Ngày 27 Tháng 2, 2020 | 07:25 AM

"Yêu" thế nào cho an toàn sau khi thu hẹp “cô bé”?

  MỚI NHẤT

Nhu cầu phẫu thuật thu nhỏ âm đạo đang trở nên phổ biến hơn với một số chị em. Họ cho rằng đây là cách làm đẹp vùng kín đồng thời giúp cuộc sống vợ chồng thú vị hơn.

Nhưng nhiều người lại khá lo lắng về việc chẳng may không thực hiện được "mục đích chính". Theo các bác sĩ chuyên khoa, nếu biết cách giữ gìn sau khi phẫu thuật thì việc "vận hành" sẽ không bị ảnh hưởng tiêu cực.

Yêu thế nào cho an toàn sau khi thu hẹp “cô bé”? - Ảnh 1.

Thu hẹp cô bé là một phẫu thuật vùng tầng sinh môn, âm đạo, giúp làm gọn, nhỏ và săn chắc vùng âm đạo Ảnh minh họa

Một phụ nữ cho biết, chị đã làm phẫu thuật "thu hẹp cô bé" với mục đích làm mới chuyện phòng the. Sau phẫu thuật được một tuần, chị lại lo lắng không biết bao lâu thì có thể "quan hệ". Nếu quan hệ thì  tư thế nào là an toàn? chế độ dinh dưỡng và chăm sóc "cô bé" có gì đặc biệt so với bình thường?

Yêu thế nào cho an toàn sau khi thu hẹp “cô bé”? - Ảnh 2.

Ths.Bs Cao Ngọc Duy - Phó trưởng Khoa Hàm mặt Thẩm mỹ - Bệnh viện Đa khoa Đức Giang Hà Nội cho biết, thu hẹp cô bé là một phẫu thuật vùng tầng sinh môn, âm đạo, giúp làm gọn, nhỏ và săn chắc vùng âm đạo. Với các chị em đã qua sinh nở, vùng "cô bé" bị rộng, mất cảm giác khi "yêu". Với phẫu thuật này việc vệ sinh tại chỗ và uống thuốc không thôi chưa đủ. Cần phải có chế độ sinh hoạt hợp lý, nên nghỉ ngơi trong tuần đầu, tránh ngồi tì đè vào vùng tầng sinh môn, tránh ngồi xe máy xe đạp.

Tuy nhiên, theo các bác sỹ, không phải ai cũng có thể làm phẫu thuật. Chị em chỉ nên làm phẫu thuật thu nhỏ âm đạo khi ống âm đạo rộng do sinh nở nhiều lần, liên tiếp; ống âm đạo rộng bẩm sinh ảnh hưởng tới quan hệ vợ chồng; sai lệch cấu trúc do phục hồi sau chửa đẻ, phẫu thuật vùng tầng sinh môn, sa tử cung; tổn thương âm đạo do chấn thương, tai nạn... Ngược lại các trường hợp không nên phẫu thuật thu nhỏ âm đạo là phụ nữ mang thai; đang trong kỳ kinh nguyệt; bị nhiễm khuẩn, nấm bộ phận sinh dục; mắc các bệnh mạn tính: lao, đái tháo đường, bệnh tim mạch...; bất thường về tâm lý.

Yêu thế nào cho an toàn sau khi thu hẹp “cô bé”? - Ảnh 3.

Bác sĩ khuyến cáo, nên kiêng trong hai tháng đầu mới sinh hoạt tình dục để cho tổ chức vùng âm đạo tầng sinh môn lành hẳn, tránh đau rát và bục vết mổ khi quan hệ sớm

Sau phẫu thuật cần chú ý giữ vệ sinh tuyệt đối vùng cắt, khâu, đề phòng nhiễm khuẩn; cần rửa sạch vết khâu bằng nước muối sinh lý, betadin sinh dục mỗi ngày; uống thuốc kháng sinh, giảm đau, chống phù nề theo đúng hướng dẫn của bác sĩ; cắt chỉ sau phẫu thuật 7 ngày; Tránh hoạt động mạnh trong 1-2 tuần đầu…

Sau phẫu thuật âm đạo được thu hẹp gần như khi còn trẻ, nhưng vẫn có thể giãn, nở tốt trong quan hệ. Trong thực tế, phần lớn những trường hợp phẫu thuật thu nhỏ âm đạo thực hiện đúng nguyên tắc sẽ suôn sẻ mà không gặp phải vấn đề gì, diễn biến sau phẫu thuật đơn giản và bệnh nhân rất hài lòng với kết quả. Tuy vậy, cũng như tất cả các phẫu thuật, phẫu thuật thu nhỏ âm đạo cũng có thể gặp một số biến chứng liên quan đến gây mê và các biến chứng liên quan đến phẫu thuật như: chảy máu, nhiễm trùng… Tuy nhiên các biến chứng này rất hiếm gặp.

Theo bác sỹ Cao Ngọc Duy, nên kiêng trong hai tháng đầu mới sinh hoạt tình dục để cho tổ chức vùng âm đạo tầng sinh môn lành hẳn, tránh đau rát và bục vết mổ khi quan hệ sớm. Nếu quan hệ sớm có thể làm ảnh hưởng đến kết quả của cuộc phẫu thuật, sẽ không được nhỏ gọn săn chắc như mong muốn. Và khi lành rồi thì chị em sẽ thoải mái hơn khi "yêu" không bị lo sợ, ám ảnh.

Đừng vội bày tỏ cảm xúc với bạn đời quá sớm, âm đạo và cơ thể của bạn cần thời gian để hồi phục hoàn toàn sau phẫu thuật. Ngoài ra, nếu bạn quan hệ trước thời gian khuyến nghị, bạn sẽ có nguy cơ cao làm rách các lớp cơ và mô của âm đạo trước khi nó được lành lặn hoàn toàn. Bên cạnh đó, bạn và đối phương cần thời gian để làm quen với cảm giác mới từ âm đạo đã được phục hình. Nếu cần thiết, bạn nên nói với bạn đời tìm tư thế phù hợp giúp bạn thấy thoải mái và dễ chịu nhất. Tuy vậy, bạn cần phải hiểu rõ tình trạng của âm đạo sau khi thực hiện phẫu thuật và thời gian bao lâu để quan hệ trở lại. Nếu đã đến thời điểm cho phép nhưng việc quan hệ vẫn làm cho bạn khó chịu, hãy liên hệ với bác sĩ để được kiểm tra, tư vấn.

Theo PNVN

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC