 giờ trước

GiadinhNet – Trong 24 giờ qua, Thanh Hóa ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao nhất từ trước tới nay với 219 ca, trong đó có 44 ca cộng đồng, nhiều ổ dịch mới xuất hiện với dịch tễ vô cùng phức tạp.

Biến chủng Omicron: Nguy cơ và hy vọng

Biến chủng Omicron: Nguy cơ và hy vọng

Y tế - 7 giờ trước

Biến chủng Omicron có đến 60 đột biến so với biến thể Vũ Hán ban đầu. Omicron có thể lây lan nhanh. Tuy nhiên các nhà khoa học cho rằng, Omicron có thể là vaccine tự nhiên, là khởi đầu cho đoạn kết cơn ác mộng COVID-19.

Sáng 9/12: Hơn 1 triệu ca COVID-19 tại Việt Nam đã khỏi bệnh; Có thể tiêm trộn mũi vaccine bổ sung, tăng cường không?

Sáng 9/12: Hơn 1 triệu ca COVID-19 tại Việt Nam đã khỏi bệnh; Có thể tiêm trộn mũi vaccine bổ sung, tăng cường không?

Y tế - 9 giờ trước

Bộ Y tế cho biết, đến nay Việt Nam đã chữa khỏi hơn 1 triệu ca COVID-19; Nhiều người băn khoăn có thể tiêm trộn mũi vaccine phòng COVID-19 bổ sung, tăng cường không? Đồng Nai xây dựng kịch bản ứng phó với biến chủng Omicron...

WHO khuyến cáo các yếu tố ứng phó với biến chủng Omicron ở Việt Nam

WHO khuyến cáo các yếu tố ứng phó với biến chủng Omicron ở Việt Nam

Y tế - 20 giờ trước

Tổ chức Y tế thế giới đã thông báo ghi nhận biến chủng mới đáng quan ngại của virus SARS-CoV-2, gọi là Omicron (B.1.1.529) được phát hiện tại Nam Phi.

Lo ngại Omicron, nhiều quốc gia tiếp tục tăng cường biện pháp kiểm soát COVID-19

Lo ngại Omicron, nhiều quốc gia tiếp tục tăng cường biện pháp kiểm soát COVID-19

Y tế - 20 giờ trước

Theo quy định mới, trong 4 tuần tới (kể từ ngày 10/12), nhà chức trách Na Uy chỉ cho phép tối đa 10 người được có mặt đồng thời trong một không gian khép kín, ngoại trừ những trường hợp sống trong cùng hộ gia đình.

Bộ Y tế đang tiếp cận nguồn vaccine tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi

Bộ Y tế đang tiếp cận nguồn vaccine tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi

Y tế - 22 giờ trước

Bộ Y tế đang xây dựng kế hoạch tiếp cận với nguồn vaccine để tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi sau khi có vaccine và hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới.

Ngày 8/12: Có 14.599 ca mắc COVID-19; TP.HCM, Kiên Giang và Bến Tre tăng hàng trăm ca

Ngày 8/12: Có 14.599 ca mắc COVID-19; TP.HCM, Kiên Giang và Bến Tre tăng hàng trăm ca

Y tế - 22 giờ trước

Bản tin dịch COVID-19 ngày 8/12 của Bộ Y tế cho biết có 14.599 ca mắc COVID-19 tại 58 tỉnh, thành phố, trong đó TP HCM nhiều nhất với gần 1.500 ca; trong ngày có 24.737 bệnh nhân khỏi; 230 ca tử vong.

Biến thể Omicron có thể làm tăng nguy cơ tái nhiễm SARS-CoV-2?

Biến thể Omicron có thể làm tăng nguy cơ tái nhiễm SARS-CoV-2?

Y tế - 23 giờ trước

Một nghiên cứu mới từ Nam Phi cho thấy, biến thể Omicron của SARS-CoV-2 có khả năng tái nhiễm bệnh cao hơn 3 lần so với các biến thể trước đó.

Chiều 8/12: Việt Nam tiêm gần 130 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Nhà hàng, siêu thị xử trí thế nào khi có người nghi là F0?

Chiều 8/12: Việt Nam tiêm gần 130 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Nhà hàng, siêu thị xử trí thế nào khi có người nghi là F0?

Y tế - 1 ngày trước

Đến 13h10 ngày 8/12, cả nước đã tiêm gần 130 triệu liều vaccine phòng COVID-19. 4 tỉnh có tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vaccine dưới 80% dân số từ 18 tuổi trở lên là Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng và Nghệ An; Bến Tre thêm 501 ca mắc COVID-19.

Top