Ngày 30 Tháng 7, 2015 | 09:00 AM

Vì sao bao cao su cho nữ giới ít được chị em để ý?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bao cao su cho nữ ra đời đã lâu, nhưng ở Việt Nam, loại phương tiện tránh thai đạt hiệu quả tới 95% này vẫn chưa phổ biến tại Việt Nam.

Dùng bao cao su cho nữ có tránh thai an toàn không?

Bao cao su cho nữ che phủ được cả âm hộ và phần gốc dương vật nên phòng bệnh tốt hơn.

Loại bao cao su này được đặt nằm trong âm đạo với một cái vòng trong ôm lấy cổ tử cung và vòng ngoài ôm lấy âm đạo. Điều này giúp bao không trượt vào trong âm đạo và tạo một lớp bảo vệ bao phủ bên ngoài âm đạo, ngăn không cho tinh trùng tiếp xúc.

Cũng giống như bao cao su dành cho nam giới, nếu được sử dụng thường xuyên và đúng cách, bao cao su nữ có hiệu quả tránh thai khoảng 95 – 99 %.

Bao cao su nữ có nhiều loại.

 

Ưu điểm thế nào so với bao cao su nam?

Bao cao su dành cho phụ nữ là một cách giúp người nữ chủ động và chia sẻ trách nhiệm với bạn tình trong việc phòng tránh thai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nhất là khi các đấng mày râu lười không chịu mang bao cao su nam.

Được sản xuất bằng chất liệu poly tổng hợp nên bao cao su nữ rất mỏng, không mùi và không gây dị ứng, không gây tác dụng phụ. Bao cao su nữ có chất bôi trơn giúp việc quan hệ được dễ dàng hơn.

Mặc khác, không giống như sử dụng các loại thuốc chỉ có tác dụng ngừa thai, sử dụng bao cao su cho nữ giới còn giúp cho phái yếu có thể chủ động trong việc phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục bao gồm cả HIV.

Theo NHS. Lê Kim Nhị (Khoa KHHGĐ – BV Từ Dũ TP HCM), bao cao su nữ có thể được đặt trước trong âm đạo nhiều giờ trước khi giao hợp (tối đa không quá 8 tiếng) giúp cho quá trình quan hệ không bị gián đoạn như bao cao su nam nên không làm giảm sự hưng phấn từ hai phía từ đó dể đạt được sự hợp tác từ phía đối tác.

Một ưu điểm nữa đó là tất cả phụ nữ điều có thể sử dụng được do không có bất kỳ tác dụng phụ nào, hầu như không gây dị ứng và không ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng, đặc biệt là trong những ngày kinh nguyệt, việc sử dụng bao cao su nữ giúp chị em không bị ảnh hưởng gì trong quá trình “gần gũi”.

Tại sao chưa phổ biến?

Giá bao cao su nữ thường đắt hơn bao cao su nam, do chất liệu sản xuất cao cấp hơn, thiết kế phức tạp. Thường ở Việt Nam, giá mỗi chiếc bao cao su nữ đắt gấp 7-10 lần so với bao cao su nữ, có những loại từ 75-90.000 đồng/chiếc.

Bao cao su nữ chưa được bán rộng rãi ở Việt Nam như bao cao su nam, chủ yếu có ở các shop bao cao su cao cấp.

Ở một số người, có thể gây nên cảm giác khó chịu và bất tiện hơn bao cao su nam bởi kích thước lớn hơn và cách sử dụng cũng yêu cầu cần tỉ mỉ hơn. Sẽ khó cho những bạn nữ lần đầu sử dụng bao cao su loại này vì nó không dễ dùng như bao cao su nam.

Nếu không sử dụng đúng cách, hoặc chọn mua phải bao cao su hàng nhái hàng giả và quá hạn sử dụng, bạn vẫn có thể có thai ngoài ý muốn và có thể lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục.

Sử dụng thế nào?

Chú ý: Không sử dụng 1 lúc 2 loại bao cao su cho nam và nữ. Để việc sử dụng bao cao su nữ được hiệu quả bạn nên tập đặt bao vài lần trước khi “chính thức”.

 

Các bước sử dụng bao cao su nữ

Sau khi xé vỏ bọc, lấy bao ra nhẹ nhàng, kiểm tra chắc chắn rằng bao không bị rách, hỏng hay hết hạn.

Trước khi đặt bao bạn cần vân vê nhẹ cho dịch trơn thấm đẫm hết bao, sau đó một tay bóp hẹp vòng tròn nhỏ, cầm bao chắc chắn, chọn tư thế phù hợp nhất, bạn có thể đứng, nằm hay ngồi miễn là cảm thấy dể dàng cho việc đặt bao, một tay cầm bao đưa vào âm đạo, tay kia vạch môi sinh dục dẫn đường. Đưa bao vào sâu hết mức có thể đưa được.

Sau đó đưa ngón tay vào trong bao, tìm chạm vòng nhỏ, đẩy bao sâu đến hết âm đạo. Tránh đừng để bao bị xoắn.

Sau khi giao hợp, bạn không cần tháo bao cao su ra ngay như loại của nam, mà chỉ cần tháo ra khi đứng lên mà thôi nên có thể kéo dài phút giây thư giãn.

Khi muốn lấy bao ra, bạn chỉ cần xoắn miệng bao lại để giữ tinh dịch ở bên trong không bị tràn ra và kéo nhẹ bao ra.

Bên cạnh các biện pháp tránh thai khác thì sự xuất hiện của bao cao su cho nữ giới đã mang lại cho phụ nữ nhiều sự lựa chọn và đồng thời chủ động hơn trong việc ngừa thai và đặc biệt là bảo vệ bản thân khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục nhằm mang lại hạnh phúc cho bản thân, gia đình và toàn xã hội.

Q.An/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC