Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Quận Ba Đình, Hà Nội: Dân bức xúc tố bị thu hồi đất nằm ngoài dự án

Thứ năm, 10:49 AM 19/11/2015 | Pháp luật gia đình

GiadinhNet - Cho rằng dự án “Cống hóa mương và xây dựng đường” đã lấn vào đất của gia đình, ông Nguyễn Xuân Anh (trú tại 33/75, phố Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội) đã làm đơn gửi Báo Gia đình & Xã hội đề nghị giúp đỡ.

Tên dự án một đằng, thu hồi một nẻo

Theo trình bày của ông Nguyễn Xuân Anh, mảnh đất 176,4m2 (tổ 3, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình) là của cụ Nguyễn Thị Hạp (mẹ vợ ông Anh). Ngày 22/12/1989, Hợp tác xã Nông nghiệp Vĩnh Phúc có văn bản số 56 giao cho cụ Hạp được sử dụng 4 mảnh đất với tổng diện tích là 1835m2 (tròn số) để sản xuất nông nghiệp.

Nhiều năm qua, cụ Hạp và gia đình đã chấp hành nghĩa vụ thuế với Nhà nước. Do nhu cầu sử dụng, UBND Hà Nội và quận Ba Đình đã tiến hành thu hồi phần lớn diện tích đất đã giao cho cụ Hạp. Hiện mảnh đất trên chỉ còn 176,4m2 và được ông Anh xây dựng một căn nhà tạm để ở.

Ngày 6/11/2015, gia đình ông Anh nhận được quyết định số 2993/QĐ-UBND của quận Ba Đình về việc cưỡng chế thu hồi đất nhằm thực hiện dự án “Cống hóa mương và xây dựng đường nối”. Theo ông Anh, mặc dù khu đất gia đình đang sử dụng không nằm trong dự án, nhưng UBND quận Ba Đình vẫn tiến hành thu hồi.

Ông Anh bức xúc: “Theo phê duyệt, Dự án Cống hóa mương và xây dựng đường nối có phạm vi từ tổ 10, khu dân cư số 1 đến tập thể Quân trang, khu dân cư số 4, phường Vĩnh Phúc. Trong khi đó, mảnh đất của gia đình tôi bị thu hồi nằm ở tổ 3, cách xa dự án hàng trăm mét, hoàn toàn không nằm trên mương để cống hóa.

Vì vậy, việc UBND quận Ba Đình tiến hành thu hồi và ra quyết định cưỡng chế mảnh đất của gia đình tôi là vi phạm Luật đất đai. Để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, gia đình tôi đã nhiều lần gửi đơn lên các cơ quan chức năng bày tỏ sự không đồng tình nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết thấu tình, đạt lý”.

Đại diện UBND phường Vĩnh Phúc làm việc với PV Báo GĐ&XH chiều ngày 18/11

Đại diện UBND phường Vĩnh Phúc làm việc với PV Báo GĐ&XH chiều ngày 18/11

 

Tìm hiểu các tài liệu liên quan, được biết, ngày 18/6/2008, UBND quận Ba Đình có Quyết định số 1216/QĐ-UBND về việc “giao Ban quản lý dự án quận làm đầu mối thực hiện dự án Cống hóa mương và xây dựng đường nối từ tổ 10, khu dân cư số 1 đến tập thể quân trang khu dân cư số 4, phường Vĩnh Phúc”.

Địa điểm xây dựng được xác định từ tổ 10, khu dân cư số 1 đến tập thể quân trang khu dân cư số 4. Tiếp đó, ngày 22/8/2011, UBND quận Ba Đình có Quyết định số 2246/QĐ-UBND về việc “phê duyệt Báo cáo kinh tế kỹ thuật và kế hoạch đấu thầu giai đoạn thực hiện đầu tư công trình Cống hóa mương và xây dựng đường nối từ tổ 10, khu dân cư số 1 đến tập thể quân trang khu dân cư số 4”.

Theo văn bản này, dự án nhằm mục tiêu hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong khu vực, cải thiện điều kiện đi lại của nhân dân, tăng cường năng lực tiêu, thoát nước. Để thực hiện mục tiêu trên, dự án sẽ xây dựng mới đường nối từ tổ 10, khu dân cư số 1 đến tập thể quân trang khu dân cư số 4 với chiều dài khoảng 320m, chiều rộng mặt cắt ngang tờ 6,02m- 13,5m.

Sau khi có các văn bản trên, ngày 29/9/2011, UBND quận Ba Đình có Thông báo số 149/TB-UBND về việc “thu hồi đất để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng Dự án Cống hóa mương và xây dựng đường nối từ tổ 10, khu dân cư số 1 đến tập thể quân trang khu dân cư số 4, phường Vĩnh Phúc”. Diện tích thu hồi được dự kiến là 3907m2.

Không thể “đánh bùn sang ao”

Được biết, ngày 27/12/2013, UBND TP Hà Nội có Quyết định 7861/QĐ-UBND thu hồi và giao 3907m2 đất tại phường Vĩnh Phúc cho UBND quận Ba Đình để thực hiện dự án Cống hóa mương và xây dựng đường nối từ tổ 10, khu dân cư số 1 đến tập thể quân trang khu dân cư số 4. Vậy nhưng trước đó, ngày 11/11/2013, UBND quận Ba Đình đã có Quyết định số 3059/QĐ-UBND về việc “thu hồi 176,4m2 đất do hộ gia đình ông Nguyễn Văn Thành (anh vợ ông Anh- PV) và ông Nguyễn Xuân Anh đang sử dụng tại tổ 3 để thực hiện dự án”.

Ông Anh cho rằng, việc UBND quận Ba Đình vội vã ban hành quyết định thu hồi đất của gia đình trước khi UBND TP Hà Nội có quyết định thu hồi và giao đất để thực hiện dự án là điều bất thường.

“Cuối tháng 12/2013, UBND TP Hà Nội mới có quyết định thu hồi và giao đất, vậy mà trước đó một tháng UBND quận Ba Đình đã có quyết định thu hồi đất của gia đình tôi. Không hiểu họ căn cứ vào các quy định nào”, ông Anh thắc mắc.


Theo phản ánh của ông Anh, viền kẻ tím là phạm vi bị thu hồi để phục vụ dự án. Viền kẻ xanh là khu đất của gia đình bị thu hồi.

Theo phản ánh của ông Anh, viền kẻ tím là phạm vi bị thu hồi để phục vụ dự án. Viền kẻ xanh là khu đất của gia đình bị thu hồi.

 

Có thể thấy, qua các văn bản trên, địa điểm bị thu hồi để thực hiện dự án được xác định trong phạm vi: “Nối từ tổ 10, khu dân cư số 1 đến tập thể quân trang khu dân cư số 4”. Điều này, đồng nghĩa với việc khu đất 176,4m2 (thuộc tổ 3) không hề nằm trên chỉ giới như trong các văn bản đã viện dẫn ở trên.

Giải thích về điều này, tại Thông báo số 101/TB-UBND ngày 12/11/2012 do ông Nguyễn Lê Hoàng- Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phúc ký cho rằng: "Tên dự án là do vị trí thực hiện dự án chưa có tên đường phố nên các cấp có thẩm quyền quyết định lấy tên điểm nối giữa hai khu vực (!?)".

Để làm rõ những khiếu nại của ông Anh, chiều 18/11, PV Báo Gia đình & Xã hội đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Anh Dũng- Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phúc. Theo ông Dũng, mảnh đất của gia đình ông Anh đang sử dụng có từ sau năm 1996, đây là đất nông nghiệp được giao cho cụ Hạp. Hiện mảnh đất trên đã được ông Anh xây dựng thành nhà xưởng.

Tuy nhiên, khi phóng viên cung cấp một số tài liệu như: Thông báo giao đất của hợp tác xã nông nghiệp Vĩnh Phúc năm 1989, biên lai thu đất từ năm 1993- 2010, ông Dũng thừa nhận mới về công tác tại địa phương, trong khi phóng viên lại cung cấp những tài liệu này đột xuất nên khó đánh giá đúng, sai.

Ngay sau đó, ông Dũng gọi một số cán bộ dưới quyền lên phòng làm việc, yêu cầu làm rõ những phiếu thu tiền này có phải là của khu đất 176,4m2 không? Sau một hồi giải thích, vị cán bộ này cho rằng, những phiếu thu đất trên là không phải vì địa chỉ người nộp không trùng với địa chỉ khu đất bị thu hồi.

Trước khiếu nại của ông Anh về việc khu đất của gia đình ở tổ 3, nhưng địa điểm bị thu hồi được nối từ tổ 10, khu dân cư số 1 đến tập thể quân trang, khu dân cư số 4, ông Dũng cho rằng: "Vị trí đất của hộ gia đình ông Anh nằm trong dự án, còn tên gọi là cấp trên quyết định. Người ta chỉ lấy điểm chính chứ không thể bao trùm lên hết dự án được”, ông Dũng giải thích ngắn gọn.

Trong khi đó, trao đổi với chúng tôi buổi chiều cùng ngày, ông Nguyễn Xuân Anh cho rằng, việc phiếu thu không trùng địa chỉ của cụ Hạp là đương nhiên. Bởi lẽ, cụ Hạp có nhiều mảnh đất nên khi nộp thuế, các cơ quan chức năng chỉ ghi địa chỉ chính (địa chỉ thường trú- PV) để tiện liên lạc.

"Thực tế khu đất gia đình tôi đang sử dụng nằm ngoài dự án, việc các cơ quan chức năng quận Ba Đình tiến hành thu hồi khu đất 176,4m2 của gia đình là vi phạm pháp luật. Gia đình tôi sẽ tiếp tục khiếu nại và làm các thủ tục pháp lý để kiện ra tòa nhằm bảo vệ quyền lợi của mình", ông Anh nói.

Bình Minh/Báo Gia đình & Xã hội

Quốc Tuấn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cà Mau: Mâu thuẫn, thiếu niên 16 tuổi bị chém tử vong

Cà Mau: Mâu thuẫn, thiếu niên 16 tuổi bị chém tử vong

Pháp luật gia đình - 36 phút trước

Ngày 6/12, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau cho biết, đang điều tra vụ một nam thiếu niên 16 tuổi ở huyện Đầm Dơi bị chém tử vong.

Phá liên tiếp 3 vụ án tại Điện Biên, thu giữ lượng lớn ma túy tổng hợp

Phá liên tiếp 3 vụ án tại Điện Biên, thu giữ lượng lớn ma túy tổng hợp

Pháp luật gia đình - 2 giờ trước

Lực lượng chức năng tỉnh Điện Biên vừa phá 3 vụ án ma túy lớn, bắt giữ 3 đối tượng (trong đó có cả người Lào), thu giữ 128.000 viên ma túy tổng hợp, tại khu vực biên giới Việt Nam - Lào.

Bị lừa mất tiền, cô gái sợ gia đình nên báo án giả

Bị lừa mất tiền, cô gái sợ gia đình nên báo án giả

Pháp luật gia đình - 4 giờ trước

Mua hàng qua mạng xã hội, bị lừa mất hàng chục triệu đồng, sợ bị gia đình phát hiện, trách mắng nên cô gái 23 tuổi ở An Giang đã tự mình gây thương tích rồi đến cơ quan Công an trình báo bị cướp.

Cô gái bất lực nhìn bạn cầm mã tấu chém người trong quán nhậu

Cô gái bất lực nhìn bạn cầm mã tấu chém người trong quán nhậu

Pháp luật gia đình - 14 giờ trước

Nam thanh niên dùng mã tấu chạy vào quán nhậu chém một người đang đứng, đồng thời truy đuổi một người khác mặc cho cô gái chạy phía sau can ngăn.

Khởi tố, bắt giam 39 đối tượng trong đường dây đánh bạc 87.000 tỷ

Khởi tố, bắt giam 39 đối tượng trong đường dây đánh bạc 87.000 tỷ

Pháp luật gia đình - 15 giờ trước

Đây là đường dây cờ bạc lớn nhất mà lực lượng Công an TP.HCM triệt phá với thủ đoạn hoạt động tinh vi, dùng tiền ảo để thanh toán thắng – thua.

Dấu vết "lạ" trên ống tay áo và tội ác nhẫn tâm của người phụ nữ quê mùa

Dấu vết "lạ" trên ống tay áo và tội ác nhẫn tâm của người phụ nữ quê mùa

Pháp luật gia đình - 16 giờ trước

GiadinhNet - Từ những biểu hiện bất thường và vết máu trên ống tay áo của người mẹ kế, cơ quan điều tra đã làm rõ kế hoạch giết người nhẫn tâm, gây rúng động dư luận…

Vác dao rượt chém mẹ chồng, con dâu lộ diện là tội phạm trốn nã 20 năm

Vác dao rượt chém mẹ chồng, con dâu lộ diện là tội phạm trốn nã 20 năm

Pháp luật gia đình - 16 giờ trước

Bị can Lê Thị Kim Tư cầm dao rượt chém mẹ chồng, khi bị công an mời lên làm việc người phụ nữ này lộ ra là tội phạm đang bị truy nã.

Vụ nữ sinh bị làm nhục tại shop thời trang Mai Hường: Đối tượng được miễn tội trong trường hợp nào?

Vụ nữ sinh bị làm nhục tại shop thời trang Mai Hường: Đối tượng được miễn tội trong trường hợp nào?

Pháp luật gia đình - 17 giờ trước

GiadinhNet- Theo quy định của pháp luật hiện hành, nếu nạn nhân không muốn xử lý những đối tượng đã làm nhục mình thì có quyền rút đơn và vụ án phải được đình chỉ.

Kinh doanh tiền ảo bị thua lỗ, nữ kế toán chiếm đoạt tiền của người mù

Kinh doanh tiền ảo bị thua lỗ, nữ kế toán chiếm đoạt tiền của người mù

Pháp luật gia đình - 19 giờ trước

Kinh doanh tiền ảo bị thua lỗ, nữ kế toán Hội người mù đã lập khống hồ sơ, chứng từ đoạt hơn 2 tỷ đồng. Hình phạt 16 năm tù giam là cái giá đắt bị cáo phải trả khi các con của bị cáo còn quá nhỏ.

Bị phát hiện sàm sỡ bé gái 3 tuổi, gã đàn ông chém 5 người trọng thương

Bị phát hiện sàm sỡ bé gái 3 tuổi, gã đàn ông chém 5 người trọng thương

Pháp luật gia đình - 21 giờ trước

Sau khi chém loạn xạ khiến 5 người bị thương, gã đàn ông sàm sỡ bé gái liền rời khỏi hiện trường nhưng bị bắt giữ ngay sau đó.

Top